Tin Tức‎ > ‎Tin hoàn cầu‎ > ‎

Tin hoàn cầu từ 21/3 đến 28/3/2010

TUẦN TIN TỨC CÔNG GIÁO

TỪ 21 ĐẾN 28/3/2010

Đan Thụy, Sơn Hoàng tổng hợp

Đức Thánh Cha mời gọi các cha xứ bắt chước cha sở thành Ars về bí tích hòa giải

Trong khuôn khổ của Năm Linh Mục, Đức Thánh Cha Benedict XVI đã mời gọi các linh mục “bắt chước Thánh Gioan Maria Vianney, cha sở thành Ars, trong việc cử hành bí tích hòa giải.

Suy niệm về đoạn Phúc Âm “người phụ nữ ngoại tình” (Ga 8, 1-11), Đức Thánh Cha Benedict XVI nhấn mạnh: “Chúa Giêsu khi tha tội cho người phụ nữ, đã giới thiệu bà với một đời sống mới, hướng thiện. Thiên Chúa chỉ muốn ban cho chúng ta những gì tốt lành và sự sống.”. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu “ Không xét đoán và lên án người khác. Chúng ta nên học để biết cách triệt để tránh phạm tội - bắt đầu ngay từ tội lỗi của chính mình! - và biết khoan dung với người khác.”

Giờ chót, Obama nhượng bộ các ý kiến bảo vệ sự sống

Trong những giờ cuối của cuộc tranh luận quốc gia về Cải Tổ Y Tế, vì thiếu túc số để thông qua dự luật Cải Tổ Y Tế, Obama đã phải nhượng bộ nhóm dân biểu bảo vệ sự sống, cầm đầu bởi Dân Biểu Stupak, bằng cách đồng ý sẽ ký một sắc lệnh ngăn cấm dùng tiền Liên Bang cho chi phí phá thai và duy trì những điều khỏan bảo vệ quyền lương tâm. Với sự nhượng bộ này, ít ra là 2 quan ngại sâu sắc của các Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ đã được giải quyết.

Cầu cho các tín hữu Kitô bị bách hại vì Tin Mừng biết kiên trì làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa

Trước làn sóng bách hại các kitô hữu ngày càng gia tăng tại nhiều nước, trong tháng 4 năm 2010 Ðức Thánh Cha Biển Ðức 16 mời gọi chúng ta hiệp ý với tín hữu Công giáo toàn thế giới cầu xin cho các tín hữu kitô bị bách hại vì Tin Mừng được Chúa Thánh Thần nâng đỡ kiên trì làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa đối với toàn thể nhân loại

- Irak: Kể từ khi Hoa Kỳ xâm lăng Irak và lật đổ chính quyền của ông Saddam Hussein hồi năm 2003 đến nay, đã có 2,000 Kitô hữu bị sát hại. Mới đây nhất, từ 27 tháng 2 tới mùng 1 tháng 3 năm 2010 đã có gần một ngàn gia đình gồm 4.400 tín hữu Kitô bỏ Mossul để di cư đi nơi khác, vì lo sợ bị sát hại như đã xảy ra cho 8 tín hữu Kitô trước đó.Mục đích các vụ khủng bố sát hại là làm giảm sự hiện diện của Kitô hữu, loại trừ, gạt họ ra ngoài lề xã hội và tước đoạt các quyền lợi của họ.

- Ấn Ðộ: Các nhóm Ấn cuồng tín ngày càng bách hại các Kitô hữu nhiều hơn. Trầm trọng nhất là vụ tấn công các làng Công giáo trong bang Orissa hồi tháng 8 năm 2008, khiến cho 35 người chết, hàng trăm người bị thương, 150 nhà thờ bị tàn phá, 4,000 tư gia bị thiêu rụi, và 50.000 người phải tị nạn. Gần đây nhất, hôm mùng 5 tháng 3 năm 2010, 3 Giám Mục Công giáo thuộc bang Tamil Nadu đã bị cảnh sát tỉnh Chennai bắt giữ 5 giờ đồng hồ cùng với các linh mục nam nữ tu sĩ và giáo dân, vì tham dự ngày cuối cùng của chiến dịch một tháng tuần hành bênh vực quyền lợi của các anh chị em Kitô thuộc giới cùng đinh Dalít.

- Indonesia: Những vụ bạo động xảy ra tại Ambon và Poso trên quần đảo Maluku, khiến cho hơn 2.000 người thiệt mạng, hàng trăm nhà thờ bị đốt phá và 300.000 người phải di cư tị nạn. Chỉ nội trong các năm từ 1999-2002 đã có 200 nhà thờ bị đốt phá.

- Nigeria: Gần đây nhất là vụ sát hại 500 tín hữu Kitô trong ba làng gần tỉnh Jos thủ phủ bang Plateau, bắc Nigeria ngày mùng 7 tháng 3 năm 2010.

- Việt Nam: Các cuộc bách hại và cưỡng đoạt tiếp tục leo thang. Nhà Nước cộng sản không ngừng cướp đất đai của các Giáo Hội, thuê các băng đảng đánh đập giáo dân, các linh mục, tu sĩ nam nữ. Nghiêm trọng nhất là vụ Nhà Nước huy động hàng trăm công an cảnh sát đặt mìn giật sập Thánh Giá trên núi Thờ ở Ðồng Chiêm, rồi phong tỏa, đấu tố, khủng bố, bắt bớ hành hạ giáo hữu, đánh đập các tu sĩ nam nữ chủng sinh và những người muốn đến thăm cha xứ và giáo dân của họ đạo nghèo nàn xa xôi hẻo lánh này. Sau các vụ Thiên An, Tòa Khâm Sứ, Thái Hà, Tam Tòa, Loan Lý, Bát Nhã, Ðồng Chiêm, Vĩnh Long và nhiều nơi khác, giờ đây tới lượt đất của 2,000 tín hữu giáo xứ Cồn Dầu và đất của dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Các tín hữu Kitô phải là người đầu tiên bênh vực sự sống và công lý

Trong lá thư giúp giáo dân chuẩn bị tinh thần để cử hành Tuần Thánh, Ðức hồng y Jorge Urosa Savino, Tổng giám mục thủ đô Caracas kêu gọi người dân Venezuela hãy từ bỏ bạo động dưới mọi hình thức. Ngài nhấn mạnh rằng người tín hữu Kitô phải đi tiên phong trong việc thực thi công lý và bênh vực những người yếu kém.

Linh mục PAUL MARX, người sáng lập phong trào “Bảo vệ sự sống”, qua đời ở tuổi 90

Cha PAUL MARX, linh mục thừa sai bảo vệ sự sống nổi tiếng, người đã sáng lập phong trào Quốc Tế vì Sự Sống Con Người (QTVSSCN) vào năm 1981 và Viện Nghiên Cứu Dân Số vào năm 1989, vừa qua đời và 8g10 sáng ngày 20/03 tại đan viện Xitô Thánh Gioan ở Collegeville, Minnesota.

Cha Thomas Eyteneuer, hiện đứng đầu tổ chức QTVSSCN nhận định về vị sáng lập như sau : “Nhờ có Cha Pual Marx mà thế giới có phong trào Bảo Vệ Sự Sống. Ngài đã du hành 3 triễu dặm tới hơn 90 quốc gia và giống như Johnney Applesees của phong trào bảo bệ sự sống, đi tới đâu là ngài thành lập những tổ chức bảo vệ sự sống ở đó. Đức giáo hoàng Gioan-Phaolô II gọi ngài là vị Tông Đồ Sự Sống.

Huấn đức của Ðức Thánh Cha trước giờ Kinh Truyền tin trưa Chúa nhật thứ V mùa Bốn mươi

Anh chị em thân mến

Chúng ta đã tới chúa nhật thứ năm mùa Bốn Mươi. Năm nay phụng vụ trình bày cho chúng ta đoạn Tin mừng kể lại việc Chúa Giêsu cứu một phụ nữ ngoại tình khỏi án tử hình (Ga 8,1-11). Khi Chúa Giêsu đang giảng dạy trong đền thờ, các kinh sư và biệt phái đưa đến một phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình; luật Môsê dự liệu hình phạt ném đá đối với tội đó. Họ yêu cầu Chúa Giêsu xét xử bà với mục đích là để "thử thách Người" và đẩy Người vào ngõ bí. Tình hình thật là bi đát: mạng sống của bà và kể cả mạng sống của chính Người tuỳ thuộc vào những lời sắp nói. Thực vậy, những kẻ tố giác giả hình giả vờ như đang chờ đợi Người xét xử, nhưng kỳ thực họ muốn tố cáo và xét xử chính Người. Ngược lại, Chúa Giêsu là kẻ "đầy ân sủng và chân lý" (Ga 1,14). Người đọc thấy thâm tâm của mỗi người, Người muốn lên án tội lỗi nhưng cứu vớt tội nhân, và lột mặt nạ kẻ giả hình. Thánh Gioan muốn nêu bật một chi tiết, là đang khi các kẻ tố cáo cứ nằng nặc đòi Người lên tiếng, thì Chúa Giêsu cúi xuống dùng ngón tay viết trên đất. Thánh Augustinô nhận định rằng cử chỉ ấy cho thấy Chúa Giêsu là một nhà lập pháp, bởi vì Thiên Chúa đã viết lề luật với ngón tay trên các tấm bia đá (xc. Chú giải Tin mừng thánh Gioan 33,5). Như thế đức Giêsu là nhà lập pháp, là chính Công lý. Phán quyết của Người như thế nào? "Ai trong các ông không có tội thì hãy lấy đá ném bà ta trước đi". Những lời này chứa đầy chân lý, nó làm sụp đổ bức tường giả hình, và mở rộng lương tâm đến công lý rộng lớn hơn, công lý của tình yêu, cao điểm của mọi lề luật (xc Rm 13,8-10). Ðó là công lý đã cứu thoát cả ông Saulô, biến đổi ông ta trở thành thánh Phaolô (xc. Pl 3,8-14).

Sau khi những người tố cáo "lần lượt rút lui, bắt đầu từ những người gìa nhất", Chúa Giêsu tha thứ tội lỗi cho người phụ nữ, và đưa bà vào cuộc đời mới, hướng đến điều lành: "Tôi cũng không kết án chị đâu; chị về đi và từ nay đừng phạm tội nữa". Ðó cũng chính là ân huệ khiến cho thánh Phaolô thốt lên: "Tôi chỉ còn biết một điều là bỏ lại cái gì đàng sau lưng, và lao về trước mặt, tôi chạy đến cùng đích, đến giải thưởng mà Thiên Chúa đã dành cho tôi ở trên trời, trong Ðức Kitô Giêsu" (Pl 3,14). Thiên Chúa chỉ muốn cho chúng ta được điều tốt lành và được sống mà thôi. Thiên Chúa đã dự liệu cho sức khỏe linh hồn chúng ta nhờ các tác viên của Người, cứu thoát chúng ta khỏi sự dữ nhờ Bí tích Hòa giải, ngõ hầu không ai bị hư mất nhưng tất cả có cơ hội để hoán cải. Trong năm Linh mục này, tôi muốn khuyến khích các vị mục tử hãy bắt chước cha sở họ Ars trong tác vụ bí tích giải tội, ngõ hầu các tín hữu khám phá ý nghĩa và vẻ đẹp của nó, và họ được chữa lành nhờ tình yêu lân tuất của Thiên Chúa, Ðấng đã sẵn sàng tự ý quên hết tội, ngõ hầu tha thứ cho chúng ta".

Các bạn thân mến, chúng ta hãy học cùng Chúa Giêsu để đừng xét đoán và lên án tha nhân. Chúng ta hãy học cho biết tỏ ra nghiêm khắc đối với tội lỗi - bắt đầu từ tội lỗi của mình! - và khoan hồng đối với con người. Chúng ta hãy cầu xin Ðức Maria, là Thân mẫu Thiên Chúa, kẻ đã được gìn giữ khỏi mọi tội lỗi, là trung gian chuyển cầu ân sủng mỗi tội nhận thống hối.

Thư mục vụ của Ðức Thánh Cha về nạn lạm dụng tính dục tại Ai Len

Hôm 20/03/2010, Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã cho công bố lá Thư Mục Vụ gửi toàn thể các tín hữu Công Giáo Ai Len để giúp Giáo Hội tại đây ra khỏi cuộc khủng hoảng trầm trọng do nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục gây ra.

Trong thư dài khoảng 10 trang chia làm 14 đoạn, Ðức Thánh Cha bày tỏ kinh hoàng và đau buồn khôn tả vì những vụ lạm dụng tính dục do một số Linh mục gây ra cho người trẻ và cách thức mà các Giám mục Ai Len và Bề trên dòng tu xử lý những vụ này. Ngài kêu gọi các tín hữu quan tâm đọc trọn lá thư của ngài.

Ðức Thánh Cha nhắc các tín hữu Công Giáo Ai Len nhớ đến đá tảng xuất phát của họ (Is 51,1), đặc biệt là sự đóng góp quan trọng mà các thừa sai Ai Len đã mang lại cho nền văn minh của Âu Châu và phổ biến Kitô giáo tại mọi đại lục.

Trong những thập niên gần đây có nhiều thách đố đối với đức tin tại Ai Len, giữa lúc xã hội biến đổi mau lẹ và có sự suy giảm lòng gắn bó với những tập tục sùng mộ truyền thống và việc thực hành các bí tích. Ðó là bối cảnh cần để ý để hiểu cách thức mà Giáo Hội đã đương đầu với vấn đề lạm dụng tính dục trẻ em.

Ðức Thánh Cha nhắc đến nhiều yếu tố đã tạo nên vấn đề, như sự huấn luyện thiếu sót về luân lý và tu đức trong các chủng viện và tập viện, xu hướng trong xã hội ủng hộ giáo sĩ và những nhân vật khác có quyền bính, sự lo lắng không đúng chỗ về thanh danh của Giáo Hội và nhắm tránh gương mù đã làm cho các vị lãnh đạo Giáo Hội không áp dụng đúng đắn những hình phạt cần thiết theo giáo luật hiện hành. Ðức Thánh Cha nhấn mạnh rằng "Chỉ khi nào cứu xét kỹ lượng nhiều yếu tố gây ra cuộc khủng hoảng thì mới có thể xác định rõ các nguyên do và tìm được phương dược hữu hiệu".

Trong thư Ðức Thánh Cha cho biết hơn một lần ngài đã muốn gặp các nạn nhân bị lạm dụng tính dục, lắng nghe thảm trạng của họ, cầu nguyện với họ và cho họ, và ngài cũng sẵn sàng làm như thế trong tương lai.

Ðức Thánh Cha nhắc lại cuộc gặp gỡ của ngài với các Giám mục Ai Len hồi tháng 2 năm 2010 tại Vatican để cứu xét tình hình và tìm phương thế sửa chữa đồng thời thông báo ý định gửi 1 thư mục vụ đến mọi thành phần Dân Chúa tại Ai Len.

Vài phản ứng

- Tuyên bố trong cuộc họp báo giới thiệu thư của Ðức Thánh Cha , Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, khẳng định rằng Ðức Thánh Cha vẫn luôn dấn thân chống lại nền văn hóa che dấu và im lặng về những vụ lạm dụng này. Thư mục vụ của Ðức Thánh Cha gửi các tín hữu Công Giáo Ai Len thực là một văn kiện không tìm cách bào chữa, nhưng chân thành và thẳng thắng. Thư này tập trung vào Giáo Hội, và những trách nhiệm của các phần tử Giáo Hội, về những đau khổ đã gây cho người khác và không muốn đẩy trách nhiệm đi tới nhau".

- Về phần Ðức Hồng y Sean Brady, Tổng Giám mục giáo phận Armagh, Giáo Chủ Công Giáo Ai Len, ngài đã cám ơn Ðức Thánh Cha và gọi đây là một bước quan trọng để canh tân Giáo Hội tại Ai Len, thêm một bước tiến trong tiến trình đổi mới và chữa lành. Chúng ta hãy cầu nguyện để thư này là một khởi đầu một thời kỳ tái sinh cho Giáo Hội".

Ðức Hồng y Brady nói thêm rằng "Tôi chào đón lá thư này. Tôi rất biết ơn đối với Ðức Thánh Cha vì lòng từ nhân và quan tâm sâu xa của ngài.. Ngài nói Giáo Hội tại Ai Len phải nhìn nhận trước mặt Chúa và tha nhân những tội nặng đã phạm chống lại các trẻ em vô phương thế tự vệ".

Mặt khác Ðức Tổng Giám mục Zollitsch, Chủ tịch Hội Ðồng Giám mục Ðức, cũng nói rằng thư của Ðức Thánh Cha cũng là một lời cảnh giác đối với Giáo Hội tại Ðức chúng tôi và có giá trị đối với toàn thể Giáo Hội" (SD 20-3-2010).

Lập trường của Giáo hội trước cuộc khủng hoảng chính trị

Các Giám mục Thái Lan trong cuộc họp bán thường niên vừa kết thúc gần đây kêu gọi mọi người Công giáo giữ thái độ trung lập trong cuộc xung đột chính trị hiện nay.

Linh mục Pipat Rungruangkanokkul, Phó Tổng Thư ký của Hội đồng Giám mục Công giáo Thái Lan (CBCT) phát biểu với UCA News : “Đây là một tình huống nhạy cảm. Giáo hội không nên ủng hộ bên nào cũng không nên nhận xét ai đúng ai sai vì làm như thế sẽ gây thêm xung đột”.

Ngài lưu ý cá nhân có quyền ủng hộ bất kỳ bên nào, “nhưng về phía Giáo hội chúng ta phải đẩy mạnh sự hiểu biết lẫn nhau”.

Đức Giám mục John Bosco Panya Kritcharoen của Ratchaburi, tổng thư ký CBCT, nói hội đồng Giám mục “rất quan tâm đến tình hình hiện nay”.

“Chúng tôi đã phát hành thư chính thức gửi tất cả các nhà thờ hôm 12-3, kêu gọi cầu nguyện sốt sắng, cử hành các Thánh lễ đặc biệt, hy sinh và thinh lặng suy niệm cầu nguyện cho hòa bình trong nước”.

Trong cuộc họp của CBCT diễn ra từ ngày 16-18/03, “chúng tôi soạn thảo hướng dẫn về lập trường của Giáo hội trước tình hình hiện nay”- ngài nói.

Đức Tổng Giám mục Francis Xavier Kriengsak Kovitvanit của
Bangkok đang xem xét những hướng dẫn này, và các Giám mục “hy vọng sẽ phát hành hướng dẫn cho các trường học và nhà thờ vào tuần tới”- Đức cha nói.

Achara Somsaengsuang thuộc Ủy ban Công lý và Hòa bình Công giáo phát biểu với UCA News mặc dù Thái Lan là quốc gia theo Phật giáo, nhưng bản thân các tổ chức Phật giáo lại rất thận trọng, họ không ủng hộ phe nào trong cuộc xung đột này cả.

Đức Thánh Cha Benedicto sẽ tặng thánh tượng Đức Bà Cát Minh cho nước Chilê

Ngày 22/03/2010 Thông Tấn Xã Công giáo toàn cầu
CNA cho biết Đức Thánh Cha Benedicto thứ 16 sẽ trao tặng một Thánh tượng Đức Mẹ Nuí Cát Minh mới cho đất nước Chilê, Nam Mỹ nhân dịp Quốc Khánh nước này (1810 – 2010). Thánh tượng Đức Mẹ núi Cát Minh (Our Lady of Mt. Carmel) sẽ được thánh du khắp đất nước Chilê để đem lại sự an ủi cho các nạn nhân chịu nhiều thiệt hại trong trận động đất xảy trong ngày 27/ 2 vừa qua.

Tòa thánh Vatican tung ra mạng Twitter bằng 6 ngôn ngữ

Twitter là dịch vụ mạng xã hội miễn phí cho phép người sử dụng đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin nhỏ, những thông điệp ngắn, gọi là tweet (tối đa 140 ký tự) qua một máy điện toán hay một smartphone.

Những mẩu tweet được đưa lên trang mạng của tác giả theo dạng text và chuyển đến nhóm người ghi danh (gọi là follower). Người gửi có thể giới hạn việc phân phối các mẩu tin cho mọi người.

Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí nhưng người sử dụng có thể phải trả lệ phí cho các hãng điện thoại khi gửi text message qua SMS.

Kênh tiếng Anh của Vatican Twitter có thể truy cập tại http://twitter.com/news_va_en.

Các ngôn ngữ khác là :

Tiếng Ý : http://twitter.com/news_va_it

Tiếng Spanish : http://twitter.com/news_va_es

Tiếng Pháp : http://twitter.com/news_va_fr

Tiếng Đức : http://twitter.com/news_va_de

Tiếng Bồ Đào Nha : http://twitter.com/news_va_pt

Qua những kênh Twitter này, đài phát thanh Vatican và các nguồn truyền thông khác của Tòa thánh sẽ phát đi các dữ kiện về những tin tức và nội dung đa thể dạng (multimedia) có lợi ích đặc biệt cho cuộc sống của Giáo hội.

Tòa thánh
Vatican cũng còn tung ra một trang mạng mới http://www.vatican.va/resources để trình bầy các tin tức đa thể dạng (multimedia) về những đề tài hiện nay đang được quan tâm.

Các trường dòng Lasan – nơi tốt nhất để đối thoại liên tôn

Sư huynh Alvaro Rodriguez Echeverria

Một trong những đóng góp to lớn nhất của các cơ sở dòng Lasan trên khắp châu Á là đẩy mạnh đối thoại liên văn hóa và liên tôn, theo Sư huynh Alvaro Rodriguez Echeverria – bề trên tổng quyền của dòng Lasan.

“Các trường dòng Lasan là nơi tốt nhất để đối thoại liên tôn. Ở đó có học sinh thuộc các tôn giáo và nền văn hóa khác nhau sống chung theo tinh thần huynh đệ”- thầy phát biểu bên lề Hội nghị Cựu học sinh Lasan toàn châu Á hôm 20-3 tại
Malacca, Malaysia.

Sư huynh Echeverria còn nói thúc đẩy đối thoại liên văn hóa và liên tôn là một trong những công việc có giá trị nhất của Giáo hội tại châu Á, nơi Kitô hữu chiếm thiểu số ở hầu hết các quốc gia.

Sư huynh còn nói bên ngoài hội nghị rằng sư huynh có ấn tượng tốt trước tính sáng tạo của các thầy dòng Lasan sống trong cảnh hết sức khó khăn ở một số nước.

Thầy Echeverria trích dẫn trường hợp tại Việt
Nam, nơi không cho phép mở các trường dòng Lasan. Thế nhưng 90 thầy dòng Lasan ở đây vẫn tiếp tục sứ mạng của dòng Lasan dưới nhiều hình thức khác nhau – đào tạo giáo lý viên, quản lý nhà trọ dành cho học sinh, sinh viên để họ có thể cảm nghiệm được nhân bản và tu đức, và mở các lớp dạy vi tính và ngoại ngữ cho giới trẻ, sư huynh nói.

Ủy ban về Trung Quốc nhóm họp

Người Công giáo cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ ở Trung Quốc.

Ủy ban về Trung Quốc, do Đức Thánh cha Bênêđictô XVI thành lập, đang tổ chức cuộc họp toàn thể lần ba tại
Vatican từ ngày 22-24/03.

Vatican thông báo cuộc họp này hôm Chúa nhật.

Vatican cho biết ủy ban sẽ “tiếp tục đào sâu chủ đề đào tạo để tại Trung Quốc, cũng như các nước khác trên thế giới, công tác của Linh mục và những người sống đời tận hiến có thể giúp Giáo hội hiện thực hóa Phúc Âm và làm chứng cho Phúc Âm, ngay cả khi đứng trước những thử thách do hoàn cảnh xã hội và văn hóa mang lại”.

Đức Thánh cha thành lập ủy ban này năm 2007 nhằm nghiên cứu các vấn đề hệ trọng đối với Giáo hội ở đại lục.

“Đào tạo” cũng là một trong những chủ đề chính tại cuộc họp toàn thể diễn ra từ 30/3-1/4 năm ngoái.

Lúc đó ủy ban dành phân nửa thời gian để thảo luận “việc đào tạo nhân bản, tri thức, tâm linh và mục vụ cho chủng sinh và những người sống đời tận hiến, cũng như thường huấn cho Linh mục tại Trung Quốc đại lục”.

Vatican không nói các chủ đề khác trong nghị trình của cuộc họp trong tuần này. Tuy nhiên, các nhà phân tích nghĩ ủy ban sẽ xem xét tình hình hiện nay của Giáo hội tại đại lục, trong đó có việc bổ nhiệm Giám mục, và vấn đề nhiều giáo phận đang còn trống tòa, trong khi hy vọng trong năm nay sẽ có các cuộc bổ nhiệm mới.

Các nhà phân tích còn mong ủy ban sẽ xem xét lại tiến trình hòa giải mang tính nhạy cảm hiện nay giữa hai cộng đoàn Giáo hội “bí mật” và được chính phủ công nhận theo tông thư Đức Thánh cha gửi người Công giáo đại lục năm 2007.

Các nhà phân tích nghĩ ủy ban có thể sẽ xem xét lại vấn đề còn phải bàn cãi nhiều về cuộc họp sắp tới của Đại hội Đại biểu Công giáo Toàn quốc, có thể sẽ được tổ chức vào cuối năm nay và có thể làm căng thẳng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican.

Cuộc họp dự kiến bầu các chủ tịch của Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc được Nhà nước bảo trợ và Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Trung Quốc. Việc các Giám mục được Tòa Thánh chấp thuận tham gia sự kiện này sẽ khơi lên những vấn đề nghiêm trọng theo tông thư của Đức Thánh cha gửi năm 2007.

Ủy ban có khoảng 30 thành viên do Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Tarcisio Bertone làm chủ tịch. Thành viên ủy ban gồm các viên chức cao cấp của
Vatican thông thạo lĩnh vực này, năm Giám mục người Trung Quốc ở Hồng Kông, Đài Loan và Ma Cao, và đại diện các dòng tu đặc biệt quan tâm đến Trung Quốc.

Hôm 18/03,
Vatican thông báo hiện nay có thể truy cập Giáo lý Hội thánh Công giáo trực tuyến bằng tiếng Trung Quốc trên website của Vatican. Tại cuộc họp toàn thể lần thứ nhất, ủy ban đã yêu cầu dịch tất cả các bản văn quan trọng của Vatican sang tiếng Trung Quốc.

Bộ Giáo luật và các bản văn quan trọng của Công đồng Vatican II cũng sẽ được đưa lên mạng bằng tiếng Trung Quốc trong tương lai gần.

Thánh Lễ giỗ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II

Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI sẽ chủ tế thánh lễ kỷ niệm 5 năm ngày Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II qua đời.

Thánh lễ sẽ được cử hành ngày 29 tháng 3 thay vì đúng ngày ngài qua đời, theo Tòa Thánh, vì ngày 2 tháng 4 trùng vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

Trong phần Lời Nguyện Giáo Dận, sẽ có tiếng Ba Lan: “Xin cho Đấng Khả Kính, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, người đã hết sức tận tình phục vụ Giáo Hội: để cho Thiên Đàng sẽ cầu bầu cho việc loan truyền hy vọng là ngài sẽ được tham dự vào niềm vinh quang phục sinh."

Bằng tiếng Đức, lời nguyện sẽ được dâng cho Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI, "để ngài theo bước Thánh Phêrô, thi hành sứ vụ của ngài với lòng vâng lời và kiên trì để nâng đỡ các tín hữu."

Bằng tiếng Tây Ban Nha, lời nguyện là: “cho những ai hiện diện ở đây để tưởng nhớ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II: xin cho họ biết yêu mến và phục vụ Giáo Hội như ngài đã yêu và phục vụ, và làm nhân chứng cho đức tin vào Thiên Chúa và hiến dâng tình yêu cho tất cả mọi người."

Hội Đồng Giám mục Canada tiếc cho những bài viết chống lại Đức Giáo hoàng

Theo Thông Tấn Xã Công Giáo toàn cầu (Catholic World News) ngày 23 tháng Ba năm 2010 Hội Đồng Giám mục Canada đã phát ra một bản tuyên bố trong ngày 18 tháng ba năm 2010 để đưa ra lời nhận định của Hội Đồng Giám mục Canada về hai bài viết của nhà báo Christopher Hitchen qua đề mục "Lạm dụng tình dục trẻ em và thiếu niên". "Hội Đồng Giám mục Canada rất tiếc và thật thương hại cho cái giọng điệu tấn công làm mất lòng người Công giáo Canada và còn ngụ ý ám chỉ rằng Giáo Hội Công Giáo đã không giải đáp thỏa đáng vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em và thiếu niên." Bản tuyên bố của Hội Đồng Giám mục
Canada nêu rõ : "Hai bài viết này sai lạc và những cáo buộc nêu ra trong đó rõ ràng là đã bị ảnh hưởng của những định kiến sẵn có từ trước". Và rằng : "Những lời viết công kích Đức Giáo hoàng Bênêđitô thứ 16 là không đúng sự thật và không công bằng."

Bản tuyên bố của Hội Đồng Giám mục Canada nói tiếp : "Trong thực tế, Đức Thánh Cha Bênêđitô đã và đang thể hiện một mẫu mực lãnh đạo phi thường, bằng cả việc chân thành xin lỗi các nạn nhân và đồng thời hỗ trợ cho các đề nghị của các Hội Đồng Giám mục đưa ra để ngăn ngừa các trường hợp lạm dụng tình dục xảy ra trong tương lai."

Trong một bài báo đã đăng, Christopher Hitchens đã viết như sau : " Giáo Hội Công Giáo Roma được cầm đầu bởi một vị quan chức hạng xoàng tại bang Bavaria, vị này đã có một thời được giao nhiệm vụ che giấu những tội ác thối tha nhất, con người không hợp thời trong công việc đó bây giờ lại phô diễn cho chúng ta thấy như là một người chuyên nghiệp và đầy cá tính để có trách nhiệm giải quyết hàng loạt các làn sóng tội lỗi nhớp nhúa bẩn thỉu. Ngài Ratzinger, tự thân ngài có thể là người bình thường và không có vấn đề gì, thế nhưng toàn bộ sự nghiệp trong đời ngài có vương vấn mùi tanh hôi của tội ác- một tội ác có hệ thống và bám chặt đến độ vượt qua khỏi quyền năng trừ qủy ám và đuổi tà. Những gì cần làm ngay lúc này; không phải là những thần chú trừ tà ở thời Trung Cổ nhưng là sự áp dụng công lý và thực thi công lý một cách nhanh chóng."

Nhà báo Hitchen cũng là một trong những người mạnh miệng chỉ trích Chân phước Mẹ Têrêxa Thành Calcutta, ông ta đã mô tả Mẹ Têrêxa như là một người cuồng tín, một người theo chủ nghĩa bảo căn, và là một kẻ lừa đảo."

Nhiều tín hữu Kitô bị trục xuất khỏi Maroc

Ðức cha Santiago Agrelo, Giám mục Tanger là nơi vị tu sĩ dòng Phanxico bị trục xuất, đã nói với hãng thông tấn Zenit rằng ngài đã yêu cầu chính phủ cho biết lý do, nhưng cho tới nay vẫn chưa nhận được phúc đáp.

Vị tu sĩ dòng Phanxico gốc Ai cập này đã bị cảnh sát Maroc trục xuất hôm 07 tháng 03 năm 2010 và đưa lên máy bay trở về Ai cập.

Vụ trục xuất này xảy ra vào giữa lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh Âu Châu - Maroc tại thành phố Grenade, Tây Ban Nha.

Ðức cha Agrelo tin rằng chưa từng có người nào bị trục xuất ra khỏi Giáo phận Tanger vì lý do tôn giáo.

Ðức Giám mục Tanger cho biết : trong giáo phận của ngài có từ 2 ngàn đến 2,500 tín hữu Công giáo, trong một dân số là 4 triệu người.

Ngoài vị tu sĩ dòng Phanxico trên đây, còn có hàng chục tín hữu Kitô khác bị trục xuất khỏi Maroc trong chiến dịch của chính phủ nhằm chống lại việc quảng bá Tin mừng tại Maroc mà chính phủ cho là có mục đích lung lạc niềm tin của người Hồi giáo.

Chiến dịch chống phá thai tại Nepal

Một tổ chức Kitô tại
Nepal mở chiến dịch chống phá thai tại nước này.

Theo hãng tin "Các Giáo Hội Á Châu" của Hội thừa sai
Paris, đây là lần đầu tiên kể từ khi Nepal ban hành luật cho phép phá thai, một tổ chức Kitô giáo đã mở chiến dịch chống lại tệ nạn này.

Ðăng ký dưới danh nghĩa một tổ chức không chính phủ, tổ chức Tin lành có tên là "Voice of fetus- Nepal" (Tiếng nói của bào thai tại Nepal) đang tìm cách gây ý thức nơi dân chúng về những thiệt hại của việc phá thai, được nước này hợp pháp hóa từ năm 2002.

Ông Soman Rai, giám đốc của Voice of Fetus Nepal, nói với hãng thông tấn Ucanews rằng ngày 14 tháng 02 năm 2010, nhân Ngày lễ Tình yêu, Voice of Fetus đã tổ chức một cuộc tuần hành thinh lặng tại thủ đô Katmandu, với những biểu ngữ và những tấm bảng giải thích về những thiệt hại của hành động phá thai. Ðoàn người biểu tình cũng cầu nguyện cho các thai nhi bị sát hại.

Ông Rai nói rằng ông rất cảm động trước sự đáp trả của những người qua lại. Họ đã bày tỏ thiện cảm với những người biểu tình. Các ký giả cũng tham gia bằng cách đặt câu hỏi.

Mặc dầu chỉ có 160 người tham gia cuộc tuần hành, đây cũng là một biến cố quan trọng tại
Nepal.

Tại
Nepal, luật cho phép phá thai cho đến tuần lễ thứ 12 của thời kỳ thai nghén và đến 18 tuần lễ thai nghén nếu bị hãm hiếp. Luật cũng cho phép phá thai ở thời kỳ cuối cùng của thời kỳ thai nghén nếu mạng sống của người mẹ bị đe dọa.

Nhật báo Kantipur viết rằng hồi tháng trước chỉ riêng tại thành phố
Katmandu, mỗi ngày có khoảng 2 trăm vụ phá thai. Các hiệp hội kế hoạch hóa gia đình tại Nepal nói rằng năm 2007, trên toàn quốc có tất cả 57 ngàn vụ phá thai. Năm 2008, con số này lên đến 70 ngàn. Theo báo chí, 35 % những vụ phá thai là của các phụ nữ dưới 25 tuổi. Ngoài ra, cũng như tại Ấn độ, các cuộc phá thai để sát hại các thai nhi nữ cũng thường xảy ra tại Nepal.

Ngoài việc gây ý thức nơi công cộng xuyên qua các bích chương, tổ chức Voice of Fetus
Nepal còn hướng dẫn các thai phụ tìm đến các cơ quan của Kitô giáo để được cố vấn và giúp đỡ.

Các ứng cử viên Công giáo Phi Luật Tân cam kết vận động bầu cử một cách ôn hòa và lương thiện

Các Ðức Giám mục và Linh mục đã hướng dẫn các ứng cử viên ký tên cam kết sẽ vận động bầu cử một cách ôn hòa và lương thiện trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 10 tháng 5 năm 2010.

Hôm Chúa Nhật 21 tháng 03 năm 2010, Ðức cha Antonio Ledesma, Tổng Giám mục Cayagan de Oro, miền Nam Phi Luật Tân, đã nhắc nhở các ứng cử viên Công giáo rằng "khẩu hiệu cao quý nhất" của một đầy tớ nhân dân là công ích của mọi người.

Ðức cha Ledesma nhấn mạnh rằng các ứng cử viên và cử tri phải lắng nghe tiếng nói lương tâm của mình.

Một cặp vợ chồng Kitô Pakistan đã bị hành hung tàn bạo vì không chịu theo Hồi giáo

Theo tin của hãng thông tấn Asianews, người chồng, ông Arshed Masih, 38 tuổi, hiện đang trong tình trạng thập tử nhất sinh tại nhà thương Thánh Gia ở Rawalpindi, sau khi bị thiêu sống.

Hôm thứ Sáu 19 tháng 03 năm 2010, với sự trợ giúp của cảnh sát, một nhóm người Hồi giáo cực đoan đã thiêu sống ông Masih vì ông không chịu cải đạo sang Hồi giáo. Trong khi đó, vợ ông thì bị cảnh sát hãm hiếp. Sự việc đã xảy ra ngay trước một trạm cảnh sát địa phương.

Hồi năm 2005, ông Masih và vợ ông đã bắt đầu làm việc cho một thương gia Hồi giáo: ông Masih làm tài xế và vợ ông làm người giúp việc. Mới đây, hai vợ chồng đã thất sủng với người chủ và gia đình ông, vì họ không chịu bỏ đạo để theo Hồi giáo.

Hôm Chúa nhật 21 tháng 03 năm 2010, chính quyền tỉnh
Punjab loan báo sẽ cho mở cuộc điều tra.

Gần 3 ngàn người lớn sẽ được rửa tội tại Pháp vào dịp Phục Sinh 2010

Hôm thứ Hai, 22 tháng 03 năm 2010, cha Luc Mellet, giám đốc phòng giáo lý và dự tòng toàn quốc Pháp, loan báo rằng vào dịp Phục Sinh tới đây sẽ có gần 3 ngàn người lớn trên 18 tuổi sẽ chịu phép rửa. Con số này gia tăng đều đặn từ nhiều năm nay.

Năm 2010, 47% các tân tòng đến từ những gia đình thuộc truyền thống Kitô giao, 18% là những người hoàn toàn không theo đạo nào, 1% đến từ Do thái giáo, 6% từ Hồi giáo, 2% từ Phật giáo, 3% từ những gia đình có nhiều tôn giáo khác nhau và 1% từ các giáo phái.

Các tân tòng cũng thuộc nhiều giai tầng xã hội và nghề nghiệp khác nhau.

Theo thủ tục hiện hành tại Pháp, người lớn muốn xin chịu phép rửa phải đích thân viết thư lên Ðức Giám mục địa phương để trình bày những lý do tại sao muốn theo đạo. Sau đó, trong nhiều năm, họ được hướng dẫn sống đạo trong một cộng đoàn.

Ðức cha Jean Claude Boulanger, chủ tịch Ủy ban Giám mục về giáo lý và dự tòng, nói rằng "Giáo hội không chuẩn bị cho họ lãnh nhận một bí tích, mà là sống đời Kitô".

Vị Giám mục này ghi nhận rằng ngày càng có nhiều người Pháp theo đạo vì xác tín chứ không chỉ mang danh hiệu Kitô theo truyền thống.

Báo Người Quan Sát Roma nhận định về lá thư của Ðức Thánh Cha gởi cho người Công giáo Ai Len

Báo Người Quan Sát Roma, cơ quan ngôn luận bán chính thức của Tòa Thánh, viết rằng thư của Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI gởi cho người Công giáo Ai Len là một lời mời gọi tiến tới chứ không phải để che giấu sự dữ.

Trong bài xã luận số ra ngày 20 tháng 03 năm 2010, chủ bút của báo Người Quan Sát Roma, ông Giovanni Maria Vian, mô tả lá thư của Ðức Thánh Cha là một hành động can đảm chưa từng có.

Ông Vian nhấn mạnh rằng "khi bày tỏ mối quan tâm sâu sắc của ngài, Ðức Thánh Cha tuyên bố rằng ngài hiểu được những cảm xúc của nhiều người Công giáo Ai Len trước những hành động vô luân và tội ác cũng như trước cung cách xử lý vấn đề của các Ðức Giám mục nước này.

Giám đốc của báo Người Quan Sát Roma khẳng định rằng Ðức Thánh Cha viết lá thư này không phải để "che giấu sự dữ đã phạm trước mặt Chúa và trước mặt người đời, mà để nhìn về phía trước" và trước tiên để cho "hành vi khủng khiếp đối với trẻ em phải được đền bù trước công lý và theo Tin Mừng".

Các Ðức Giám mục Ai Len hoan nghênh lá thư của Ðức Thánh Cha

Các đức Giám mục Ai Len nhiệt liệt hoan nghênh lá thư của Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI gởi cho người Công giáo Ai Len, trong đó Ðức Thánh Cha lên tiếng xin lỗi các nạn nhân của những lạm dục tình dục và lên án thái độ thiếu trách nhiệm của các Ðức Giám mục nước này.

Riêng Ðức cha Diarmuid Martin, Tổng Giám mục Dublin, đã công khai nhìn nhận rằng Giáo hội đã không bảo vệ trẻ em vì những hành động lạm dụng tình dục, vì không ngăn ngừa những hành động này và vì đã bao che những hành động này.

Các Ðức Giám mục Hoa Kỳ không hài lòng với sắc lệnh hành pháp sau khi Hạ viện thông qua luật cải tổ y tế

Vào khuya Chúa nhật 21 tháng 3 năm 2010, giờ Washington, Hạ Viện Hoa kỳ đã thông qua luật cải tổ y tế, chuẩn y ngân sách 940 tỷ USD để giúp cho 32 triệu người nghèo tại Hoa kỳ được bảo hiểm sức khỏe.

Trước giờ biểu quyết, tổng thống Barack Obama đã trấn an một số dân biểu rằng ông sẽ ký sắc lệnh hành pháp để tái xác nhận rằng Quỹ liên bang sẽ được giới hạn trong việc tài trợ các vụ phá thai.

Tuy nhiên, các Ðức Giám mục Hoa kỳ không tin rằng sắc lệnh hành pháp của tổng thống Obama sẽ bảo đảm rằng chính phủ sẽ không tài trợ việc phá thai.

Ông Richard Doerflinger, phó giám đốc văn phòng các hoạt động bênh vực sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa kỳ nói rằng với sắc lệnh hành pháp này, chính phủ muốn tỏ thiện chí sẽ giới hạn những thiệt hại của việc phá thai được chính phủ tài trợ. Tuy nhiên, theo ông, căn cứ theo luật cho phép phá thai đã được Tối Cao Pháp Viện thông qua từ mấy thập niên qua, người ta không tin rằng chính phủ sẽ không xử dụng ngân sách liên bang để tài trợ cho việc phá thai, trừ phi Quốc hội minh bạch ngăn cấm hành động này.

Ông Doerflinger nói: "Chỉ có một sự thay đổi trong luật pháp được Quốc hội phê chuẩn, chứ không phải một sắc lệnh hành pháp, mới có thể giải quyết được vấn đề nghiêm trọng này".

Gíao hội Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ

Con số tín hữu Công giáo đang tăng ở Hàn quốc, cũng như ơn gọi tu trì và hàng giáo sĩ địa phương. Đó là kết quả của sự dấn thân hằng ngày của các tín hữu Công giáo vào đời sống đất nước này, không ngừng bị phơi bày cho các vấn nạn xã hội gây bao ưu phiền cho xã hội. Các con số thống kê do HĐGM Hàn quốc cho thấy con số tín hữu tăng 2,7%. Tổng cộng con số tín hữu Hàn quốc là 5.004.115,nghĩa là 9,9% dân số toàn quốc, tăng 130.000 đơn vị so với các dữ liệu trước đây. Con số Linh mục là 4.204 (so với 4.026 trước đây), trong đó 3.477 vị là Linh mục triều và 726 là thừa sai hoặc Linh mục dòng. Con số chủng sinh gần như vẫn thế : 1413,tuy nhiên rất nhiều trong số đó trở thành Linh mục. Con số nữ tu tăng 186,đạt 10.401. So với tổng điều tra dân số năm 2005, – mà chính quyền thực hiện mỗi 10 năm – ,thì Công giáo tăng 74% so với số tăng 18% người theo đạo Phật và số giảm 16% nơi Tin Lành. Các dữ liệu này phản ảnh các phái Kitô giáo khác nhau được hỏi về cách làm công tác truyền giáo ở đất nước Châu Á này. Giáo sư Kim Jong-seo,giảng dạy khoa học tôn giáo tại Đại học Quốc Gia Seoul,phân tích những lý do thành công của việc rao giảng Phúc Âm của Công giáo ở Hàn Quốc. Theo ông, có SÁU ĐIỂM CHỦ CHỐT dẫn đến kết quả này.

1. SỰ THỐNG NHẤT VÀ TỔ CHỨC PHẨM TRẬT HỘI THÁNH. Giáo Hội Công giáo Hàn Quốc được tổ chức thành 16 giáo phận do các Giám mục bản quyền dẫn dắt,tất cả đều hưởng ứng HĐGM, vốn được chia ra làm sáu ủy ban và 20 tiểu ban. Toàn thể Giáo Hội vận hành như một cơ thể hữu cơ dưới sự lãnh đạo của hàng giáo sĩ,gây ấn tượng tốt trên dân chúng Hàn quốc.

2. TÍNH LIÊM CHÍNH. Sống một cuộc đời liêm chính rất quan trọng đối với hàng giáo sĩ và những người sống tận hiến người Hàn. Việc quản lý các công việc tài chính của các giáo phận và giáo xứ được thực hiện một cách minh bạch ở mọi cấp độ, đem lại hình ảnh tốt đẹp về Giáo Hội Công giáo đối với dân chúng Hàn Quốc.

3. DẤN THÂN VÌ CÔNG LÝ VÀ HOÀ BÌNH. Giáo Hội Công giáo Hàn Quốc đã giữ một vai trò quan trọng và mang tính tiên tri trong gần như ba thập niên dân chủ hoá,dưới sự bách hại của chế độ quân sự kể từ thập niên 1960. Rất đông Linh mục, tu sĩ và giáo dân, gồm cả cố GM Daniel Ji Hak-sun, đã bị bắt giam và tra tấn vì đã đấu tranh chống lại bất công và đứng về phía những người yếu đuối trong xã hôi. Ngày nay, toàn thể Giáo Hội, gồm cả Hiệp Hội vì Công Bằng của các Linh mục Công giáo và những tổ chức Công giáo phi chính phủ khác đi sâu vào các vấn đề môi trường, đạo đức và xã hội và vận động nhân quyền.

4. SỰ KHOAN DUNG ĐỐI VỚI CÁC NGHI LỄ TỔ TIÊN. Năm 1742, Đức Giáo hoàng Biển-Đức 15 cấm việc cúng bái tổ tiên, lên án chúng là mê tín dị đoan, từ đó tạo cho Trung Hoa và Triều Tiên một cớ để bách hại các Kitô hữu. Nhưng năm 1939, Đức Piô XI quyết định cho phép nghi thức tổ tiên Nho giáo với điều kiện phải gỡ bỏ các yếu tố mê tín dị đoan

5. THÁI ĐỘ CỞI MỞ VỚI CÁC TÔN GIÁO KHÁC. Trong khi một số tôn giáo không thân thiện với những tôn giáo khác, thì thái độ cởi mở của Giáo Hội Công giáo đối với các tôn giáo khác gây ấn tượng thuận lợi với những người ngoài Công giáo. Đây là kết quả của Công Đồng Vaticanô II, làm cho Giáo Hội Hàn quốc mở ra với những người khác. Trong thời kỳ quân sự, các tôn giáo khác nhau đã cộng tác vì sự dân chủ hoá quốc gia này.

6. DẤN THÂN XÃ HỘI. Dưới sự dẫn dắt của các Giám mục của họ, tín hữu Hàn Quốc dần thân phục vụ người nghèo và điều này đã đem lại cú hích mạnh cho việc rao giảng Tin Mừng. Việc sự dấn thân này mở ra cho tất cả mọi người – không kể quốc tịch,chủng tộc và tôn giáo – cho thấy sự tốt lành,tinh túy của lời răn dạy nguyên thủy vốn là nền tảng của Đạo Công giáo.

Giáo sư Kim kết luận : “Cùng với sáu điểm này, phải thêm vào đó ảnh hưởng quan trọng của những khuôn mặt như là các đấng tử vì đạo người Hàn và Đức Cố Hồng y Stephen Kim Sou-hwan, một ngôi sao không cần bàn cải ở thời đại của Ngài”.

Bỉ : “Đi bộ vì sự sống” lần thứ nhất vào 28/03

Một cuộc đi bộ quốc tế “vì sự sống” được tổ chức ở Bruxelles, theo sáng kiến của các sinh viên vào ngày 28/03 nhân dịp 20 năm hợp pháp hoá nạo phá thai ở Belgique (tháng 4/1990). Các nhà tổ chức công bố lời mời này : “Thanh thiếu niên nước Bỉ được đặc biệt mời gọi gia nhập với nhiều bạn trẻ thuộc các quốc gia khác nhau (Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức, Áo, Ý, Ucraina,…) để cùng nhau khẳng định rằng các phụ nữ phải đương đầu với cái thai ngoài mong muốn,phải được nâng đỡ và giúp giữ lại con họ,hơn là bị đề nghị nạo pah1 thai. Các phụ nữ xứng đáng hơn là việc nạo phá thai”.[…] Chúng tôi muốn lôi kéo sự chú ý của các hữu trách chính trị về sự cần thiết phải có những biện pháp cụ thể kèm theo,có thể cho phép phụ nữ giữ lại con họ và nuôi dạy cháu trong những điều kiện tốt. Vì nạo phá thai không thể được coilà một giải pháp có thể chấp nhận được trong một xã hội công bằng. Cuộc đi bộ vì sự sống ngày 28/03 sẽ giữ im lặng, tỏ dấu kính trọng và mọi biểu tượng vâng phục chính trị sẽ bị loại bỏ. Các diễn giả đến từ các nước Châu Âu khác nhau sẽ lên tiếng. Tất cả các bạn nam và nữ, trẻ và ít trẻ hơn, đều được chào mừng”.

Hồng y đoàn còn 110 vị có quyền bầu cửa Giáo hoàng

Radio Vatican chào mừng sinh nhật thứ 80 của ĐHY người Mỹ, Adam Joseph Maida, TGM danh dự giáo phận Detroit (sinh 18.03.1930 ở Pennsylvania. Hồng y năm 1994 do Đức Gioan-Phaolô II, TGM giáo phận
Detroit từ tháng 01.2009. Lễ sinh nhật của Ngài thay đổi diện mạo Hồng y đoàn, vì Ngài không còn có quyền bầu cử trong trường hợp có mật nghị Hồng y. Với tổng số 182 thành viên, HY Đoàn nay còn 110 Hồng y có quyền bầu cử và 72 vị hết quyền. Từ nay tới cuối tháng ba, hai vị Hồng y khác sẽ tròn 80 : ĐHY người Tân Tây Lan, Thomas Stafford Williams và ĐHY người Tây Ban Nha Julian Herranz và như thế chỉ còn lại 108 vị.

Phi Luật Tân : cấm người ngoại quốc dự những cuộc đóng đinh ở Phi Luật Tân

San Pedro, nơi diễn ra màn đóng đinh thập giá vào thứ Sáu Tuần Thánh, năm nay sẽ cấm người nước ngoài tham dự vào nghi thức này (mà Giáo Hội không tán thành). Cố vấn Jimmy Lazatin cho biết động thái này là nhằm giữ sự trang trọng cho nghi thức. Ông nói năm trước một du khách chế nhạo các nghi thức này. Mặc cho tính bình dân của nó, Tổng giáo phận không tán thành truyền thống này, được biết như là Cutud. “ĐGM phụ tá Pablo David giáo phận
San Fernando nói : “Cutud là một hoạt động du lịch lôi kéo hàng ngàn người hàng năm, nhưng không làm được gì cho các lời giáo huấn của Giáo Hội. TGP chiụ đựng Cutud, nhưng tốt nhất là nó đừng diễn ra”.Đó là lòng một đạo dân gian, nhưng không ai trong chúng tôi ủng hộ chút nào. Người nước ngoài có tham dự vào nghi lễ này hay không, thì cũng chẳng liên quan gì đến chúng tôi”. Ngài nói thêm rằng việc đóng định thập giá là “không tốt” cho bất kỳ ai.

Thông báo về việc tuyên chân phước cho một thiếu nữ người Ý, qua đời năm 1989

19/03, ĐGM giáo phận Acqui, Ý, đã loan báo : Đấng Đáng Kính CHIARA BADANO (1971-1989) sẽ được tuyên chân phước vào mùa thu tới đây. Cô cung cấp một chứng từ ‘đầy ý nghĩa’ cho giới trẻ, vì chưa bao giờ để mắt lạc mất Chúa giữa cuộc chiến chống lại ung thư giai đoạn cuối. ĐGM Giorgio Micchiardi và thỉnh nguyện viên án tuyên thánh cho Chiara Badano đã thông báo rằng ngày giờ cho cuộc tuyên chân phước sẽ là
25/09/2010. Vị tiền nhiệm của ĐGM Micchiardi, nay là GM nghỉ hưu Livio Maritano, giải thích các lý do Ngài thúc đẩy tiến trình phong chân phước đối với cô gái qua đời năm 1989 này : “Với tôi dường như chứng từ của Cô mang đầy ý nghĩa, nhất là cho các bạn trẻ”. Chiara Badano sống một cuộc đời ngắn ngủi, nhưng đời sống thiêng liêng sâu sắc trước khi không còn chịu nỗi những tàn phá của bệnh xacôm xương, một loại ung thư xương ác tính. Câu chuyện đời Cô cho thấy một tình yêu bao la đối với Chúa Kitô và một niềm tin vô tận vào thánh ý Chúa. Từ khi biết mình bị bệnh, Cô thường nói : “Nếu Người muốn điều này, lạy Chúa Giêsu, thì con cũng muốn vậy”. Dù bệnh tật kéo dài hơn ba năm, người ta không nghe Cô phàn nàn bao giờ. Sau một cuộc phẫu thuật khiến cô bị liệt và vô cùng đau đớn do chân co rút, Cô vẫn nói : “Nếu bây giờ có ai hỏi tôi có muốn bước đi không, thì tôi sẽ nói không muốn, vì cách này giúp tôi gần gũi với Chúa Giêsu hơn”. Với việc trở thành thành viên phong trào Focolari khi lên 9, Cô cho biết đã có một “mối liên hệ mẹ – con với vị sáng lập, Chiara Lubich, người đã đặt tên hiệu cho Cô là ‘LUCE’ nghiã là “Ánh Sáng”. Cô luôn suy nghĩ về những lời của Vị Sáng Lập : “Tôi sẽ là một vị thánh, nếu hôm nay tôi là một vị thánh”.

Hãng tin SIR đưa tin Cô sẽ là thành viên đầu tiên của phong trào Focolari được tuyên chân phước. Án tuyên thánh của Cô được tiến triển mau lẹ với việc Đức Bênêđitô XVI phê chuẩn sắc lệnh vào ngày 19/12 vừa qua, công nhận phép lạ chữa lành một thanh niên người Ý ở Trieste bị viêm não nghiêm trọng, nhờ lời chuyển cầu của Cô. Đức TGM Angelo Amato, tổng trưởng Thánh Bộ Tuyên Thánh sẽ chủ toạ nghi lễ trọng thể tại Linh địa Thánh Mẫu Đức Bà Tình Yêu Chúa ở Roma.

Tuần lễ tưởng nhớ ĐGM Romero và các thừa sai tử đạo

24/03/1980, khi đang dâng thánh lễ, ĐGM Oscar A.Romero, TGM giáo phận San Salvador, bị ám sát. Kể từ 1993, ngày này được phong trào Các Thừa Sai Trẻ Hội Truyền Giáo Giáo hoàng nước Ý chọn làm ngày tưởng nhớ các nhà truyền giáo bị sát hại trên thế giới, với một ‘Ngày cầu nguyện và ăn chay để tưởng niệm các thừa sai tử vì đạo”. Sáng kiến năm nay dành riêng để nhớ về ĐGM Romero nhân 30 năm Ngài bị ám sát. “Cuộc canh thức giáo phận tưởng nhớ các đấng tử vì đạo” do Văn Phòng vì Hợp Tác Truyền Giáo của giáo phận Roma xúc tiến, diễn ra ở vương cung thánh đường Thánh Luarent ngoại thành, ở Roma,lúc 20:45 g ngày 21.03 dưới sự chủ toạ của ĐGM Armando Brambilla,với sự hiện diện của ĐGM Joseph Coutts, giáo phận Faisalabad,Pakistan.Sau đó, từ 22.03 cho đến 27.03 là các hoạt động nhằm tưởng nhớ,kết thúc vào Chúa Nhật 29.03 với thánh lễ do ĐGM Gregorio Rosa Chavez, dành cho các cộng đồng người Nam Mỹ ở Roma,tại giáo xứ Thánh Lucia.

Hội nghị các lãnh đạo tôn giáo về chủ đề HIV

Ngày 22 và 23/03 tại Den Dilder, Hà Lan, diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần đầu các lãnh đạo tôn giáo về HIV/AIDS – Liên Minh Đại Kết Hành Động Thế Giới (AEAM) nhằm vận động một sự tham gia lớn hơn với sự đáp ứng của thế giới chống đại dịch này từ phía lãnh đạo tôn giáo các tôn giáo khác nhau trên thế giới. Những người tham dự gặp nhau để nghiên cứu những khả năng đưa ra các biện pháp về vi khuẩn Aids, cũng như các biện pháp có thể loại bỏ sự kết án và phân biệt đối xử chống lại những người đang sống với vi khuẩn này.Các lãnh đạo tôn giáo cũng có thể thảo luận với những người không còn virus gây bệnh (sérépositif) và với các chuyên gia các lãnh vực khác nhau đang làm việc để đấu tranh chống lại Aids. Hơn 60 người,trong đó có 40 lãnh đạo tôn giáo, tham dự hội nghị AEAM này.

Hàn Quốc : áp dụng luật cấm nạo phá thai

Kể từ mấy tuần nay, Hàn quốc áp dụng nghiêm nhặt luật cấm nạo phá thai được bỏ phiếu năm 1953, trong khi một thời gian dài, chính quyền không làm cho người ta tôn trọng luật này, có lẽ là để hãm gia tăng dân số. Theo bộ y tế và gia đình, ngày nay có 350.000 ca nạo phá thai ở Hàn Quốc. Và Giáo Hội Công giáo thông báo : 5 triệu ca hàng năm. Chỉ cần 300 USD, các phụ nữ có thể nạo phá thai trong hầu hềt các bệnh viện phụ sản tư. Theo thống kê, Hàn quốc có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới với 1,15 con trên một bà mẹ vào năm 2000. Chính phủ nhấn mạnh sự việc lệnh cấm này từ nay sẽ được áp dụng nghiêm nhặt. Các thầy thuốc nạo phá thai sẽ bị phạt 200 USD và hai năm tù và bị rút giấy phép hành nghề. Các phụ nữ cũng bị phát tương tự và một năm tù giam,nếu bị phát hiện lần thứ ba.

Tiếp sóng đài Vatican từ Phi Luật Tân

Kể từ
29/03/2010, Radio Vatican sẽ phát buổi sáng vào lúc 6:15 (giờ Việt Nam) và được tiếp sóng từ Phi Luật Tân, trên hai làn sóng : 9.600 Kiloxich (31 met 25) và 12035 Kiloxich (24 met 93). Đài Vatican cũng mong nhận được ý kiến của thính giả Việt-Nam về nội dung và chất lượng âm thanh của buổi phát này.

Giáo hội miền trung Queensland chuẩn bị đón các Linh mục người Ấn Độ

GH Miền Trung Quensland đang tìm cách để các Linh mục người Ấn Độ cảm thấy được chào mừng trong vùng này, với 3 LM từ tiểu lục địa, sẽ đến tại Rockhampton, Mackay và Bundaberg vào tháng 07. ĐGM giáo phận Rockhampton, Brian Heenan cho ABC biết : “Điều quan trọng là họ sẽ có được một ai đó giúp hướng dẫn họ ở bước chuyển tiếp cần cho họ khi đến Úc, và dĩ nhiên, chúng tôi cũng sẽ phải bỏ ra một ít thời gian để giúp các cộng đoàn giáo xứ đón chào các ngài và hiểu được những khác biệt và ý thức được rằng họ phải tính đến thay đổi văn hoá mà những người tốt lành này đang trải nghiệm”. Ngài nói thêm : “Các LM này – tôi chắc chắn – sẽ là những người giúp cho giáo dân chúng tôi nói “chúng tôi có được những vị Linh mục này đến từ hải ngoại. Đây là một bước tiến lớn với họ, nhưng chúng tôi cần phải rất hoà nhã dịu dàng và rất thận trọng và thông cảm với thay đổi đang xảy đến với họ”.

Tỷ phú người Anh tặng toàn bộ gia sản cho quỷ tín dụng Công giáo

Tờ Forbes Trực Tuyến đưa tin : Một tỷ phú siêu thị người Anh,Albert Gubay, đã đặt 785 triệu bảng Anh – gần như toàn bộ tài sản của ông – vào một qũy tín dụng Công giáo, để giữ trọn một lời hứa với Thiên Chúa. Từ quỹ này, một nửa của tất cả mọi quỹ sẽ được chi tiêu cho những kế hoạch có liên quan đến Giáo Hội Công giáo. Nửa còn lại sẽ được tặng cho bất cứ ai mà các quỹ tín dụng này xét thích hợp. Gubay, 82 tuổi, suốt đời là Công giáo, sẽ chỉ giữ lại 10 triệu bảng (15 triệu USD) cho tuổi già. Ông sinh ở Bắc
Wales từ một người cha là dân tỵ nạn Iraq gốc Do Thái và mẹ là người Công giáo Ai Len. Ông khởi nghiệp từ bé bằng việc bán kẹo và tung ra cửa hàng giá rẻ Kwik Save đầu tiên vào năm 1965. Trong một phim tài liệu năm 1997, ông nói : “Sau chiến tranh, tôi ra khỏi Hải Quân Hoàng Gia với một bộ quân phục cũ và 80 bảng anh. Tôi đã muợn 100 bảng và ký hiệp ước với Thiên Chúa : Chúa hãy làm cho tôi thành triệu phú – và sẽ có một nửa tiền bạc của tôi”. Ông đã làm hơn cả lời ông hứa. “Tôi muốn tiếp tục ủng hộ những sự nghiệp chính đáng, nhưng toàn bộ tâm điểm của tôi trong một ít năm tới đây là làm việc cật lực để đáp ứng mục tiêu làm việc từ thiện 1 tỷ bảng Anh. Mỗi đồng bạc bị phung phí hoặc đánh mất sẽ làm giảm đi chén cơm dành cho việc từ thiện”.

Các gia đình được mời gọi theo gương Mẹ Maria

Ngày Lễ Truyền Tin, Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI khuyến khích các cặp vợ chồng trẻ hãy noi gương Mẹ Maria để xây dựng gia đình trên nền tảng tình yêu và các giá trị Kitô giáo.

Đức Thánh Cha nói như vậy vào cuối buổi triều kiến chung, trong khi ngài chào mừng theo thông lệ, giới trẻ, người bệnh và các cặp tân hôn.

Ngài nói : “Xin cho Lễ Truyền Tin chúng ta cử hành ngày mai sẽ là lời mời gọi cho tất cả mọi người theo gương Mẹ Maria Cực Thánh.”

Đức Thánh Cha nói : “Đối với các bạn trẻ, xin cho điều này được diễn giải thành việc đáp trả nhanh chóng lời mời gọi của Chúa Cha, để cho các bạn có thể trở thành men Phúc Âm cho xã hội chúng ta.”

Ngài mời các bệnh nhân coi ngày lễ trọng này như “một sự thúc đẩy để canh tân sự chấp nhận bình thản và tin tưởng vào Thánh Ý Chúa và biến cải những đau khổ thành phương tiện để cho toàn thể nhân loại được cứu rỗi.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói với các cặp vợ chồng mới cưới, với một số đang mặc áo cưới: “Hỡi các cặp tân hôn! Chớ gì lời “Xin Vâng” của Mẹ Maria thôi thúc các bạn, để các bạn ngày càng thêm cam kết đại lượng cho việc xây dựng một gia đình dựa trên nền tảng của tình yêu lứa đôi và các giá trị vịnh cửu của Kitô giáo.”

Tự do Tôn giáo không yêu cầu phải thế tục hóa hoàn toàn

Đức Tổng Giám mục Silvano M. Tomasi, Trưởng phái bộ Đại diện Tòa Thánh tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc, Geneva đã cổ động cho một dạng thức của Tự do Tôn giáo mà không đòi hỏi phải "Thế tục hóa hoàn toàn" nhưng nhìn nhận Tôn giáo như một "Chiếc Cầu" nối liền các Quyền của Con Người. Đức TGM Tomai cũng chỉ trích những luật lệ lập ra chống lại "Sự phỉ báng tôn giáo" là mập mờ-và vì không rõ ràng nên đã mở đường cho việc lạm dụng những luật lệ này để đàn áp và sách nhiễu những tôn giáo có ít tín đồ hay chiếm phần nhỏ trong dân số.

Đức TGM Silvano Tomasi

Đức Tổng Giám mục Silvano M. Tomasi,- Đại diện Thường Trực của Tòa Thánh Vatican tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và vớiTất cả Các Tổ chức Quốc tế khác có trụ sở tại Geneva- đã đọc diễn văn tại Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc trong ngày thứ Hai 22 tháng Ba. Bài nhận định của ngài trả lời cho việc thanh tra sự triển khai và thực thi bản Tuyên Bố Nhân quyền thế giới đã được lập ra tại Hội nghị ở
Dubai.

Các Giám mục Pháp tham dự khóa họp thường niên tại Lộ Đức

Khóa họp thường niên đợt này diễn ra từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 03 năm 2010 quy tụ gần 120 Giám mục. Đây là khóa họp lần thứ 50 kể từ ngày thành lập Hội Đồng Giám mục Pháp vào năm 1964 đến nay.

Như thường lệ tại mỗi kỳ họp, các Giám mục đề cập đến những vấn đề thời sự, diễn biến của từng địa phương cũng như sự tiến triển và những thách đố đặt tra trong xã hội Pháp. Về chủ đề này, các ngài cũng nghe Nhà Xã Hội Học Robert Rochefort, cựu giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Quan Sát về Những Điều Kiện Đời Sống trình bày về bài phân tích của mình.

Các Giám Chức cũng thảo luận về tương lai của các cộng đoàn Kitô hữu. Như Đức Hồng y André Vint-trois, Tổng Giám mục giáo phận Paris, Chủ Tịch HĐGM Pháp đã giải thích trong phiên khai mạc khóa họp vào tháng Mười Một năm ngoái, “Chúng tôi hẳn nhiên đang ở thời kỳ chìa khóa đối với công việc tổ chức Giáo Hội của mình”.

Sau công đồng Vatican II và tiếp theo các công nghị được triển khai bàn về sứ mạng của giáo dân (như tông huấn Christi Fideles Laici : Ơn gọi và sứ mệnh của người giáo dân) và về tác vụ của các Linh mục (tông huấn Pastores dabo Vobis: Đào tạo Linh mục trong hoàn cảnh hiện nay), sự thay đổi cơ cấu xã hội, cùng với sự phát triển các hoạt động của giáo dân, cũng như sự tiến triển của tác vụ Linh mục, mời gọi chúng tôi đào sâu những điều khoản về sứ mạng, về việc đảm nhiệm trọng trách, đồng thời lặp lại lời kêu mời về ơn gọi trong bậc sống Linh mục và phó tế vĩnh viễn.

Cũng trong dịp tháng Mười Một năm ngoái, có hai nhóm trong đó một làm việc về đề tài cộng đoàn dân Chúa ngày Chúa Nhật, và nhóm còn lại về môi trường đã được triển khai. Đây cũng là nội dung trao đổi đầu tiên trong kỳ họp này dưới sự chủ tọa của đức cha Jean-Christoph Lagleise, Giám mục giáo phận
Valence và đức cha Marc Stenger, Giám mục giáo phận Troyes.

Đức Hồng y Jean-Pierre Ricard, Tổng Giám mục Bordeaux, chủ trì nhóm làm việc về giảng dạy Công Giáo bậc đại học, cũng trình bày những kết luận của mình. Cuối cùng, phiên họp quay trở lại vấn đề sinh học, với bài tham luận của đức cha
Pierre d’Ornellas, Tổng Giám mục giáo phận Rennes.

Giữa đức tin và khoa học không có sự chống đối nhưng có tình bạn

Giữa đức tin và khoa học không có sự chống đối nhưng có tình bạn. Trong khi sống ơn gọi nghiên cứu thiên nhiên các khoa học gia có thể bước đi trên con đường nên thánh.

Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã khẳng định như trên trong buổi tiếp hơn 30,000 tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ Tư
24/03/010.

Trong bài huấn dụ Ðức Thánh Cha đã giới thiệu gương mặt của một trong các bậc thầy lớn nhất của nền thần học thời Trung Cổ là thánh Alberto Cả. Thánh nhân không chỉ là một nhà uyên bác nghiên cứu nhiều lãnh vực khác nhau, mà còn là một vị thánh lớn của Giáo Hội. Thánh Alberto định nghĩa thần học là "khoa học yêu mến" chỉ cho con người ơn gọi hưởng niềm vui vĩnh cửu, một niềm vui vọt lên từ việc hoàn toàn gắn bó với chân lý.

Và Ðức Thánh Cha đã kết luận bài huấn dụ như sau : Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho Giáo Hội đừng bao giờ thiếu các thần học gia thông thái, đạo đức và khôn ngoan như thánh Alberto Cả và xin Chúa cho mọi người biết noi gương thánh nhân luôn sống theo thánh ý Thiên Chúa để muốn và làm tất cả luôn luôn chỉ vì Vinh Quang Chúa mà thôi.

Một cuốn sách thu thập các tác phẩm nghệ thuật về Linh mục

Ðể cám ơn Chúa vì cho ông trở lại với đức tin Công giáo, một tác giả đã bỏ ra 7 năm để đi khắp thế giới, chụp ảnh các tác phẩm nghệ thuật ghi lại việc các Linh mục cử hành các bí tích, giảng dạy và đôi khi gặp nguy hiểm.

Tác giả là ông Steen Heidemann, người Ðan mạch, đã chụp được trên 5 trăm tấm hình màu và thu thập trong một cuốn sách có tựa đề "Linh mục Công giáo, hình ảnh của Chúa Kitô xuyên qua 15 thế kỷ nghệ thuật".

Ðược cho xuất bản để đánh dấu Năm Linh mục, cuốn sách được cho phát hành hôm 17 tháng 03 năm 2010.

Sau cuộc bầu cử, các tín hữu Kitô Iraq hy vọng một tương lai tươi sáng hơn

Ðức Tổng Giám mục Kirkuk, Bắc Iraq, nói rằng sau cuộc bầu cử, các tín hữu Kitô Iraq hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn.

Các cuộc bầu cử hôm 07 tháng 03 năm 2010, cũng như kết quả cuộc bầu cử khiến cho Ðức cha Louis Sako, Tổng Giám mục Kirkuk "rất lạc quan" về tình hình an ninh của xứ sở cũng như vai trò của các nhóm thiểu số, trong đó có Kitô giáo.

Chia sẻ với tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, Ðức cha Sako hy vọng rằng tình hình sẽ cải thiện, dù cho kết quả cuộc bầu cử có thế nào đi nữa.

Ngài cho biết : cuộc bầu cử đã diễn ra một cách tốt đẹp. Trong thời kỳ tranh cử, các đảng chính trị đã trình bày các chương trình hành động của mình một cách "rất văn minh".

Theo nhận xét của ngài, trái với cuộc bầu cử hồi năm 2005, lần này các cử tri đã chọn lựa những đảng phái có tính thế tục hơn. Ngài nói : "Dù thế nào đi nữa, cũng sẽ có một kết quả tốt. Tôi rất lạc quan về vấn đề".

Nhận định về việc tái đắc cử của cựu thủ tướng Iyad Allawi, Ðức Tổng Giám mục
Kirkuk nói rằng thủ tướng Allawi là một con người cương quyết : ông đã áp đặt luật pháp và quân đội đã có thể ổn định được tình hình an ninh. Theo Ðức cha Sako, ngay cả khi đương kiêm thủ tướng là ông Nouri Al Maliki đắc cử thì tình thế cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt. Dân chúng đã quá mệt mõi vì bạo động.

Ðức cha cũng vui mừng vì có ít nhất 5 tín hữu Kitô được bầu vào quốc hội.

Một trong những dấu hiệu cho thấy tình hình đã cải thiện là việc các tín hữu Kitô đã bắt đầu trở về quê quán của mình.

Những vụ tai tiếng về tình dục là tiếng gọi trở về với Chúa

Ðức Hồng y bộ trưởng Bộ phụng tự và kỷ luật các bí tích nói rằng những vụ tai tiếng tình dục của một số Linh mục là lời mời gọi toàn thể Giáo hội trở về với Chúa.

Sau khi nhận lãnh bằng tiến sĩ danh dự của đại học Công giáo Avila, Tây Ban Nha, Ðức Hồng y Antonio Canizares, bộ trưởng bộ Phụng Tự và Kỷ luật Bí Tích dựa trên đức tin để làm một cuộc phân tách về các biến cố mới đây. Ngài nói rằng những vụ tai tiếng về lạm dụng tình dục trẻ em của hàng giáo sĩ là một tiếng gọi "để tất cả chúng ta một lần nữa nhìn lên Chúa và hoán cải". Ngài nói: "Ðây là tương lai của nhân loại, một nhân loại sẽ không có tương lai nếu không có Chúa".

Theo nhật báo "La Razon", phát hành tại Tây ban Nha, Ðức Hồng y Canizares cũng phê bình giới truyền thông vì đang tìm đủ mọi cách để dập tắt mọi cuộc thảo luận về Chúa.

Trong bài diễn văn, Ðức Hồng y cũng ca ngợi những nỗ lực của đại học Công giáo
Avila trong việc thăng tiên một nền nhân bản chủ nghĩa mới. Ngài tố cáo chủ nghĩa duy tương đối hiện nay trong xã hội Tây Phương.

Chương trình Tam Nhật vượt qua của Ðức Thánh Cha

Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI sẽ chủ sự các nghi thức Chúa Nhật Lễ Lá, Tam Nhật Vượt Qua cũng như thánh lễ tưởng niệm 5 năm ngày qua đời của đức Gioan Phaolo II.

Tòa thánh vừa cho công bố chương trình cử hành phụng vụ của Ðức Thánh Cha trong những ngày sắp tới. Chúa Nhật 28 tháng 03 năm 2010, Ðức Thánh Cha sẽ làm phép lá tại quảng trường thánh Phêrô ; sau cuộc rước kiệu, ngài sẽ chủ sự Thánh lễ tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Cùng ngày, ngài sẽ cử hành Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 25 với chủ đề "Lạy Thầy Nhân Lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời ?".

Thứ Hai, 29 tháng 03 năm 2010, Ðức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ tại vương cung thánh đường thánh Phêrô để tưởng niệm 5 năm ngày qua đời của đức Gioan Phaolo II. Ngài cũng sẽ chủ sự các lễ nghi của Tam Nhật vượt qua. Ðặc biệt, trong thánh lễ chiều thứ Năm tuần thánh, ngài sẽ rửa chân cho 12 Linh mục. Văn phòng các cuộc cử hành phụng vụ của Tòa thánh cho biết : những người tham dự thánh lễ chiều thứ Năm Tuần Thánh sẽ được mời gọi dâng cúng để tái thiết chủng viện
tại Port au Prince, Haiti.

Sau nghi thức chiều thứ Sáu tuần thánh, Ðức Thánh Cha cũng sẽ chủ tọa buổi gẫm đàng thánh giá tại hí trường cổ Coliseum.

Cuối cùng, buổi canh thức phục sinh tối thứ Bảy tuần thánh cũng được chính Ðức Thánh Cha chủ sự. Và sáng Chúa nhật Phục sinh, sau thánh lễ tại quảng trường thánh Phêrô, Ðức Thánh Cha sẽ ban phép lành Tòa thánh cho thành Roma và toàn thế giới.

Đức tân Giám mục của Campuchia quan tâm đến giáo dục

Đức tân Giám mục ban phép lành cho mọi người

Hơn 4.500 người kể cả các tu sĩ Phật giáo, nhà ngoại giao nước ngoài và đại diện các tổ chức phi chính phủ chứng kiến lễ tấn phong Giám mục của Đức Giám mục Olivier Schmitthaeusler, phó tổng đại diện tông tòa Phnom Penh, hôm thứ bảy.

Cuối nghi lễ được tổ chức tại trường Don Bosco, đức Giám mục 39 tuổi thuộc hội Thừa sai Hải ngoại Paris nói ưu điều hàng đầu của ngài là đào tạo người Công giáo trong lĩnh vực giáo dục.

Đức Giám mục Emile Destombes, tổng đại diện tông tòa của Phnom Penh, Đức Tổng Giám mục Salvatore Pennacchio, sứ thần Tòa Thánh tại Campuchia đặt trụ sở ở Bangkok, và Đức Giám mục phụ tá Christian Kratz của Strasbourg đồng tấn phong, với sự tham dự của 100 Giám mục và Linh mục, phần lớn đến từ các nước láng giềng.

Chủng sinh Sok Na, 30 tuổi, lưu ý Đức cha Schmitthaeusler “là vị Linh mục được nhiều người yêu mến”.

“Tôi sẽ làm việc sát cánh với đức tân Giám mục của chúng tôi, với niềm vui và kính trọng”.

Linh mục Werachai Sri Pramong thuộc Hội Thừa sai Thái Lan nhận thấy lễ tấn phong Giám mục là dấu chỉ cho thấy “Giáo hội ở đây đang phát triển” và lưu ý “đức tân Giám mục có cái nhìn mới về phát triển Giáo hội”.

Tut Leap – 56 tuổi đến từ huyện Bavil, tỉnh Battambang – nói: “Đây là lần đầu tiên trong đời tôi chứng kiến một nghi lễ Công giáo lớn như thế … có hàng ngàn người tham dự và rất nhiều Linh mục”.

Bà nói trước đây bà chỉ chứng kiến các nghi lễ Phật giáo có qui mô như thế.

Đức cha Schmitthaeusler sinh tại
Strasbourg, Pháp, và thụ phong Linh mục năm 1998. Ngài đến Campuchia năm đó và bắt đầu học tiếng Khmer.

Năm 2002, ngài được phân công làm việc tại các trung tâm mục vụ Takeo và Kampot trong giáo phận tông tòa
Phnom Penh.

Ngài thành lập nhiều trường học cho thiếu nhi và giới trẻ, cũng như các trung tâm đào tạo nghề cho các quả phụ và phụ nữ trẻ ở nông thôn. Ngài còn là giám đốc sáng lập Trường Thánh Phaolô, trường đào tạo nghề cho học sinh nghèo ở tỉnh Takeo.

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm cha Schmitthaeusler làm phó tổng đại diện tông tòa
Phnom Penh ngày 24-12.

Đức cha Destombes sẽ bước sang tuổi 75 vào ngày 15-8 tới. Theo Giáo luật, Giám mục phó sẽ tự động kế vị Giám mục tới tuổi hưu. Các Giám mục phải nộp đơn xin nghỉ hưu khi đến 75 tuổi.

Agca xin tháp tùng Đức Thánh Cha đến hành hương Đức Mẹ Fatima

Ngày 25 tháng Ba năm 2010 theo Thông Tấn Xã Công giáo toàn cầu (
CWN) cho biết, ông Mehmet Ali Agca, người đã bắn bị thương Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tại Công trường Thánh Phêrô, đã thỉnh nguyện xin được đến viếng Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, Bồ Đào Nha vào cùng ngày 13 tháng Năm năm nay. Ngày hôm đó cũng sẽ là ngày Đức Thánh Cha Bênêđitô thứ 16 đến kính viếng Đức Mẹ Đồng Trinh Maria tại Fatima.

Tổng Thống nước El Salvador tạ lỗi về cái chết của Đức Tổng Giám mục Romero


Tổng Thống Mauricio Funes đã nhân danh chính phủ của nước Cộng Hòa El Salvador xin tạ lỗi về việc Đức Tổng Giám mục Romero bị giết chết.

Tổng Thống Funes tuyên bố; " Việc ám sát Đức Tổng Giám mục Romero chẳng may đã diễn với sự bao che, cộng tác hoặc tham gia của một số nhân viên đặc vụ an ninh quốc gia. Một số những phe nhóm vũ trang bất hợp pháp đã khủng bố các thường dân suốt trong những năm tháng đen tối này, và để lại hàng mấy chục ngàn nạn nhân."

Đức Cha Oscar Romero sinh năm 1917, và được thụ phong Linh mục vào năm 1942. Ngài được tuyển chọn làm Giám mục Phụ tá Giáo phận San Salvador vào năm 1970, sau đó là Giám mục Chính Tòa Giáo phận Santiago de Maria vào năm 1974. Đức Cha Romero được vinh thăng làm Tổng Giám mục
San Salvador từ năm 1977. Ngài bị ám sát ngay khi đang dâng Thánh Lễ trên bàn thờ vào ngày 24 tháng Ba năm 1980.

Ðức Thánh Cha tiếp kiến các Giám mục Bắc Âu

Trong buổi tiếp kiến các Giám mục Bắc Âu sáng 25/03/2010, Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI phê bình trào lưu làm suy yếu gia đình trong xã hội Âu Châu.

Các Giám mục thuộc 5 nước Ðan Mạch, Na Uy, Thụy Ðiển, Phần Lan và đảo Islande về Roma hành hương, viếng mộ hai thánh Tông Ðồ và thăm Tòa Thánh.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến Ðức Thánh Cha chào mừng Ðại hội về gia đình sẽ nhóm tại thành phố Jonkoping vào tháng 5 tới đây, và ngài nhận định rằng "một trong những sứ điệp quan trọng nhật mà các dân tộc Bắc Âu cần được nghe từ Anh em là sự nhắc nhở về chỗ đứng trung tâm của gia đình trong một xã hội lành mạnh. Ðáng buồn thay, trong những năm gần đây có sự suy yếu nỗ lực bênh vực hôn nhân và sự lập trường của Kitô giáo về tính dục con người, vốn là nền tảng cho quan hệ cá nhân và xã hội trong xã hội Âu Châu."

Ðức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng "con cái có quyền được cưu mang, sinh ra và lớn lên trong khuôn khổ gia đình. Chính nhờ những quan hệ chắc chắn và được công nhận của cha mẹ mà các em có thể khám phá căn tính và thực hiện sự phát triển nhân bản của mình (Donum vitae 22-2-1987)".

Ðức Thánh Cha khuyến khích các Giám mục Bắc Âu tiếp tục trình bày cho dân chúng lập trường, giáo huấn của Giáo Hội về những vấn đề luân lý và xã hội. Sau cùng, nhân dịp Năm Linh mục, ngài khích lệ các Giám mục Bắc Âu dành ưu tiên cho việc nâng đỡ các Linh mục của mình, các vị thường phải làm việc trong những nơi xa cách nhau và trong những hoàn cảnh khó khăn để mang các bí tích cho Dân Chúa.

Giáo Hội Công Giáo tại 5 nước Bắc Âu gồm 12 giáo phận với tổng số 300 ngàn tín hữu, tương đương với 0.7% dân số. Phần lớn các tín hữu tại đây là người di dân (SD
25-3-2010).

Tòa Thánh bác bỏ thông tin trên tờ New York Times về vụ Linh mục Murphy

Phòng báo chí Tòa Thánh bác bỏ tin của báo chí cho rằng Bộ giáo lý đức tin đã ém nhẹm và không trừng phạt Linh mục Lawrence Murphy ở Mỹ đã lạm dụng tính dục 200 trẻ em bị điếc.

Tờ New York Thời báo đưa ra lời cáo buộc trên đây và cho rằng Bộ giáo lý đức tin trong thời Ðức Hồng y Ratzinger làm Tổng trưởng và Ðức Tổng Giám mục Bertone làm Tổng thư ký đã không xử lý vụ Linh mục Murphy. Bài báo này được nhiều báo khác ở các nước đăng tải lại.

Trong thông cáo công bố hôm 25/03/2010, Phòng báo chí Tòa Thánh giải thích rằng : "Vụ bi thảm Linh mục Lawrence Murphy, thuộc Tổng giáo phận Milwaukee, gây đau khổ kinh khủng cho các nạn nhân vì những gì Linh mục này làm. Khi lạm dụng tính dục các trẻ em bị điếc, cha Murphy đã vi phạm luật pháp, và nhất là sự tín nhiệm thánh thiêng mà các nạn nhân đã đặt nơi cha."

"Trong thời kỳ giữa thập niên 1970, một số nạn nhân của cha Murphy đã tố cáo những hành động lạm dụng này với chính quyền. Chính quyền đã điều tra vụ về Linh mục Murphy, nhưng theo báo chí, cuộc điều tra ấy bị bỏ qua. Bộ giáo lý đức tin chỉ được thông báo về việc này khoảng 20 năm sau đó."

"Người ta ngụ ý rằng trong vụ này có một liên hệ giữa việc áp dụng Văn kiện Crimen sollicitationis, Xúi giục phạm tội ác, và việc không trình báo với chính quyền dân sự vụ lạm dụng trẻ em này. Trong thực tế, không có sự liên hệ như thế. Thực vậy, trái với một số lời tuyên bố được truyền đi trên báo chí, Văn kiện Crimen cũng như bộ giáo luật đều không cấm việc trình báo với nhà chức trách tư pháp những vụ lạm dụng trẻ em".

Thông cáo nói thêm rằng : "Vào cuối thập niên 1990, hơn 20 năm đã trôi qua từ khi vụ lạm dụng được báo với các chức sắc của giáo phận và cảnh sát, lần đầu tiên Bộ giáo lý đức tin nhận được câu hỏi làm thế nào để xử lý vụ Linh mục Murphy về phương diện giáo lý. Bộ được thông báo về vụ này vì nó có liên hệ tới sự xúi giục trong tòa giải tội để phạm tội, và đây là một sự vi phạm bí tích giải tội. Ðiều quan trọng cần ghi nhận rằng vấn đề giáo luật được đệ trình Bộ không có liên hệ tới thủ tục dân sự hay hình sự nào chống lại cha Murphy."

"Trong những trường hợp như thế, Giáo luật không dự trù các hình phạt tức khắc, nhưng đề nghị một cuộc xét xử, và không loại trừ cả hình phạt nặng nhất đối với Giáo Hội là trục xuất khỏi bậc giáo sĩ (Xc GL số 1395,n.2). Dưới ánh sáng sự kiện cha Murphy đã già và bệnh nặng, và sống biệt lập, không có vụ tố cáo lạm dụng nào xảy ra thêm trong hơn 20 năm trời, Bộ giáo lý đức tin đề nghị Ðức Tổng Giám mục giáo phận Milwaukee cứu xét xử lý tình trạng, chẳng hạn giới hạn việc mục vụ công khai của cha Murphy và đòi hỏi cha phải chấp nhận hoàn toàn trách nhiệm đối với những hành vi trầm trọng của cha. Sau đó khoảng 4 tháng thì cha Murphy qua đời, và không xảy thêm vụ nào khác".

Các cuộc tấn công của Hồi giáo gây hoang mang cho Công giáo

Người Công giáo bị thương do cuộc tấn công của Hồi giáo

Những kẻ cực đoan Hồi giáo đã tấn công người bộ lạc tại một giáo xứ phía tây bắc làm khoảng 50 người bị thương, trong đó có 10 người bị thương nặng.

Các vụ tấn công ở Boldipukur, thuộc quận Rangpur, đã gây căng thẳng và lo sợ trong vùng, theo Linh mục quản xứ địa phương. Một số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, ngài nói thêm.

“Những người Hồi giáo nói họ sẽ giết một số người trong chúng tôi. Chúng tôi lo sợ và không dám đi ra ngoài” – Linh mục Leo Desai, chánh xứ nhà thờ Đức Kitô Đấng Cứu Thế thuộc giáo phận Dinajpur, cách Dhaka khoảng 440 km về phía tây bắc, nói.

Cha Desai, còn là thư ký Ủy ban Giáo lý – Phụng vụ của giáo phận, nói chuyện với UCA News hôm 22-3 sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào giáo dân của ngài hôm 20-3.

Theo cha Desai, người Hồi giáo có trang bị gậy gộc, gạch đá và dao đã tấn công các dân làng tập tụ xem công trình xây dựng trên lô đất của giáo xứ vào khoảng trưa.

“Chúng tôi đang xem công trình xây dựng trên lô đất Giáo hội thì bị bọn họ tấn công. Tôi bỏ chạy nhưng 10-12 người đã vây đánh tôi” – Nirod Bakla, 40 tuổi, phụ trách nhà tập thể của giáo xứ, kể.

Anh nói với UCA News: “Tôi bị thương khắp cả người. Giáo dân ai nấy đều sợ khi ra khỏi nhà, mặc dù họ phải đi làm”.

Mọi người cho rằng vụ tấn công này là hậu quả của tranh chấp đất kéo dài trong bảy năm và mới được tòa án địa phương xử cho giáo xứ thắng kiện gần đây. Một phần đất của Giáo hội trước đây đã bị một trường trung học của Hồi giáo chiếm dụng.

Nhưng người ta nghi là ban quản lý trường học này đã xúi giục một số người Hồi giáo bất bình thực hiện cuộc tấn công để trả đũa phán quyết của tòa án.

Cha Desai nói ngài đã trình đơn kiện 17 kẻ trong nhóm tấn công nhờ sự trợ giúp của một luật sư do Đức Giám mục dòng Thánh Giá Moses M. Costa của Dinajpur cử đến.

Ngài nói: “Chính quyền địa phương và cảnh sát yêu cầu tôi đừng làm đơn kiện. Họ nói vấn đề có thể giải quyết, nhưng chúng tôi nghi ngờ vì người Hồi giáo quá ngang tàng”.

Một người bộ lạc Công giáo khác là Sushil Ekka – 35 tuổi – kể lại nỗi kinh hãi anh đã chứng kiến: “Tôi ra chợ mua lá trầu thì 5-6 người Hồi giáo tấn công tôi và dùng gậy đánh tôi. Tôi đã bỏ chạy để thoát thân”.

“Khoảng 5 trong số 14 giáo xứ trong giáo phận gặp các vấn đề liên quan đến đất đai” – Linh mục Anthony Sen, thư ký Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận xử lý các vấn đề đất đai của Giáo hội, nói với UCA News.

“Đa số người bộ lạc thất học và không có giấy tờ chứng minh đất đai của cha ông họ để lại.

Người Hồi giáo địa phương chiếm đất của họ và do đó xảy ra các vụ tranh chấp đất đai” – ngài nói.

Sứ điệp ngày Thế giới truyền giáo 2010 : Những điều kiện của một đức tin trưởng thành

Trong sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2010, Đức Thánh Cha đã chỉ ra cho các tín hữu những điều kiện của một đức tin trưởng thành. Sứ điệp năm nay được tập trung vào “sự hiệp thông trong Giáo Hội”. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng một đức tin trưởng thành là điều kiện của một “nền nhân bản mới”.

Xây dựng sự hiệp thông Giáo Hội là chìa khóa của việc truyền giáo : đó là đề tài Đức Thánh Cha đã chọn cho sứ điệp Ngày THế Giới Truyền Giáo lần thứ 84 sẽ đựoc cử hành vào ngày
24/10/2010 năm nay.

Những tài liệu quý giá của Vatican vừa được đưa lên mạng

Tòa Thánh
Vatican vừa đưa lên mạng những bộ sưu tập tài liệu tham chiếu quý giá của mình như Acta Sanctae Sedis (ASS) và Acta Apostolicae Sedis (AAS), tức là toàn bộ những văn kiện chính thức của Tòa Thánh từ năm 1865 đến 2007. Bên cạnh hai bộ sưu tập này, còn có bộ 12 cuốn về “Actes et Document du Saint-Siège relatifs à la Seconde Guerre Mondiale” được phổ biến (từ năm1965) bởi bốn sử gia dòng Tên, theo lệnh của Đức Phaolô VI. Những bộ sưu tập này nằm trong mục” Những bản văn nền tảng” (Textes fondamentaux) của trang web Vatican.

ĐHY Camillo Ruini sẽ suy niệm đàng thánh giá ở Colisee

Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã giao cho Đức Hồng y Ruini biên soạn suy niệm Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh 2010 tại Colisée.

Như mỗi năm, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Đàng Thánh Giá lúc 21h15 và được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình trên thế giới.

Đức Hồng y Ruini năm nay 79 tuổi đã từng được Đức Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý ba lần liên tiếp. Ở Ý, chính Giám mục Rôma bổ nhiệm chủ tịch Hội đồng Giám mục. Đức Hồng y Ruini tiếp tục làm chủ tịch cho đến năm 2007 khi Đức Hồng y Angelo Bagnasco được Đức Bênêđictô XVI đặt vào vị trí này.

Hội Đồng Giám mục Chilê công bố dự án đem nụ cười đến cho các nạn nhân động đất

Các Đức Giám mục nước Chilê vừa công bố một chiến dịch mới do Tổ chức Caritas thuộc Hội Đồng Giám mục Công giáo Chilê bảo trợ. Dự án này nhằm đem lại niềm vui và tiếng cười đến các nạn nhân của trận động đất qua hàng loạt các buổi công diễn văn nghệ và trình diễn nghệ thuật trên khắp đất nước Chilê. Đến nay đã có hơn 30 nghệ sĩ chuyên về hài kịch và các diễn viên chọc cười đồng ý tham gia dự án này.

Đợt công diễn đầu tiên sẽ được ra mắt vào ngày thứ Tư ở thủ đô
Santiago. Mọi người đều được khuyến khích hãy mang những vật dụng và thực phẩm không bị hư hỏng đến tham dự hội diễn chọc cười này để làm quà tặng cho các nạn nhân và những người đang gặp khó khăn.

Đức Thánh Cha khẳng định với các giới trẻ : Muốn yêu mến Chúa, phải biết Người

Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã mời giới trẻ học biết Thiên Chúa, nhận biết tình yêu của Người và “kế hoạch” của Người cho đời sống chúng ta. Đức Thánh Cha đã gặp gỡ buổi tối 25 tháng 03, giới trẻ Rôma nhân dịp kỷ niệm 25 năm Ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới.

Còn vài ngày nữa là đến Ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, sẽ khai mạc ngày 28 tháng 3 sắp tới, là ngày Lễ Lá, Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã trả lời câu hỏi của một trong ba người trẻ: “Con có thể làm được gì đẹp đẽ và cao cả trong đời sống không ?”

Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã giải thích: “Bước thứ nhất phải làm là tìm biết Chúa, là hiểu rằng đời sống là một quà tặng, và đời sống rất tốt đẹp.” Ngài tiếp: “Yêu mến Thiên Chúa là phải biết Người, và phải nhớ rằng đời sống của mỗi người đã được Thiên Chúa mong muốn cho đến muôn đời.”

Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh trước 70.000 người trẻ hiện diện trong buổi đọc kinh tối.

Đức Thánh Cha tiếp bằng cách nhắc lại Mười Điều Răn : “Rồi phải yêu mến tha nhân, Mười Điều Răn là các quy luật hướng dẫn con đường tình yêu với các điểm thiết yếu này. Đó là: “gia đình như nền tảng của xã hội; phải kính trọng đời sống như một qùa tặng của Thiên Chúa; phải có một tính dục có trật tự trong mối liên hệ giữa một người đàn ông và một người đàn bà; một trật tự xã hội, và cuối cùng là sự thật.”

Trong câu trả lời, Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI cũng mời gọi các người trẻ tìm kiếm “ơn gọi” của họ và học cách “sống ở bất cứ nơi nào.” Ngài tiếp: “Thiên Chúa có một kế hoạch cho mỗi người chúng ta,” chúng ta cần phải khám phá ra kế hoạch ấy. Ngài chúc cho giới trẻ biết học cách hiến thân đời sống cho tha nhân. Ngài nhấn mạnh: Đây là “điều thiết yếu” và “điều này có nghiã là phải từ bỏ chính mình.”

Một cựu tu sĩ đoạt giải thưởng Templeton năm 2010

Ngày 26 tháng 03 năm 2010, theo Thông Tấn Xã toàn cầu (
CWN) một cựu tu sĩ Dòng Đa Minh (Dòng Thuyết Giáo) và là một người luôn cổ động cho việc nghiên cứu phôi thai tế bào gốc (embryonic stem cell) đã được tặng giải thưởng cao quý Templeton Prize vì Tiến bộ trong Nghiên cứu và Những Phát kiến về những Thực tại Linh thiêng. Khoa học gia Francisco J. Ayala sinh tại Tây Ban Nha và được thu phong Linh mục Dòng Đa Minh vào năm 1960. Tu sĩ Ayala sau đó xin hoàn tục, đi học và nhận văn bằng Tiến Sĩ tại Viện Đại học Columbia Hoa Kỳ trong năm 1964. Giáo sư Ayala là một là chuyên gia nổi tiếng về Di truyền học Tiến hóa và Sinh học Phân tử. Ông hiện đang giảng dạy tại Đại học California-Irvine, Hoa Kỳ.

Được biết giải thưởng Temple Prize do Sir John Templeton, một công dân Anh quốc sanh tại Hoa Kỳ, lập ra và hiện nay do Templeton Foundation bảo trợ. Giải này tặng thành tích cho những công trình nghiên cứu liên quan về Tôn giáo và với giá trị là 1 triệu Bảng Anh tức là lớn hơn giải Nobel về tiền tặng. Hoàng tế Quận công Phillip, phu quân của Nữ Hoàng Anh
Elizabeth đệ nhị sẽ trao giải thưởng cho giáo sư Ayala tại cung điện Buckingham, Anh quốc.

Công bố 16 sắc lệnh về án tuyên thánh và chân phước

Hôm 27/03/2010, Ðức Thánh Cha đã cho phép Bộ Tuyên Thánh công bố 16 sắc lệnh liên quan đến các án tuyên hiển thánh và chân phước:

Có 1 sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của nữ chân phước Bonifacia Rodriguez De Castro, người Tây Ban Nha, sáng lập dòng các Nữ tỳ thừa sai Thánh Giuse. Chị sinh tại
Salamanca năm 1837 và qua đời năm 1905, thọ 85 tuổi.

5 sắc lệnh khác nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của 5 vị Tôi Tớ Chúa, và 3 phép lạ nhìn nhận cuộc tử đạo của 3 vị Tôi Tớ Chúa dưới thời cộng sản Ðông Âu và Ðức quốc xã :

- Ðức Cha Szilard Bogdanffy, Giám mục giáo phận Oradea Mare của Công giáo La tinh bên Rumani, bị chết rũ tù cộng sản ngày 02/10/1953 lúc mới 42 tuổi.

- Linh mục Gerardo Hirschfelder, người Ðức, chết trong trại tập trung Dachau thời Ðức quốc xã ngày 01/08/1942, lúc 35 tuổi.

- Giáo dân Luigi Grezde, người Sloveni, thành viên phong trào Công giáo tiến hành, bị giết vì đức tin ngày 01/01/1943 lúc 20 tuổi.

Ngoài ra có 7 sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức hùng của 7 vị Tôi Tớ Chúa thuộc 5 quốc tịch khác nhau :
Slovenia, Italia, Hoa Kỳ, Ðức và Paraguay.

Theo giáo luật hiện hành, để được tuyên hiển thánh, vị chân phước cần có thêm 1 phép lạ, và để được tuyên chân phước, ngoài các nhân đức anh hùng được chứng thực vị tôi tớ Chúa còn phải có thêm một phép lạ, ngoại trừ trường hợp vị ấy là tử đạo.

Tình hình Giáo hội tại các nước Scandinave

Ðức Giám mục Stockholm, Thụy Ðiển, cho biết Giáo hội Công giáo tại các nước Scandinave là một thiểu số nhỏ gồm những người đến từ khắp nơi trên thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo Người Quan Sát Roma, Ðức cha Anders Arborelius, Giám mục Stockholm, Thụy Ðiển, kiêm chủ tịch Hội đồng Giám mục các nước Scandinave gồm Thụy Ðiển, Na Uy và Ðan Mạch, nói rằng Giáo hội tại các nước này có nhiều dòng tu và viện tu chiêm niệm. Ngài giải thích rằng ngày càng có nhiều người quan tâm đến đời sống thiêng liêng và cầu nguyện ; họ tìm đến Giáo hội để xin được hướng dẫn.

Ðức cha Arborelius cũng nói đến quan tâm hàng đầu của các Ðức Giám mục tại các nước này là bảo vệ gia đình và sự sống. Ngài nói : "Chúng tôi cố gắng bảo vệ phẩm giá của sự sống con người từ lúc thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên. Giáo hội của chúng tôi là Giáo hội duy nhất lên tiếng bảo vệ quyền này".

Ðề cập đến việc tổ chức một Ðại hội Công giáo về gia đình từ ngày 14 đến 16 tháng 05 năm 2010, Ðức cha chủ tịch Hội đồng Giám mục các nước Scandinave khẳng định rằng Giáo hội rất mong muốn "củng cố đời sống gia đình và giúp những người phối ngẫu trong nhiệm vụ này". Theo ngài, cá nhân chủ nghĩa và duy vật có thể là một chướng ngại cho những ai muốn khám phá cái nhìn Kitô về đời sống gia đình. Ngoài ra, giáo huấn của Kitô giáo về tính dục cũng có thể là một tin mừng đối với những ai chỉ có một thái độ hời hợt đối với sự sống gia đình.

Cuối cùng, nhắc đến các mối quan hệ với người Tin lành, Ðức cha Arborelius xác nhận rằng hiện nay giữa các tín hữu Kitô tại ba nước này luôn có những quan hệ tốt đẹp, mặc dù vẫn có những khác biệt về một số vấn đề tín lý và đạo đức.

Ðức Thánh Cha gặp gỡ 70 ngàn bạn trẻ Roma và Lazio

Chiều tối ngày 25/03/2010, Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã gặp gỡ 70 ngàn bạn trẻ Roma và các giáo phận phụ cận thuộc miền Lazio, tại Quảng trường Thánh Phêrô, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập ngày Quốc Tế giới trẻ.

Buổi sinh hoạt của các bạn trẻ bắt đầu từ lúc 7 giờ tối, trước sự hiện diện của Ðức Hồng y Vallini, Giám quản Roma và các Giám mục thuộc miền Lazio. Họ xem và nghe lại chứng từ về những ngày quốc tế giới trẻ trước đây, đặc biệt là hai ngày Giới trẻ được tổ chức tại Roma vào năm 1985 và 2000. Hiện diện tại Quảng trường đặc biệt có phái đoàn giới trẻ của Tổng giáo phận Madrid, Tây Ban Nha, nơi sẽ diễn ra Ngày Quốc Tế giới trẻ cấp hoàn vũ từ ngày 16 đến 26 tháng 8 năm 2011.

Lúc 8 giờ tối, Ðức Thánh Cha tiếng vào quảng trường trước sự reo hò vui mừng của các bạn trẻ. Ngài dùng xe bọc kính tiến qua các lối đi để chào thăm mọi người, trước khi tiến lên khán đài ở thềm đền thờ. Thánh Giá Ngày Quốc Tế giới trẻ và Ảnh Ðức Mẹ là Phần Rỗi của dân Roma được một nhóm bạn trẻ rước lên lễ đài.

Ðức Thánh Cha đã ứng khẩu trả lời một số câu hỏi do các đại diện bạn trẻ nêu lên, liên quan đến chủ đề Ngày Quốc Tế giới trẻ năm nay "Thưa Thầy con phải làm gì để được sự sống đời đời?" Ngài nhắc nhở rằng Thiên Chúa có một dự phóng cho mỗi người và tôi phải tìm ra trong hoàn cảnh của tôi một lối sống phù hợp với thánh ý Thiên Chúa.. Mỗi người sẽ tìm được trong cuộc sống của mình nhiều hình thức để dấn thân: trong phong trào thiện nguyện, trong hoạt động giáo xứ, trong nghề nghiệp; tìm được ơn gọi của mình và sống trọn ơn gọi đó trong mọi hoàn cảnh".

Ðức Thánh Cha cũng nhắc nhở các bạn trẻ về tầm quan trọng của sự từ bỏ. Những từ bỏ này là điều có thể thực hiện được và là điều tốt đẹp khi ta có một mục đích, có lý do tại sao. Thánh Phaolô đã dùng hình ảnh những cuộc tranh tài thể thao, trong đó các vận động viên phải sống theo kỷ luật, phải từ bỏ bao nhiêu điều để đạt tới mục tiêu mình nhắm tới. Họ chấp nhận hy sinh và từ bỏ vì họ có một lý do tại sao.

Ðức Thánh Cha khẳng định rằng : "Nghệ thuật sống của con người đòi hỏi sự tự bỏ và những từ bỏ đích thực giúp chúng ta tìm ra con đường của cuộc sống. Có những chỉ dẫn trong Lời Chúa về điều đó và những từ bỏ giúp chúng ta không rơi vào những vực thẳm của ma túy, rượu chè, nô lệ tình dục và tiền bạc, lười biếng và tất cả những điều thoạt nhìn có vẻ là tự do, nhưng trong thực tế, đó là khởi đầu của một sự nô lệ ngày càng nặng nề hơn".

Cuộc gặp gỡ của Ðức Thánh Cha với các bạn trẻ kết thúc lúc 9 giờ rưỡi tối với phép lành của ngài.

Ðại diện của Tòa thánh tại các tổ chức của Liên Hiệp quốc ở Geneve than phiền về nền văn hóa "chế giễu" tôn giáo

Trong một bài phỏng vấn trên Ðài Phát Thanh Vatican hôm thứ Tư 24 tháng 03 năm 2010, Ðức cha Silvano Tomasi, đại diện của Tòa thánh tại các tổ chức của Liên hiệp quốc ở Geneve, lấy làm tiếc là tại Tây Phương, nhiều người xem tôn giáo như một điều lỗi thời, ngăn cản sự phát triển và tiến bộ khoa học.

Vị đại diện của tòa thánh nói rằng hiện vẫn có nhiều viên chức, ngay cả trong Liên Hiệp Âu Châu, cũng như nhiều nhóm và trào lưu tư tưởng xem tôn giáo như một cản ngại cho sự tân tiến.

Theo Ðức cha Tomasi, thái độ này làm phát sinh sự kỳ thị đối với đa số những người có tôn giáo. Ngài cho rằng "một nền văn hóa chế diễu tôn giáo như thế không phục vụ mà chỉ tạo ra nhiều vấn đề cho tương lai mà thôi".

Trong cuộc phỏng vấn, vị đại diện của tòa thánh tại Geneve muốn tái khẳng định "quyền của con người được tự do tôn giáo", bởi vì ngày nay các tín hữu Kitô là những người bị kỳ thị nhiều nhất.

Về việc bênh vực tự do tôn giáo, Ðức cha Tomasi nhắc lại rằng "cộng đồng quốc tế phải đảm nhận trách nhiệm bằng cách xử lý các vấn đề này một cách có hệ thống".

Ngài cũng nói đến tầm quan trọng của truyền thông và giáo dục trong việc bênh vực tự do tôn giáo. Một cách cụ thể, theo ngài, cần phải tránh phổ biến những sách giáo khoa nào khích động những lập trường cực đoan hay hận thù đối với các tôn giáo khác.

Tòa thánh mong muốn được đối thoại một cách tôn trọng và cởi mở với chính quyền cộng sản Trung Quốc

Hôm thứ Năm, 25 tháng 03 năm 2010, sau phiên họp của Ủy ban Tòa Thánh về Giáo hội tại Trung Quốc, Tòa thánh cho công bố một thông cáo nói rằng Tòa thánh mong muốn thiết lập một cuộc đối thoại "tôn trọng và cởi mở" với chính quyền cộng sản Trung Quốc để vượt qua những khóa khăn hiện tại và đạt được một thỏa thuận tích cực.

Thông cáo cho biết : các tham dự viên khóa họp khai mạc hôm thứ Hai 22 tháng 3 năm 2010, "liên kết với tất cả mọi người Công giáo Trung Quốc để cầu nguyện không ngừng hầu các Giám mục và Linh mục không được tự do từ bao lâu nay có thể thi hành chức vụ của mình càng sớm càng tốt".

Trong phiên họp, các thành viên của Ủy ban đã suy tư về việc thăng tiến sự hiệp nhất trong Giáo hội tại Trung Quốc và vượt qua những khó khăn mà Giáo hội này đang gặp phải trong quan hệ với xã hội dân sự.

Ngoài ra, Ủy ban cũng thảo luận về những khó khăn trong việc huấn luyện và những đòi hỏi mục vụ mới trong một xã hội năng động và phức tạp như xã hội trung quốc hiện nay.

Nhận định về thông cáo của Tòa thánh, Ðức Hồng y Joseph Zen Ze Kiun (Giuse Trần Nhật Quân), cựu Giám mục Hongkong, nói rằng ngài rất hài lòng về sự "minh bạch" của thông cáo này.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Asianews, Ðức Hồng y Zen nói rằng tính minh bạch của thông cáo giúp cho nhiều tín hữu tại Trung quốc hiểu được những vấn đề hiện nay của Giáo hội tại nước này. Trong những vấn đề đó, đức Hồng y nói đến việc Tòa thánh yêu cầu các Ðức Giám mục Trung Quốc phải hiệp thông nhiều hơn với Ðức Thánh Cha bằng cách không tham dự những cuộc gặp gỡ nào đi ngược lại với tinh thần thông hiệp này. Ngoài ra, Ðức Hồng y cựu Giám mục Hongkong cũng đánh giá cao việc Tòa thánh nhắc đến các Giám mục và Linh mục "không được tự do".

Một người Hồi giáo tranh đấu để Lễ Truyền Tin được trở thành quốc lễ tại Liban

Lễ Truyền Tin, 25 tháng 03, đã được nhìn nhận là ngày quốc lễ tại Liban và một trong những người đã tranh đấu để Lễ này trở thành Ngày Quốc lễ là một người Hồi giáo.

Ông Mohammed Nokkari, hiện đang giảng dạy tại phân khoa Luật và Viện nghiên cứu Hồi Giáo và Kitô giáo học tại trường Ðại học Saint Joseph ở Beirut, nói với hãng thông tấn Công giáo Hoa kỳ
CNS rằng Ðức Maria là "Người Phụ Nữ trọn hảo nhất tại thế này và muôn đời."

Trong Ngày Lễ Truyền Tin, tất cả các văn phòng chính phủ, trường học và ngân hàng đều đóng cửa. Chính phủ cũng khuyến khích các cơ sở tư nhân nên đóng cửa.

Ông Nokkari là người rất tích cực tham gia vào cuộc đối thoại giữa Hồi giáo và Kitô giáo. Ông cho biết : tự trong đáy tâm hồn, ông luôn nghe có tiếng nói với ông rằng Ðức Maria là người sẽ liên kết Hồi giáo và Kitô giáo lại.

Các Ðức Giám mục Pakistan yêu cầu chính phủ trừng phạt những kẻ sát hại các tín hữu Kitô

Than phiền về việc hai tín hữu Kitô bị thiêu sống, các Ðức Giám mục Pakistan yêu cầu chính phủ nước này phải trừng phạt những kẻ sát hại các tín hữu Kitô. Trong một tuyên ngôn mới đây, Ðức cha Lawrence Saldanha, Tổng Giám mục Lahore, kiêm chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan tuyên bố: "Chúng tôi lên án các hành động bạo động mới đây nhắm vào các tín hữu Kitô." Ngài yêu cầu phải tôn trọng quyền của các tín hữu Kitô, nghĩa là được đối xử bình đẳng như mọi công dân khác.

Ðức cha Saldanha ca ngợi quyết định của tổng thống Asif Ali Zardari nhằm thiết lập một đường giây nóng để các nhóm tôn giáo thiểu số có thể báo cáo lên văn phòng của ông các cuộc bách hại bạo động.

Ðức cha chủ tịch Hội đồng Giám mục
Pakistan ủng hộ sáng kiến trên đây, vì từ trước tới nay các tín hữu Kitô rất khó tiếp xúc với các cơ sở của chính quyền.

Một Linh mục thuộc Giáo hội thầm lặng tại Trung quốc bị bắt giữ

Theo hãng tin Asianews, hôm 19 tháng 3 năm 2010, một ngày sau khi cha John Baptist Luo Wen, được trả tự do sau 15 ngày bị giam giữ, cha Liu Maochun, thuộc giáo phận Mindong, tỉnh Fujian, bị bắt giữ.

Việc bắt giữ cha Liu trùng hợp với việc Ủy Ban Tòa Thánh về Giáo hội tại Trung Quốc nhóm họp tại Roma.

Cha Liu và cha Luo thuộc một nhóm 7 Linh mục không được chính quyền nhìn nhận. Cuối tháng Giêng và đầu tháng Hai năm 2010, nhóm các Linh mục này tổ chức hai trại giáo lý dành cho 300 sinh viên Công giáo trong giáo phận. Theo ban tôn giáo chính phủ Trung Quốc, những hoạt động như thế bị luật pháp nghiêm cấm nếu không được phép của chính phủ và hội công giáo ái quốc.

Các lực lượng an ninh đã đột nhập vào nơi tổ chức trại và đe dọa các Linh mục cũng như các sinh viên, đồng thời ra lệnh ngưng khóa học. Nhưng các Linh mục vẫn tiếp tục khóa học. Một tháng sáu, cha Luo bị bắt giữ.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin Asianews, cha Luo nói rằng ngài đã sẵn sàng vào tù. Vị Linh mục tuyên bố rằng ngài không có gì để sợ và hãnh diện làm một Linh mục Công giáo, sẵn sáng tuyên xưng đức tin bằng hành động. Cha Luo nói: "Tôi rất sung sướng được làm chứng cho Chúa Kito và theo gương của rất nhiều vị tử đạo".

Phần lớn giáo dân trong giáo phận Mindong đều thuộc Giáo hội thầm lặng. Với trên 50 Linh mục, 96 nữ tu và 400 giảng viên giáo lý, người Công giáo trong giáo phận này được tổ chức rất chặt chẽ. Ngoài Ðức cha Huang Shoucheng, 86 tuổi, thuộc Giáo hội thầm lặng, giáo phận Mindong còn có một vị Giám mục khác là Ðức cha Zhan Silu, thuộc Giáo hội công khai.

Một nguồn tin cho hãng tin Asianews biết hiện có 10 Linh mục thuộc Giáo hội thầm lặng bị cầm tù hay lao động khổ sai. Phần lớn các Giám mục thầm lặng không được thực thi chức vụ. Hiện có ba vị đang bị giam giữ tại những nơi không ai biết rõ.

Các Ðức Giám mục Peru chỉ trích việc chính phủ phân phát các viên thuốc có tác dụng phá thai

Hồi năm 2009, Tòa bảo hiến
Peru phán quyết rằng viên thuốc có tác dụng phá thai, thường được gọi là "viên thuốc sáng hôm sau", không được phép bán hay phân phát vì tác dụng phá thai của nó. Tuy nhiên, mới đây chính phủ Peru lại cho phép phân phát loại thuốc này.

Trong một tuyên ngôn mới đây, Ủy ban về Gia Ðình, Trẻ Thơ và Sự Sống của Hội đồng Giám mục
Peru lên án hành động này của chính phủ. Tuyên ngôn cũng chỉ trích những nỗ lực của nhiều tổ chức được ngoại quốc tài trợ nhằm tranh đấu cho quyền được phá thai của phụ nữ.

Tuyên ngôn của các Ðức Giám mục
Peru nói rằng những nhóm này tranh đấu cho quyền lợi của ngoại quốc chứ không phải của xứ sở. Các vị cảnh cáo rằng những nhóm này đang tìm cách thuyết phục dân chúng Peru rằng sát hại thai nhi là một hành động "tân tiến".

Sau khi cảnh cáo rằng "xã họi không thể có một nền tảng vững chắc" nếu hãm hại sự sống của những thành phần yếu kém nhất trong xã hội, Ủy ban Gia Ðình, Trẻ em và Sự Sống của Hội đồng Giám mục Peru kêu gọi người dân Peru hãy đứng về phía các thai nhi và cam kết bảo vệ chúng khỏi những tấn công không ngừng của những người muốn hủy hoại chúng bằng mọi giá.

Các Ðức Giám mục Ba Lan chống lại việc cho thụ thai trong ống nghiệm

Trong một thông cáo được cho công bố hôm thứ Tư, 24 tháng 03 năm 2010, các Ðức Giám mục Balan chống lại phương pháp thụ thai trong ống nghiệm.

Thông cáo được đưa ra trong khuôn khổ của cuộc tranh luận hiện nay tại Balan về nhiều dự luật liên quan đến việc thụ thai trong ống nghiệm.

Thông cáo khẳng định : "Nghiêm cấm toàn diện phương pháp này là điều phù hợp với lập trường của Giáo hội" Công giáo.

Lời kêu gọi của một giáo phận ở Canada : chuỗi Mai Khôi đặc biệt cho ngày thứ Sáu tuần thánh

“Hãy tưởng tượng điều gì có thể xả ra, nếu mọi Kitô hữu trên thế giới cùng lần một chuỗi mai khôi trong cùng ngày này ! Chúng ta có một ví dụ vào tháng 10/1573,khi Châu Âu được cứu thoát khỏi hoạ xâm lăng của đạo quân hùng mạnh Thổ Nhĩ Kỳ, nhờ tất cả các Kitô hữu cùng đọc kinh mai khôi. Vì vậy, ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, tất cả chúng ta HÃY LẦN MỘT
CHUỖI MAI KHÔI để cầu cho hoà bình thế giới và quay lại các giá trị đạo đức luân lý trong những cộng đồng của chúng ta. (nếu được, xin vui lòng lần chuỗi mai khôi 12g và 15g). Hãy cùng hiệp ý trong việc lần chuỗi theo ý cầu nguyện này, trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh)

Hoa Kỳ : tổng số tiền chi trả cho những vụ lạm dụng tình dục lên đến 2,2 tỉ USD

Theo báo cáo hằng năm do HĐGM Hoa Kỳ đưa ra ngày 23.03 : Những vụ tai tiếng giáo sĩ lạm dụng tình dục đã khiên các giáo phận Hoa Kỳ phải chi 104.439.629 USD năm 2009 . Chỉ 59% những khoản tiền ấy được dùng để dàn xếp (55 triệu USD) và điều trị tâm lý (6,5 triệu USD). Phần còn lại được chi cho tiền thuê luật sư (28,7 triệu USD), nâng đỡ người phạm tội (10,9 triệu USD) và các chi khác ( 3,3 triệu USD). Những chi tiêu này dẫn tới tổng cộng chi phí cho những vụ giáo sĩ bê bối tình dục từ 2004 – 2009 lên 2.194.729.859 USD. Ngoài ra, các giáo phận Hoa Kỳ đã chi hơn 21 triệu USD năm cho các chương trình môi trường an toàn.

ĐTC chấp thuận đơn từ chức của một Giám mục Ai Len

Đức Thánh Cha chấp thuận đơn từ chức của ĐGM John Magee giáo phận Cloyne vào ngày 09.03, dường như theo yêu cầu của Toà Thánh.
Vatican thông báo tin này vào ngày 24/03. ĐGM Magee bị tấn công cuối năm 2008 khi một báo cáo do Ban độc lập Bảo vệ Trẻ Em Toàn Quốc nói giáo phận Cloyne đã đẩy trè em vào nguy cơ khi không bắt các Linh mục lạm dụng tình dục phải đối chất. Nhiều Giám mục Ai Len, cũng như các lãnh đạo chính phủ, bắt đầu gây áp lực đòi GM Magee từ chức. 03/2009, phản ứng trước các yêu cầu này, Đức Thánh Cha đã chuyển ĐGM Magee khỏi việc kiểm soát tích cực giáo phận Cloyne và bổ nhiệm một giám quản tông toà, GM Dermot Clifford, để xử lý các công việc của Giáo phận này.

Sử dụng công nghệ của NASA vào việc bảo trì các bản thảo ở Vatican

Thư Viện Toà Thánh Vatican sẽ số hoá 80.000 bản thảo, để bảo đảm giá trị của chúng cho các thế hệ tương lai. “Nhiệm vụ lớn lao” này sẽ dùng tới công nghệ của NASA để bảo tồn và bảo vệ các tài liệu quan trọng. Với tư cách là giám đốc dự án, Đức Ông Cesare Pasani, quản thủ Thư Viện Tià Thánh Vatican, mong đợi khoảng 45 triệu trang gồm bản văn và hình ảnh sẽ được số hoá trong 45 petabytt bộ nhớ : 45 ngàn triệu triệu byte, ước lượng sẽ mất 10 năm với hàng trăm người trong các giai đoạn cuối, không chỉ chụp lại các tài liệu thành định dạng điện tử, mà còn bảo đảm rính “ổn định” của chúng cho tương lai và taọ thuận tiện việc bảo dưỡng và quản lý. Dự án này sẻ sao lại hùnh ảnh các bản thảo bằng việc sử dụng một máy sao chụp (Scanner) và một camera 50 megapixel.

Một ứng dụng mới để cầu nguyện mỗi ngày qua Iphone

Truy cập một lời cầu nguyện ban sáng, ban chiều hoặc các bài đọc Thánh Lễ trên Iphone của mình : đây là ứng dụng mới đời sống thiêng liêng do tạp chí Magnificat tung ra. Ứng dụng này sẽ có mặt ở Pháp và Hoa Kỳ kể từ Chúa Nhật Lễ Lá 28.03, có thể tải về miễn phí trên kho lưu trữ Apple.Mục đích của nó : đồng hành với những ai muốn cầu nguyện hằng ngày bằng một phương tiện truyền thông hiện đại. Mỗi ngày sẽ có thể truy cập vào hai giờ cầu nguyện, ban sáng và ban tối, lấy từ phụng vụ giờ kinh, các bản văn thánh lễ, những bài nguyện ngắm trích từ các Giáo Phụ và những nhà văn tinh thần lớn nhất, hạnh các thánh. Ra đời năm 1992, tạp chí Magnificat nay đã được phổ biến trên năm châu lục bằng năm ngôn ngữ. Là nguyệt san được hình thành nhằm giúp các Kitô hữu hiệp nhất cuộc sống với lời kinh nguyện của Giáo Hội hoàn vũ, tạp chí Magnificat đưa ra mỗi ngày những bản văn phụng vụ của Giáo Hội.

Pakistan : Kitô hữu bị đối xử như súc vật

Một giới chức HĐGM Pakistan, Cha John Sahkir nadeem,thư ký ủy ban truyền thông xã hội, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lên chính phủ Pakistan và bảo vệ thiểu số Kitô giáo bị vây hãm.Cha nói : “Ở Pakistan, Kitô hữu chịu đựng đau khổ và nhìn thấy cuộc sống họ lâm nguy mỗi ngày. Trong một số vùng, các tín hữu bị đối xử như súc vật, trong cảnh nô lệ hoặc chịu quấy rối,bạo lực và bị ép buộc cải đạo”. Ngài cho biết : “Có một hiện tượng lan rộng là bắt cóc các cô gái Kitô hữu kèm theo đe doạ giết chết tới các gia đình nghèo nhất, tiếp theo là bắt cải đạo và ép buộc hôn nhân. Đây là một điều sỉ nhục mà nhiều tổ chức phi chính phủ tố giác trước sự lãnh đạm của hà cầm quyền. Cha đưa ra những lời phàn nàn này khi các Kitô hữu ở Rawalpindi tụ họp nhau để mai táng Arshed Masih, người đã qua đời bị bị thiêu sống với vết bỏng trên 80% cơ thể. Hàng xóm cho biết Masih bị cảnh sát địa phương thiêu sống, cũng chính là bọn đã hãm hiếp vợ Masih. Ở
Pakistan, chỉ có 0,7% trên dân số 159,6 triệu là Công giáo.

Những người hành hương ở nước Anh đi bộ 12 dặm, vác thập giá lớn như thật

Suốt trong tuần tới, người hành hương từ nhiều vùng miền nước Anh sẽ đi bộ 120 dặm quanh đất nước, vác theo một cây thập giá bằng gỗ kích cỡ như thật. Kinh nghiệm này tạo cho những người tham dự một dịp để làm cho đời sống tâm hồn trẻ trung lại và “vừa mãnh liệt, vừa bổ ích”. Cuộc hành hương hằng năm này, được gọi là Thánh Giá của Học Sinh, là cổ xưa nhất ở nước Anh và sẽ quy tụ hơn 250 người, bắt đầu vào ngày 27.03 từ 10 nơi khác nhau và sẽ tụ họp nhau ở linh địa Đức Bà Walsingham ở Norfolk vào nag2y 02.04,Thứ Sáu Tuần Thánh. 10 nhóm này sẽ ở lại đó để cử hành Canh Thức Phục Sinh. Dave Stanley, giám đốc Thánh Giá Học Sinh 2010 nói hôm 23/03 : “Hành hương là một kinh nghiệm mãnh liệt và bổ ích. Ngày nay nó càng thích đáng hơn bao giờ hết cho những người chuẩn bị đương đầu với những thử thách”. Suy tư về những áp lực và lo buồn sầu não của cuộc sống hiện đại,Dave lưu ý rằng sự kiện này mang lại những lợi ích thiêng liêng cho những điều đó.”Đi hành hương là một cách tuyệt vời để xem xét những vấn đề căn bản trong cuộc sống và cân nhắc xem cái gì là quan trọng. Nó cho phép người ta suy h sâu xa hơn về phương hướng họ đang theo, làm sao có thể nhìn thấy vai trò của họ trên thế giới và Thiê Chúa có thể giữ vai trò trong cuộc đời họ như thế nào. Hành hương cũng đưa ra một cách thực độc nhất để mừng Phục Sinh – cả một dịp tốt để nạp lại điện cho các bình điện thiêng liêng của các bạn, lẫn trong cuộc sống cộng đồng”. Dù có tên là “Học Sinh”, cuộc hành hương này dành cho mọi lứa tuổi và khởi đầu từ năm 1948.

ĐHY Pell dẫn đầu phái đoàn kinh lý Toà Thánh ở Ai Len ?

ĐHY George Pell,tổng giáo phận Sydney, Úc, có thể sẽ được Vatican chỉ định dẫn đầu một phái đoàn kinh lý của Giáo Hội ở Ai Len. Một phát ngôn nhân
TGP Sydney đã kiểm tra và bác bỏ những lời đồn này. Đầu tháng này, Đức Thánh Cha đã loan báo rằng Người dự định một cuộc kinh lý toà thánh các giáo phận Ai Len. Vatican đã không có thông báo nào nữa về những kế hoạch cho câu hỏi này.

Linh mục dòng Salêdiêng bị sát hại

Ba người đàn ông đã tấn công một cha Dòng Salêdiêng ngày 20/03 ở Bogota, lấy cắp của Ngài và dùng dao đâm Ngài đến chết. Cha Luis Enroque Pineda, 56 tuổi, bấy giờ đang đi bộ thăm những người thân. Cha Giám Tỉnh Dòng và 45 Linh mục khác đã đồng tế thánh lễ an táng.

Số đông tín hữu Công giáo Đức rung chuyển vì những vụ bê bối, đang rời bỏ Giáo hội

Theo một điều tra của tạp chí Stern : Từng đoàn tín hữu Công giáo Đức đang rời bỏ Giáo Hội và lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Giáo Hội đã bị hủy hoại do vụ bê bối lạm dụng tình dục trong nước Đức. Điều tra này đã thấy một tỷ lệ bỏ đạo chưa từng có, với chỉ 34% tín hữu Công giáo được hỏi cho thấy tin cậy nơi Giáo Hội và 39% sẵn sàng tin tưởng nơi Đức Giáo hoàng. Những con số đó sút giảm thê thảm trong những tuần vừa qua;một cuộc điều tra tương tự vào tháng Giêng cho thấy 56% tín hữu tin tường Giáo Hội trong số 62 % tin tưởng nơi Đức Giáo hoàng.

ĐTC tiếp kiến Tổng thống Guatemala

Ngày 26.03, Đức Thánh Cha đã có buổi triều yết tổng thống nước cộng hoà Guatemala, ngài Alvaro Colom Caballeros, tại Vatican. Tổng thống
Guatemala sau đó đã đàm đạo với ĐHY quốc vụ khanh Bertone và ĐGM Bộ trưởng ngoại giao Mamberti. Trong cuộc gặp này, “những quan hệ hữu hảo hiện có giữa Giáo Hội và Guatemala đã được nhấn mạnh và đáng kể là sự cống hiến của Giáo Hội vào sự phát triển của Guatemala”. Hai bên cùng trao đổi ý kiến về tình hình quốc tế,nhất là nhắc đến những thách đố đặt ra do nghèo đói, do tội phạm có tổ chức và di dân”. Cuối cùng hai bên gợi lên tầm quan trọng của việc cổ vbũ sự sống con người ngay từ lúc thụ thai, cũng như vai trò của giáo dục”.

Các GM Pháp gửi thư ủng hộ Đức Thánh Cha

Kết thúc đại hội khoáng đại ở Lộ Đức, các Giám mục nước Pháp đã gửi một bức thư ủng hợ tới Đức Thánh Cha “trong thời kỳ khó khăn mà Giáo Hội chúng ta đang trải qua”. Trong thư,các ngài bày tỏ “sự xấu hổ nhục nhã” trước “những hành vi ghê tởm do một số Linh mục và tu sĩ phạm”. Các ngài cũng tố giác “những phương pháp” nhằm tấn công Đức Thánh Cha và sứ mệnh phục vụ thân thể Hội Thánh của Người. “Chúng con kính gửi tới Đức Thánh Cha một thông điệp ủng hộ chân thành trong thời kỳ khó khăn mà Giáo hội đang trải qua này. Chúng con hiểu rằng thư mục vụ của Người cũnh kêu gọi các nước khác” và khẳng định rằng các Giám mục khác 10 năm nay vẫn luôn cảnh giác. “Chúng con tất cả đều cảm thấy xấu hổ và đau buồn trước những hành vi ghê tởm mà một số giáo sĩ và tu sĩ đã phạm. Chúng con xin hiệp với những lời mạnh mẽ của Người dành cho nạn nhân các tội ác này. Những kẻ đã phạm những tội ác này làm biến dạng Giáo Hội chúng ta, gây thương tích cho các cộng đồng Kitô giáo và làm lan rộng sự ngờ vực trên tất cả mọi thành viên của hàng giáo sĩ. Cho dù những hành vi tội ác này chỉ do một nhóm rất nhỏ các Linh mục làm, - như vậy cũng đã là quá rồi – thì những kẻ đang sống với niềm vui và trung thành phục vụ Giáo Hội cũng bị tác động trong sự thông hiệp chức Linh mục”.

Các nhà khảo cổ học : Bức tường cổ xác nhận câu chuyện Kinh thánh

Một bộ phận của một bức tường thành phố cổ đã được phát hiện trong những vụ khai quật khảo cổ tại Giêrusalem. Một số người nói rằnh các khám phá này xác nhận chuyện trong Kinh Thánh về thành phố này có niên đại từ thời Vua Salomon. Tiến sĩ Eilat Mazar cho biết những mảnh gốm vỡ tìm thấy ở khu vực này cho niên đại của bức tường vào thế kỷ 10 trước CN,nghĩa là 3.000 năm trước, khi Kinh Thánh nói vua Salomon cai trị Giêrusalem. Một số nhà khảo cổ nói những câu chuyện Kinh Thánh về các vua David và Salomon chỉ là một thần thoại.Nhưng những người khác,như Mazar, nói rằng các lởi kể trong Cựu Ước đọc thấy trong sách I Vua là hàn toàn đúng thật. Ông nói : “Đây là lần đầu tiên mà chúng ta có một cánh cổng và đường công sự thành từ thời vua Salomon (nằm gần với cái vẫn gọi là Núi Đền Thờ Do Thái cổ). Đây là một bộ phận của bức tường thành thuộc thế kỷ 10 được bảo quản đẹp đẽ nhất và tất cả mọi khám phá chúng tôi có trong tay chỉ rõ về thế kỷ 10, rất phù hợp với bản văn Kinh Thánh”. Hiện nay,vùng này có Vòm Đá Tảng chóp dát vàng của Hồi giáo và nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Một người Công giáo tự sát : châm ngòi cuộc phản đối ba ngày

Nhiều người phản đối cái chết của một bé gái người Công giáo 12 tuổi (ảnh tư liệu)

Các Kitô hữu tổ chức ba ngày phản đối qua vụ một người Công giáo tự thiêu sau khi vợ ông tình nghi bị cảnh sát tra tấn.

Rashid Masih, bố của bốn người con, chết tại bệnh viện hôm 22/03, bốn ngày sau khi đổ dầu lửa lên người và tự thiêu.

Các nguồn tin Giáo hội ở đây cho biết ông ta tuyệt vọng sau khi vợ ông, một người hầu, bị buộc tội ăn cắp đồ của một người Hồi giáo quản lý rạp chiếu phim ở Rawalpindi và bị cảnh sát tra tấn trước mặt ông.

Họ tường thuật lại sự việc trái với các bản tin trên các phương tiện truyền thông của Ý và tờ nhật báo Vatican L’Osservatore Romano, nói rằng người đàn ông này bị một người Hồi giáo thiêu chết.

Hàng trăm Kitô hữu đã làm tắc nghẽn giao thông ở Rawalpindi trong nửa giờ khi đưa đám tang Masih hôm qua.

Những người đi đưa đám tang đã hô vang các khẩu hiệu chống chính quyền Punjab, yêu cầu “trả nợ máu” và bắt giam những kẻ họ cho là phải chịu trách nhiệm về cái chết của người đàn ông này.

“Chúng tôi không chống đối bất cứ người nào mà chỉ đòi công lý” – Linh mục Anwar Patras, chánh xứ nhà thờ Thánh Gia Công giáo, nói với những người đi đưa đám ma.

Cha Patras kêu gọi hiệp nhất đại kết trong vụ này. Vị Linh mục nói tại lễ tang: “Sự hy sinh của Masih tạo cho chúng ta một nơi có thể giúp tất cả hiệp nhất”.

Masih đã cố chứng minh vợ mình vô tội và được biết ông đã kêu khóc suốt đêm trước khi tự thiêu, theo các nguồn tin Giáo hội.

Vợ ông bị sốc và không thể trả lời các câu hỏi của phóng viên tại nghĩa trang.

Cảnh sát đã ghi nhận đây là vụ “chết ngẫu nhiên” và chưa có trường hợp nào bị bắt giam.

Cha Patras nói với UCA News sau đó rằng vụ này làm nổi bật nhu cầu phối hợp giữa các giáo phái Kitô giáo khác nhau.

“Kitô hữu đa số nghèo khổ và cần nhận thức. Chúng tôi có 20 mục sư, chính trị gia Kitô giáo và một số nhân viên xã hội chống các vụ việc gây bất lợi cho cộng đồng thấp cổ bé họng.

Chúng ta cần những nhóm như thế trên cả nước để những cuộc phản đối của chúng ta được ghi nhận là một dân tộc Kitô giáo, chứ không phải cá nhân” – ngài nói.

Vị Linh mục được Liên minh Thiểu số Toàn Pakistan (APMA) giúp tổ chức các cuộc phản đối này hậu thuẫn.

“Người hầu theo Kitô giáo thường bị buộc tội ăn cắp và người ta làm ngơ trước nhiều vụ như thế”, Khalid Gill, trưởng ban tổ chức của APMA, tỉnh
Punjab, nói với UCA News. “Sỉ nhục những người bị coi thường cũng như phân biệt đối xử dựa trên giới tính và tôn giáo đang nhắm vào cộng đồng nghèo”.

Ông nói: “Chúng tôi lên án vụ việc này và yêu cầu chánh án chú ý đến các vấn đề của các nhóm thiểu số”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ý Franco Frattini dựa vào những lời kể thiếu chính xác, đã kịch liệt lên án cái chết của Masih, theo Gerard O’Connell, Đặc phái viên của UCA News ở Rôma.

Ông tuyên bố: “Ý trợ giúp
Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố, và sẽ làm cho tiếng nói của mình được mọi người nghe thấy”.

Vatican chưa bình luận gì nhưng mọi người hy vọng Vatican sẽ đưa ra bình luận trong những ngày sắp tới.

Tờ nhật báo
Vatican đưa tin “một Kitô hữu vừa bị giết chết ở Pakistan vì không bỏ đạo”.

Các nhà hoạt động cầu nguyện trước quyết định thi hành luật chống khiêu dâm

Các nhà hoạt động cầu nguyện ở Jakarta trước khi Toà án Lập pháp đưa ra quyết định cuối cùng về luật chống khiêu dâm

Hôm qua hàng trăm nhà hoạt động trong đó có các thành viên Ủy ban Quốc gia về Bạo hành Phụ nữ (Komnas Perempuan) tập trung cầu nguyện để phản đối các đạo luật chống khiêu dâm khắt khe của Indonesia, được họ cho là phân biệt đối xử với phụ nữ.

Cuộc tập trung tại khách sạn Bundaran
IndonesiaJakarta diễn ra trước quyết định của Tòa án Lập pháp sau khi xem xét lại đạo luật được thông qua hồi tháng 10/2008.

Theo đạo luật này, bất kỳ người nào cũng có thể bị truy tố vì tội gợi dục.

Những người phản đối nói một số điều khoản trong đạo luật trái với Hiến pháp năm 1945 công nhận tính đa dạng trong quốc gia và có thể bị lạm dụng để phân biệt đối xử với phụ nữ.

Họ yêu cầu tòa bãi bỏ Điều 1 (1) định nghĩa khiêu dâm là “tranh ảnh, hình, ảnh minh họa, bài viết, lời nói, âm thanh, phim hoạt hình, tranh biếm họa, thơ ca, trò chuyện, cử chỉ đi đứng hay bất kỳ hình thức thông tin nào thông qua các phương tiện truyền thông hay trình diễn ở nơi công cộng gợi dục và/hay đi ngược lại các giá trị đạo đức trong xã hội”.

Trong buổi tập trung cầu nguyện, các nhà hoạt động phân phát các bản copy của tuyên bố chung cho phóng viên. Trong bản tuyên bố, họ nói đạo luật này không rõ ràng về mặt pháp lý vì nó định nghĩa chung chung về khiêu dâm. “Vì thế đạo luật có thể coi phụ nữ là tội phạm”.

Andy Yentriyani đến từ Komnas Perempuan than phiền đạo luật gây cho công chúng lo lắng.

“Nó xem những phụ nữ bị lạm dụng tình dục là những người tham gia khiêu dâm, có thể phải ra hầu tòa” – bà nói với UCA News.

Bà hy vọng tòa án – được xem là “cánh cổng cuối cùng cho tính đa dạng trong quốc gia” – sẽ cân nhắc quyết định của mình cách sáng suốt.

Bản tuyên bố còn nói đạo luật làm ngơ tính đa dạng văn hóa của
Indonesia vì nó dựa trên luân lý, đạo đức và cách diễn giải của một tôn giáo nào đó. “Điều này làm tan rã và là bằng chứng cho thấy nhà nước làm ngơ không tìm hiểu về thực trạng đa dạng tính”.

Bản tuyên bố nói: “Chúng tôi thực sự phản đối khiêu dâm, nhưng cũng phản đối luật chống khiêu dâm này”.

“Cuộc tập trung cầu nguyện thể hiện xã hội dân sự ủng hộ đa dạng tính và chống phân biệt đối xử với phụ nữ. Chúng tôi muốn ủng hộ Tòa án Lập hiến để tòa có thể làm việc đúng đắn trong việc bảo đảm quyền lợi của mọi công dân theo hiến pháp” – Nia Sjarifudin, điều phối cuộc tập trung, nói.

Người phụ nữ Hồi giáo nói với UCA News tòa phải xem xét lại cốt lõi của đạo luật. “Nếu việc phản đối đạo luật không thành, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh vì quyền nằm trong tay người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát việc thực hiện đạo luật vì những người vô tội có thể trở thành nạn nhân của nó”.

“Chúng tôi không muốn thấy các đạo luật tương tự được thông qua” – bà nói thêm.

CHÚA NHẬT 21/3/2010

Toà Thánh lên tiếng về lạm dụng tình dục tại Liên Hiệp Quốc

Quan Sát Viên thường trực của Toà Thánh tại Văn phòng Geneva của Liên Hiệp Quốc nói rằng Giáo hội đang cố gắng "giải quyết một cách dứt khoát" vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của các Linh mục và các lãnh đạo Giáo hội khác.

Lặp lại lời Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, Đức Tổng Giám mục cho biết lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên là một "tội ác ghê tởm". Tường trình của Vatican Radio cho hay rằng Đức Tổng Giám mục Tomasi chỉ ra rằng Đức Thánh Cha đã "lên án rất rõ ràng về bạo lực tình dục đối với trẻ em và thanh thiếu niên", mà Đức Thánh Cha đã nói thêm rằng "chiều kích tôn giáo nhắc nhở rằng lạm dụng cũng là một tội trọng, vốn xúc phạm đến Thiên Chúa và phẩm giá con người".

Đại diện Toà Thánh lưu ý lạm dụng vi phạm thế nào sự toàn vẹn về thể lý và tâm lý của trẻ vị thành niên, "với những hậu quả tiêu cực". Ngài khẳng định: "Bảo vệ khỏi sự xâm phạm tình dục nằm ở vị trí cao trên danh sách ưu tiên cho tất cả các tổ chức Giáo hội, vốn đấu tranh để chấm dứt vấn đề nghiêm trọng này".

Đức Tổng Giám mục cho biết là "cộng đồng Công Giáo tiếp tục nỗ lực để giải quyết vấn đề này một cách dứt khoát". Ngài giải thích: "Những ai phạm vào những tội lỗi này ngay lập tức bị đình chỉ thực hiện chức vụ và bị xử lý theo pháp luật dân sự và giáo luật".

Đức Tổng Giám mục cũng đề nghị rằng việc phòng chống tội ác này là ưu tiên, và việc ngăn ngừa đòi hỏi phải "giáo dục và thăng tiến nền văn hóa tôn trọng nhân quyền và nhân phẩm của mọi trẻ em, nhất là thông qua việc sử dụng các phương pháp hiệu quả trong hợp đồng với nhân viên trường học".

Một Linh mục ở Phúc Kiến, Trung Quốc bị bắt giữ vì tổ chức hội trại cho sinh viên

Một Linh mục hầm trú thuộc Giáo phận Mindong (Phúc Kiến) đã bị bắt vì tổ chức một cuộc hội trại cho 300 sinh viên. Ba Linh mục khác cùng làm việc với ngài cũng đã nhận được một trát bắt giữ, nhưng chưa được thực hiện, ba vị khác nữa thì bị phạt đến 500 Tệ (khoảng 50 euro). Trước khi bị bắt mấy tuần, vị Linh mục cho hay : "Tôi sẽ rất vui mừng khi được phục vụ như là một chứng nhân cho Chúa Kitô và làm theo tấm gương của nhiều vị thánh tử vì đạo".

Cha Gioan Baotixita Luo, 39 tuổi, và 6 Linh mục khác thuộc Giáo hội hầm trú đã tổ chức một cuộc trại mùa đông kéo dài bốn ngày với 300 sinh viên, được chia làm hai giai đoạn, vào cuối tháng Giêng và đầu tháng Hai. Ngày 03 tháng Hai, công an đã đến hội trại (trong nhà thờ Saiqi) và ra lệnh cho các Linh mục hủy bỏ sự kiện này. Các Linh mục từ chối và giải thích tình hình cho các sinh viên hiện diện, mời những ai sợ hãi rời khỏi khu vực và đảm bảo với những ai ở lại rằng các Linh mục sẽ luôn luôn ở cùng họ. Chỉ có 20 sinh viên rời khỏi.

Trong những ngày đó, Cha Luo cho hay rằng ngài "sẵn sàng để đi tù", rằng ngài "không có gì để lo sợ" và rằng ngài "tự hào là một Linh mục Công Giáo, mong muốn tuyên xưng đức tin của mình bằng hành động". Ngài nói thêm: "Tôi sẽ rất vui mừng khi được phục vụ như là một chứng nhân cho Chúa Kitô và làm theo tấm gương của nhiều vị thánh tử vì đạo".

Tại Giáo phận Mindong, gần như các tín hữu hoàn toàn thuộc Giáo hội hầm trú : trong số 80.000 người Công giáo, hơn 70.000 là hầm trú, rất có tổ chức và sinh động, với hơn 50 Linh mục, 96 nữ tu và 400 giáo lý viên giáo dân. Giám mục của họ là Đức Cha Vincent Huang Shoucheng, 86 tuổi.

Ðức Thánh Cha khuyến khích các Giám mục Sudan nỗ lực xây dựng hòa bình

Trong buổi tiếp kiến sáng 13/03/2010 dành cho 13 Giám mục Sudan, Ðức Thánh Cha Biển Ðức 16 khích lệ nỗ lực của các vị trong việc góp phần xây dựng hòa bình và hòa giải tại đất nước này.

Sudan có 37 triệu dân cư, thuộc 45 bộ tộc khác nhau, và số tín hữu Công giáo là 5 triệu 800 ngàn người. Sudan đã chịu nội chiến bắc nam từ năm 1983 đến 2005. Ngày 11/04/2010 sẽ có cuộc tổng tuyển cử đa đảng đầu tiên từ 24 năm nay tại nước này.

Cha Lombardi phê bình âm mưu kéo Ðức Thánh Cha vào những vụ lạm dụng

Cha Lombardi S.J, Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh kiêm Tổng Giám đốc đài Vatican, tố giác những âm mưu lôi kéo Ðức Thánh Cha Biển Ðức 16 vào những vụ lạm dụng tình dục tại giáo phận Munich.

Trong những ngày qua, một vài tờ báo ở Ðức nói đến vụ một Linh mục lạm dụng tình dục đã được phép làm việc mục vụ hồi năm 1980 tại tổng giáo phận Munich trong thời Ðức Hồng y Joseph Ratzinger còn là Tổng Giám mục tại đây. Tòa Tổng Giám mục Munich ra thông cáo giải thích tường tận về vụ này và cho biết Ðức Hồng y Tổng Giám mục hoàn toàn ở ngoài những quyết định này. Ðức Ông Gerhard Gruber, bấy giờ là tổng đại diện, đã nhận trách nhiệm trong việc cho phép Linh mục trong vụ này gốc giáo phận Essen được lưu ngụ trong 1 giáo xứ để chữa bệnh. Trong 2 năm rưỡi tại đây, không có vụ tố cáo nào chống Linh mục này. Sau khi Ðức Hồng y Ratzinger được chuyển về Roma, Linh mục đó được bổ nhiệm đến một xứ đạo khác, và sau đó mới xảy ra vụ lạm dụng tại đây và Linh mục đó bị kết án.

Cha Lombardi nói : "Hiển nhiên là người ta đã cố tình và miệt mài tìm kiếm những yếu tố để lôi kéo Ðức Thánh Cha vào vấn đề lạm dụng này. Ðối với mỗi quan sát viên khách quan, người ta thấy rõ những toan tính đó đã thất bại. Và khi còn là Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, Ðức Hồng y Ratzinger vẫn luôn theo đuổi đường lối cứng rắn để đối phó với những tình trạng lạm dụng tình dục".

Và cha Lombardi kết luận rằng : "Mặc dù có bão tố, Giáo hội vẫn thấy rõ con đường phải theo, dưới sự hướng dẫn chắc chắn và nghiêm túc của Ðức Thánh Cha. Như chúng ta đã có dịp quan sát, chúng ta hy vọng rằng những sóng gió này sau cùng có thể là một trợ giúp cho xã hội nói chung để ngày càng đảm trách tốt đẹp hơn việc bảo vệ và huấn luyện trẻ em và người trẻ".

Đức Thánh Cha nhấn mạnh về Lòng Thương Xót Chúa

Đức Thánh Cha Benedict XVI giải thích cách thức Chúa Giêsu mạc khải Thiên Chúa là một Người Cha giàu lòng thương xót, luôn luôn yêu thương và theo dõi chúng ta ngay cả khi chúng ta chống lại hay phản ứng cách ấu trĩ đối với Người.

Đức Thánh Cha nói như vậy hôm nay trước công chúng tụ tập tại quảng trường thánh Phêrô trước Kinh Truyền Tin buổi trưa.

Áo : 80 đến 90% trường hợp lạm dụng tình dục đã xảy ra trong các gia đình

Hãng thông tấn Công giáo Áo Kathpress cho biết rằng ông Christine Marek, Tổng trưởng đặc trách gia đình tại Áo đã tuyên bố : “Còn lâu mới chỉ liên quan đến Giáo hội, 80 đến 90% trường hợp lạm dụng tình dục diễn ra trong gia đình”, và “đó là một vấn đề xã hội nổi cộm”.

Quả thế, Bộ trưởng Tư Pháp của Áo, bà Claudia Bandion-Ortner, và ông Christine Marek sẽ tổ chức một cuộc hội thảo vào ngày 13/04/2010 liên quan đến những lạm dụng tình dục vị thành niên. Các tổ chức khác nhau, trong đó có Giáo hội Công Giáo Áo đều được mời tham dự : các bác sĩ, các đại diện của các hiệp hội gia đình, các cơ quan giáo dục, các đại diện của Giáo hội, Tư Pháp, cảnh sát…

Cuộc hội thảo bàn tròn này sẽ quy tụ 40 chuyên viên với mục tiêu cải tiến sự ngăn ngừa.

Về phần mình, Đức Tổng Giám mục Vienne, Hồng y Christoph Schönborn, đã ủng hộ sáng kiến này của chính phủ.

Ðức quốc xã đã từng có âm mưu thâm nhập vào Toà Thánh

Theo tin của báo The Telegraph, phát hành tại Anh Quốc, một tài liệu mật của cơ quan tình báo "M15" của Ðức Quốc xã tiết lộ rằng chế độ này đã từng có kế hoạch cho người giả dạng làm tu sĩ để xâm nhập vào Vatican.

Tuy nhiên, kế hoạch đã thất bại vì Toà Thánh đã biết được âm mưu. Toà Thánh đã viết thư cho đại sứ Ðức để thông báo về vụ việc và than phiền về kế hoạch này.

Kế hoạch đã được giữ lại trong văn khố quốc gia tại thành phố Kew, Georgia. Tài liệu cũng cho biết Ðức quốc xã cũng tìm cách xâm nhập hàng ngũ hướng đạo sinh nam.

Theo tài liệu, Đức quốc xã đã đưa ra kế hoạch này vào mùa thu năm 1943, khi quân đồng minh đã tiến vào Ý và đức quốc xã đang chuẩn bị triệt thoái khỏi Roma.

Theo kế hoạch, Đức quốc xã sẽ cho thiết lập một tu viện Georgia tại Roma dưới sự bảo trợ của Toà Thánh ; Đức quốc xã sẽ đưa người xâm nhập vào hàng ngũ các tu sĩ và hoạt động cho tình báo Ðức.

Ðức quốc xã tin rằng cải trang thành tu sĩ và Linh mục để làm công tác tình báo là một phương cách tốt nhất bởi vì Toà Thánh vốn giữ trung lập trong chiến tranh.

Vatican thành lập uỷ ban điều tra về Mễ Du

Một thông cáo của Vatican đã cho biết vào hôm thứ Tư ngày 17/03/2010 rằng một ủy ban điều tra về trung tâm hành hương Mễ Du (Medjugorie) vừa được thành lập bởi Bộ Giáo Lý Đức Tin. Ủy ban này, khoảng 20 người, do đức Hồng y Camillo Ruini đứng đầu, bao gồm các Hồng y, Giám mục và các chuyên viên. Ủy ban sẽ làm việc “cách dè dặt” và sẽ thông báo kết luận cho Bộ.

Ðức Thánh Cha tiếp kiến Liên minh công nghệ và xí nghiệp ở Roma

Trong buổi tiếp kiến dành cho Liên minh công nghệ và xí nghiệp ở Roma sáng 18-3-2010, Ðức Thánh Biển Ðức 16 Cha kêu gọi tận dụng cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính hiện nay để duyệt lại các kiểu mẫu phát triển và tổ chức lại thế giới tài chánh.

Không có sự liên hệ giữa sự độc thân và các Linh mục ấu dâm

Không có sự liên hệ theo số liệu thống kê giữa bệnh ấu dâm và sự độc thân, Đức Tổng Giám mục của Westminster, Đức cha Vincent Nichols, đã lên tiếng như thế trong một cuộc nói chuyện trên đài truyền hình.

Tuyên bố với đài
BBC, ngài cho biết rằng dù “gây gương mù gương xấu”, những trường hợp tội ấu dâm không thường xảy ra về phía các giáo sĩ hơn là trong phần còn lại của xã hội.

Ngài nói tiếp : “Phần đông đa số các trường hợp ấu dâm xảy ra ở bên trong các gia đình nơi mà người ta không phải là độc thân”. Bởi thế, “không có mối liên hệ theo số liệu thống kê giữa bệnh ấu dâm và đời sống độc thân”.

Theo Đức Tổng, các hành vi ấu dâm do các giáo sĩ Công giáo phạm phải dường như rất được phổ biến hôm nay bởi vì nó hệ tại 40 năm những tiết lộ được xuất hiện một lượt không giấu giếm gì .

Ngài tuyên bố : “Mức độ những lạm dụng (tình dục) trong Giáo hội có thể ít hơn trong xã hội toàn thể. Những gì gây gương mù gương xấu trong Giáo hội, đó là mức độ tin tưởng bị mất đi là rất sâu xa”.

Bức thư của Đức Thánh Cha sẽ gởi cho ngừoi Công giáo Ai-len có thể nhấn mạnh đến “lòng ăn năn tội”, “sự chữa lành” và “canh tân”. Bức thư này là văn kiện đầu tiên của Giáo hội về tội ấu dâm trong hàng giáo sĩ, được ký bởi một Giáo hoàng.

Mừng bổn mạng Giuse của Đức Thánh Cha

Đức Hồng y Bertone cầu chúc Đức Thánh Cha nhận được một “dòng thác ơn lành” trong ngày lễ kính Thánh Giuse, quan thầy rửa tội của Người. Một buổi hoà tấu tác phẩm của Haydn âm điệu Mùa Chay, “Bảy Lời Nói Cuối Cùng Cuả Chúa Kitô Trên Thánh Gía”, được dâng cho Người trong đại sảnh Clêmentô. ĐHY Bertone đã dẫn nhập buổi hoà tấu với việc nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha giống như Thánh quan thầy của Người và nêu ra một bức tranh Thánh Giuse mà Thánh Gioan Bosco cho vẽ, hiện đang ở trong vương cung thánh đường Đức Mẹ Bầu Chữa ở Turin : Thánh Giuse bế Chúa Hài Nhi Giêsu trên cánh tay trái ; Đức Maria đứng bên trái Hài Nhi, Thánh Giuse nhận từ Hài Nhi Giêsu những đoá hồng mà Ngài rải xuống từ bàn tay phải “một cách dịu dàng” trên Giáo hội và trên thế giới. Liên tưởng tới những cơn bão táp, trong đó Đức Thánh Cha đang phải lèo lái Giáo hội, ĐHY Bertone kết luận : “Chúng con cầu xin một dòng thác ơn lành ban xuống trên Đức Thánh Cha và chúng con xin dâng Đức Thánh Cha món quà đặc biệt là buổi hoà nhạc này và nhất là món quà tâm hồn hướng dâng lên”.

ĐTC nêu bật tầm quan trọng của hôn nhân và gia đình khi đến Barcelona

ĐHY Louis Martinez Sistach, TGM giáo phận Barcelona, đã mời gọi các tín hữu chuẩn bị tinh thần đón Đức Thánh Cha vào ngày 07.11. Ngài cũng cho biết rằng trong chuyến tông du đến Barcelona, Đức Thánh Cha sẽ cung hiến Thánh đường Thánh Gia, qua đó nêu bật vị trí trung tâm của hôn nhân và gia đình. ĐHY nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần chào đón Đức Thánh Cha. Ngài thúc giục giáo dân bày tỏ lòng biết ơn đối với Thiên Chúa vì món quà là chuyến thăm viếng này, bằng việc giữ những cam kết Kitô giáo trong Giáo hội và trong xã hội một cách quảng đại hơn và thận trọng hơn, cùng với tinh thần liên đới đối với người nghèo và những kẻ túng thiếu.

Miến Điện : Các Linh mục được khuyên soạn bài giảng có tính thực tiễn

Các giáo sĩ từ Tổng giáo phận Rangoon được nói tại một chương trình đặc biệt dành cho họ : Các Linh mục nên soạn cho thật tốt các bài giảng và duy trì những quan hệ hữu hảo với giáo dân của các Vị. Christopher Rosario, một giáo dân từ Úc, một trong nhiều diễn giả tại một chương trình kéo dài 5 ngày của
TGP Rangoon cho các Linh mục, vừa đây đã nói với các Linh mục : Thánh lễ là dịp duy nhất một Linh mục có được, để giảng dạy giáo dân của ngài về Chúa Kitô. Vì vậy, “các Linh mục phải được chuẩn bị kỹ lưỡng cho các bài giảng, sao chi những người đi dự lễ có thể học hỏi được một điều gì đó” bổ ích cho cuộc sống thường nhật của họ. Rosario nói với những người tham dự rằng “Linh mục là người quan trọng nhất đối với sự tăng trưởng linh đạo của dân chúng và tương quan giữa các Linh mục và dân chúng rất quan trọng. Linh mục có bổn phận phải giúp dân chúng đào sâu đức tin và dân chúng chờ đợi những gì tốt đẹp nhất từ Linh mục”.

Châu Âu : Yêu cầu Ankara công nhận Toà Thượng phụ đại kết và các tôn giáo thiểu số

Uỷ ban Châu Âu Vì Dân Chủ đã ra một phán quyết thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ công nhận như từ ngàn xưa toàn bộ công đồng quốc tế đã làm, quy chế Toà Thượng Phụ Đại Kết và vai trò lịch sử của nó, như đã được xác định vào thế kỷ thứ 6. Trong cùng phán quyết này, quy chế pháp lý của tất cả thiều số tôn giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ được thừa nhận. Uỷ ban này – còn được gọi là uỷ ban Venise, tên gọi theo thành phố nơi hội họp – là thành phần của HĐ Châu Âu quy tụ 47 quốc gia,gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ khi thành lập nước cộng hoà vào năm 1932, chính phủ TNK từ chối công nhận quy chế tôn giáo của Toà Constantinople, coi nó chỉ như một giáo phận của cộng đồng Chính Thống và công nhận Thượng Phụ Constantinople chỉ có vai trò duy nhất là chủ chăn cộng đồng nấy. Uỷ ban cũng nhắc nhở TNK phục tùng điều 9 Hiệp Ước Nhân Quyền, vốn thiết lập quyền tự do tôn giáo,không gây cảm trở việc thực hành các chức năng tôn giáo và Toà Constantinople phải được mang tước hiệu là Toà Thượng Phụ Đại Kết.

Brasil : Không một Giám mục nào liên quan vào các vụ lạm dụng tình dục

Không một Giám mục Brasil nào liên quan vào những vụ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên ở Brasil. Đó là lời tuyên bố của Cha Lombardi, Giám đốc văn phòng báo chí Toà Thánh, sau những lời đồn lưu hành những ngày gần đây trong giới truyền thông Brasil.

Nạo phá thai không bao giờ là một quyền

ĐGM Jose Sanchez giáo phận Siguenza-Guadalajara, Tây Ban Nha, lưu ý rằng nạo phá thai là “một tấn công chống lại sự sống” và vì thế là “một sự bất công” vốn “không bao giờ được gọi là một quyền”. Trong một bức thư gửi các tín hữu, ngài thông báo rằng giáo phận sẽ kỷ niệm “Ngày Bảo Vệ Sự Sống” vào 25.03 để đòi hỏi quyền được sống cho mọi con người “từ khi thụ thai” và nhắc nhở các phụ huynh về bổn phận đòi buộc họ “tôn trọng và bênh vực” quyền này.

Số người Công giáo Hoa Kỳ tăng gần một triệu

Dân số Công giáo Hoa Kỳ tăng từ 67.117.016 lên 68.115.001 trong năm 2008, một mức tăng 1,49% theo Niên Giám Các Giáo hội Hoa Kỳ và Canada Năm 2010 vừa được phát hành.

Chính quyền Palestin đóng cửa đài truyền hình Kitô giáo duy nhất trong lãnh thổ

Nhà cầm quyền quốc gia Palestine đã đóng cửa Truyền hình Al-Mahed “Nativity” vì đã hoạt động không giấy phép. Samir Qumsieh, chủ nhân và tổng Giám đốc đài truyền hình Kitô giáo này, đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định này. Sau 14 năm phát hình và mặc cho danh sách dài những thư cám ơn từ các người xem đài, cảnh sát Palestine đã đột kích các văn phòng, đưa một lệnh của Bộ nội vụ và tắt chương trình đang phát. Qumsieh nói rằng ông bị lệnh phi lý này cản trở. Được đặt trên vùng đất cao cách Nhà Thờ Giáng Sinh, Bêlem, khoảng 350 mét, Đài Truyền Hình Al-Mahed “Nativity” đã nhiều năm qua là “tiếng nói Kitô giáo” duy nhất trong các phương tiện truyền thống Palestine, phát các chương trình về tất cả mọi lĩnh vực, từ giáo dục đến môi trường, từ chính trị cho đến văn hoá và xã hội, cũng như có nội dung tôn giáo : Thánh lễ, cầu nguyện và các ngày lễ quan trọng nhất trong lịch phụng vụ. Cử toạ không chỉ hạn chế ở các Kitô hữu, mà còn gồm cả những tín đồ Hồi giáo. Theo tin, việc đóng cửa này dường như có động cơ tài chính. Nhà cầm quyền đòi hỏi tiền, một “giấy phép” vốn chưa được trả.

Tín đồ Anh giáo Úc hướng tới hiệp nhất với Giáo hội Công giáo

Tổng cộng có 4 Giám mục, 40 Linh mục và hàng ngàn giáo dân từ GH Anh Giáo Truyền Thống Úc (
TAC) sẽ thỉnh cầu Vatican vào dịp Lễ Phục Sinh này được đón nhận vào Giáo hội. Đức TGM John Hepworh giáo phận adelaide, đứng đầu TAC, cho biết 26 giáo xứ ở Tây Úc, Tasmania, bang Victoria hy vọng sẽ được hợp nhất với Roma khoảng cuối năm nay. Tin tức đến một ít ngày sau khi các nhà lãnh đạo Anh giáo Truyền Thống Canada gửi một bức thư tới Đức Thánh Cha chính thức xin hợp nhất. TGM Hepworth, 65 tuổi, có gia đình và 3 con, nói Đức Thánh Cha đã cho phép tiếp tục các thực hành Anh giáo, gồm cả một hàng giáo sĩ có gia đình. Khi Giáo Hạt Tòng Nhân này được lập ra, thì những tín hữu Công giáo bình thường sẽ tự do tham dự các thánh lễ. TGM Hepworth thừa nhận rằng một số tín đồ Anh giáo truyền thống không chọn lựa gia nhập Hạt Tòng Nhân này “và sẽ cần được phục vụ”.

Mật mã Da Vinci đích thực

Theo một nhà nghiên cứu của Vatican, Sabrina Sforza Galitzia : Leonardo da Vinci đã tiên báo rằng sẽ tận thế vào ngày 01.11.4006. Bà nói đã tìm ra các manh mối này trong bức tranh tường Tiệc Ly (Last Supper) của da Vinci. Cánh cửa sổ ở giữa hình bán nguyệt trên hình vẽ Chúa Kitô và các môn đệ người trước khi chịu đóng đinh, chứa đựng một câu đố “toán học và thiên văn học” mà Bà đã giải mã được. Bà khẳng định đã khám phá ra rằng Da Vinci đã đoán trước ngày tận thế trong “một cơn lũ lụt thế giới” sẽ bắt đầu ngày 21.03.4006 và kết thúc vào ngày 01.11 cùng năm. Bà nói : Các tài liệu cho thấy Da Vinci tin rằng điều đó sẽ đánh dấu “một xuất phát mới cho nhân loại”. Có một mật mã da Vinci – nhưng không phải cái mà Dan Brown đã làm cho nổi tiếng”. Bà Sforza Galitzia, nguyên là người nghiên cứu các bản viết tay của Da Vinci tại Đại học California, Hoa kỳ, nay làm việc trong Thư Khố LưuTrữ của Vatican. Năm trước, Vatican đã xuất bản nghiên cứu của Bà, Bức Tiệc Ly của Leonardo ở Vatican, trong đó bà đã nghiên cứu một tấm thảm dệt Bửa Tiệc Ly được làm cho vua Louis XIII nước Pháp, dựa trên bức hoạ treo tường nổi tiếng của Da Vinci ở Milan. Bà cho biết đang làm việc trên một đoạn sẽ giúp giải thích rõ “mật mã” của da Vinci đang ẩn tàng, gồm cả những dấu chỉ hoàng đạo và việc ông dùng 24 vần chữ cái la-tinh để tượng trưng cho 24 giờ trong ngày. Da Vinci đã nhìn thấy lịch sử nhân loại như đang dẫn tới “tổng số của mọi việc, sự thanh toán chung cục” được mô tả trong Sách Khải Huyền.

Các cha giải tội không được tố cáo các Linh mục xưng thú đã phạm tội ấu dâm

Một giới chức Vatican nhắc nhở các độc giả tờ Osservatore Romano : Nếu một Linh mục thú nhận lạm dụng các trẻ em trong một lần đến bí tích thống hối, thì cha giải tội không được tố cáo vụ lạm dụng ấy cho các thẩm quyền hợp pháp. ĐGM Gianfranco Girotti, một giới chức của Toà Ân Giải, nhấn mạnh rằng ấn toà trong là tuyệt đối. Cha giải tội không được làm bất cứ điều gì dựa trên những lời thú tội của hồi nhân hoặc tiết lộ những tội đã được xưng ra cho bất kỳ người nào. Ngài nói :”Việc duy nhất toà giải tội có thể làm là xá tội”. Lời chỉ trích các Giám mục Công giáo về việc xử lý và giải quyết các Linh mục lạm dụng tập trung vào những trường hợp trong đó những phát hiện lạm dụng là ở ngoài toà giải tội – hoặc qua những khiếu nại từ các nạn nhân hoặc qua những lời thú nhận do các Linh mục trong những phỏng vấn hành chính.

Linh mục bị bắt cóc và sát hại ở Brasil

Chưởng ấn giáo phận Barra do Pirai – Volta Redonda, Cha Dejair Goncalves de Almeida, 32 tuổi, người coi sóc tám cộng đoàn Công giáo, đã qua đời ngày 16/03, hai ngày sau khi ngài và một cựu chủng sinh bị bắt cóc. Ngài bị bắt cóc ngày 14/03 khi đang trông coi việc mục vụ một cộng đoàn và đem vào nhà xứ. Một phát ngôn nhân giáo phận cho biết : “Bọn bắt cóc đòi tiền và khi không tìm thấy được gì, chúng đánh vào đầu cả hai, Người cựu chủng sinh chết tại chỗ, còn vị Linh mục phải qua phẫu thuật, tuy nhiên đã không qua khỏi”. ĐGM Joao Maria Messi,ODM nói : “Chúng ta không thể lấy ác báo ác, nhưng công lý phải được thực thi. Chúng ta hãy nên giống Chúa Kitô, làm những đại sứ hoà bình”. Giáo phận ở đông nam này có 48 Linh mục và 572.000 giáo dân.

Đức Thánh Cha mời gọi người Ái Nhĩ Lan đọc bức thư của ngài với tâm hồn rộng mở

Đức Thánh Cha yêu cầu các tín hữu Công giáo Ái Nhĩ Lan đọc lá thư mục vụ Người gửi cho họ vế khủng hoảng lạm dụng tình dục “với một tâm hồn rộng mở và với một tinh thần đức tin”. Nói với những người Ái Nhĩ Lan tham quan, tại buổi triều yết chung ngày 17/03, lễ kính Thánh Patrick, Đức Thánh Cha nói Người đã viết lá thư này như “một dấu chỉ sự quan ngại sâu sắc của Cha” về “tình hình đau thương này”. Người báo cho họ biết Người sẽ ký bức thư vào ngày lễ kính Thánh Giuse và sớm gửi nó ngay sau đó. “Hy vọng của Cha là nó sẽ giúp cho tiến trình thống hối, chũa lành và canh tân”.

12 Kitô hữu bị sát hại dã man ở Nigeria : không phải vì xung đột tôn giáo

Ít nhất 12 Kitô hữu đã bị hạ sát với búa rìu trong một ngôi làng nhỏ gần JOS trong đêm 16 rạng 17 tháng Ba. Bọn tấn công cắt lưỡi của đa số các nạn nhân. Đức TGM Ignatius Kaigama giáo phận JOS nói : “Sự việc những người Fulani là những tín đồ đạo Hồi và đa số dân làng là Kitô hữu là một sự việc ngẫu nhiên. Động cơ của vụ thảm sát dã man này là việc những người chăn gia súc Fulani nghi ngờ dân làng trộm cắp gia súc của họ.” Ngài nói thêm : “Tôi lấy làm quan ngại khi báo chí quốc tế tiếp tục trình bày những xung độ va chạm diễn ra ở Bang Plateau như là một cuộc xung đột tôn giáo giữa các Kitô hữu và tín đồ đạo Hồi. Không phải là như vậy”.

Phản đối về việc phóng thích người đã sát hại ĐGM Gerardi

Các tổ chức nhân quyền Guatemala bày tỏ giận dữ về phán quyết của một quan toà trả tự do cho cựu đại tá Byron Lima (bị kết án đã giết một Giám mục Công giáo cách nay hơn một thập niên). Quan toà ra lệnh trả tự do cho ông này vì hạnh kiểm tốt sau khi đã thi hành được một nửa bản án 20 năm tù. Nhiều tổ chức nhân quyền cũng lên án phán quyết của toà. ĐGM Gerardi, 75 tuổi, bị đánh bằng dùi cui cho đến chết tại chủng viện của ngài, ngày 26/04/1998 – hai ngày sau khi ngài đưa ra một báo cáo chỉ trích giới quân sự vì cái chết của 200.000 người trong nội chiến 1960 – 1996 ở Guatemala.

ĐTC sẽ gặp gỡ giới trẻ nhân ngày giới trẻ thế giới 2010

Ngày Giới Trẻ thường niên lần thứ 25 năm nay sẽ được cử hành ở cấp địa phận, áp dụng cho cả giáo phận Roma. Giám mục của giáo phận Roma, Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI, sẽ gặp gỡ với thanh thiếu niên từ 15 đến 35 tuổi, tại quảng trường Thánh Phêrô trong dịp này, vào sau trưa ngày 25.03.

Chuỗi Mai Khôi cho Giám mục

Đây là một chương trình hành động nhằm bày tỏ sự ửng hộ đối với các Giám mục Công giáo, bằng việc duy trì một bó hoa thiêng liêng trên mạng. Nỗ lực này khởi đầu vào lễ Giáng Sinh năm 2005 ở Madison Wisconsin như là bó hoa thiêng liêng dành cho ĐGM Robert Morlino. Giáo dân từ chung quanh giáo phận Madison có thể ghi danh trực tuyến để lần mỗi tháng một chuỗi cầu cho Đức Giám mục. Chương trình này khuyến khích mọi người tham gia trong việc đạo đức vốn tìm cách để hành động hơn là chỉ trích phê phán các Giám mục. Xin xem : http://rosaryforthebishop.org

Đám đông 3.000 người Hồi giáo tấn công một cộng đoàn Kitô hữu Cốp

Thiệt hại từ cuộc tấn công ngày 12.03 ở tỉnh Mersa Matrouh, Ai Cập, do một đám đông khoảng 3.000 tín đồ Hồi giáo là 25 người bị thương, gồm cả phụ nữ và trẻ em, khi các tín hữu đang tụ họp nhau cầu nguyện trong một toà nhà tiếp giáp nhà thờ địa phương. Được giáo sĩ Hồi giáo cổ vũ,- khi ông này nhấn mạnh ‘bổn phận’ chiến đấu chống lại ‘những kẻ thù’ của Hồi giáo và không chấp nhận sự hiện diện của Kitô giáo – những kẻ cực đoan này – một tổ chức Bedouin và Salafi quá khích – điên cuồng khi nghe đồn rằng các Kitô hữu bắt đầu xây dựng một nơi thờ phương mới (thực chất chỏ là một nhà dưỡng lão). Những người chứng kiến cho biết các lực lượng an ninh có mặt không đủ để kìm chế cuộc tấn công, tuy đã bắn hơi cay và bắt giữ một tá người,gồm cả tín đồ Hồi giáo và Kitô hữu. Mãi sáng hôm nay lực lượng tăng cường mới đến từ Alexandria,nhờ đó mà các Kitô hữu kị kẹt trong ngôi nhà đã có thể trở về nhà. Khi cuộc tấn công xảy ra, có 4 Linh mục,một phó tế và khoảng 400 giáo dân. Ở Ai Cập, cộng đồng Kitô hữu Cốp vào khoảng 10% dân số.

Giáo hội Thuỵ Sĩ điều tra về những tố cáo lạm dụng tình dục

GH Công giáo Thụy Sĩ đang điều tra 60 lời tố cáo Linh mục lạm dụng tình dục và khuyên các nạn nhân nên bắt tay hành động. Đan phụ Martin Werlen thuộc đan viện Xitô Einsieddeln cho buết GH đang nghiên cứu các trường hợp này, nhưng chính GH sẽ không thúc giục các cáo buộc. Ngài nói : “Chúng tôi thấy là cần để cho chính nạn nhân xác định những bước phải làm tiếp theo”.Trong khi đó
AFP đưa tin rằng ĐHY Sean Brady ở Ái Nhĩ Lan đang bị áp lực yêu cầu ngài từ chức, sau khi ngài thừa nhận đã có mặt tại các cuộc gặp gỡ năm 1975 ở đó hai người được nói là nạn nhân của một Linh mục ấu dâm đã ký một lời thề giữ bí mật. GH đã điều tra những lời thưa kiện lạm dụng tình dục chống lại Cha Brendan Smyth, người bị cho là đã lạm dụng hàng trăm trẻ em trong một thời kỳ hơn 40 năm, đã bị bắt giam trong thập niên 1990 và đã qua đời trong tù. Maeve Lewis, Giám đốc điều hành của tổ chức “Các Nạn Nhân” nói ĐHY phải từ chức : “Nếu Brendan Smyth đã bị kết án trong thập niên 1970, tôi có thể tưởng tượng ra rằng hàng trăm trẻ em hẳn đã được cứu khỏi bị lạm dụng tình dục. ĐHY Brady là lãnh đạo GH Ái Nhĩ Lan. Ngài phải trả lẽ cho những vụ tai tiếng lạm dụng tình dục đã bị phát hiện này, theo tôi, đã lấy đi mất sự đáng tin.ĐHY Brady phải từ chức”.

Trùng tu tượng Chúa Kitô ở Rio de Janerio

Bức tượng Chúa Kitô ở Rio de Janeiro với hai tay giang rộng, đang được trùng tu trong tuần này, với chi phí 4,35 triệu USD, để sữa chữa hư hại do nhiều yếu tố gây ra trong nhiều năm qua.

Những trường hợp “ngoại lệ” về luật độc thân Linh mục đã gây nhiều bối rối cho các Linh mục

Các trường hợp ngoại lệ với luật độc thân Linh mục trong Giáo hội Công giáo La mã có thể gây bối rối, kể cả với các Linh mục đang hăng hái về ơn gọi của họ. Đại học Giáo hoàng Thánh Giá, do Opus Dei điều hành ở Roma, đã tổ chức một hội nghị thần học về luật độc thân Linh mục vào hai ngày 04 và 05 tháng Ba, và dù không một ai nghi ngờ gì về luật độc thân Linh mục, nhưng đã có nhiều thắc mắc lập đi lập lại về các trường hợp ngoại lệ dành cho các Giáo hội Công giáo Đông phương và cho các giáo sĩ từ Anh giáo. Các diễn giả tại hội nghị này, mà thành phần tham dự phần đông là Linh mục và chủng sinh, thừa nhận sự xáo trộn do các trường hợp ngoại lệ này gây nên và rằng luật độc thân Linh mục là một kỹ luật, chứ không phải là một tín điều, vì thế có thể tin là vẫn có thể thay đổi. Cha Laurent Touze, giáo sư thần học và lá tác giả một cuốn sách về tương lai luật độc thân Linh mục nói : “Đối với nhiều người, phẩm trật Hội Thánh và nhất là Toà Thánh dường như đang giữ những lập trường trái nghịch nhau về luật độc thân Linh mục… Một đàng người ta không ngừng nhấn mạnh về tính chất không thể thương lượng của luật độc thân Linh mục, dù rằng cùng lúc lại ban những trường hợp ngoại lệ”, trong đó có cả những điều khoản của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI vào cuối năm 2009, truyền chức Linh mục Công giáo cho các mục sư Anh giáo đã có gia đình. Cha Touze nói : “Nhiều người nghĩ : nếu những trường hợp ngoại lệ này có thể có, thì tại sao không huỷ bỏ một kỹ luật thường xuyên bị tranh luận và ít ra làm cho nó trở thành nhiệm ý ?”. Với ngài, câu trả lời nằm trong ý nghĩa thần học và linh đạo của chức Linh mục. Các Linh mục được Thiên Chúa kêu gọi đề bắt chước Chúa Kitô, bằng việc tận hiến phục vụ Chúa và dân Người.

Chỉ có Chúa Kitô mới có thể ban cho chúng ta ơn hiệp nhất

“Chúng ta đã huỷ hoại “cái chúng tôi” của cộng đồng các Kitô hữu. Chúng ta đã chia rẻ cái độc nhất của rất nhiều con đường và chúng ta đang phải chịu những hậu quả của tội lỗi đang ngăn chúng ta uống cùng chén và cùng chung nhau cử hành ở bàn thờ, nhưng hôm nay. Chúng ta có mặt nơi đây để cùng cầu nguyện Đức Chúa, Đấng duy nhất có thể ban cho chúng ta ơn hiệp nhất”. Đức Thánh Cha đã kết thúc bài giảng Chúa Nhật trong buổi phụng vụ của cộng đoàn Tin lành Luther Rôma. Ca đoàn gồm tín đồ Tin lành Luther và các chủng sinh Công giáo đã hợp xướng bài Jubilate Deo (Mừng Khen Thiên Chúa) của Mozart.

ĐTC tiếp kiến nữ Thủ tướng Croatia

Ngày 13.03, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến thủ tướng Croatia, Bà Jadtanka Kosor. Cuộc trao đổi đề cập đến tình hình trong khu vực, những thách đố lớn đang chờ đợi, những nhân tố tạo điều kiện cho sự ổn định và củng cố hoà bình. Truyền thống Công giáo của nước Crotia rất cổ xưa như luôn sống động, cũng đã được nhấn mạnh cùng sự cần thiết phải tôn trọng căn tính này và xúc tiến công ích bằng một cuộc đối thoại có tính xây dựng giữa chính phủ và các Giám mục, với sự cộng tác của mọi thành tố trong xã hội. Bà thủ tướng cũng đã hội kiến với ĐHY Quốc Vụ Khanh Bertone và ĐGM bộ trưởng ngoại giao Mamberti. Việc Croatia hội nhập hoàn toàn vào Liên Minh Châu Âu cũng được xem xét.

Bổ nhiệm mới

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm :

- ĐGM Eugène Martin NUGENT,làm sứ thần Toà Thánh tại Maurice và Seychelles

- ĐHY Claudio Hummes,OFM, tổng trưởng Thánh Bộ Giáo Sĩ, làm Đặc phái viên của ĐTC tại Đại Hội Thánh Thể lần thứ XVI ở Brasil.

Luật độc thân không phải là vấn đề

Các giới chức Giáo hội đang mau lẹ tiến tới chỗ trả lời những gợi ý cho rằng kỷ luật sống độc thân Linh mục phải chịu trách nhiệm về những vụ giáo sĩ lạm dụng tình dục. Trong một bài viết đăng trong Osservatore Romano, nguyên giáo sư Đai học Grêgôriô, ĐGM Giuseppe Versaldi, lập luận : “Đã được chứng minh là không có mối liên hệ nào : trước hết, người ta biết rõ việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên phổ biến hơn trong những người không thuộc hàng giáo sĩ và những người đã có gia đình hơn là trong các Linh mục sống độc thân ; kế đến, nghiên cứu đã cho thấy các Linh mục phạm tội lạm dụng vốn từ lâu đã thôi thực hành giữ luật độc thân”. Manfried Lutz, cố vấn Thánh Bộ Giáo Sĩ, trong một cuộc toạ đàm ngày 12/03 ở Roma đã nhất trí : “Khoa học cho chúng ta biếy rằng không có tương quan nào giữa đời sống độc thân và tội ấu dâm”.

Nhà hoạt động cho giới đồng tính nam qua đời ở tuổi 82

Một tu sĩ Dòng Tên đã giúp sáng lập Lực Lượng Đặc Nhiệm Đồng Tính Nam và Đồng Tính Nữ Quốc Gia, LM Robert Carter, đã qua đời ở tuổi 82. Ông cũng giúp sáng lập Hiến chương New York về Phẩm Gía USA, một tổ chức bất đồng với giaó huấn Công giáo về đồng tình dục. LM Carter chúc lành cho những vặp đồng tính nam. Ông bày tỏ sự ủng hộ đối với luật về các quyền đồng tính nam do thị trưởng Edward I. Koch đề xuất trước khi nó được Hội đồng thành phố thông qua năm 1986. Ông thúc đẩy tổ chức Phẩm Giá biểu tình trong những diễu hành thị uy nam đồng tính và chính ông cũng tham gia với cổ áo giáo sĩ. Carter vẫn là một tu sĩ Dòng Tên, mặc dù ông tâm sự với bạn hữu là ông đã trở thành một người vô thần.

Banglades : Các giới chức Giáo hội được huấn luyện nghiệp vụ

HĐGM Công giáo Bangladesh vừa mới thực hiện khoá học đầu tiên về kế hoạch và năng động có hiệu quả cho các chủ tịch và thư ký các ủy ban Giám mục.

Thông điệp “Tình Thương trong Chân Lý” : Khuôn mẫu cho các nhà hoạch định chính sách

Theo những người tham gia một hội nghị LHQ ngày 10/03 : Thông điệp “Tình Thương trong Chân Lý” của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI dù không có ý định là một chuyên luận về kinh tế học, nhưng đã đưa ra một cái sườn cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại. Họ nói : Tâm điểm của Thông điệp về chân lý, sự tin tưởng và công bằng xã hội là một khuôn mẫu cho những nhà hoạch định chính sách nghiên cứu xem xét. Những trình bày của họ đề cập đến toàn cầu hoá trong ngữ cảnh của Thôn điệp này. Hội nghị do phái bộ Vatican tại LHQ và Quỹ Lối dẫn Tới Hoà Bình (Path to Peace) tài trợ và trùng hợp với khoá họp thứ 54 của ủy ban về Quy Chế Nữ Giới của LHQ.

Cách làm tăng sĩ số chủng sinh của một Giám mục

“Năm 2005, khi tôi về tại giáo phận Tarazona, thì chủng viện gần như trống trơn. Việc đầu tiên tôi làm là dâng lên Thiên Chúa nhiều lời cầu nguyện”. ĐGM Demetrio Fernandez giải thích trong một thư mục vụ nhân dịp Ngày Chủng Viện (19/03). Ngài nói : “Tôi không thể chịu thực tế nặng nề như vậy, gây chán nản dường ấy cho một giáo phận, và tôi đã bắt đầu khẩn khoản cầu xin Chúa sai những thợ gặt đến với mùa gặt, xin Người mở ra một kẻ hở cho tình hình không có lối thoát này. Tôi đã đề nghị rất nhiều dòng tu kín của giáo phận và trên toàn Tây Ban Nha giúp tôi lời cầu nguyện. Tôi đã nhận thấy rằng rất nhiều người cầu nguyện cho chủng viện Tarazona… Sau khi đã đặt nền những móng thiêng liêng này, tôi đưa ra quyết định cụ thể đầu tiên : tổ chức một khóa linh đạo “để tăng cường đời sống thiêng liêng của hai chủng sinh sắp được truyền chức”. Quyết định này đã thu hút đến chủng viện 9 học sinh mà vào 09/2005 đã bắt đầu khoá linh đạo. Hiện tại 14 chủng sinh chuẩn bị chịu chức Linh mục và đang theo học tại Trung tâm Đại học thần học Đức Mẹ Vô Nhiễm. Họ nằm trong số 1.265 chủng sinh đang được đào tạo trong các chủng viện Tây Ban Nha năm 2009 – 2010, nhiều hơn 42 người so với khoá trước. Những con số khích lệ trong Năm Linh mục, phá đổ khuynh hướng sụt giảm từ 9 năm qua. Năm nay chủ đề Ngày Chủng Viện được HĐGM tây Ban Nha chọn là : “Linh mục, chứng nhân lòng xót thương của Thiên Chúa” với hậu trường là năm Linh mục, song trên hết là khuôn mặt của Thánh Cha Sở Ars, Gioan Maria Vianây.

Tôn vinh Chiara Lubich, vị sáng lập Focolare

Phong trào Focolare đã kỷ niện năm thứ hai ngày mất của vị nữ sáng lập, Chiara Lubich (14.03.2008 – 14.03.2010). Tờ Osservatore Romano đã dành nhiều bài viết cho Chiarta Lubich trong các số ra ngày 14 và 16 tháng ba. Ở Roma, bà đương kim chủ tịch, Maria Voce, đã nhắc lại cuộc đời của Chiara Lubich, mang dấu ấn qua ao ước hiệp nhất của Chị, trong một hội nghị tổ chức ngày 14/03 ở Roma : “Chúng ta nhớ đến một cuộc đời ,một cuộc sống vì hiệp nhất đã bắt đầu với Chiara Lubich, mang một hồng ân rõ ràng và lớn lao Thiên Chúa ban, và muốn tiếp tục mang hoa trái từ chân trời này đến chân trời kia trái đất và vì thiện ích cho toàn nhân loại. Cuộc sống ấy được diễn đạt trong 1.000 việc thực hiện cụ thể về linh đạo hiệp nhất mà Chị đã để lại cho chúng ta”. Trong hội nghị này, ĐHY Syanislaw Rylko, chủ tịch HĐ Giáo hoàng đặc trách Giáo Dân cũng đã nêu ra vị sáng lập Focolari như “một gương mặt đã ghi dấu sâu xa đời sống Giáo hội và thế giới ở thế kỷ 20”.

Vatican hoàn tất điều tra về dòng Đạo binh Chúa Kitô

Điều tra của Vatican về Đạo Binh Chúa Kitô (ĐBCKT) đã hoàn tất công việc của mình và những người điều tra sẽ tường trình cho Roma về nghiên cứu xem xét của họ trên 129 chủng viện, trường học và cộng đoàn của Đạo Binh Chúa Kitô trên khắp thế giới. Theo tin AP : Dòng ĐBCKT cho biết giai đoạn đầu của cuộc điều tra đã kết thúc và một báo cáo đúc kết còn phải mất nhiều tháng nữa để hoàn tất. Các nhà phân tích Vatican suy xét rằng Vatican ít nhất sẽ chỉ định một ban lãnh đạo mới cho Dòng này và đưa ra một loạt cải tổ. Quyết định cuối cùng sẽ được Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI đưa ra.

ĐTC sẽ thăm Nữ hoàng Anh và tuyên chân phước cho ĐHY Newman

Trong một cuộc họp báo chung ngày 16/03, chính phủ Anh và HĐGM Scotland, Anh và Xứ Wales đã chào mừng chuyến tông du sắp tới của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI, gọi đó là một cơ hội chưa từng có để tăng cường củng cố các mối liên hệ giữa Anh quốc và Toà Thánh. Chuyến thăm viếng 16 đến 19 tháng 09 được Nữ hoàng Elizabeth II loan báo hôm 16/03. Lộ trình của Đức Giáo hoàng bao gồm cuộc tiếp đón chính thức của Nữ hoàng, và hành trình tới Tây Midlands, nơi Người sẽ tuyên chân phước cho ĐHY Newman, dâng một thánh lễ cho công chúng ở Glasgow, một buổi canh thức cầu nguyện ở Luân Đôn, một sự kiện tập chú vào giáo dục và một cuộc thăm viếng Đức TGM Canterbury ở Lâu đài Lamberth. Đức Thánh Cha cũng sẽ cầu nguyện với những nhà lãnh đạo các Giáo hội khác tại Đan Viện Wesminster.

Bộ phim mừng năm Linh mục được trình chiếu ở Rôma

“Chúa Kitô Thứ Hai” (Alter Christus), một video về nhiều khía cạnh đời sống Linh mục được tổ chức “Nhà của Mẹ” (Home of the Mother), cộng tác với Thánh Bộ Giáo Sĩ, vừa được phát hành ở Roma. Phim này tập trung về đời sống Thánh Gioan-maria Vianây, cũng như căn tính và đời sống độc thân Linh mục.

Giáo hội Anh giáo Canada xin hiệp thông với Giáo hội Công giáo

Ngày 12/03, các nhà lãnh đạo GH Truyền Thống Anh Giáo (TAVC) Canada đã gửi một bức thư tới Đức Thánh Cha, chính thức xin được hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo.

 

trang chính

chia sẻ chúa nhật

video

 

Comments