Tin Tức‎ > ‎

Tin hoàn cầu từ 5/4/10 đến 11/4/10

Tin Tổng Hợp
TUẦN LỄ TỪ 05.04 ĐẾN 11.04.2010

CHIẾN DỊCH CHỐNG LẠI ĐỨC THÁNH CHA CHỈ LÀ MỘT MẸO QUẢNG CÁO THƯƠNG MẠI.

(CNA 08.04) Nhà thơ,nhà văn và nhà xã luận Do Thái giáo Jon Juaristi đã cho đăng một bài viết vào lễ Phục Sinh trong tờ nhật báo tiếng Tây Ban Nha ABC, khẳng định rằng “ không cần phải là tín hữu Công giáo” mới hiểu được những động cơ đằng sau những tấn công vừa qua lên Đức Thánh Cha và Giáo Hội. Ông nhận xét rằng chiến dịch nầy chẳng qua chỉ là một mẹo quảng cáo thương mại nhắm có thêm độc giả là các tín hữu Công giáo.[..] Ông viết: Những người nầy bị mê hoặc với ý tưởng Đức giáo hoàng sẽ từ chức, hơn là chính những hành vi phạm tội ấu dâm của các linh mục. Ý định của họ là dồn Đức Thánh Cha vào chân tường. Chỉ có Đức Thánh Cha và Giáo Hội nghiêm túc xem xét vấn đề nầy. Bằng việc khai thác vụ bê bối nầy,các báo khổ nhỏ chỉ ra sức tìm bán cho được nhiều hơn, trong khi những người cấp tiến tìm các loại bỏ tín hữu Công giáo ra khỏi khu vực công hay ít nhất cũng hủy hoại được tiếng tăm của hàng giáo sĩ,nếu như chiến dịch nầy không làm được điều trên đây”. Ông viết :” Tôi không phải kà tín hữu Công giáo,nhưng tôi cũng không mù trước tầm cở vô cùng lớn lao về mặt đạo đức của Đức đương kim giáo hoàng so với đám người dèm pha phỉ báng Người, vốn chỉ là một bọn quấy rối”.

 

GIÁO SĨ DO-THÁI : VIỆC ĐƯA TIN VỀ CHUYỆN BÊ BỐI LẠM DỤNG TÌNH DỤC LÀ MỘT CHIỀU

(CNA 07.06). Trả lời một cuộc phỏng vấn cỉa hãng CAN hôm 06.04, giáo sĩ Do Thái giáo Jack Bemporad bình luận về sự công kích dữ dội vừa qua của các phương tiện truyền thông liên quan đến Đức Thánh Cha và gọi việc đưa các tin tức nầy là ‘một chiều”. Ông nói rằng sự mô tả Giáo Hội trên các phương tiện truyền thông đã không khớp với bối cảnh đích thực.  Trong một bài viết cho AP được đăng ngày 02.04, vị giáo sĩ nầy đã bênh vực cha giảng thuyết của phủ giáo hoàng. Ông cho rằng mặc dù Cha Cantalamessa đã dùng một ‘ví dụ nghèo nàn”, nhưng rút cuộc ý kiến của cha là đúng :” Điều vị giảng thuyết có ý chỉ ra qua bài giảng của ngài, là ‘không thề lên án tập thể Giáo Hội vì những gì một số linh mục và một số cá nhân trong Giáo Hội có thể đã làm. Như vẩy là thiếu bác ái, thiếu tình thương, không có sự cảm thông và nhân tuện, không biết tự phê”. Ông lưu ý :”Đây chỉ đơn thuần là một vấn đề của Công giáo…Tôi cho rằng Đức giáo hoàng đã cố gắng làm hết sức có thể”. Ông nhận định :” Bi kích của các phương tiện truyền thông, là nó có một khả năng giáo dục; thay vào đó, những gì nó làm phục vụ yếu tố xấu nhất trong con người: yếu tố tò mò bệnh hoạn nhất…Chúng ta không nên vồ lấy mau lẹ như thế những hàng tin  giật gân vốn độc địa và theo thiển nghĩ của tôi,còn là điên loạn nữa”. Vị giao sĩ ở New Jersey nầy còn ca ngợi Đức Thánh Cha vì những nỗ lực trong việc thúc đẩy tiến tới các quan hệ giữa hai tuyên tín, cho biết Đức giáo tông “đã cố gắng trở thành một người bạn” và đã làm tất cả những gì có thể, ’nhằm cho thấy quan hệ gần gũi giữa người Công giáo và người Do Thái giáo”.

 

CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYẾN THÔNG ĐANG NỖI LOẠN CHỐNG LẠI CHÂN LÝ

(CNA 07.04) Trong bài giảng Chúa Nhật Phục Sinh, ĐHY Juan Luis Cipriani Thorne bày tỏ sự đoàn kết với Đức Thánh Cha và lưu ý rằng những tấn công của các phương tiện truyền thông chống lại Đức Thánh Cha và Gaío Hội là một ‘cuộc nỗi loạn” chống lại chân lý và tình yêu. “Xét về cá nhân, tôi phản đối. Và vì lý do nầy, trong những thời khắc đặc biệt khó khăn nầy, lòng dũng cảm và tình yêu Thiên Chúa phải đứng vững”. ĐHY cầu xin Chúa luôn ở với Đức Giáo Tông, để “ban cho người sức mạnh” đương đầu với ‘một cuộc nỗi loạn chống lại chân lý, chống lại lòng ân cần,chống lại tình yêu…Tôi cầu xin Chúa Giêsu và Đức trinh Nữ Maria gìn giữ bênh vực Giáo Hôi Công giáo và nhất là Đức Thánh Cha, sao cho chiến dịch xuyên tạc bôi nhọ Người sẽ không thắng thế”. Ngài vui mừng khi thấy nhiều người xưng tội rước lễ và viềng Thánh Thề đến vậy trong Tuần Thánh. Ngài cho biết chủ để trong các giáo xứ tuần qua,là :” Thiên Chúa đã chết cho bạn và cho tôi. Đó là một cái đã làm thay đổi lịch sử và trong biển người ấy – hàng ngàn hoặc hàng triệu đi xưng tội rước lễ hoặc viếng Thánh Thể - chúng tôi nhìn thấy sự bày tỏ đức tin hết sức ngạc nhiên,dẫn chúng tôi đến thưa với Đức Chúa :” Cám ơn Người, vì Người đã không quên cúng con”.

 

VATICAN PHẢI CHỨNG MINH CHO THẤY CÓ CÙNG QUYỀT TÂM NHƯ ĐỨC THÁNH CHA

(CNA 07.04). Tờ nhật báo Anh,The Daily Telegraph, đăng một bài viết trong đó bênh vực các hành động của Đức Thánh Cha trong công việc nhổ tận gốc tội phạm ấu dâm ra khỏi Giáo Hội. Bài viết cũng lưu ý rằng thay đổi chỉ đến trong Giáo Hội khi phần còn lại của Vatican cùng hoà nhịp tiến với Đức Thánh Cha. Tờ báo nhận định rằng trong thông điệp Phục Sinh, “Đức giáo hoàng đã nói từ đáy lòng, vì Người đã nỗi bật trong đấu tranh phơi bày những kẻ lạm dụng tình dục và những ai bao che cho họ”. Liên tưởng đến bức thư của Đức Than1h Cha gửi cho tín hữu Công giáo Ái Nhĩ Lan, tờ báo Anh nầy lưu ý lời xin lỗi của Người “là chân thành và hoàn toàn đáng ca ngợi do bản chất ghê gớm của sự phản bội nầy”. Bài báo còn đi tới chỗ nói rằng một bước tiếp cận hữu ích hơn để bênh vực Đức Thánh Cha, đã được Đức TGM Vincet Nichols dùng, người mà tờ The Telegraph nhận xét “ đã cho thấy một sự nhạy bén rất lớn lao” vào ngày Chúa Nhật khi ngài nói rằng Giáo Hội hổ thẹn, trong cùng lúc ‘thú nhận mình có tội và cần phải xin tha thứ”. Bài viết kết luận cới một dòng chữ sắc bén gửi tới các cộng sự của Đức Thánh Cha “ việc sửa chữa thiệt hại do lạm dụng tình dục trẻ em gây ra sẽ là một tiến trình lâu dài,nhưng cũng chẳng thể khởi sự cho tới khi Vatican chứng minh cho thấy quyết tâm tẩy trừ tận gốc lạm dụng tình dục – cùng với sự thống hối – như Đức Thánh Cha đã cho thấy”.

 

HIỆP HỘI GIỚI TRẺ KITÔ GIÁO TỔ CHỨC BIỂU TÌNH NGỔI ĐỂ ỦNG HỘ ĐỨC THÁNH CHA

(EWTN News 08.04) Hiệp Hội Giới Trẻ Kitô Giáo nước Ý ( Gioventu Cristiana) tổ chức một cuộc biểu tình toàn quốc trong các thành phố lớn khắp đất nước để nói ‘đủ lắm rồi’ với sự cố chấp chống lại Đức Thánh Cha. Tổ chức nầy sử dụng các mạng xã hội để lan truyền lời nói. Giới trẻ từ mọi ngỏ ngách nước Ý được kêu gọi tổ chức ‘biểu tình ngồi” để ủng hộ Đức Thánh Cha tại các quảng trường những thành phố lớn nhất nước Ý, gồm : Roma,Milan,Turin,Venise và Naples, dự tính sẽ là Chúa Nhật ngày 18.04.2010. Qua việc nầy, giới trẻ muốn bày tỏ sự ‘gần gũi,sát cánh’ cuả giới trẻ với Đức Thánh Cha. Pietro Serra,điều hành toàn quốc, cho biết :” Dù không phải là một phong trào thuộc Giáo Hội, mà chỉ là một hội thuần túy, nhưng chúng tôi thấy cần phải lên tiếng. Trùng hợp với kỷ niệm năm năm Đức Thánh Cha được bầu làm giáo hoàng, chúng tôi đã quyết định xúc tiến một loạt những sáng kiến hành động cấp quốc gia,sao cho từ ‘đủ lắm rồi” có thề được nói ra một lần cho tất cả với những người hung hăng “ghét Giáo Hoàng” (Popaphobia). Hai ngày sau khi gửi đi hàng ngàn thư điện tử kêu mời tham gia, triển khai một chi nhánh mới cho trang Web của họ cho việc nầy và đưa ra lời mời trên Facebook, cuộc biểu tình ngồi đã có 1.000 người ghi danh tham gia.

 

PHI LUẬT TÂN : ĐIỀU TRA VỀ VIỆC CHÚA GIÊSU ‘HIỆN RA’

(UCAN 06.04) Linh địa Đền Thánh Vinh Sơn Phaolô ở Thành phố Quezon,đông bắc Manila, là nơi Ông Angelo Malan cho biết đã nhìn thấy gương mặt Chúa Giêsu hiện ra trên bức tường phí trái bàn thờ nơi trưng bày Thánh Thể Ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Các giới chức linh địa đang thu thập những tin tức để làm bằng chứng từ những người khẳng định đã nhìn thấy gương mặt Chúa Giêsu hiện ra. Nhà doanh nghiệp nầy cho biết ngáy hôm sau đó,rằng ông sững sốt khi nhìn thấy gương mặt Chúa Giêsu trên tường khi ông cúi chào và ngẫng đầu lên. Ông nói ông “thấy nỗi da gà toàn thân” :”mũ gai, râu và môi Người rất rõ ràng. Hai đường viền mũi Người đập vào mắt tôi”. Sau khi ông chỉ ‘hình ảnh” nầy cho một cô thiếu nữ, dân chúng bắt đầu lũ lượt kéo đến ở bức tường nầy. Các linh mục, ban giúp việc của họ và các mạng truyền hình mau chóng có mặt tại đó, để quay phim ‘gương mặt Chúa Giêsu’. Một số người nói họ đã nhìn thấy hình ảnh Thánh Vinh Sơn Phaolô, trong khi kẻ khác nói họ thấy Khăm Liệm Turin. Một số trong các linh mục cho biết họ thấy Đức Mẹ và Hài Nhi ở Praha. Cha Garcia,người coi sóc linh địa, đưa ra một báo cáo về hiện tượng nầy  vào thứ Sáu Tuần Thánh,nhưng tránh gọi đó là một ‘phép lạ’. Tuy nhiên, Ngài gọi kinh nghiệm nầy là ‘một quà tặng Chúa ban”. Ngài nói :”Thiên Chúa muốn in gương mặt Người trên nhà thờ nầy và cho thấy lòng yêu mến và sự cảm kích của Người về nhiều cố gắng và tinh thấn quảng đại của nhiều người”.

 

CHÚA GIÊSU KHÔNG CÓ LỖI GÌ TRONG SỰ PHẢN BỘI CỦA GIU-DÀ,…

(EWTN News 08.04) Ngày 06.04,ĐHY Angelo Sodano lên tiếng ủng hộ và đoàn kết với Đức Thánh Cha. Vị giáo phẩm cao cấp, niên trưởng hồng y đoàn, nhấn mạnh rằng cũng như Chúa Giêsu không hề có lỗi gì trong sự phản bội của Giu-dà, Đức Thánh Cha hoặc các GM cũng không thể bị đổ lỗi về những ‘tội nặng nề” của các linh mục. ĐHY giải thích rằng ‘trước những tấn công bất công, chúng tôi nghe nói là mình đã phạm sai lầm trong chiến lược, rằng lẽ ra chúng tọi phải hành động thế khác. Giáo Hội có kiểu cách riêng và không theo các phương pháp bị dùng chống lại Đức Thánh Cha ngày nay. Ngài nói :” Chiến lược duy nhất mà chúng tôi có đến với chúng tôi từ Tin Mừng”. Ngài cón nói là cộng đồng Kitô giáo cảm thấy bị tổn thương khi các mưu toan nhằm buộc cộng đồng nầy dính líu ‘vào những hành vỉ sai trái nặng nề của một số linh mục, biến lỗi lầm và trách nhiệm của cá nhân thành sai lỗi của tập thể…Không được tổng quát hoá bất cứtrường hợp có thừa tác viên nào bất trung. Đã hẳn chúng tôi đau khổ và Đức Thánh Cha đã xin tha thứ nhiều lần.Nhưng không phải lỗi của Chúa Kitô nếu Giu-dà đã phản bội…và chắc chắn Đức giáo tông không phải chịu trách nhiệm. Ngài cũng giải thích lý do tại sao ngài nói lên nhân danh “Dân Chúa” để ủng hô và thán phục Đức Thánh Cha.Ngài cho biết cảm thấy có bổn phận phải thừa nhận lòng nhiệt thành tận tụy tông đồ của Đức Thánh Cha trong việc phục vụ Giáo Hội mỗi ngày và ngài muốn dâng lên Đức Thánh Cha một chứng từ liên đới và sát cánh với Người.

 

TỔ CHỨC ĐỘNG VIÊN CÁC LINH MỤC

(La Croix 09.04). Một tổ chức giáo dân mới có tên là EncouragePriests.org (Động Vuên Các Linh Mục) vừa được tung ra ngày Thứ Năm Tuần Thánh, nhằm ủng hộ và nâng đỡ hàng giáo sĩ. Người sáng lập tổ chức nầy,Tom Peterson nói :” Vô số linh mục đáng cho chúng ta thật sự tri ân và yêu mến, vì các ngài sồng cuộc đời hy sinh và khiêm hạ. Những người cao thượng nầy của Chúa cần chúng ta động viên và nâng cao qua lời cầu nguyện đơn sơ và những lời dễ thương đánh giá cao các ngài từ chúng ta”. Trong một thông cáo báo chí, EncouragePriests.org nói hàng tỷ người đã làm chứng việc phục vụ và tận hiến của các LM Công giáo trải qua hàng bao thế kỷ. Tổ chức nầy khẳng định rằng các phương tiện truyền thông thế tục chĩa mũi dùi vào một nhúm những LM ương bướng đã phản bội Chúa Giêsu và những giáo huấn của Giáo Hội Người”. Trang Web nầy dự tính sẽ ra mắt vào Ngày Các Ông Bố, 20.06 [ Ngày bế mạc Năm Thánh Linh Mục.BTGH

 

SỐNG ĐỘC THÂN LINH MỤC LÀ MỘT QUÀ TẶNG VÔ GIÁ CHÚA BAN

(CNA 07.04) TGM giáo phận Barcelona , ĐHY Lluis Martinez Sistach, nhắc caá linh mục rằng đời sống độc thân linh mục ‘phải được đi theo và được sống như một quà tặng vô giá mà Chúa ban cho”, mặc cho một số người cố miêu tả nó như là lý do của lạm dụng tình dục trong Giáo Hội. Vị hồng y đưa ra những ý kiến nầy trong Lễ Dầu tại nhà thờ chính toà Barcelona và cám ơn các linh mục tham dự Lễ Dầu vì ‘công việc thừa tác” và ‘lòng trung thành với Chúa và với Giáo Hội” của các ngài. ĐHY khuyền khích các LM tìm thấy “trong quan hệ cá nhân với Vị Mục Tử Nhân Lành, sức mạnh lòng dũng cảm và sự an ủi cho công tác mục vụ của anh em”. Nhắc đến những tố cáo sai lạc của các phương tiện truyền thông đối với Đức Thánh Cha về việc Người xử lý các trường hợp một số giáo sĩ lạm dụng tình dục, ĐHY Sistach mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho Đức Thánh Cha “ để Đức Chúa có thể an ủi Người và ban cho Người lòng can đảm và sự bình an”.

 

LINH MỤC NGƯỜI ẤN ĐỘ GIẢI THÍCH MÌNH VÔ TỘI VÀ SẴN SÀNG ĐƯƠNG ĐẦU VỚI CÁC CÁO BUỘC

(CathNews 07.04) LM người Ấn Độ, Cha Joseph Palanievel Jeyapaul,55 tuổi, người bị tố cáo đã tấn công tình dục một giáo dân tuổi đôi mươi ở Minnesota , nói ngài vô tội và sẵn sàng đối chứng với những cáo buộc tại Hoa kỳ. Ngài đến Miiesota năm 2004 và được bổ nhiệm làm việc tại giáo xứ Công giáo Thánh Thể ở Greenbush,một thị trấn chưa đến 1.000 dân nằm phía nam biên giới Canada. Năm 2005, ngài về Ấn Độ thăm thân mẫu ngài đang bị ốm và đang khi còn ở Ấn Độ, thì lời tố cáo trên được đưa ra. ĐGM Victor Balke giáo phận Crookston , Minnesota , nói cha đừng trở lại nữa và nên đi trình diện cảnh sát. Vatican nói các giới chức cho rằng cha Jeyapaul phải bị loại khỏi chức linh mục,nhưng theo giáo luật, quyết định nầy thuộc về vị giám mục sở tại ở Ấn Độ, ĐGM Almaraj giáo phận Ootacamund, người đã mở phiên toà giáo luật và tuyên án Cha một năm ở trong một tu viện. Cha Jeyapaul nói với hãng tin ABC Hoa Kỳ :” Tôi sẵn sàng nếu họ triệu tập tôi đến bất kỳ phiên xử nào. Tôi sẵn sàng đến và giải thích là tôi vô tội”. Ngài nói thêm rằng các em ở giáo xứ đó luôn ‘có phụ huynh đi kèm’ và các nhân viên giúp việc luôn có mặt ở nơi làm việc.

 

ẤN ĐỘ : DÂN CHÚNG THƯƠNG KHÓC ‘MẸ’ CÁC BỆNH NHÂN PHONG CÙI

(UCAN 07.04) Dân chúng ở bang Kerala thương khóc cái chết của một thừa sai người Ý, người đã xâu dựng nhiều cơ sở trong 4 thập niên làm việc giữa các bệnh nhân phong cùi. Nữ tu Dòng Canossian [Nữ Tử Bác Ái, do Thánh Nữ Magdalene de Canossa (1774 – 1835; được phong chân phước : 1988 và được tôn vinh hiển thánh năm 2000) sáng lập] ANTONIETTE SALA mất ở tuổi 96 vào ngày 03.04.2010 tại làng Cherukunnu ,hạt Kannur. Lễ an táng của Soeur diễn ra ngày tiếp đó. “Cha tổng đại diện Davassy Eatathara nói :” Các nhà truyền giáo như Mẹ Sala là một nguồn cảm hứng vĩ đại. Cuộc đời Mẹ là một phúc lành cho giáo phận Kannur và cái chết của mẹ là một mất mát lớn lao”. Vị nữ tu gốc Milan đến Ấn Đi65 vào năm 1938 và năm 1960 chọn làm việc tại điểm truyền giáo Chirakkal,một trong những vùng kém phát triển nhất vùng bắc Kerala. Trước đó Soeur dạy ở trong một trường học và làm việc trong một bệnh viện truyền giáo. Tại Kerala,năm 1968, Soeur khởi đầu bệnh viện Martin de Porres tại Cherukunnu với 72 giường bệnh. Sau đó Sour còn lập thêm chín cơ sở khác, gồm các bệnh viện và nhà dưỡng lão trong nhiều vùng ở bang Kerala’ “Soeur dành riêng cuộc đời để phục vụ những người nghèo nhất và cứu chữa các bệnh nhân phong cùi ở Malabar. Mỗi tuần Soeur tổ chức những chương trình phổ biến kiến thức trong thôn bản thổ dân, giúp nhuều người không cón sợ bệnh phong nữa.

 

BỔ NHIỆM MỚI:

( VIS 07.04) Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đã bổ nhiệm làm (các) chánh văn phòng bên cạnh bộ phận thứ nhất thuộc Quốc vụ phủ : ĐGM Giuliano GALLORINI; ĐGM Assunto SCOTTI; ĐGM PAOLO LUCA BRAIDA

[Theo tông hiến Pastor Bonus số  41- 44, bộ phận các công việc tổng quát hay còn gọi là Bộ phận thứ nhất, có nhiệm vụ giải quyết các công việc liến quan đến việc phục vụ hằng ngày của Đức giáo tông, cả trong sự quan tâm của người đối với GH hoàn vũ lẫn trong các quan hệ của Người với các bộ,ngành Giáo triều La Mã. Giúp soạn thảo các văn kiện mà Đưc giáo hoàng giao cho; coi sóc các sắc lệnh liên quan đến các bổ nhiệm trong giáo triều; giữ ấn bằng chì và nhẫn của Ngư Phủ. Điều hoà việc phục vụ và  hoạt động của các đại diện [Toà Thánh], nhất là trong quan hệ với các GH địa phương. Giải quyết tất cả những gì liên quan đền  các toà Đại sứ bên cạnh Tòa Thánh. Canh chừng các cơ quan truyền thông chính thức của Toà Thánh và việc xuất bản Acta Apstolicae Sedis và niên giám giáo hoàng. Do một Tổng giám mục điều hành]. (Nguồn : www.vatican.va/.../secretariat.../rc_seg-st_19981012_profile_fr.html -)

 

NƯỚC Ý : HAI VÙNG BÁC BỎ VIÊN PHÁ THAI RU 486

(Génétique.org 09.04) Việc cho phép thương mại hoá viên phá thai RU 486 ở Ý ngày 30.07.2009 tiếp tục gặp phải sự chống đối mạnh mẽ và làm dậy lên những tranh luận gay gắt. Việc phân phát viên RU 486 lần nữa bị đặt vấn đề bởi hai thống đốc miền đắc cử ngày 29.03.2010 : Roberto Cota (Piemont) và Luca Zaia ( Venetia ). Roberto Cota khẳng định ngày 31.03.2010 với truyền hình :” Tôi về phe bảo vệ sự sống [..] và vì thế điều tôi quan tâm ấy là viên sáng ngaỳ hôm sau nầy sẽ không được phân phối”. Giáo Hội cũng tiếp tục tham gia tích cực vào tranh luận.Cuối cùng, khi việc phân phối viên thuốc phá thai nầy không phải luôn được thực hiện theo pháp luật, Ferruccio Fazio, bộ trưởng y tế, vừa nhắc lại rằng việc quản lý và kê toa RU 486 buộc phải làm trong khuôn khổ bệnh viện. Kê toa ngoaí bệnh viện là phạm pháp.

 

NƯỚC BỈ : NGÀY CÀNG ÍT BÁC SĨ THỰC HIỆN NẠO PHÁ THAI

(Génétique.org 09.04) Trong khi một cuộc nđi bộ vì sự sống đã quy tụ khoảng 1.6000 ngưới ở Bruxelles vào ngày 28.03.2010, nhật báo Bỉ Le Soir đưa ra sự giảm sút con số các thầy thuốc sẵn sàng thực hiện nạo phá thai ngoài bệnh viện,vốn chiếm 20% các trường hợp nạo phá thai ở Bỉ. Các lý do của điều nầy có nhiều. Tờ nhật báo nầy thuật lại những ý kiến sau của một bác sĩ đa khoa :” Tôi thực hiện tớu tám vụ nạo phá thai sau mỗi trưa. Đó là trước khi hợp pháp hoá. Một ngày nọ, tôi không thể làm nữa. Tôi cảm thấy phát ngấy và tôi chấm dứt”. Ở Liège, những người phụ trách Trung Tâm Louise Michel đã gửi một bức thư đến các bác sĩ quanh vùng :” Việc nạo phá thai thuờng tỏ ra đáng buồn và bi thảm, việc thực hiện nạo phá thai dường như nặng nề  và khó chịu. Thực tế rất khác, ngay cả khi loại hội chẩn nầy khuấy động cảm xúc chúng ta”.[…] Tờ Le Soir giải thích rằng việc gia tăng con số nạo phá thai được kê khai ra ở Bỉ trong 15 năm gần đây nhất không nói lên sự gia tăng đích thực của nạo phá thai,vì những vũ nạo phá thai không khai ra giảm thiểu theo thời gian,nhất là từ năm 203. Tuy nhiên,một báo cáo của ủy ban quốc gia đánh giá luật về nạo phá thai nghĩ rằng tình hình đáng lo ngại ở Bruxelles,nơi thực huện 25% số trường hợp nạo phá thai, nghĩa là 1 trên 4. Báo cáo cũng chỉ ra sự gia tăng nạo phá thai nơi các em bị thành niên từ 10 đến 14 tuổi  (năm 2007 có 107 ttrường hợp, so với 83 vào năm 2006). Các cô gái dưới 20 tuổi ngược lại chọn giữ lại con lần đầu”.

 

GIÁM MỤC TRUNG QUỐC BỊ QUẢN THÚC TẠI GIA VÌ TỨ CHỐI DÂNG LỄ VỚI GIÁM MỤC QUỐC DOANH

(CWNews 08.04) ĐGM Matthias Du Jiang giáo phận Bameng,Mông Cổ, đã phục vụ Giáo Hội ‘ngầm” sáu năm sau khi được tấn phong giám mục – trong bí mật,không có sự đồng ý của Hội Công giáo yêu nước do nhà nước kiểm soát. Cuối cùng Ngài cũng được chính quyền thừa nhận.Nhưng đột nhiên Ngài lại bị quản thúc tại gia, vì đã không chịu theo lệnh của  các giới chức đồng tế phụng vụ Thánh Thể với GM Joseph Ma Yinglin, kẻ bị vạ tuyệt thông năm 2006 khi tham gia vào một nghi lễ tấn phong giám mục mà không được Vatican phê chuẩn. ĐGM Du bị bắt ép phải cử hàng lể,nhưng Ngài loan báo với cộng đoàn là Ngài đồng tế ngoài ý muốn.

 

CÁC GIÁM MỤC MALTA : VỤ TAI TIẾNG ‘LÀ MỘT NGUỒN LÀM NHỤC GIÁO HỘI”

(CWNews 08.04) Các GM ở Malta đã đưa ra một tuyên bố công khai đã kích việc giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ em. Các Ngài viết :” Làm cho Giaó Hoội hổ thẹn chưa đủ, những tội ác nầy còn đáng ghê tởm hơn,khi chúng do những thành viên hàng giáo sĩ phạm. Với tư cách một Giáo Hội, chúng tôi cảm thông với các nạn nhân cà cảm thấy cần phải ăn năn thống hối vì những tội lỗi của những kẻ phạm các tội lạm dụng nầy. Chúng tôi còn chịu nhục nhã khi biết rằng những tôi ác nầy lại do chính người người nhân danh Giáo Hội, buộc lòng phải chăm sóc và bảo vệ những thanh thiếu niên nầy. Đây là một thời khắc nhục nhã cho toàn thề Giáo Hội” [Đức Thánh Cha sẽ bắt đầu một cuộc tông du ngắn ngày đến quốc gia nầy vào ngày 17.04]

 

GIÁM MỤC CANADA XIN TỪ CHỨC Ở TUỔI 63.

(CWNews 08.04) Một GM người Canada được báo chí địa phương mô tả như là ‘một người bênh vực công khai trung thành tính chính thống Công giáo”,ĐGM James Wingle giáo phận Thánh Ctarina (Ontorio) đã xin từ chức ở tuổi 63. Ngài tuyên bố :” Quyết định xin từ chức của tôi là kết quả của một qúa trình suy tư và cầu nguyện lâu dài và mãnh liệt. Những bổn phận của chức vụ giám mục giáo phận đòi hỏi phải có sức chịu đựng đủ đáp ứng những thách thức của việc lãnh đạo. Tôi không còn khả năng duy trì sức chịu đựng cần thiết ấy để chu toàn các bổn phận của tôi một cách thích hợp. Tôi tin rằng việc tôi tứ chức sẽ không chỉ có lợi cho hạnh phúc tinh thần và con người tôi,mà còn vì thiện ích của giáo phận và Giáo Hội…Nếu anh chị em thấy thất vọng về những khiếm khuyết và hạn chế của tôi, thì tôi cầu xin lòng xót thương Thiên Chúa và sự cảm thông của anh chị em”. ĐGM Joseph Martino giáo phận Scranton cũng kể ra những lý do tương tự trong việc Ngài xin từ chức vào tháng tám vừa qua. Nói về chứng mất ngủ và sự mệt mỏi thể lý, ĐGM Martino nói :” Giáo phận Scranton đòi hỏi một giám mục ít ra phải cường tráng về thề chất. Tôi không phải là vị giám mục ấy…Tôi xin mọi người tha thứ cho nếu như tôi đã không phục vụ họ một cách thoả đáng trong tư cách giám mục, do những hạn chế con người của tôi”.

 

NƯỚC CHILÊ CHÍNH THỨC MỜI ĐỨC THÁNH CHA VIẾNG THĂM

(CNA/EWTN News 08.04) Ngày 07.04, tổng thống nước Chilê,Sebastian Pinera, đã đưa ra lời mời chính thức Đức Biển-Đức XVI thăm quốc gia nam Mỹ nầy. Theo giới truyền thông Chilê, cuộc tông du của Đức Thánh Cha có khả năng diễn ra vào năm 2012. Trong một cuộc gặp với ĐHY Quốc Vụ Khanh Bertone hôm 07.04, tổng thống Chilê đã chính thức đưa ra lời mời.Ông cám ơn vì sự quan tâm cùa Đức Than1h Cha đối với công việc tái thiết Chilê. Cả hai bên cũng thảo luận đặc biệt về sự cần thiết phải làm cho quốc gia nầy được củng cố mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần, củng cố các giá trị Kitô giáo. …Sau khi cám ơn chính phủ vì sự quan tâm đối với nhiều nhà thờ bị hư hại trong trận động đất, ĐHY Bertone lưu ý rằng một trong những sứ mệnh chuyến thăm của Ngài là mang tượng Đức Bà Carmel,mà Đức Thánh Cha đã làm phép và gửi như một món quà Người tặng cho quốc gia nầy.

 

CHỦ ĐỀ NGÀY TRUYỀN GIÁO SALÊDIÊNG 2011 : “TÌNH NGUYỆN ĐI LOAN BÁO TIN MỪNG”

(Fides 08.04) Cha Bề Trên Tổng Quyền Dòng Salêdiêng,don Pascual Chavez Villaneuva, trong thư đề ngày Chúa Nhất Phục Sinh, đã nói : Ngày truyền giáo Dòng Salêdiêng năm 2011 sẽ lấy khẩu hiệu :Tự nguyện để loan báo Tin Mừng”. Ngài viết :” Mục tiêu chính của sáng kiến nầy là thúc đẩy mạnh mẽ sự tự nguyện truyền giáo dòng Salêdiêng trong tất cả các tỉnh dòng của chúng tôi. Chúng tôi hướng chú tâm tới châu Mỹ, nơi đã có những kinh nghiệm về sự tự nguyện rất có ý nghĩa của hàng ngàn bạn trẻ từ 40 năm qua”.[…] Trong các động cơ dẫn tới việc chọn lựa chủ đề nầy, Cha chỉ ra sự tái khám phá những xung lực quan trọng nhất của hệ thống phòng ngừa của Thánh Don Bosco, vốn sau 150 năm,vẫn hiện diện bằng nhiều cách thế khác nhau trong những kinh nghiệm khác nhau của các nhóm bạn trẻ….Hơn nữa, đó là một hưởng ứng  với ‘dấu chỉ thời đại” và những lời khuyên của Tổng Tu Nghị gần đây nhất. Cuối cùng,”châu Mỹ được chọn,chính vì nó đi đầu trong việc triển khai những con đường đào tạo và đi kèm những người tự nguyện truyền giáo”.

 

QUYẾT ĐỊNH DI DỜI THI HÀI PADRE PIO GÂY NÁO ĐỘNG

(CNA/EWTN News 08.04) Các tu sĩ Phan Sinh ở San Giovanni Rotondo đã thông báo sẽ di chuyển thi hài Thánh Padre Piô về một thánh đường mới, liền kề với nơi Ngài đang an nghỉ trong phần đất tu viện. Trái với ước mong của một số người, việc di dời sẽ diễn ra sau trưa ngày 19.04. Nơi đến là hầm mộ của tân thánh đường Thánh Piô. Được trang trí bằng những bức phù điêu mà Đức Thánh Cha mô tả như lá ‘một vẻ đẹp phi thường”, khi Người làm phép thánh đường nầy vào tháng sáu vừa rồi. Ti tức về việc nầy đã gây ra sự phản đối từ một số người. Kẻ thì nói việc di dời trùng ngày kỷ niệm 5 năm Đức Thánh Cha được bầy làm giáo hoàng; kẻ khác nói nó cản trở việc bầu một bề trên mới trong dòng Phan Sinh ở khu vực nầy; kẻ lại cho rằng tân thánh đường quá xa xỉ với một tu sĩ ăn xin đơn sơ. hủ tịch Hội Vì Padre Pio, luật sư Francesco Ttaversi, cho tờ la Gazetta biết: nếu những lời đồn là có thật, thì đó sẽ là một hành động công kích nghiêm trọng. Hiệp hội nbầy và một thân nhân của Padre Piô sẽ đem vụ nầy ra một toà án địc phương vào ngày 22.06, nhằm ngăn chận việc di dời thi hài nầy.

.

PAYA THÁCH NHÀ THẦN HỌC GIẢI PHÓNG TRANH LUẬN VỀ NHỮNG THAY ĐỔI YÊN BÌNH Ở CUBA

(CNA 08.04) Điều phối viên Phong Trào Giải Phóng Kitô giáo,Oswaldo Paya Sardinas, đã mời nhà thấn học giải phóng người Brasil Alberto Libanio Christo (còn gọi là Frei Betto) tranh luận về sự cần thiết đối với các thay đổi trong hoà bình ở Cuba. Trong một bài viết,Paya viết rằng ông muốn tranh luận với vị cha dòng gây tranh cãi nầy,người trước đây đã bày tỏ ủng hộ chế độ Castro. Khi ấy Paya chỉ trích Frei Betto vì là một ‘người của lâu đài dinh thự”,kẻ chẳng bênh vực dân chúng,’nhưng đúng hơn là bảo vệ thiểu số cầm quyền”. Ông nói :”Betto che dấu mục đích của chế độ cộng sản để phi Kitô hoá cuộc sống và văn hoá của chúng ta”. Ông gọi nhà thần học giải phóng  là  “phản đề của giải phóng,khi ông ta phát tán học thuyết phục tùng và hướng đường ngắm chủ nghĩa độc tài vào các tín hữu,như một điều kiện để có được sự tôn trọng việc thờ phương đạo đức”. Paya kết luận :” Với sự ủng hộ của ông đối với chế độ đàn áp,Frei Betto không bênh vực luật pháp hoặc tự do lương tâm, nhưng đúng hơn ông phủ nhận các quyền con người…Nếu Frei Betto muốn phục vụ chính nghĩa công lý và hoà bình, hãy để ông ta xúc tiến đối thoại giữa những người dân Cuba,không trừ ai, với tư cách những người nam và những người nữ tự do”.

     [Frei Betto, Dòng Đa Minh,sinh 25.08.1944,nhà văn,nhà hoạt động người Brasil,nhà thần học giải phóng,ủng hộ sự hiểu nhau giữa chủ nghĩa Marx và Kitô giáo.     Thập niên 1980 thăm Cuba và thân thiết với Fisdel Castro, qua đó đã viết cuốn Fidel và Tôn Giáo (Fidel and Religion). "Khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II băng     hà vào năm 2005, giới quan sát đã nói rất nhiều đến một ứng viên Giáo Hoàng sáng giá đó là ĐHY Claudio Hummes. Tuy nhiên, giới quan sát cũng liên hệ Ngài     với một nhà thần học gây nhiều tranh cãi. Đó là nhà thần học người Ba Tây thuộc dòng Đa Minh tên là Frei Betto có chủ trương thần học giải phóng mà đức         đương kim Giáo Hoàng đã viết nhiều bài chỉ trích nặng nề về nền thần học này. Nhà thần học Betto với ĐHY Hummes là hai bạn thân"  -Vietcatholic 01.11.2006]

 TU SĨ PHAN SINH ĐƯỢC BỔ NHIỆM VÀO ỦY BAN ĐẠO ĐỨC SINH HỌC CỦA TỔNG THỐNG

(CNS 09.04) Trợ sĩ Dòng Phan Sinh Daniel Sulmasy,54 tuổi,một bác sĩ y khoa có bằng tiến sĩ triết học,đã được bổ nhiệm vào uỷ ban của tổng thống về nghiên cứu các vấn đề  đạo đức sinh học. Nhà Trắng đã loan báo việc bổ nhiệm nầy cùng với 9 người khác hôm 07.04 (hai chủ tịch đại học Amy Gutmann và James Wagner làm chủ tịch và phó chủ tịch UB đã được thông báo vào tháng 11). Hiện Thầy Sulmasy làm việc tại Đại học Chicago ,nơi thầy là giáo sư y khoa và đạo đức học. Thầy cũng là phó giám đốc Trung Tâm về Đạo đức học Y Khoa Điều Trị MacLean của đại học Chicago ; trước đó giữ các chức vụ ở trường vao đẳng y khoa New York và đại học GeorgetownWashington . Thầy gọi việc bổ nhiệm nầy là ‘một vinh dự và một ngạc nhiên thích thú”.

 

ĐỨC THÁNH CHA CÓ MẶT BUỔI CHIẾU PHIM VỀ ÂM MƯU HITLER BẮT CÓC ĐỨC PIÔ XII

(CWNews 10.04) Tối ngày 09.04,Đức Thánh Cha xem buổi trình chiếu một bộ phim về âm mưu bắt cóc Đức giáo hoàng Piô XII. Phim Under the Roman Sky (Dưới bầu trời Roma) do James Cromwell thủ vai trong việc thuật lạo một kế hoạch của Đức quốc xã chống lại vị Giáo Tông thời chiến nầy. Buổi chiếu nầy diễn ra ở dinh thự mùa hè Castel Gandolfo , nơi Đức Thánh Cha nghỉ ngơi tuần Phục Sinh

 

TỐ GIÁC NỖ LỰC NHẰM ĐƯA Ý THỨC HỆ ĐỒNG TÍNH VÀO GIÁO DỤC CÔNG GIÁO

(CNA 09.04) Tổ chức Tây Ban Nha, Những Người Hành Nghề về Đạo Đức Học (Professionals for Ethics. PFE) tuần nầy cảnh báo rằng Liên Bang những người đồng tính nam,nữ,những người chuyển giới tính và ái nam ái nữ ở Tây Ban Nha đang phân phát một cuốn kim chỉ nam cho các giáo viên trung học về cách làm thế nào để dạy học sinh tôn trọng sự đa dạng giới tính và tình dục trong các lớp học đạo Công giáo. Jaime Urcelay,chủ tịch PFE cảnh báo :” Chúng tôi đang phải đối phó ở đây với một kế hoạch văn hoá muốn vươn xa, nhắm đánh đổ các giá trị của chúng ta và cả những niềm tin của các đồng bào bắng bất kể bằng phương tiện gì. Cuốn chỉ nam nầy ‘pha trộn những bản văn Kinh Thánh,câu trích từ các giáo huấn Giáo Hội Công giáo,cùng với những vấn đề đang xảy ra” và đề nghị rằng các học sinh được dạy về những loại hình gia đình : “nhận con nuôi, mở rộng, khác giới,đồng tính, một phụ huynh duy nhất”. Cuốn chỉ nam nầy cũng dạy các học sinh hiểu rõ giá trị sự đa dạng giới tính và tình dục và khuyến khích các giáo viên ‘đừng giả định sự khác giới tính của học sinh hoặc của gia đình chúng”.

 

Comments