Tin Tức‎ > ‎

Tin hoàn cầu từ 28/3/10 đến 4/4/10

TỪ 28/3 ĐẾN 04/4/2010

Đan Thuỵ - Văn Toản – Nguyên Long tổng hợp

NẠN NHÂN VỤ BẠO ĐỘNG ORISSA CÓ THỂ ĐƯỢC TUYÊN THÁNH TỬ ĐẠOĐức Tổng Giám mục Raphael Cheenath tại một cuộc họp báo gần đây cho biết Giáo hội Công giáo ở Orissa khởi xướng tiến trình tuyên thánh tử vì đạo cho những người hy sinh vì đức tin trong cuộc bạo động chống Kitô hữu.

Paul Pradhan, một lãnh đạo bộ lạc người Công giáo bị những kẻ cực đoan Ấn giáo tấn công suýt chết, nói những người đã hy sinh vì đức tin “sẽ trở thành nguồn cảm hứng lớn cho các thế hệ mai sau. Họ là những tấm gương sáng cho người khác noi theo”.

Đức Giám mục Sarat Chandra Nayak của Berhampur nói với UCA News Giáo hội không nên “xem xét lại” vấn đề này. “Nên tiến hành thực hiện”. Tiến trình này sẽ “khá gian nan, nhưng đáng công sức” – ngài thêm.

Sư huynh Varghese Theckannath thuộc dòng Montfort đang giúp tổng giáo phận cùng với một nhóm luật sư tôn giáo đòi công lý cho những người bị nạn. Thầy nói toàn Giáo hội Ấn Độ tự hào về “các vị tử đạo” của Orissa.

Theo nhà hoạt động pháp lý này, các vị tử đạo góp thêm kinh nghiệm đức tin tập thể cho Giáo hội. “Chúng ta không thể làm ngơ kinh nghiệm của họ” – thầy nói thêm.

John Dayal, thư ký Hội đồng Kitô Toàn Ấn đại kết, nói các nạn nhân trong vụ bạo lực chống Kitô hữu ở Kandhamal năm 2008 chết “thê thảm vì đức tin của mình” không xin địa vị tử đạo, “nhưng chúng ta cần xem họ là những vị tử đạo của chúng ta”.

Lãnh đạo giáo dân chỉ ra những người bị nạn này “nằm trong số người nghèo nhất”. Họ đối mặt với các băng nhóm giết người, gươm giáo và hỏa hoạn, nhưng không chối bỏ đức tin. Ngay cả những người giết họ cũng phải cảm thấy xấu hỗ”.

Vụ bạo lực bắt đầu hôm
24/08/2008, một ngày sau khi các tay súng Maoist bắn chết một lãnh đạo Ấn giáo, và kéo dài hơn bảy tuần. Theo các nguồn tin Giáo hội, khoảng 90 người bị giết hại.

Dayal nói mỗi cái chết ở Orissa “củng cố Giáo hội ở Ấn Độ, và tăng cường cam kết của chính chúng ta với Đức Kitô cứu chuộc”.

CÔNG TRÌNH TRÙNG TU NHÀ THỜ BỊ ĐÌNH LẠINhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức trên đảo Shamian

Công trình trùng tu nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức bị đình chỉ thình lình hôm 24/03 khi phát hiện ra dự án không có phép của chính quyền.

Nhà thờ di sản ở trung tâm Quảng Châu là một trong 28 nơi thờ tự được mở cửa cho khách tham quan quốc tế trong thời gian diễn ra Á Vận hội được tổ chức tại thành phố Quảng Châu từ ngày 12-27/11.

Giáo sư Tang Guohua, đứng đầu ban bảo vệ di sản trên đảo Shamian trong thời gian diễn ra Á Vận hội, phát hiện công trình trùng tu không có giấy phép của Sở Văn hóa tỉnh khi thanh tra nhà thờ hôm 24/03, theo các phương tiện truyền thông địa phương.

Ông Tang, đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc Lingnan của Đại học Quảng Châu, còn phát hiện ra nhà thầu không đủ chuyên môn để trùng tu di sản.

Giáo phận bắt đầu trùng tu nhà thờ 120 năm tuổi này trong tháng này nhưng được lệnh đình lại ngay sau thanh tra.

Đức Giám mục Joseph Gan Junqiu của Quảng Châu nói với UCA News hôm 25/03 rằng Tập đoàn Xây dựng và Lắp đặt thành phố Chaozhou, trúng thầu công trình này, đủ tư cách trùng tu. Tuy nhiên, đối tác của họ là Tập đoàn Jinhuihua Quảng Đông, không đủ tư cách.

Đức cha Gan nói giáo phận đã viết đơn trình sở văn hóa để giải thích.

Giáo phận sẽ chờ giấy phép của chính quyền trước khi tiến hành thi công lại nhưng đức cha nói ngài vẫn hy vọng công trình sẽ được hoàn thành vào tháng 07.

Nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức trên cồn Shamian của sông Pearl, hiện nay đã có cầu nối qua thành phố Quảng Châu, có thể chứa 100 người. Nhà thờ được xây dựng năm 1890 phục vụ người ngoại quốc làm việc trong các công ty thương mại nước ngoài.

Dự án trùng tu gồm sửa lại mái nhà thờ cũ và tường rào kiểu kiến trúc Gothic, gia cố tháp chuông đã bị hỏng và lắp đặt một quả chuông mới.

Đức cha Gan nói nhà thờ Shamian đóng cửa trong thời gian trùng tu và người Công giáo phải đi lễ ở nhà thờ chính tòa Thánh Tâm Chúa Giêsu, còn được gọi nhà thờ Nhà Đá, gần đó.

CÁC BẠN TRẺ DIỄN NGUYỆN CUỘC KHỔ NẠN KHIẾN NGƯỜI LỚN CẢM ĐỘNGGiới trẻ diễn lại Chặng Đàng Thánh Giá

Người Công giáo lớn tuổi tại một giáo xứ xa xôi của giáo phận Khulna nói diễn nguyện cuộc khổ nạn do học sinh và sinh viên diễn làm họ cảm động sâu sắc và còn làm một số người rơi nước mắt.

“Đây là lần đầu tiên trong đời tôi tham dự một chương trình đi chặng đàng thánh giá sống” – Jacob Mondol, 38 tuổi, nói. “Những người Công giáo trẻ này đã củng cố đức tin của tôi qua diễn xuất của họ. Tôi rất cảm động và nghĩ mình đang xem cảnh thực”.

Khoảng 550 thành viên thuộc 12 giáo họ xa xôi của giáo xứ tham dự chương trình. 19 học sinh trung học và sinh viên đại học đóng các vai khác nhau trong vở kịch tái diễn cuộc khổ nạn của Đức Kitô trên đường đến Canvê.

Họ được Linh mục phó xứ Taposh Halder hướng dẫn.

Giáo xứ tổ chức diễn kịch cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu vài năm rồi nhưng năm nay là lần đầu tiên do học sinh và sinh viên đảm trách.

Một khán giả khác là Peter Boiragee, 50 tuổi, nói với UCA News các diễn viên “ngạc nhiên” khi thấy “bố mẹ họ và người lớn khóc”.

Cha Halder nói toàn bộ ý tưởng để giới trẻ tham gia chương trình là vì họ là “nhóm dễ bị tổn thương” trong xã hội.

“Chúng tôi muốn giúp họ tránh xa các tệ nạn xã hội thông qua tham gia diễn nguyện, suy niệm và hành hương” – ngài nói thêm.

Không chỉ có khán giả cảm động. Các diễn viên cũng nói họ cảm động sâu sắc khi diễn lại cảnh Chúa chịu khổ nạn.

Theophil Gazi, sinh viên 18 tuổi đóng vai Philatô, nói với UCA News: “Khi em kết án tử hình Chúa Giêsu, em hết sức xúc động. Em nhận ra khi em hay bất kỳ người nào phạm tội, Chúa Giêsu một lần nữa lại chịu đau khổ và bị đóng đinh”.

Giáo xứ Chúa Kitô Vua có khoảng 3.000 giáo dân, theo Niên giám Công giáo Bangladesh 2007.

GIÁO DÂN LÀM VIỆC CHO HOÀ BÌNH TẠI THÁI LANKhi hàng ngàn người phe áo đỏ tiếp tục biểu tình, một nhóm công dân quan tâm làm việc vì phi bạo lực, trong đó có nhiều người Công giáo, đang làm cho người khác thấy và nghe họ.

Nhóm lấy tên là Mạng lưới Phi Bạo lực gồm các tổ chức phi chính phủ, các nhóm xã hội dân sự, luật sư và học giả. Gần đây họ đã tổ chức một cuộc tập trung tại Đài tưởng niệm Chiến thắng, một khu trung tâm nhộn nhịp, để vận động cho phi bạo lực trong cảnh bế tắc giữa chính phủ và những người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

“Nhiệm vụ của tôi là vào cuộc lắng nghe quan điểm của mọi người – binh lính, cảnh sát, những người phản đối – và tạo sự hiểu biết lẫn nhau giữa họ dựa trên phi bạo lực”, Pairin Chotsakulrat, điều phối Tình nguyện viên Làm chứng cho Hòa bình, nói.

NẠN NHÂN LŨ LỤT ĐƯỢC GIÚP ĐỠLũ lụt nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà ở giáo phận
Bandung

Một giáo xứ mở hai nơi phát chẩn trong quận Karawang, Tây Java, sau khi vùng này bị lũ lụt nghiêm trọng do sông Citarum bị vỡ bờ.

Nhà thờ Chúa Kitô Vua trong quận thành lập một nhóm trẻ đặc biệt một vài giờ sau khi xảy ra lũ lụt trong quận hôm 19/03, Linh mục chánh xứ Agustinus Made cho biết.

Lũ lụt nhấn chìm 30.652 ngôi nhà ảnh hưởng đến 17.600 gia đình, trong đó huyện Telukjambe Timur bị ảnh hưởng nặng nhất trong 10 huyện bị ảnh hưởng.

Tại một số vùng, nước lũ lên đến mái nhà trước khi rút xuống hôm thứ Bảy.

“Chúng tôi vẫn đang phát hàng cứu trợ cho nạn nhân lũ lụt bằng cách mở hai nơi phát chẩn – một nơi tại giáo xứ chúng tôi và một nơi nữa tại một giáo điểm” – cha Made thuộc dòng Thánh Giá nói.

Ngài nói : “Nạn nhân lũ lụt thực sự cần lương thực ăn liền. Vì thế các nơi phát chẩn phát nasi bungkus (cơm hộp và rau đã được nấu chín)”.

Ngài kể : “Một ngày hai lần, nơi phát chẩn tại giáo xứ phát 300 hộp nasi bungkus cho nạn nhân lũ lụt. Nơi phát chẩn thứ hai phát khoảng 300-350 hộp nasi bungkus mỗi ngày”.

Giáo xứ còn phát các nhu yếu phẩm, nước sạch, lều trại và quần áo cũ cho những người bị nạn.

Ngài nói : “Đây là những đóng góp của cá nhân người Công giáo, các giáo xứ khác và Caritas giáo phận
Bandung cũng như của các nữ tu dòng Ursuline tại Jakarta”.

Đại diện Cariatas của giáo phận cử hai nhân viên đến quận bị lũ lụt này để điều phối việc phân phát hàng cứu trợ với nhóm đặc biệt của giáo xứ.

Hôm 23/03, Caritas giáo phận đã phát 20 bao gạo, 11 thùng mì ăn liền, 55 thùng nước uống, ba thùng thức ăn, một thùng thuốc, và một thùng bánh quy.

Giáo xứ tạm ngừng phát hàng cứu trợ để chuẩn bị mừng lễ Phục sinh mặc dù dịch vụ y tế của giáo xứ vẫn còn điều trị cho các nạn nhân lũ lụt đến hôm nay.

Theo báo cáo, tổng cộng có 29.202 nạn nhân lũ lụt vẫn còn tìm đến những chỗ đất cao vì sợ lũ lụt còn xảy ra nữa.

CUỘC THI HÁT PASSAN NHẰM DUY TRÌ TRUYỀN THỐNG MÙA CHAYCuộc thi hát passan của giới trẻ ở
Jaffna

Hôm 27/03, 30 người trẻ đã tham dự cuộc thi hát passan do nhà thờ Hội Thánh Tâm Thánh Giacôbê ở
Jaffna tổ chức.

Passan, bắt đầu tại
Sri Lanka cách đây vài thế kỷ, miêu tả cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu qua tiếng hát.

Các thí sinh tuổi từ 13 đến 27 được đánh giá qua thanh giọng, chọn lời, động tác và các khía cạnh khác.

“Đây là kho tàng của cha ông và bây giờ được người lớn truyền lại cho con cháu” – Linh mục chánh xứ Roman Nesarajah nói.

Linh mục người Ấn Độ Jacome Gonsalvez là người đầu tiên biên soạn passan tiếng Tamil trong nước. Vị Linh mục còn được gọi là “Cha đẻ của Văn chương Công giáo ở Sri Lanka” qua đời năm 1742.

Theo Gregory Christopher, thư ký Hội Thánh Tâm, cuộc thi hàng năm nhằm bảo tồn “một truyền thống Công giáo đang tàn lụi dần”.

Christopher và Arukanci Pillai Mariathas Manoharan, người mới nhận giải thưởng về kịch Kitô giáo, đã huấn luyện tất cả các thí sinh trong sáu ngày trước khi tham dự cuộc thi.

“Chúng tôi muốn đào tạo họ hát passan đúng chuẩn và thấu đáo” – Manoharan nói.

Nhiều giáo xứ ở Sri Lanka còn tổ chức các buổi hát passan trong mùa Chay.

CÁC LINH MỤC KHÔNG HÀI LÒNG VÌ CÁC BUỔI XƯNG TỘI TẤP NẬPNgười Công giáo đi xưng tội ở Goa

Tuần Thánh và mùa Giáng sinh chứng kiến cảnh xưng tội “tấp nập” nhưng chất lượng không như mong muốn, theo một số Linh mục ở Goa.

“Có sự khác biệt lớn khi ngồi tòa giải tội trong mùa Giáng sinh và Phục sinh và vào các buổi tĩnh tâm” – Linh mục Jesuino Almeida, cha giải tội được nhiều người thích trong bang miền tây Ấn Độ, nói.

Người Công giáo tham gia các “buổi xưng tội tấp nập” trước Phục sinh và Giáng sinh chủ yếu là để chu toàn bổn phận, không phải vì “thật lòng sám hối”, ngài nói với UCA News.

Trái lại, những người tham gia tĩnh tâm xưng tội sau nhiều giờ cầu nguyện và xét mình trước Bí tích Thánh Thể và lắng nghe các bài chia sẻ. “Điều này giúp mang lại những thay đổi thực sự nơi họ” – cha Almeida nói thêm.

Linh mục Aleixo Gracias, dạy thần học luân lý tại chủng viện địa phương, nói giáo dân lơ là ơn Chúa trong những lần đi xưng tội thường xuyên.

Giáng sinh và Tuần Thánh là dịp duy nhất một số Linh mục nhấn mạnh đến canh tân tâm hồn.

Trong các dịp khác, các ngài nhấn mạnh đến bác ái và yêu thương nhưng phớt lờ Bí tích Hòa giải, cha Gracias nói thêm.

Linh mục Vasco de Rego thuộc dòng Tên nói một số Linh mục có thái độ khiến người ta tránh xa tòa giải tội. Bí tích bình an và hân hoan này làm căng thẳng một số người vì vai trò kỷ luật của nó khiến họ sợ và xấu hổ, ngài nói.

Ngài trích dẫn những trường hợp người ta bị chỉ trích tại tòa giải tội “đã không bao giờ dám đi xưng tội lại nữa vì sợ Linh mục phạt”. Ngài còn lấy làm tiếc về thái độ miễn cưỡng ngồi tòa giải tội của một số Linh mục.

Cha Rego nói Linh mục phải thể hiện “lòng thương xót của Chúa Giêsu và của Cha chúng ta qua cách tiếp cận của mình”. Chúa Giêsu lập Bí tích Hòa giải vì con người “cần tin chắc được Thiên Chúa tha thứ” – ngài giải thích.

Xưng tội sẽ mang lại những thay đổi theo mong muốn chỉ khi Linh mục giúp hối nhân gặp gỡ Đức Kitô đang sống trong bí tích, chứ không phải qua kỷ luật khắt khe.

Cha Rego giải thích: “Cách dạy giáo lý của chúng ta thất bại vì chủ yếu nhấn mạnh đến khía cạnh kỷ luật”.

CÁC KITÔ HỮU CẦN ĐƯỢC BẢO VỆ TRONG MÙA PHỤC SINH Ở HYDERABADVị đứng đầu Giáo hội Công giáo ở bang Andhra Pradesh đã nhờ cảnh sát bảo vệ để tổ chức các nghi thức trong Tuần Thánh sau vụ bạo động giáo phái gần đây ở thủ phủ bang.

Đức Tổng Giám mục Joji nói nhiều giáo xứ đã yêu cầu ngài nhờ cảnh sát bảo vệ trong các nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh, thường có rước kiệu qua các đường phố.

Ngài kêu gọi một số giáo xứ không nên đi kiệu và cho cộng đoàn ra về lặng lẽ sau giờ lễ.

Đức tổng Giám mục nói bạo lực giáo phái trong tuần vừa rồi mang tính chính trị hơn là tôn giáo.

“Là công dân, chúng tôi cảm thấy có một kế hoạch nhằm gây xáo trộn sự thanh bình và yên tĩnh” – ngài nói.

Cảnh sát đã nhận dạng hai ủy viên hội đồng thành phố xúi giục các vụ bạo loạn này.

NHÌN LẠI 5 NĂM GIÁO HOÀNG CỦA ĐỨC BÊNÊĐITÔ

Sau năm năm Đức Bênêđitô XVI được bầu làm chủ chăn Giáo hội hoàn vũ, người ta thấy rõ hai mục tiêu mà vị Giáo hoàng này đề ra là : tạo không gian cho tôn giáo trong lãnh vực công cộng và tạo không gian cho Thiên Chúa trong đời sống riêng tư.

Trong hàng trăm bài diễn văn và bài giảng, trong ba thông điệp, qua 13 chuyến tông du hải ngoại, tại các Thượng hội đồng Giám mục thế giới và ngay cả trên các trang mạng mới, Ðức Bênêđitô XVI đã đương đầu với điều mà ngài gọi là "cuộc khủng hoảng đức tin" trong thời hiện đại. Theo ngài, căn cội của những tệ nạn luân lý và xã hội là bởi vì con người không muốn đón nhận chân lý đến từ Thiên Chúa.

Ðể đương đầu với cuộc khủng hoảng này, ngài đã đề ra Kitô giáo như một tôn giáo của Tình Thương chứ không phải của luật lệ. Ngài không ngừng lập lại rằng sứ mệnh trọng tâm của Kitô giáo chính là giúp cho con ngời đón nhận tình yêu của Thiên Chúa và chia sẻ tình yêu ấy, bằng cách nhìn nhận rằng tình yêu đích thực đòi hỏi phải hy sinh.

Nhấn mạnh rằng Thiên Chúa là Ðấng Tạo Hóa và kêu gọi ý thức về những vấn đề sinh thái, Đức Bênêđitô XVI được mệnh danh là "vị Giáo hoàng xanh". Ngài giới thiệu đức tin Kitô như con đường không chỉ dẫn đến cứu độ, mà còn mang lại công bình xã hội và hạnh phúc đích thực.

Ðược bầu làm Giáo hoàng ngày 19 tháng 04 năm 2005, Đức Bênêđitô XVI đã khiến cho những người tưởng ngài là một con người có kỷ luật cứng nhắc, phải ngạc nhiên. Là chủ chăn Giáo hội hoàn vũ, ngài đã hướng dẫn người Công giáo trở về những điều cơ bản trong giáo lý đức tin; ngài dẫn giải cho họ hiểu những thực hành truyền thống của Giáo hội.

Nhưng sứ mệnh dạy dỗ của Ðức Bênêđitô XVI lại thường xuyên bị làm cho lu mờ vì những vấn đề và khủng hoảng được báo chí tìm cách khai thác.

Theo nhiều viên chức Tòa Thánh, việc kỷ niệm 5 năm Đức Bênêđitô XVI được bầu làm Giáo hoàng là dịp để ngài được giới truyền thông chú ý tới. Ðồng thời đây cũng là dịp dể ngài nhấn mạnh đến những đường hướng của triều đại Giáo hoàng của ngài.

Tuy nhiên, trong những tuần lễ vừa qua, cuộc khủng hoảng vì những lạm dụng tình dục trẻ em của các Linh mục, đã khiến cho Ðức Thánh Cha trở thành điểm nhắm của báo chí thế giới. Tại Vatican, xem ra người ta không còn nghĩ đến việc kỷ niệm 5 năm làm Giáo hoàng của Ðức Thánh Cha mà chỉ lo bênh đỡ cho ngài trước những cuộc tấn công của báo chí.

Trong lá thư gởi cho người Công giáo Ái Nhĩ Lan, Đức Bênêđitô XVI đã đích thân xin lỗi các nạn nhân vì những lạm dụng tình dục của các Linh mục và loan báo những biện pháp mới để chữa lành các vết thương.

Các viên chức của Tòa thánh xem đây như một cử chỉ chưa từng có của một vị Giáo hoàng. Tuy nhiên, những kẻ chỉ trích ngài xem lá thư chỉ là những lời nói suông.

Sứ điệp của Đức Bênêđitô XVI cũng bị lu mờ trước nhiều cuộc tranh luận khác.Chẳng hạn khi về thăm quê hương Bavaria, Ðức, hồi năm 2006, Đức Bênêđitô XVI đã làm cho nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo thất vọng khi ngài trích dẫn lời của một vị hoàng đế Byzantin theo đó tiên tri Mahomet là người đã mang lại "những điều tệ hại và vô nhân đạo", như việc ông truyền lệnh phải quảng bá niềm tin bằng gươm giáo.

Trước sự phẩn nộ của thế giới Hồi giáo, Đức Bênêđitô XVI đã lên tiếng xin lỗi. Ngài nói rằng ngài không hề có ý phê bình Hồi giáo. Nhưng ngài nhìn nhận rằng bài diễn văn của ngài đã gây ra ngộ nhận. Sau đó, ngài bắt đầu thiết lập quan hệ với các học giả Hồi giáo để từ đó mở ra một chương mới trong cuộc đối thoại giữa Tòa thánh và Hồi giáo.

Trong chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối năm 2006, ngài đã vào "Ðền Thờ Xanh" của Hồi giáo tại thủ đô Istanbul và đứng cầu nguyện bên cạnh một giáo sĩ Hồi giáo. Cử chỉ này đã tạo một tiếng vang tích cực trong toàn thế giới Hồi giáo. Ðồng thời, ngài tiếp tục nhấn mạnh rằng mọi tôn giáo đều phải loại trừ bạo động nhân danh tôn giáo.

Phụng vụ cũng là một trong những quan tâm chính của Ðức Thánh Cha. Ðây là một trong những lãnh vực, trong đó ngài muốn quân bình hóa sự canh tân do Công Ðồng Vatican II chủ xướng với truyền thống của Giáo hội. Ðây là một tiến trình mà ngài gọi là "canh tân trong sự liên tục".

Năm 2007, Ðức Thánh Cha cho phép cử hành Thánh Lễ bằng tiếng Latinh theo nghi thức có trước thời Công Ðồng Vatican II. Ðây là một nhượng bộ lớn dành cho các tín hữu Công giáo thủ cựu để tìm một sự thỏa thuận với Huynh đoàn Pio X là huynh đoàn đã tách lìa khỏi Giáo hội vì không chấp nhận những cải tổ của Công đồng Vatican II.

Thế những khi ngài rút lại vạ tuyệt thông cho 4 vị Giám mục thủ cựu hồi đầu năm 2009, thì sự hòa giải hầu như thất bại. Chỉ cách đó 4 ngày, một trong 4 vị Giám mục được rút lại vạ tuyệt thông là Ðức cha Richard Williamson đã tạo ra một làn sóng phẩn nộ trên khắp thế giới khi tuyên bố rằng Ðức quốc xã không có trách nhiệm trong cuộc sát tế người Do thái.

Ðức Bênêđitô XVI đã tìm cách hàn gắn sự rạn nứt với các tổ chức Do thái. Trong một lá thư gởi cho các Ðức Giám mục trên toàn thế giới, ngài đã cám ơn "những người bạn Do thái" vì đã giúp tái lập sự tin tưởng. Cũng trong lá thư, ngài bày tỏ đau buồn vì một số người Công giáo cho rằng ngài đã thay đổi hướng đi trong các quan hệ giữa Do thái và Công giáo và công khai lên tiếng công kích ngài.

Tuy không đi nhiều cho bằng người tiền nhiệm của ngài là đức Gioan Phaolo II, Đức Bênêđitô XVI cũng đã thành công trong các chuyến tông du. Ðược nhắc đến nhiều nhất là chuyến đi Hoa kỳ dạo tháng Tư năm 2008 và chuyến viếng thăm Thánh Ðịa hồi tháng 5 năm 2009.

Ngoài các chuyến tông du, các thông điệp của Đức Bênêđitô XVI cũng gây được một tiếng vang lớn trên thế giới.

Cũng được nhắc đến không kém là lá thư của ngài gởi cho người Công giáo Trung Quốc hồi năm 2008.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN BẦU CỬ CỦA CÁC ĐGM ANH QUỐC

Các Ðức Giám mục Anh quốc kêu gọi các tín hữu hãy cẩn thận duyệt xét lập trường của các ứng cử viên đối với hôn nhân và phá thai, trước khi bỏ phiếu.

Trong tài liệu hướng dẫn bầu cử, Ðức cha Vincent Nichols, Tổng Giám mục Westminster, Giáo chủ Giáo hội Anh và xứ Wales, khuyến khích các tín hữu hãy ủng hộ các nhà lập pháp nào "thăng tiến hôn nhân như chìa khóa để xây dựng một xã hội ổn định" cũng như chống lại phá thai và việc làm cho chết êm dịu.

Danh sách những vấn đề được Ðức tổng Giám mục Westminster đề ra để đánh giá lập trường của các ứng cử viên gồm có: phá thai, hôn nhân, nạn nghèo đói, tự do tôn giáo và di dân.

Trong một tuyên ngôn đi kèm với tài liệu hướng dẫn bầu cử, các Ðức Giám mục Anh và xứ Wales khẳng định: "Câu hỏi nền tảng mà chúng ta cần phải nêu lên để quyết định bỏ phiếu không phải là: ai sẽ phục vụ tôi tốt nhất, mà là ai sẽ phục vụ công ích tốt nhất".

ÐHY CHỦ TỊCH HĐGM ẤN ĐỘ KÊU GỌI ĐẨY MẠNH CÔNG CUỘC TRUYỀN GIÁO

Ðức Hồng y chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Ðộ kêu gọi Linh mục và giáo dân hãy can đảm đẩy mạnh công cuộc truyền giáo của Giáo hội.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Asianews, Ðức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Mumbai, kiêm chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn độ khẳng định rằng thiên niên kỷ thứ ba thuộc về Giáo hội tại Á Châu. Theo ngài, Giáo hội này không nên sợ các chính phủ gồm những con người, mà phải nhìn thẳng vào Ánh Sáng của Chúa Kitô mà Lễ Phục Sinh canh tân và củng cố. Chính vì vậy mà "cách riêng tại Ấn Ðộ, chúng ta không nên sợ phải thi hành sứ mệnh của chúng ta giữa ban ngày.

Ðức Hồng y Tổng Giám mục Mumbai cho biết: tại một số nơi ở Ấn độ, nhiều người vẫn còn phải sống "Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh". Ngài có ý ám chỉ đến việc các tín hữu Kitô phải chịu đau khổ vì niềm tin của mình. Theo ngài, đây là một điều đáng tiếc, bởi vì Ấn Ðộ vẫn được xem là một chiếc nôi của các nền văn minh lớn.

MỘT GIÁO PHẬN Ở MÊHICÔ CHO NGƯNG CÁC CUỘC TĨNH TÂM TUẦN THÁNH DÀNH CHO GIỚI TRẺ SAU KHI 10 THANH THIẾU NIÊN BỊ GIẾT

Ðược biết hôm 28 tháng 03 năm 2010, tại bang Durango, 10 thanh thiếu niên tuổi từ 8 đến 21 đã bị bắn gục tại một trại kiểm soát do các băng đảng buôn bán ma túy dựng lên. Ít nhất đã có 40 phát đạn được bắn ra và một trái lựu đạn đã được ném vào các nạn nhân, trong đó có 4 trẻ em.

Các nạn nhân trên đây dùng một chiếc xe tải nhỏ của hợp tác xã để đi nhận quà dành cho những gia đình nghèo.

Cha Victor Manuel Solis, phát ngôn viên của Tổng giáo phận Durango cực lực lên án vụ sát hại. Ngài nói rằng đây là một hành động khiến mọi người phải phẩn nộ.

Cuộc sát hại trên đây là một trong rất nhiều vụ bạo động do các tổ chức buôn bán ma túy tại Mehico chủ xướng. Tính từ tháng 12 năm 2006 đến nay, trên toàn quốc đã có trên 19 ngàn người bị thiệt mạng, trong số này có rất nhiều thanh thiếu niên.

Cha Solis nói rằng vì tình hình an ninh cho nên tổng giáo phận quyết định đình chỉ chương trình tĩnh tâm cho trên 3 ngàn sinh viên học sinh tại Durango và bang Chihuahua. Chương trình tĩnh tâm tuần thánh này đã có từ 20 năm nay. Tuy nhiên, phát ngôn viên của tổng giáo phận Durango cho biết chương trình các cuộc cử hành trong tuần thánh vẫn được giữ nguyên.

ÐTC BỔ NHIỆM GIÁM MỤC PHỤ TÁ CHO ĐỨC THƯỢNG PHỤ GIÊRUSALEM

Hôm thứ Tư, 31 tháng 03 năm 2010, Tòa thượng phụ Công giáo thuộc nghi lễ Latinh tại Gierusalem loan báo rằng Ðức Thánh Cha đã bổ nhiệm một vị Giám mục làm phụ tá cho Ðức cha Fouad Twal, Thượng phụ Gierusalem.

Ðức Giám mục vừa được bổ nhiệm là Ðức Cha William Shomali năm nay 60 tuổi. Ðức cha Shomali sẽ làm phụ tá cho Ðức thượng phụ để chăm sóc mục vụ cho một Giáo phận bao gồm ba nước là Israel, Jordan và Chypre cũng như lãnh thổ Palestine. Hiện nay Giáo phận này có khoảng 70 ngàn tín hữu thuộc nghi lễ Latinh.

Ðức Giám mục phụ tá sẽ chăm sóc mục vụ cho Thành Thánh và các lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng.

Ðức cha Shomali sinh năm 1950 tại làng Beit Sahour, một làng Công giáo gần Bethlehem trong vùng Cisjordan.

Thụ phong Linh mục năm 1972, ngài đã phục vụ tại Jordan và sau đó làm giáo sư tại chủng viện Beit Jala, trước khi du học tại đại học thánh Anselmo ở Roma.

Ngài được bổ nhiệm làm giám đốc chủng viện Beit Jala năm 2005.

Có cử nhân văn chương Anh và Pháp, Ðức cha Shomali làm chưởng ấn Tòa thượng phụ từ tháng 9 năm 2009.

NHÀ TRỪ QUỶ NỔI TIẾNG (NGƯỜI Ý) NÓI RẰNG SATAN ĐỨNG ĐẰNG SAU NHƯNG CUỘC TẤN CÔNG NHẮM VÀO ĐỨC THÁNH CHA

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin "News Mediaset" tại Ý, cha Gabriele Amorth khẳng định rằng chính ma quỉ là kẻ đã thúc đẩy báo chí, nhất là báo The New York Times, bôi nhọ Ðức Thánh Cha.

Vị Linh mục 85 tuổi này nói : "Không còn nghi ngờ về chuyện này. Bởi Đức Bênêđitô XVI là một vì Giáo hoàng kỳ diệu và là một người kế vị xứng đáng của Ðức Gioan Phaolo II, cho nên ma quỉ muốn tấn công ngài".

Theo cha Amorth, ma quỉ sử dụng các vụ lạm dụng tình dục trẻ em của các Linh mục để bôi nhọ toàn thể Giáo hội. Cha nói : "Ma quỉ muốn Giáo hội phải chết vì Giáo hội là mẹ của mọi vị thánh. Nó chống Giáo hội xuyên qua những người của Giáo hội, nhưng nó không làm gì được Giáo hội".

Nhà trừ quỉ nổi tiếng này ghi nhận rằng Satan cám dỗ những người thánh thiện. Do đó, "chúng ta không nên ngạc nhiên nếu các Linh mục cũng sa chước cám dỗ. Các Linh mục cũng sống trong thế gian và cũng có thể sa ngã như mọi người thế gian".

“TÔN GIÁO CÓ LỢI CHO CUỘC SỐNG”

Kết quả của một cuộc nghiên cứu khoa học chứng minh rằng tôn giáo là điều tốt cho cuộc sống.

Viện "Iona" tại Ái Nhĩ Lan khẳng định rằng mặc dù tôn giáo thường bị chế giễu trên các phương tiện truyền thông, nhưng khoa học chứng mình rằng tôn giáo có thể tốt cho cuộc sống.

Viện Iona hiện đang tung ra một chiến dịch quảng cáo trên các đường phố ở Dublin với khẩu hiệu : "Thực hành tôn giáo là điều tốt cho bạn".

Các bản quảng cáo đã được dán trên 110 chiếc xe buýt tại Dublin trong ngày thứ Hai 29 tháng 3 năm 2010 và được dự trù sẽ kéo dài trong hai tuần lễ.

Ông David Quinn, giám đốc của Viện Iona nói rằng đây là một chiến dịch chưa từng có bao giờ tại Ái Nhĩ Lan cũng như trên toàn thế giới.

Ông Quinn khẳng định : "Hiện nay có nhiều nghiên cứu khoa học chứng mình rằng thực hành tôn giáo mang lại nhiều hiệu quả tốt". Ông nói rằng chiến dịch do viện của ông tung ra là để giúp cho dân chúng biết điều đó.

Sáng kiến trên đây dựa vào một bài viết của một chuyên gia tâm lý là bà Patricia Casey với tựa đề "Hiệu quả tâm lý xã hội của việc thực hành đạo". Với những dữ kiện khoa học, bài báo chứng minh rằng thực hành tôn giáo giúp hạ giảm sự trầm uất, đổ vỡ hôn nhân, nghiện ngập và nạn trẻ em vị thành niên mang thai.

Các dữ liệu khoa học cũng cho thấy rằng những người thực hành tôn giáo chóng lành bệnh và sống thọ hơn.

Ông Quinn nói rằng mục đích của chiến dịch là để giới thiệu "một bộ mặt tích cực của tôn giáo", bởi vì cho tới nay tôn giáo đã có một bộ mặt quá tiêu cực.

Giám đốc của viện Iona cũng giải thích rằng chiến dịch cũng có tính cách liên tôn, bởi vì không nhằm đề cao một tôn giáo nào. Theo ông, sứ điệp của chiến dịch áp dụng cho mọi tôn giáo.

Chính vì lý do này mà viện Iona đã xin Ðức cha Diarmuid Martin, Tổng Giám mục Dublin cũng như Ðức cha Ken Good, Giám mục Anh giáo tại Ái Nhĩ Lan viết những lời giới thiệu cho chiến dịch quảng cáo.

Ông Quinn hy vọng rằng chiến dịch sẽ được đón nhận một cách tích cực và năm sau cuộc quảng cáo sẽ lan rộng đến các thành phố khác tại Ái Nhĩ Lan.

CÁC LINH MỤC LÀM VIỆC TẠI CÁC VÙNG CÓ BUÔN BÁN MA TUÝ (MÊHICÔ) SẼ KHÔNG THAY ĐỔI CHƯƠNG TRÌNH TUẦN THÁNH

Các Linh mục làm việc tại một số vùng bị tệ nạn buôn bán ma túy hoành hành cho biết các ngài sẽ không thay đổi hay hủy bỏ các cuộc cử hành trong Tuần Thánh. Các ngài cũng kêu gọi người Công giáo hãy cố gắng canh tân trong Tuần Thánh thay vì lao mình vào các cuộc vui.

Ðức cha Felipe Aguirre Franco, Tổng Giám mục Acapulco, nơi du khách đổ xô đến trong Tuần Thánh, kêu gọi du khách đừng tham gia các cuộc lễ "ngoại giáo" hay chè chén say sưa, mà hãy tưởng niệm cuộc thương khó và cái chết của Chúa Giêsu.

Hôm Chúa Nhật lễ lá, 28 tháng 03 năm 2010, đã xảy ra nhiều cuộc bạo động liên quan đến việc buôn bán ma túy khiến cho số người chết trong năm 2010 lên đến gần 2.400 người.

Tuy nhiên, cha Juan Carlos Flores, phát ngôn viên của Tổng giáo phận Acapulco nói rằng các cuộc cử hành Tuần Thánh vẫn được giữ nguyên.

Tại Monterrey, Bắc Mehico, các Linh mục cũng nói rằng các ngài sẽ không đình hoãn các lễ nghi Tuần Thánh, cho dẫu vùng này đang bị các tổ chức buôn bán ma túy hoành hành.

Tại thành phố Ciudad Juarez là nơi diễn ra các cuộc bạo động dữ dội nhất, giáo phận vẫn giữ nguyên chương trình Tuần Thánh.

BA VỊ TỬ ĐẠO CỦA CÁC CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI THẾ KỶ XX SẼ ĐƯỢC TUYÊN CHÂN PHƯỚC

Hôm thứ Bảy, 27 tháng 03 năm 2010, Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã ký sắc lệnh nhìn nhận một vị Giám mục Rumani, một Linh mục người Ðức và một giáo dân trẻ người Slovenia là những vị tử đạo đã chịu chết vì lòng hận thù của con người đối với đức tin.

Vị Giám mục người Rumani là Ðức cha Szilard Bogdanffy, sinh năm 1911. Ngài đã chết trong nhà tù Nagyenyed ngày 2 tháng 10 năm 1953, dưới thời cộng sản tại Rumani. Cùng với ngài nhiều vị Giám mục và Linh mục khác cũng bị giam tù và xử tử.

Vị tử đạo thứ hai của chế độ độc tài trong thế kỷ XX là cha Gerard Hirschfelder, sinh năm 1907 và chết trong trại tập trung Đức quốc xã Dachau ngày 01 tháng 08 năm 1942.

Vị tử đạo thứ ba sẽ được tuyên chân phước là giáo dân Louis Grozde, 20 tuổi, thành viên của Công Giáo Tiến Hành Slovenia, sinh năm 1923 và bị Đức quốc xã sát hại ngày 01 tháng Giêng năm 1943 vì lòng "thù hận đối với đức tin".

TOÀ THÁNH KÊU GỌI XOÁ ĐÓI GIẢM NGHÈO

Trong bài phát biểu tại khóa 64 của đại hội đồng Liên hiệp quốc, Ðức cha Celestino Migliore, Quan sát viên thường trực của Tòa thánh tại Liên hiệp quốc, nói rằng những quốc gia đã vượt qua được cuộc khủng hoảng tài chính cần phải giúp đỡ các nước nghèo.

Ðại diện của Tòa thánh cho rằng kinh tế thế giới chỉ thực sự ổn định với một trong những điều kiện thiết yếu là cần giúp đỡ các nước nghèo : đây là điều kiện bảo đảm cho sự ổn định lâu bền trên thế giới.

Nhưng theo ngài, điều kiện quan trọng nhất để có ổn định là phải làm sao để gần một phần năm dân số thế giới thoát ra khỏi cảnh nghèo đói cùng cực.

ÐỨC GIÁO CHỦ GIÁO HỘI CÔNG GIÁO BA LAN LÊN TIẾNG BÊNH VỰC ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐITÔ XVI

Trong một tuyên ngôn được cho phổ biến trên trang mạng riêng của ngài hôm thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2010, Ðức cha Henryk Muszynski, Giáo chủ Giáo hội Công giáo Balan, đã bênh vực Ðức Thánh Cha trước những tấn công mới đây của báo chí xoay quanh các vụ lạm dụng tình dục trẻ em của các Linh mục.

Tuyên ngôn của Ðức cha giáo chủ Giáo hội Balan có đoạn viết như sau : "Ðứng trước một cuộc tấn công chưa từng có của báo chí nhắm vào Đức Bênêđitô XVI, xoay quanh những vụ lạm dụng tình dục đáng buồn tại Ái Nhĩ Lan, tôi cảm thấy cần phải bày tỏ sự liên kết thiêng liêng và hiệp thông thân tình với Ðức Giáo hoàng".

Theo Ðức giáo chủ Giáo hội Balan, "những cáo buộc" về trách nhiệm của Ðức Giáo hoàng là một cuộc tấn công trực tiếp vào con người của Ðức Thánh Cha và là một ý đồ nhằm hạ giảm uy tín của Giáo hội Công giáo.

Ðức cha Muszynski cũng nói rằng ngài không hiểu tại sao một biến cố đã xảy ra cách đây 30 năm và lại liên quan đến một Linh mục đã qua đời, chỉ được báo cáo lên bộ giáo lý đức tin hồi năm 1996, lại được sử dụng để chống lại Ðức Giáo hoàng, lúc đó đang đứng đầu bộ giáo lý đức tin.

ÐTC CỬ HÀNH LỄ GIỖ ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II

Lúc 6 giờ chiều 29/03/2010, Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã chủ sự thánh lễ với hơn 30 Hồng y tại Ðền thờ Thánh Phêrô nhân dịp giỗ lần thứ 5 của Ðức Gioan Phaolô 2.

Trong bài giảng, Ðức Thánh Cha đặc biệt chào thăm Ðức Hồng y Stanislao Dziwisz, Tổng Giám mục Cracovia, nguyên bí thư của Ðức Cố Giáo hoàng. Ngài giải thích bài đọc thứ I và nhận xét rằng những lời ngôn sứ Isaia nói về người Tôi Tớ đau khổ của Thiên Chúa cũng có thể áp dụng được cho Ðức Gioan Phaolô 2, Người đã hành động với sự cương quyết không lay chuyển, với nghị lực không suy giảm, để chu toàn nghĩa vụ đã được giao phó. "Trong những năm dài của triều đại Giáo hoàng, Người xả thân cương quyết công bố sự ngay chính, không tỏ ra yếu đuối hoặc do dự, nhất là khi phải đối đầu với sự chống đối, thù nghịch và phủ nhận. Người biết mình đã được Chúa cầm tay dẫn dắt, và điều này giúp Người thi hành một sứ vụ rất phong phú, và một lần nữa chúng ta nồng nhiệt cảm tạ Chúa về điều này".

Ðức Thánh Cha cũng quảng diễn ý nghĩa bài Phúc Âm, đặc biệt là cử chỉ của bà Maria lấy thuốc thơm lau chân Chúa, mặc dù có sự phản đối của Giuda kẻ phản bội. Ngài nói: "Cử chỉ của bà Maria biểu lộ đức tin và tình yêu nồng nhiệt đối với Chúa : đối với bà, rửa chân cho Thầy bằng nước không đủ, nhưng bà còn đổ một số lượng lớn thuốc thơm khiến cho Giuda phản đối. Bà không chỉ xức đầu Chúa theo thói quen nhưng xức chân. Bà Maria đã dâng Chúa những gì quí giá nhất và với một cử chỉ sùng kính sâu xa."

Về Giuda, Ðức Thánh Cha nói rằng : "Thái độ và lời nói của Giuda, viện cớ là để giúp người nghèo, nhưng che đậy sự ích kỷ và giả dối của con người khép kín vào mình, bị ràng buộc trong sự ham hố của cải, và không để cho hương thơm tình yêu Thiên Chúa bao phủ".

Và Ðức Thánh Cha kết luận rằng : "Anh chị em thân mến, toàn thể cuộc sống của Ðấng Ðáng Kính Gioan Phaolô 2 diễn ra trong dấu chỉ bác ái, trong khả năng hiến thân quảng đại, không chút dè dặt, đo lường, tính toàn. Ðiều thúc đầy Người chính là tình yêu đối với Chúa Kitô, Ðấng mà Người đã dâng hiến cuộc sống, một tình yêu nồng nhiệt và vô điều kiện."

LẦN ĐẦU TIÊN ĐTC RƯỚC KIỆU LỄ LÁ TRONG XE BỌC KÍNH

Hôm Chúa Nhật Lễ Lá, 28 tháng 03 năm 2010, Ðức Thánh Cha đã đứng trên xe bọc kính rước kiệu lá từ quảng trường tiến vào vương cung thánh đường thánh Phêrô.

Cha Federico Lombardi, phát ngôn viên của Tòa thánh, giải thích với báo chí rằng sở dĩ Ðức Thánh Cha làm như thế là để được đám đông "nhìn thấy" rõ ràng hơn.

Từ xe bọc kính, ngài đã làm phép lá được đám đông và nhất là giới trẻ giương cao lên.

MỘT NHÀ THỜ CỔ Ở SRI LANKA HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI

Sau 20 năm chiến tranh, một nhà thờ đã có từ 300 năm tại Sri Lanka đã hoạt động trở lại.

Hôm 20 tháng 03 năm 2010, Nhà thờ Ðức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào đền thánh tại Jaffna đã được mở cửa trở lại với thánh lễ đầu tiên được cử hành sau 20 năm chiến tranh.

Nhà thờ Ðức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào đền thánh tọa lạc trong một trung tâm thánh mẫu được người Bồ Ðào Nha xây cất tại làng Myliddy, Kotikaman, trong bán đảo Jaffna, cách đây 300 năm. Vì chiến tranh và vì khủng bố đe dọa cho nên vùng này đã bị bỏ hoang trong 12 năm qua. Nay nhà thờ đã được trùng tu và ngày 20 tháng 03 năm 2010, cha Justin Gnanapragasam, Tổng đại diện của Giáo phận Jaffna đã cử hành thánh lễ đầu tiên trong nhà thờ này.

Hiện diện bên cạnh hai ngàn giáo dân cũng có nhiều quân nhân.

Các đây vài tháng, nhà thờ chỉ còn là một đóng gạch vụn. Các binh sĩ trong vùng đã giúp giáo dân trùng tu ngôi thánh đường.

HÃNG TRUYỀN HÌNH NBC XIN LỖI VÌ TỰA BÀI BÁO MÔ TẢ ĐỨC GIÁO HOÀNG LÀ NGƯỜI QUẤY RỐI TRẺ EM

Liên Đoàn Công Giáo vừa chấp nhận lời xin lỗi của kênh truyền thông NBC về việc hãng này cho đăng một bài báo với tiêu đề mô tả Đức Giáo hoàng Bênêđitô XVI là kẻ đã quấy rối tình dục trẻ em.

Trên trang nhất của mình, tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ NBC (National Broadcasting Company) hay còn được biết dưới cái tên khác MSNBC trong một bài báo nhan đề "Đánh mất tôn giáo ? Đạo Công Giáo đang rối loạn", phần nội dung liên quan đã được liên kết sang một bài báo khác mang tên : "Đức Giáo hoàng có liên quan đến trẻ em : Tôi đã đi quá xa" với nội dung xin lỗi về những sai lầm của họ.

Theo Liên Đoàn Công Giáo, bài báo này không nói gì liên quan đến Đức Giáo hoàng, nhưng chỉ đề cập đến vụ một Linh mục người Đức đã có những quan hệ tình dục với các trẻ em vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

Hôm thứ ba vừa qua, Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo là ông Bill Donohue đã lên án tiêu đề bài báo mô tả Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI là một kẻ quấy rối trẻ em và yêu cầu hãng truyền thông này phải cải chính và xin lỗi.

Chỉ sau một ngày, tập đoàn truyền thông NBC đã đưa ra lời xin lỗi về bài báo của mình.

Trên trang tin chính thức của mình, phần xin lỗi của MSNBC (NBC) có đoạn viết :

"Ban biên tập lưu ý : Trong một nhan đề bài báo hôm 30 tháng 03 vừa qua về phát ngôn bởi một Linh mục Đức liên quan đến các cáo buộc lạm dụng tình dục đã bị ám chỉ sai lạc đến Đức Giáo hoàng Bênêđitô XVI. MSNBC.com đã sửa lại sai sót và chân thành cáo lỗi về sự rắc rối không lường trước được cũng như sự xúc phạm mà điều đó gây ra."

Trong thư phúc đáp, ông Donohue viết :

"NBC cho biết họ thừa nhận sai lầm và đã cho sửa sai trong bài báo. Họ cũng đưa ra lời xin lỗi cách rộng rãi. Và lời xin lỗi đó được chấp nhận. Chúng tôi hy vọng rằng những ai có liên quan và trách nhiệm đến bài báo gây xúc phạm đó hãy tự vấn lương tâm về việc mình làm và phải có những biện pháp thích đáng dành cho họ. Chúng tôi chờ đợi để nghe kết quả."

NHẬT BÁO NEW YORK THÚC GIỤC ĐI TÌM "SỰ CÔNG BẰNG CHO ĐỨC GIÁO HOÀNG"

Nhật báo New York đã công bố bài xã luận kêu gọi một phân tích công bằng trên các chi tiết về sự liên quan của Đức Giáo hoàng đối với những trường hợp bị cáo buộc.

Bằng lối dùng từ trực tiếp và mạnh mẽ, bài xã luận trên tờ nhật báo có số lượng độc giả lớn thứ 5 nước Mỹ đã khẳng định "với sự chắc chắn" và tin tưởng rằng việc giới truyền thông gần đây liên tục cáo buộc Đức Giáo hoàng Bênêđitô XVI đã dung túng cho một Linh mục lạm dụng tình dục trẻ em và gây ra sự tổn hại lớn lao cho chúng là hoàn toàn "sai trái".

Bài xã luận của Nhật báo New York còn đề cập đến một phân tích mới đây của ký giả Maureen Dowd trên tờ Thời báo New York, và cho rằng những gì nữ ký giả Dowd viết là cố ý "đưa ra các cáo buộc vô lý chống lại Đức Giáo hoàng, mà khi còn là Hồng y được gọi với danh xưng Joseph Ratzinger, bằng những lời lẽ cực đoan nhất."

Theo đó, bình luận của ký giả Dowd gọi những chi tiết xung quanh trường hợp Linh mục Lawrence Murphy của giáo phận Milwaukee là "sự kiện kinh tởm" và vu cáo Đức Hồng y Ratzinger (tức Đức Giáo hoàng bây giờ, mà lúc đó còn làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý - Đức tin) rằng ngài đã "giả lơ trước những cảnh báo được lặp đi lặp lại."

Tờ Nhật báo New York viết: "Một lần nữa với sự chắc chắn" chúng tôi khẳng định "điều này hoàn toàn sai."

Tờ Nhật báo thừa nhận rằng "Lịch sử cho thấy người ta có khuynh hướng đặt lòng tin vào những bài báo nói hàng giáo phẩm nhắm mắt làm ngơ hoặc cố tình che đậy những vụ lạm dụng." Tuy nhiên, bài xã luận mạnh mẽ quả quyết rằng "trường hợp của Linh mục Murphy thật tệ hại nhưng những tội lỗi kinh khiếp trong vụ việc đó không thể quy đổ cho Đức Giáo hoàng Bênêđitô XVI."

Bài xã luận nói những vụ lạm dụng liên quan đến Linh mục Murphy lần đầu tiên diễn ra vào những năm 1950 và tiếp tục kéo dài cho tới khi Giáo hội buộc Murphy phải thôi thi thành thừa tác vụ.

"Những tội ác có từ hơn nửa thế kỷ đó diễn ra trước khi Đức Joseph Ratzinger lên nắm các vị trí cao trong Giáo hội ở Châu Âu. Ngài không làm ngơ những cảnh báo lặp đi lặp lại, cũng không cố tình lờ đi hay che dấu. Ngài hoàn toàn không liên can gì cả", bài xã luận khẳng định.

Sau khi phân tích những sự kiện diễn ra tiếp sau đó trong vụ của Linh mục Murphy, tờ nhật báo hàng đầu Hoa Kỳ đặt ra một câu hỏi : "Vậy chính xác thì người mà mãi sau này mới trở thành Hồng y Ratzinger đã làm gì sai khi ấy ?"

Văn phòng của Hồng y Ratzinger sau này đã phê chuẩn những phiên tòa xét xử đối với các vụ lạm dụng. Để kết luận, tờ nhật báo còn kêu gọi hãy chơi một "cuộc chơi công bằng" và lên án các bài báo của giới truyền thông đã cố tình đi thật xa trong việc "vu khống Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI như là người đã không làm gì cả trước tội ác của Linh mục Murphy."

THẨM PHÁN GIÁO LUẬT TRONG VỤ Ở MILWAUKEE SỬA SAI TIN TỨC VÀ CHỈ TRÍCH TỜ TIMES

Vị Linh mục đã chủ toạ phiên toà giáo luật của cố LM Lawrence Murphy – vị Linh mục mà trường hợp của ông đã khiến các phương tiện truyền thông chỉ trích nặng nề Đức Thánh Cha – đã viết một bài phê bình phá hủy những thông tin của tờ New York Times về trường hợp này. Cha Thomas Brundage, phụ trách giáo luật của
TGP Milwaukee lúc bấy giờ, ngược với những gì tờ báo này đưa tin, tiết lộ rằng phiên xử giáo luật chưa bao giờ ngưng lại – do Vatican hoặc do TGP – và Cha Murphy là một bị đơn khi vị LM này qua đời. Cha Brundage tiết lộ rằng ngài chưa bao giờ được các nhà báo tiếp xúc để xác minh các chi tiết vụ việc, mặc dù tên ngài xuất hiện trên các văn kiện nói về phiên toà này. Ngoài ra, ngài cho biết rằng những tuyên bố được gán cho ngài trong bài viết tờ New York Times được lấy từ những ghi chú viết tay – không phải do ngài viết, mà là do một ai khác. Trong chỉ trích của ngài – giọng viết hoà nhã, nhưng có tác dụng phá hủy.

Cha Brundage giải thích rằng ngài đưa ra các thông tin này vì ác lý do sau đây : Nói lại chuyện những gì đã xảy ra trong trường hợp cha Murphy ở cấp địa phương

a) nhằm vạch mặt các tin tức cẩu thả tùy tiện và thiếu chính xác về trường hợp cha Murphy do tờ The New York Times và các phương tiện truyền thông khác;

b) để khẳng định rằng Đức Thánh Cha đã làm nhiều hơn bất cứ Giáo hoàng hoặc Giám mục nào trong lịch sử nhằm giải thoát Giáo Hội Công giáo khỏi tai hoạ lạm dụng tình dục trẻ em và giúp đỡ cho những ai bị tổn thương; c) để nhìn thẳng các thông tin với những quan tâm về các nỗ lực của Giáo Hội nhằm chữa lành những vết thương do các hành vi sai trái về tình dục mà một số Linh mục gây ra. Giáo hội Công giáo chắc chắn là nơi an toàn nhất cho trẻ em ở thời điểm này troing lịch sử.

HOA KỲ : MƯU TOAN DÙNG THỦ TỤC PHÁP LÝ CHỐNG LẠI QUỐC GIA VATICAN

Hai toà án – Oregon và Kentucky – vạch ra kế hoạch kiện tụng Vatican, vì các luật sư cho rằng các Linh mục là “nhân viên của Đức Giáo hoàng” và vì vậy Người phải chịu trách nhiệm. Về phần mình, Vatican sẽ đưa ra một RECOURS trước toà án tối cao Hoa Kỳ, để chặn ngay thủ tục tố tụng của bang Oregon. Quốc gia Vatican là một nước ngoại quốc và không thể là đối tượng những kiện cáo, theo “Quyền Miễn Nhiễm của Người Đứng Đầu Nước Ngoài” năm 1976.

CÁC LINH MỤC ĐỊA PHƯƠNG CHỐNG LẠI KẾ HOẠCH GIẢI TÁN GIÁO PHẬN VÙNG SÂU VÙNG XA

Một đề xuất của các GM ở bang New South Wales (NSW) giải tán giáo phận Eilcannia-Forbes vấp phải sự chống đối quyết liệt của các Linh mục địa phương ở vùng nông thôn này. Các động thái nhằm định dạng lại giáo phận Wilcannia-Forbes đã được nghiên cứu hơn ba thập niên rồi, khi giáo phận này phải đối mặt vớu những thách thức vì con số đi nhà thờ sút giảm và dân số nông thôn thay đổi. Giáo phận Wilcannia – Forbes gồm hơn 414.398 cây số vuông (lớn hơn Việt Nam) và bao phủ phần lớn NSW, với 20 giáo xứ và 20 Linh mục, một số từ Ấn Độ, Phi Luật Tân và Việt Nam. ĐGM Terence Brady được bổ nhiệm giữ vai trò giám quản tông toà. Ngài cho biết dân số vùng sâu vùng xa sút giảm đã đòi hỏi nhiều hơn ở hàng giáo sĩ cao tuổi của giáo phận, không đủ sức phục vụ các giáo xứ nhỏ rải rác khắp nơi. Tại một hội nghị HĐGM Sydney đầu tháng này, có sự tham dự của tất cả các Giám mục từ NSW, đã đạt thoả thuận đề nghị bãi bỏ – hoặc giải tán – giáo phận Wilcannia Forbes. Tuy nhiên các Linh mục giáo phận này đã bác bỏ kế hoạch này và thỉnh cầu bổ nhiệm một Giám mục khác.

GIÁM MỤC PHI LUẬT TÂN PHẢN ĐỐI VIỆC ĐÓNG ĐINH THẬP GIÁ VÀ ĐÁNH TỘI

ĐGM Dinualdo Gutierrez đã nói với Mainila Bulletin : “Diễn tả đích thực của đức tin Kitô giáo trong Mùa Chay là qua thống hối và từ bỏ chính mình”, khi can ngăn tín hữu không làm những việc như đóng đinh và dùng roi đánh để ăn năn hối tội. Ngài nói trên Radio Veritas : “Dân chúng phải tránh dùng roi đánh mình. Có nhiều cách để thống hồi tội lỗi chúng ta”. Một Giám mục khác, ĐGM Rolando Tirona, cũng bày tỏ sự phản đối việc dùng roi đánh mình và đóng đinh thập giá của các hối nhân Công giáo, mà theo ngài, chỉ là “những biểu hiện mê tín đi đoan và thường được làm do nhu cầu tiền bạc và với mục đích lôi cuốn khách du lịch, là điều hoàn toàn sai lầm. Mùa Chay là một cử hành thánh thiện để suy tư và sám hối, chứ không phải là làm tiền. Thật đáng thất vọng”. ĐGM Tirona nói Giáo Hội Công giáo cho phép các hoạt động Tuần Thánh phù hợp với những giảng dạy về Cuộc Khổ Nạn, Cái Chết và Sự Phục Sinh của Chúa Kitô. Tưởng niệm cuộc sống và cái chết của Chúa Giêsu Kitô trong Tuần Thánh qua ăn chay,hãm mình,cầu nguyện,suy tư và bố thí, là đủ rồi”.

CHỦ TỊCH THƯỢNG VIỆN Ý LÊN ÁN NHỮNG TẤN CÔNG “BẤT XỨNG” VÀO ĐỨC THÁNH CHA

“Bất xứng và không thể chấp nhận được” là cách mà chủ tịch thượng viện Ý, ngài Renato Schifani, đã định nghĩa những tấn công vừa qua chống lại Đức Thánh Cha. Gọi cuộc oanh tạc dữ dội của các phương tiện truyền thông lên Đức Bênêđitô XVI là ‘chưa từng thấy’, ông công nhận các biện pháp quyết liệt của Đức Thánh Cha chống lại tội phạm ấu dâm và cho biết lập trường rất nghiêm khắc của Người đáng được kính trọng và đánh giá cao. Nhà chính trị này nói khi phát biểu với một nhóm trẻ : “Vì thế tôi thật không hiểu, và chúng tôi thật không hiểu, lý do những vụ tấn công này”. Ông tiếp tục cho rằng ‘không thể chấp nhận được” âm mưu rõ rệt nhằm che mờ một di sản luân lý gồm những tập tục, văn hoá và các hành động đáng khen như là những gì Giáo Hội đã làm. Ông chỉ rõ ra rằng ‘những cái đáng ghê tởm nhất trong các hành động này “đã bị lên án mạnh mẽ và với thẩm quyền tối đa”. Trong một thông điện được đưa lên mạng của chính phủ Ý tiếp sau thư Đức Thánh Cha gửi tín hữu Ái Nhĩ Lan tuần qua, nhân danh dân nước Ý, Thủ tướng Silvio Berlusconi bày tỏ “tất cả lòng yêu mến, gần gũi và liên đới” với Đức Thánh Cha, Đấng “ đã nhiều phen phải đương đầu với những tình huống khó khăn vốn trở nên động cơ cho những cuộc tấn công chống lại Giáo Hội và Kitô giáo”.

CÁC SẮC LỆNH CỦA THÁNH BỘ TUYÊN THÁNH

Ngày 27/03, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến ĐGM Angelo Amato, SDB, Tổng trưởng Thánh Bộ Tuyên Thánh về các án tuyên thánh, và đã cho phép công bố các sắc lệnh liên quan đến :

1. CÁC PHÉP LẠ :

+ Của Nữ Chân Phước Bonifacia Rodriguez De Castro (1837 – 1905), nữ tu người Tây Ban Nha, sáng lập Dòng Thừa Sai Các Nữ Tỳ Thánh Giuse.

+ Của tôi tớ Chúa Giovanni De Palafox và Mendoza (1600 – 1659) , Giám mục người Tây Ban Nha.

+ Của nữ tỳ Chúa Maria Barbara Ba Ngôi (1818 – 1873), nữ tu người Áo, sáng lập Dòng các Nữ Tu Trái Tim Vẹn Sách Đức Maria.

+ Của nữ tỳ Chúa Anna Maria Adorni (1805 – 1893), nữ tu người Ý,sáng lập Dòng các nữ tu Đức Maria Vẹn Sạch và Dòng Chúa Chiên Lành Parmô.

+ Của nữ tỳ Chúa,Maria Mẹ Vô Nhiễm (1926 – 1998),nữ tu người Tây Ban Nha và bề trên cả Dòng Nữ Tu Dòng Thánh Giá.

+ Của tôi tớ Chúa Stefano (1889 – 1938), tu sĩ người Liban Dòng Maronite.

2. PHÚC TỬ VÌ ĐẠO :

+ Của tôi tớ Chúa Szilard Bogdanffy (1911 – 1953), Giám mục người Rumani, chết trong nhà tù Nagyenyed.

+ Của tôi tớ Chúa Gerardo Hirschfelder (1907 – 1942), Giám mục người Đức, chết trong trại tập trung Dachau.

+ Của tôi tớ Chúa Luigi Grozde (1923 – 1943), giáo dân Slovenia, thành viên Công giáo Tiến Hành, chết vì đức tin ở Mirna,Slovenia.

3. NHÂN ĐỨC
ANH HÙNG :

+ Của tôi tớ Chúa Francesco Antonio Marcucci (1717 – 1798), Tổng GM người Ý, giáo phận Montallo.

+ Của tôi tớ Chúa Giovanni Francesco Gnidovec (1873 – 1939), Giám mục người Slovenia, chết ở Ljibljana.

+ Của tôi tớ Chúa Luigi Novarese (1914 – 1984), Linh mục người Ý và sáng lập Hội Im Lặng Thánh Giá.

+ Của nữ tỳ Chúa Enrichetta Delille (1812 – 1862), nữ tu người Mỹ và sáng lập Dòng nữ tu Thánh Gia.

+ Của nữ tỳ Chúa Maria Teresa (1830 – 1905), nữ tu người Đức và sáng lập Dòng tiểu muội hèn mọn Phan Sinh.

+ Của nữ tỳ Chúa Maria Francesca Thánh Giá (1844 – 1911),nữ tu người Đức, sáng lập Dòng Nữ Tu Đức Mẹ Sầu Bi.

+ Của nữ tỳ Chúa Maria Felicia Chúa Giêsu Thánh Thể (1925 – 1959), người Paraguay, Dóng Kín Carmel Déchaux.

BỔ NHIỆM MỚI :

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm :

+ Cha Gioan Maria Vũ Tất, làm Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hoá. Ngài sinh năm 1944 ở Thạch Thất,Hà Sơn Bình. Thụ phong Linh mục năm 1987, hiện là phó bề trên đại chủng viện Hà Nội. Giáo phận Hưng Hoá có dân số 6.936.632, trong đó 222.647 Công giáo; 54 Linh mục,191 tu sĩ nam nữ.

+ ĐHY Angelo Sodano, niên trưởng Hồng y Đoàn, làm người đại diện cho Đức Thánh Cha tại Đại Hội Thánh Thể Tây Ban Nha lần thứ X (Toledo từ 27 đến 30 tháng 05).

+ ĐGM Petar Rajic, làm sứ thần Toà Thánh ở Yemen vá các Tiểu vương quốc Ả Rập, hiện đang là sứ thần tại Koweit, Barin và Qatar và đại diện tông toà ở bán đảo Ả Rập

ẤN ĐỘ : DI HÀI VỊ NỮ TU DỜI CHỖ THEO YÊU CẦU CỦA NGƯỜI DÂN

Di hài Soeur Lucy Kochuveettil, qua đời năm 2003 ở tuổi 90, được cải táng và đem đến thành phố Sagar, nơi ngài đã làm việc 62 năm. ĐGM Anthony Chirayath, giáo phận Sagar, người đi bước đầu trong việc di chuyển ngày 27.03 này nhân dịp kỷ niệm 7 năm Soeur qua đời, nói : “Soeur là một nữ tu thánh thiện đã sống vì dân chúng”. Di hài được cải táng trong nghĩa trang Giáo Xứ Chính Toà Đức Thánh Raphael ở Sagar, bang Madhya Pradesh. Người Công giáo ở Sagar muốn có di hài của Soeur, nhưng yêu cầu đã không được toại nguyện do quy định của nhà dòng không cho phép di chuyển thi hài các nữ tu khỏi nơi các nữ tu qua đời. Tuy nhiên người dân ở Sagar đã xây một lăng mộ cho vị nữ tu trong thành phố của họ. ĐGM vốn biết vị nữ tu này từ khi ngài còn là chủng sinh, nói ngài sẽ có hành động để bảo đảm điều họ mơ ước sẽ thành sự thật. Soeur Flavia Pullokaran, bề trên tỉnh dòng, cho biết việc di chuyển này đã xảy ra sau khi nhà dòng đã cho một biệt lệ. Soeur nói “dân chúng yêu mến Chị, muốn Chị được mai táng ở giữa họ”.

PHẢN ỨNG VỚI TUYÊN BỐ CÓ SỰ LIÊN KẾT GIỮA LUẬT ĐỘC THÂN VÀ LẠM DỤNG TÌNH DỤC

Những lời bình luận của ba vị Hồng y về kỷ luật Giáo Hội liên quan đến Linh mục sống độc thân đã được rộng rãi đưa lên các phương tiện truyền thông Ý trong 24 giờ qua. ĐHY Walter Kasper, chủ tịch HĐGH về Xúc Tiến Hiệp Nhất Kitô hữu, nói việc liên kết lạm dụng tình dục với luật độc thân Linh mục “là một sự lạm dụng thật sự trong các sự lạm dụng”. Ngài nói trong một phỏng vấn rằng “luật độc thân không liên quan gì với những vụ giáo sĩ lạm dụng tình dục đối với các trẻ vị thành niên”. Ngài nhấn mạnh rằng theo nghiên cứu của các chuyên gia, tuyệt đại đa số các trường hợp lạm dụng này xảy ra trong các gia đình chứ không phải trong các môi trường thuộc giáo hội. Quan điểm của ĐHY Kasper tương phản với quan điểm của vị giáo phẩm cấp cao khác trong các bản tin khắp Châu Âu, ĐHY Carlo Maria Martini, TGM danh dự giáo phạn Milan, trong một thư đăng trong số báo Đức Die Press, ra ngày 28.03. Ngài viết : “Những biện pháp cho khủng hoảng sau các trường hợp lạm dụng” phải tìm thấy. Theo ngài, Giáo Hội cần phải cân nhắc lại bổn phận giữ luật độc thân như là cách sống của Linh mục”. Trong bài viết này, ĐHY Martini cũng viết rằng chỉ qua thảo luận mở về “các vấn đề tình dục” thì Giáo Hội mới có thể chinh phục lại lòng tin của dân chúng, nhất là các thế hệ trẻ. Một vị giáo phẩm cao cấp thứ ba, ĐHY Severino Poletto, TGM giáo phận Turin, nói với các ký giả về đề tài này vào ngày 29/03. Ngài cho biết chống lại việc xét lại các tiêu chí của Giáo Hội về luật độc thân Linh mục. Ngài lập lại lời Đức Thánh Cha vẫn rất hay dùng : “Đó là một hồng ân Chúa muốn ban cho Giáo Hội”. ĐHY nói thêm rằng khi chia thời giờ của mình giữa gia đình và thừa tác vụ, người Linh mục sẽ “chỉ có thể là một nhân viên dân sự chứ không thể là một Linh mục sống đời tận hiến phục vụ Giáo Hội 24/24 giờ”. ĐHY Poletto cũng nhắc lại một tuyên bố từ nhà thần kinh học người Ý, tiến sĩ Vittorino Andreoli : “Hãy thôi đặt vấn đề phạm tội ấu dâm liên quan với luật độc thân Linh mục. Nó chẳng ăn nhập gì hết”.

CHÚA KITÔ TRÊN THÁNH GIÁ “CÓ THỂ BỊ QUY LÀ KHIÊU DÂM THEO LUẬT INDON”

Ngay cả thân thể trần trụi của Chúa Kitô cũng có thể bị coi là chuyện khiêu dâm theo luật chống khiêu dâm mới của Indonesia. Người Công giáo lo sợ như vậy sau khi Toà Án Hiến Pháp tuyên bố luật bài khiêu dâm này, – được chính phủ ban hành năm 2008 – tương thích với chính sách công Indonesia. Các nguồn tin cho biết rằng các tổ chức dân sự Indonesia, gồm cả các tín đồ đạo Hồi ôn hoà, các Kitô hữu và các nhóm Ấn giáo, cũng như các tổ chức bảo vệ tự do và nhân quyền, đã không thừa nhận văn kiện này. “Không phải là chúng tôi ủng hộ khiêu dâm, nhưng vì chúng tôi lo ngại rằng luật này có thể dễ dàng bị khai thác. Quy định này chấp nhận một định nghĩa về khiêu dâm về giới tính gây tranh cãi – bao hàm “bất cứ thái độ và hình thức văn hoá nghệ thuật nào kích thích bản năng tình dục hoặc nghịch cùng đạo đức”. Thành phần cực đoan Hồi giáo có thể sử dụng nó để trừng phạt nững người ngoài Hồi giáo và cuối cùng là tìm cách áp đặt nghiêm nhặt các tập tục truyền thống, kể cả luật Sharia.

DU LỊCH ẢO MỘ THÁNH

Không phải ai cũng có thể viếng thăm Thánh Địa, nhưng nhờ một công ty đa truyền thông, nay họ có thể làm một chuyến đi viếng từ máy vi tính của họ. Các trang Web http://www.360tr.comhttp://www.std24.net hợp sức với nhà nhiếp ảnh người Thổ Nhĩ Kỳ, Aykut Ince, lập ra một ‘tua’ ảo về vương cung thánh đường ấy, rất ngoạn mục và có toàn cảnh. Khách tham quan có thể nhìn thấy vương cung thánh đường trong chi tiết từ mọi góc độ có thể có được. Đặt tên là “Dự Án Chung cho Nhân Loại”, các nhà lập ra ‘tua du lịch’ này muốn nhấn mạnh những khía cạnh đa văn hoá của Giêrusalem, kiến thức về những gì họ nhìn thấy như là sống còn để đạt được hoà bình. Xem thêm tại : http://www.theholylandreview.net/holyland/ att_det.jsp? wi_ number =1313.

GIÁO PHẬN ĐỨC BÁO CÁO CÓ 20 LỜI KHẲNG ĐỊNH LẠM DỤNG

Giáo phận Trier nước Đức đã thông báo rằng những tố cáo mới về lạm dụng tình dục được đưa ra chống lại 20 Linh mục trong giáo phận. Các cáo buộc này bao quát một thời kỳ 40 năm, từ 1950 đến 1990. ĐGM Stephan Ackeman thúc giục các nạn nhân khác hãy đưa ra các báo cáo của họ.

CÁC GIÁM MỤC HOA KỲ BIẾT ƠN SÂU XA ĐỐI VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Ngày 30.03, HĐGM Hoa Kỳ đã bày tỏ lòng biết ơn sâu xa vì sự trợ giúp mà Đức Thánh Cha đã đem lại cho các ngài trong nỗ lực đáp ứng các nạn nhân, giải quyết với các thủ phạm và tạo ra những môi trường an toàn cho trẻ em. Tuyên bố này ra đời giữa nhiều bản tin trên các phương tiện truyền thông đang mưu toan liên kết Đức Thánh Cha với việc xử lý kém các trường hợp lạm dụng tình dục. Mở đầu tuyên bố, các Giám mục nói rằng “việc nỗi lên mới đây thêm những tin tức về giáo sĩ lạm dụng tình dục làm cho Giáo Hội đau buồn và tức giận và khiến chúng tôi hổ thẹn. Nếu có một nơi nào đó mà trẻ em có thể được an toàn,thì đó phải làở trong nhà các cháu và ở trong Giáo Hội”. Những tin tức về lạm dụng tình dục gần đây nhất nỗi kên là từ Châu Âu và kèm theo đó là những âm mưu, cả ở Châu Âu lẫn Hoa Kỳ, nhằm kết nối việc xử lý kém các Linh mục phạm tôi lạm dụng với Đức Thánnh Cha. Trong tuyên bố này, HĐGM Hoa Kỳ bênh vực Đức Thánh Cha : “Từ kinh nghiệm của mình,chúng tôi biết Đức Thánh Cha quan ngại thế nào về những người đã bị việc lạm dụng tình dục làm tổn hại và người đã tăng cường đáp ứng của Giáo Hội đối với các nạn nhân và ủng hộ những cố gắng của chúng tôi nhằm giải quyết với những kẻ phạm tội ra sao… Chúng tôi tiếp tục tăng cườnh nỗ lực để cung cấp những môi trường an toàn cho trẻ em trong các giáo xứ và trường học chúng tôi.”

CUNG HIẾN NHÀ NGUYỆN TRUNG TÂM QUỐC TẾ ĐỨC MARIA NAZARET

ĐGM Giacinto Boulos Marcuzzo, đại diện Đức Thượng Phụ ở Israel, khi chủ trì ngày cung hiến nhà nguyện của Trung Tâm Quốc Tế Đức Maria Nazaret, vào ngày Lễ Truyền Tin, đã tuyên bố : “Nếu có một từ nào tóm tắt Trung Tâm này là tất cả những gì đã và sẽ được làm ở nơi đây, thì đó là từ “HIỆP NHẤT”. Hôm trước đó, 24/03, nhà nguyện dâng kính Đức Maria Nazaret và Các Mầu Nhiệm Mai Khôi đã lần đầu mở cửa, nhân Giờ Kinh Chiều Đại Kết và làm phép các tượng ảnh.

CHIẾN DỊCH VẬN ĐỘNG QUỐC TẾ ỦNG HỘ ĐỨC THÁNH CHA VÀ CÁC LINH MỤC

“Hỡi các Linh mục, hãy can đảm lên ! Chúng tôi cần đến các ngài. Chúng tôi tin các ngài. Chúng tôi giao con cái chúng tôi cho các vị”. Đó là lời nhấn mạnh của giáo dân từ nhiều quốc gia khác nhau trong một thông điệp ủng hộ gửi các Linh mục được phổ biến trên mạng qua các mạng xã hội. Chủ tịch tổ chức này, Josep Miro I Ardèvol, thành viên Hội đồng Giáo hoàng đặc trách giáo dân, cho biết : “Sáng kiến hành động này khởi phát hôm 30/03 từ tổ chức E-Cristians nhằm đấu tranh chống lại “chiến dịch muốn giới thiệu Đức Giáo hoàng và các Linh mục về những gì các ngài không phải là như vậy”. Những người chủ xướng cuộc vận động này cho rằng “nếu mỗi giáo dân tỏ ra tích vực một chút, thì hành động của họ có thể có hiệu quả gấp nhiều lần”. Họ hy vọng “một làn sóng tin tưởng vào các Linh mục và vào Đức Giáo hoàng sẽ tràn ngập thế giới”.

LÀO : HƯỚNG TỚI TUYÊN CHÂN PHƯỚC CHO 15 THỪA SAI TỬ VÌ ĐẠO

Tại Nantes, Pháp, đã kết thúc giai đoạn điều tra cấp giáo phận đối với án tuyên chân phước cho 15 vị thừa sai, trong đó có cả tu sĩ lẫn giáo dân, bị giết vì đức tin Kitô giáo giữa các năm từ 1954 đến 1970. Trong số này có 5 tu sĩ người Pháp (Dòng Thừa Sai Oblat Đức Maria Vô Nhiễm,
OMI), 5 thành viên Hội Thừa Sai Ngoại Quốc Paris (MRP) và 5 người Lào. Trong thánh lễ trọng thể do ĐGM Jean-Paul Jamas, Giám mục giáo phận Nantes chủ tế, Giáo Hội địa phương đã bày tỏ vui mừng về kết quả của vụ án, từ nay sẽ chuyển qua Thánh Bộ Tuyên Thánh. Trong bài giảng, ĐGM đã nói : “Vụ điều tra để tuyên thánh này cho phép nhiều người trong chúng ta biết rõ hơn lịch sử Giáo Hội Lào và tiếp tục cầu nguyện cho những anh em của chúng ta trong đức tin đang sinh sống trong đất nước này”. “Quân du kích đã tìm cách loại bỏ tất cả những gì có yếu tố “nước ngoài và Kitô giáo”. Và đối mặt với tình hình này, các thừa sai đã chọn ở lại tại chỗ như Tòa Thánh yêu cầu họ, mặc cho những đe doạ nặng nề đè xuống trên họ”. Đáng nêu gương là chuyện một trong các thừa sai người Pháp, Cha Jean Baptiste Malo, đã chết vì vất vả và ốm yếu trong lúc bị dẫn đến một trại cải tạo cộng sản gần Việt Nam. Nhữnh tìm tòi để chứng nhận các nhân đức anh hùng của 15 vị tử vì đạo cũng được thực hiện ở Lào, qua những điều tra và phỏng vấn các nhân chứng sở tại ở thời kỳ đó. Tất cả đều điễn ra một cách kín đáo.

MỘT QUẢ BOM CÀI BÊN NGOÀI NHÀ KITÔ HỮU Ở MOSUL ĐÃ GIỀT CHỀT CHÁU BÉ 3 TUỔI

Vụ đánh bom này giết chết một cháu gái lên ba, làm bị thương các thành viên khác trong gia đình và phá hủy ngôi nhà. Đức TGM Công giáo, người Syri, George Casmoussa nói : “Các tín hữu bị làm cho khiếp sợ. Chúng tôi sẽ cử hành lễ Phục Sinh trong tình hình chịu đau khổ và sợ hãi này. Các giáo hội của chúng tôi sẽ không có đông người, như thường là như vậy, vì nhiều gia đình Kitô hữu đã bỏ thành phố và nhiều tín hữu sẽ ở nhà vì lo sợ bị tấn công. Nhưng họ tiếp tục hy vọng nơi Chúa, nơi Chúa Giêsu Kitô, vào sự Phục Sinh của Người”.

VATICAN DƯỚI THỜI RATZINGER ĐÃ THẲNG TAY VỚI LẠM DỤNG TÌNH DỤC

Cha Raymond de Souza xác nhận như thế trong một phỏng vấn trên Radio Vatican : Kể từ năm 2001, khi Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin (bấy giờ dưới quyền ĐHY Joseph Ratzinger) đã kiểm soát các trường hợp Linh mục lạm dụng tình dục, Thánh Bộ này đã xử lý mỗi năm khoảng 300 trường hợp, dẫn đến một “cuộc cách mạng êm ả” trong việc Giáo Hội xử lý những khiếu tố như vậy. Nhà viết xã luận cho tờ National Post ở Canada lưu ý rằng Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin đã kiểm soát được như vậy, một phần là nhờ những vụ tai tiếng này nổ ra lần đầu ở Hoa Kỳ cho thấy các Giám mục giáo phận đã không giải quyết vấn đề này một cách thoả đáng.

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC DOLAN CHỈ RÕ NHỮNG SAI LẦM TRONG NHỮNG TIN ĐĂNG TRÊN TỜ TIMES

Đức TGM Timothy Dolan,
TGP New York, viết trong nhật ký điện tử riêng và đưa ra một bài phê bình chi tiết về những tin tức đăng trong tờ New York Times với mưu toan nối kết liên hệ giữa Đức Thánh Cha và những vụ bê bối lạm dụng tình dục. Ngài lưu ý : những tin tức này dựa trên những thông tin được các luật sư phiên xử cung cấp, những người hiện đang dính líu vào kiện tụng chống lại Toà Thánh. Tin tức tờ Times chỉ đưa những thông tin đã được công khai từ nhiều năm qua.

CÁC HOẠ SĨ DÙNG KỸ THUẬT SỐ TÁI TẠO GƯƠNG MẶT CHÚA GIÊSU

Các hoạ sĩ kỹ thuật số tin rằng họ đã tái tạo được khuôn mặt của Chúa Giêsu, một hình ảnh ba chiều dựa vào Khăn Liệm Turin. Theo tin từ tờ Sydney Morning Herald, vị Linh mục và tác giả, Cha Jonathan Morris nói với kênh truyền hình ABC Hoa kỳ : “Có một truyền thống lâu dài trong thần học Kitô giáo và lịch sử Kitô giáo đi tìm kiếm gương mặt của Chúa Kitô”. Nhưng hình ảnh mới này, được công khai giới thiệu trên một chương trình truyền hình Lịch Sử, thì có màu da ngăm đen và chiều cao 1,72 m, so với những bức hoạ Chúa Giêsu cò màu da trắng, dáng người mảnh dẻ và cao lớn. Hoạ sĩ kỹ thuật số Ray Fowning, đứng đầu dự án, cho biết : “Tôi có rất nhiều thông tin về gương mặt Chúa Giêsu và sự ước lượng của tôi là chúng tôi rất gần với những gì con người này đã có vẻ như thế. Giải pháp này là phải biết rằng tấm khăn liệm đã không treo trên tường, mà bọc một thi hài. Đó là mấu chốt của vấn nạn này – khuôn mặt bị che trong khăn liệm”. Downing cho biết ông và nhóm của ông sử dụng những dấu vết trên vải để có được một bản có những nét chi tiết về hình ảnh Chúa Giêsu. Nhưng ông nói thêm rằng những dấu trên Khăm Liệm duy nhất thì chưa đủ để tái tạo khuôn mặt trọn vẹn. “Chắc chắn bạn sẽ cạn thông tin. Các bạn không thể nhìn thấy những lỗ chân lông trên mặt vải lanh. Không có lông mày. Không cần mất công đoán chừng, để ấn định kết cấu của lỗ chân lông và da cho một người mẫu, để biết rằng người này đã có lông mày và để đưa ra câu trả lời về những cái đó. Ở một điểm nào đó, bạn phải rời bỏ hiện thực của các thông tin hiện có trong tay để sử dụng kinh nghiệm”.

GIÁM MỤC NGƯỜI ĐỨC BỊ TỐ CÁO LẠM DỤNG THỂ LÝ TRẺ EM

Ba phụ nữ và hai người nam vốn xưa kia ở trong nhà trẻ em Công giáo đã tố cáo GM Walter Mixa giáo phận Sugsburg đã lạm dụng thân thể họ vào thập niên 1970 và 1980. Gọi “những luận điệu này là phi lý, sai sự thật và rõ ràng được bịa ra để làm cho vị Giám mục mất danh dự”, một phát ngôn nhân của giáo phận nói rằng giáo phận dành quyền cáo buộc với báo chí hoặc theo đuỏi một vụ kiện dân sự chống lại những người tố cáo này. Bộ trưởng tư pháp Đức đã chỉ trích GM Mixa vào tháng Hai, sau khi ông gán vụ tai tiếng lạm dụng tình dục một phần do cuộc cách mạng tình dục. ĐGM Mixa cũng là GM tuyên úy quân đội Đức.

06/04/2010 : THÁNH LỄ VÌ SỰ SỐNG

Nhân kỷ niệm lần thứ 16 ngày mất của giáo sư Lejeune, và trong năm xét lại các luật đạo đức sinh học này, một Thánh Lễ vì Sự Sống sẽ diễn ra ngày 06/04 tại vương cung thánh đường Thánh Nữ Clotilde ở Paris, do ĐGM Pierre d’Ornellas, TGM giáo phận Rennes, Dol và Saint Maolo, và Cha chưởng ấn vương cung thánh đường, Matthieu Rougé, đồng tế. Kỷ niệm này là dịp để quy tụ tất cả những người dấn thân bên cạnh Giáo Hội để vận động xúc tiến “một nền văn hoá sự sống” và trong hy vọng được nhìn thấy đứng lên một thế hệ Các Tôi Tớ Sự Sống mới. Hội Jérôme Lejeune cầu mong rằng chứng từ về sự sống của giáo sư sẽ kéo theo những ơn gọi mới các thầy thuốc và những nhà nghiên cứu tham gia.

VẪN TIẾP TỤC VIỆC ĐƯA TIN XUYÊN TẠC VỀ CHUYỆN LẠM DỤNG TÌNH DỤC

Những câu chuyện nhằm trói cột Đức Thánh Cha vào chuyện tai tiếng lạm dụng tình dục tiếp tục xuất hiện đều đặn trong các phương tiện truyền thông lớn. Ví dụ : Hãng tin AP đưa tin rằng Cha Gerald Fitgerald, một người đi tiên phong trong việc chữa trị các Linh mục bị rối loạn, đã cảnh báo Vatican năm 1963 rằng các Linh mục phạm tội ấu dâm phải vĩnh viễn bị đưa ra khỏi thừa tác vụ. AP gợi ý rằng thư của vị LM này gửi cho Đức Phaolô VI là một diễn biến mới trong câu chuyện lạm dụng tình dục. Thực tế, các quan điểm của Cha Fitzgerald chẳng có gì là mới mẻ, vì đã từng được đem ra thảo luận cách nay một thập niên. Hàng tít trên một mục tin tức của hãng ABC nhắc đến “những câu hỏi mới” về những lới cáo buộc cách xử lý của Đức Thánh Cha. Nhưng bài này lại đưa ra không phải các câu hỏi, mà là những câu trả lời, giải thích rằng khi được bầu làm Giáo hoàng, Đức Bênêđitô XVI đã mau chóng hành động chống lại Cha Marcial Maciel, người sáng lập Dòng Đạo Binh Chúa Kitô, mà trước đó đã từng được các bạn hữu đầy quyền lực bên trong Vatican bênh vực. Tờ The New York Times đưa tin rằng ĐHY William Levada đã chỉ trích mạnh mẽ những điều không đúng trong thông tin của tờ Times, nhưng không đáp ứng những chỉ trích căn cứ theo sự việc. “Việc đưa tin tức về lạm dụng tình dục rõ ràng đã đụng đến một bộ phận đầu não trong Vatican”, tờ The Times nay lại đưa tin như thế, mà không nói về khả năng cái gì “đã đụng đến một bộ phận đầu não”, là một sự xuyên tạc bóp méo.

ĐỨC GIÁO HOÀNG ĐƯỢC MIỄN CÁC VỤ KIỆN TỤNG

ĐGM Giuseppe dalla Torre, người cầm đầu ngành toà án Thành Phố Quốc Gia Vatican nhắc nhở các ký giả : Mặc dù các luật sư Mỹ đã cố tìm cho được lời chứng của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI trong những vụ việc dính líu tới việc lạm dụng tình dục, Đức Giáo hoàng La Mã không thể bị buộc phải ra toà làm chứng – và cũng không bị kể như bị đơn trong một vụ kiện tụng – vì với tư cách một nguyên thủ quốc gia, Người hưởng quyền được miễn trừ của người cầm quyền tối cao. “Đức Giáo hoàng chắc chắn là một nguyên thủ quốc gia, người có cùng quy chế pháp lý như tất cả mọi nguyên thủ quốc gia”. 170 quốc gia có bang giao chính thức với Toà Thánh sẽ công nhận điều này. Ngài cũng chỉ ra rằng Đức Thánh Cha không chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với việc quản lý các giáo phận riêng lẽ hoặc giám sát các Linh mục giáo phận. Ngài nhận định : Giáo Hội Công giáo không giống như một “tập đoàn đa quốc gia” với chỉ một thủ lãnh điều hành duy nhất. Mỗi Giám mục phải một mình chịu trách nhiệm quản lý giáo phận của ngài

CÁC GIÁM MỤC ÂU CHÂU THÚC GIỤC CÁC NẠN NHÂN ĐI BÁO CẢNH SÁT

Các GM Thụy Sĩ hối thúc các nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng tình dục trình ra những khiếu nại về tội ác và đang xem xét việc lập ra một cơ quan đăng ký đối với các Linh mục phạm tội ấu dâm. Các GM Đan Mạch đưa ra một cuộc điều tra các khẳng định các thập kỷ trước. Niên trưởng GM Áo dâng một Thánh Lễ Thống hối Tuần Thánh. Một tuần sau khi Đức Thánh Cha phê bình gắt gao các GM Ái Nhĩ Lan vì những sai lầm trắng trợn về phán đoán trong việc xử lý các vụ việc Linh mục lạm dụng tình dục trẻ em, các GM Châu Âu thú nhận lỗi lầm với các nạn nhân và hứa hành động mau chóng khi nghe biết về những trường hợp lạm dụng. Những lời ‘lỗi tại tôi’ (mea culpa) và những lời hứa trịnh trọng của các ngài sẽ minh bạch và hợp tác hơn trong tương lai, đến giữa lúc công chúng gia tăng giận dữ vì phạm vi tội ác này và những gì các nạn nhân cho biết về việc các GM bao che để giữ cho các vụ việc lạm dụng tình dục này không ồn ào đổ bể.

BÊNH VỰC CÁCH VATICAN XỬ LÝ NHỮNG VỤ LẠM DỤNG Ở TUCSON

ĐGM Getrald Kicanas giáo phận Tucson, phó chỉ tịch HĐGM Hoa Kỳ, đã bênh vực cách Vatican xử lý trường hợp các LM Michael Teta và Robert Trupia, cả hai LM đã bị treo chén, mà nguyên GM giáo phận Manuel Moreno đã tìm cách cho hồi tục và đã được hồi tục năm 2004 sau nhiều trì hoãn. Sự thất vọng được bày tỏ trong một lá thư của ĐGM Moreno “nói tới một cách rõ rệt những khó khăn của việc giải quyết tại địa phương trường hợp này và không nhắc đến một thất vọng với Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin”. ĐGM Kicanas nói : “Phán quyết của Đức Gioan Phaolô II chuyển thẩm quyền xét xử những tin tức về giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên sang cho Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin và ban quyền cho việc loại bỏ về mặt quản lý một LM khỏi tình trạng LM đã vô cùng hữu ích với giáo phận chúng tôi trong viẹc giải quyết các tình huống khó khăn này”. Ngài nói thêm : “Theo những gì tôi nhớ sau khi xem lại tài liệu này, thì sẽ không đúng khi gợi ý rằng Thánh Bộ của ĐHY Ratzinger đã trì hoãn giải quyết cụ việc LM Teta. Thực chất, Thánh Bộ này đã tìm mọi cách để giải quyết trường hợp này”.

ĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN NHỮNG NGƯỜI SỐNG SÓT VỤ ĐỘNG ĐẤT Ở HAITI

Kết thúc buổi triều yết chung ngày 31/03 tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đích thân gặp gỡ một nhóm những người sống sót từ vụ đọng đất ngày 12 tháng Giêng ở Haiti. Maria Jolene và đứa con trai lên 3 đã chào mừng Đức Thánh Cha nhân danh một nhóm 11 bà mẹ và 13 đứa con. Chị nói với Osservatore Romano : “Chúng tôi đến thăm Đức Giáo hoàng đề tìm thấy hy vọng tái thiết Haiti”.

GIẢI THÍCH CÁC LÝ LẼ ĐẰNG SAU TUYÊN BỐ VỪA QUA VỀ CÁC HÀNH ĐỘNG XẤU CỦA VỊ SÁNG LẬP

Bề Trên Tổng Quyền Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (ĐBCK), Cha Alvaro Corcueram đầu tuần này đã giải thích các lý do đã khiến Dòng ĐBCK đưa ta tuyên bố của họ ngày 26/03, lần đầu tiên công khai thừa nhận những hành động xấu mà vị sáng lập Dòng, Cha Marcial Maciel, đã phạm. Ngài nói : “Mỗi năm một lần chúng tôi có một cuộc gặp mặt với tất cả các bề trên dòng ĐBCK, triệu tập các bề trên các hạt và với Đại Hội Đòng. Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều về tình huống hết sức khó khăn mà chúng tôi đang phải đối mặt và tất cả chúng tôi đều nhất trí đưa ra một tuyên bố trong đó, tất nhiên, chúng tôi không thể diễn tả kết mọi tâm tình của chúng tôi”. Cha Corcuera lưu ý : “Nhưng chúng tôi ước ao, một lần nữa, nói lên những cảm tưởng đau buồn và ân hận sâu xa của chúng tôi đối với tất cả các nạn nhân đã chịu đau khổ từ những hành vi này. Đây là một hành vi tha thứ không có mục đích gì ngoài việc khiêm nhường mở tâm hồn chúng tôi với mỗi người và mọi người đã bị thiệt hại và chịu gương mù gương xấu một cách đáng tiếc, vì những hành động này của vị sáng lập Dòng chúng tôi, Cha Marcial Maciel”. Theo nhật báo Mehico, Milenio, Cha Corcuera nói thêm rằng không có ý nghĩa đặc biệt gì đối với ngày tháng khi trong tuyên bố này và không phải là lợi dụng cơ hội, khi được đưa ra một tuần trước Thứ Sáu Tuần Thánh. Cha Corcuera nhấn mạnh : “Đúng hơn, tôi chỉ không muốn phải chờ đợi lâu hơn nữa, vì cần thiết và thích hợp phải có một hành động thẳng thừng hơn, rõ ràng hơn và kiên quyết hơn”. Cha cho biết : “Đây là một điều tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được vào ngày tôi được bầu ở Tổng Tu Nghị Dòng. Nếu tôi đã biết mọi sự đã xảy ra, e rằng đã có một đám tang rồi, bởi vì tôi sẽ bị lên cơn tim. Tuy nhiên, tôi nay hãnh diện về gia đình này và tôi rất hạnh phúc với mọi sự tôi nhìn thấy”

Comments