Tin Tức‎ > ‎

Tin hoàn cầu

CHÚA NHẬT 21/3/2010

Toà Thánh lên tiếng về lạm dụng tình dục tại Liên Hiệp Quốc

Quan Sát Viên thường trực của Toà Thánh tại Văn phòng Geneva của Liên Hiệp Quốc nói rằng Giáo hội đang cố gắng "giải quyết một cách dứt khoát" vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của các Linh mục và các lãnh đạo Giáo hội khác.

Lặp lại lời Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, Đức Tổng Giám mục cho biết lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên là một "tội ác ghê tởm". Tường trình của Vatican Radio cho hay rằng Đức Tổng Giám mục Tomasi chỉ ra rằng Đức Thánh Cha đã "lên án rất rõ ràng về bạo lực tình dục đối với trẻ em và thanh thiếu niên", mà Đức Thánh Cha đã nói thêm rằng "chiều kích tôn giáo nhắc nhở rằng lạm dụng cũng là một tội trọng, vốn xúc phạm đến Thiên Chúa và phẩm giá con người".

Đại diện Toà Thánh lưu ý lạm dụng vi phạm thế nào sự toàn vẹn về thể lý và tâm lý của trẻ vị thành niên, "với những hậu quả tiêu cực". Ngài khẳng định: "Bảo vệ khỏi sự xâm phạm tình dục nằm ở vị trí cao trên danh sách ưu tiên cho tất cả các tổ chức Giáo hội, vốn đấu tranh để chấm dứt vấn đề nghiêm trọng này".

Đức Tổng Giám mục cho biết là "cộng đồng Công Giáo tiếp tục nỗ lực để giải quyết vấn đề này một cách dứt khoát". Ngài giải thích: "Những ai phạm vào những tội lỗi này ngay lập tức bị đình chỉ thực hiện chức vụ và bị xử lý theo pháp luật dân sự và giáo luật".

Đức Tổng Giám mục cũng đề nghị rằng việc phòng chống tội ác này là ưu tiên, và việc ngăn ngừa đòi hỏi phải "giáo dục và thăng tiến nền văn hóa tôn trọng nhân quyền và nhân phẩm của mọi trẻ em, nhất là thông qua việc sử dụng các phương pháp hiệu quả trong hợp đồng với nhân viên trường học".

Một Linh mục ở Phúc Kiến, Trung Quốc bị bắt giữ vì tổ chức hội trại cho sinh viên

Một Linh mục hầm trú thuộc Giáo phận Mindong (Phúc Kiến) đã bị bắt vì tổ chức một cuộc hội trại cho 300 sinh viên. Ba Linh mục khác cùng làm việc với ngài cũng đã nhận được một trát bắt giữ, nhưng chưa được thực hiện, ba vị khác nữa thì bị phạt đến 500 Tệ (khoảng 50 euro). Trước khi bị bắt mấy tuần, vị Linh mục cho hay : "Tôi sẽ rất vui mừng khi được phục vụ như là một chứng nhân cho Chúa Kitô và làm theo tấm gương của nhiều vị thánh tử vì đạo".

Cha Gioan Baotixita Luo, 39 tuổi, và 6 Linh mục khác thuộc Giáo hội hầm trú đã tổ chức một cuộc trại mùa đông kéo dài bốn ngày với 300 sinh viên, được chia làm hai giai đoạn, vào cuối tháng Giêng và đầu tháng Hai. Ngày 03 tháng Hai, công an đã đến hội trại (trong nhà thờ Saiqi) và ra lệnh cho các Linh mục hủy bỏ sự kiện này. Các Linh mục từ chối và giải thích tình hình cho các sinh viên hiện diện, mời những ai sợ hãi rời khỏi khu vực và đảm bảo với những ai ở lại rằng các Linh mục sẽ luôn luôn ở cùng họ. Chỉ có 20 sinh viên rời khỏi.

Trong những ngày đó, Cha Luo cho hay rằng ngài "sẵn sàng để đi tù", rằng ngài "không có gì để lo sợ" và rằng ngài "tự hào là một Linh mục Công Giáo, mong muốn tuyên xưng đức tin của mình bằng hành động". Ngài nói thêm: "Tôi sẽ rất vui mừng khi được phục vụ như là một chứng nhân cho Chúa Kitô và làm theo tấm gương của nhiều vị thánh tử vì đạo".

Tại Giáo phận Mindong, gần như các tín hữu hoàn toàn thuộc Giáo hội hầm trú : trong số 80.000 người Công giáo, hơn 70.000 là hầm trú, rất có tổ chức và sinh động, với hơn 50 Linh mục, 96 nữ tu và 400 giáo lý viên giáo dân. Giám mục của họ là Đức Cha Vincent Huang Shoucheng, 86 tuổi.

Ðức Thánh Cha khuyến khích các Giám mục
Sudan nỗ lực xây dựng hòa bình


Trong buổi tiếp kiến sáng
13/03/2010 dành cho 13 Giám mục Sudan, Ðức Thánh Cha Biển Ðức 16 khích lệ nỗ lực của các vị trong việc góp phần xây dựng hòa bình và hòa giải tại đất nước này.

Sudan có 37 triệu dân cư, thuộc 45 bộ tộc khác nhau, và số tín hữu Công giáo là 5 triệu 800 ngàn người.
Sudan đã chịu nội chiến bắc nam từ năm 1983 đến 2005. Ngày 11/04/2010
sẽ có cuộc tổng tuyển cử đa đảng đầu tiên từ 24 năm nay tại nước này.

Cha Lombardi phê bình âm mưu kéo Ðức Thánh Cha vào những vụ lạm dụng

Cha Lombardi S.J, Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh kiêm Tổng Giám đốc đài Vatican, tố giác những âm mưu lôi kéo Ðức Thánh Cha Biển Ðức 16 vào những vụ lạm dụng tình dục tại giáo phận Munich.

Trong những ngày qua, một vài tờ báo ở Ðức nói đến vụ một Linh mục lạm dụng tình dục đã được phép làm việc mục vụ hồi năm 1980 tại tổng giáo phận Munich trong thời Ðức Hồng y Joseph Ratzinger còn là Tổng Giám mục tại đây. Tòa Tổng Giám mục Munich ra thông cáo giải thích tường tận về vụ này và cho biết Ðức Hồng y Tổng Giám mục hoàn toàn ở ngoài những quyết định này. Ðức Ông Gerhard Gruber, bấy giờ là tổng đại diện, đã nhận trách nhiệm trong việc cho phép Linh mục trong vụ này gốc giáo phận Essen được lưu ngụ trong 1 giáo xứ để chữa bệnh. Trong 2 năm rưỡi tại đây, không có vụ tố cáo nào chống Linh mục này. Sau khi Ðức Hồng y Ratzinger được chuyển về Roma, Linh mục đó được bổ nhiệm đến một xứ đạo khác, và sau đó mới xảy ra vụ lạm dụng tại đây và Linh mục đó bị kết án.

Cha Lombardi nói : "Hiển nhiên là người ta đã cố tình và miệt mài tìm kiếm những yếu tố để lôi kéo Ðức Thánh Cha vào vấn đề lạm dụng này. Ðối với mỗi quan sát viên khách quan, người ta thấy rõ những toan tính đó đã thất bại. Và khi còn là Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, Ðức Hồng y Ratzinger vẫn luôn theo đuổi đường lối cứng rắn để đối phó với những tình trạng lạm dụng tình dục".

Và cha Lombardi kết luận rằng : "Mặc dù có bão tố, Giáo hội vẫn thấy rõ con đường phải theo, dưới sự hướng dẫn chắc chắn và nghiêm túc của Ðức Thánh Cha. Như chúng ta đã có dịp quan sát, chúng ta hy vọng rằng những sóng gió này sau cùng có thể là một trợ giúp cho xã hội nói chung để ngày càng đảm trách tốt đẹp hơn việc bảo vệ và huấn luyện trẻ em và người trẻ".

Đức Thánh Cha nhấn mạnh về Lòng Thương Xót Chúa

Đức Thánh Cha Benedict XVI giải thích cách thức Chúa Giêsu mạc khải Thiên Chúa là một Người Cha giàu lòng thương xót, luôn luôn yêu thương và theo dõi chúng ta ngay cả khi chúng ta chống lại hay phản ứng cách ấu trĩ đối với Người.

Đức Thánh Cha nói như vậy hôm nay trước công chúng tụ tập tại quảng trường thánh Phêrô trước Kinh Truyền Tin buổi trưa.

Áo : 80 đến 90% trường hợp lạm dụng tình dục đã xảy ra trong các gia đình

Hãng thông tấn Công giáo Áo Kathpress cho biết rằng ông Christine Marek, Tổng trưởng đặc trách gia đình tại Áo đã tuyên bố : “Còn lâu mới chỉ liên quan đến Giáo hội, 80 đến 90% trường hợp lạm dụng tình dục diễn ra trong gia đình”, và “đó là một vấn đề xã hội nổi cộm”.

Quả thế, Bộ trưởng Tư Pháp của Áo, bà Claudia Bandion-Ortner, và ông Christine Marek sẽ tổ chức một cuộc hội thảo vào ngày 13/04/2010 liên quan đến những lạm dụng tình dục vị thành niên. Các tổ chức khác nhau, trong đó có Giáo hội Công Giáo Áo đều được mời tham dự : các bác sĩ, các đại diện của các hiệp hội gia đình, các cơ quan giáo dục, các đại diện của Giáo hội, Tư Pháp, cảnh sát…

Cuộc hội thảo bàn tròn này sẽ quy tụ 40 chuyên viên với mục tiêu cải tiến sự ngăn ngừa.

Về phần mình, Đức Tổng Giám mục
Vienne, Hồng y Christoph Schönborn, đã ủng hộ sáng kiến này của chính phủ.

Ðức quốc xã đã từng có âm mưu thâm nhập vào Toà Thánh

Theo tin của báo The Telegraph, phát hành tại Anh Quốc, một tài liệu mật của cơ quan tình báo "M15" của Ðức Quốc xã tiết lộ rằng chế độ này đã từng có kế hoạch cho người giả dạng làm tu sĩ để xâm nhập vào Vatican.

Tuy nhiên, kế hoạch đã thất bại vì Toà Thánh đã biết được âm mưu. Toà Thánh đã viết thư cho đại sứ Ðức để thông báo về vụ việc và than phiền về kế hoạch này.

Kế hoạch đã được giữ lại trong văn khố quốc gia tại thành phố
Kew, Georgia
. Tài liệu cũng cho biết Ðức quốc xã cũng tìm cách xâm nhập hàng ngũ hướng đạo sinh nam.

Theo tài liệu, Đức quốc xã đã đưa ra kế hoạch này vào mùa thu năm 1943, khi quân đồng minh đã tiến vào Ý và đức quốc xã đang chuẩn bị triệt thoái khỏi Roma.

Theo kế hoạch, Đức quốc xã sẽ cho thiết lập một tu viện Georgia tại Roma dưới sự bảo trợ của Toà Thánh ; Đức quốc xã sẽ đưa người xâm nhập vào hàng ngũ các tu sĩ và hoạt động cho tình báo Ðức.

Ðức quốc xã tin rằng cải trang thành tu sĩ và Linh mục để làm công tác tình báo là một phương cách tốt nhất bởi vì Toà Thánh vốn giữ trung lập trong chiến tranh.

Vatican thành lập uỷ ban điều tra về Mễ Du


Một thông cáo của
Vatican đã cho biết vào hôm thứ Tư ngày 17/03/2010
rằng một ủy ban điều tra về trung tâm hành hương Mễ Du (Medjugorie) vừa được thành lập bởi Bộ Giáo Lý Đức Tin. Ủy ban này, khoảng 20 người, do đức Hồng y Camillo Ruini đứng đầu, bao gồm các Hồng y, Giám mục và các chuyên viên. Ủy ban sẽ làm việc “cách dè dặt” và sẽ thông báo kết luận cho Bộ.

Ðức Thánh Cha tiếp kiến Liên minh công nghệ và xí nghiệp ở Roma

Trong buổi tiếp kiến dành cho Liên minh công nghệ và xí nghiệp ở Roma sáng 18-3-2010, Ðức Thánh Biển Ðức 16 Cha kêu gọi tận dụng cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính hiện nay để duyệt lại các kiểu mẫu phát triển và tổ chức lại thế giới tài chánh.

Không có sự liên hệ giữa sự độc thân và các Linh mục ấu dâm

Không có sự liên hệ theo số liệu thống kê giữa bệnh ấu dâm và sự độc thân, Đức Tổng Giám mục của
Westminster
, Đức cha Vincent Nichols, đã lên tiếng như thế trong một cuộc nói chuyện trên đài truyền hình.

Tuyên bố với đài
BBC
, ngài cho biết rằng dù “gây gương mù gương xấu”, những trường hợp tội ấu dâm không thường xảy ra về phía các giáo sĩ hơn là trong phần còn lại của xã hội.

Ngài nói tiếp : “Phần đông đa số các trường hợp ấu dâm xảy ra ở bên trong các gia đình nơi mà người ta không phải là độc thân”. Bởi thế, “không có mối liên hệ theo số liệu thống kê giữa bệnh ấu dâm và đời sống độc thân”.

Theo Đức Tổng, các hành vi ấu dâm do các giáo sĩ Công giáo phạm phải dường như rất được phổ biến hôm nay bởi vì nó hệ tại 40 năm những tiết lộ được xuất hiện một lượt không giấu giếm gì .

Ngài tuyên bố : “Mức độ những lạm dụng (tình dục) trong Giáo hội có thể ít hơn trong xã hội toàn thể. Những gì gây gương mù gương xấu trong Giáo hội, đó là mức độ tin tưởng bị mất đi là rất sâu xa”.

Bức thư của Đức Thánh Cha sẽ gởi cho ngừoi Công giáo Ai-len có thể nhấn mạnh đến “lòng ăn năn tội”, “sự chữa lành” và “canh tân”. Bức thư này là văn kiện đầu tiên của Giáo hội về tội ấu dâm trong hàng giáo sĩ, được ký bởi một Giáo hoàng.

Mừng bổn mạng Giuse của Đức Thánh Cha

Đức Hồng y Bertone cầu chúc Đức Thánh Cha nhận được một “dòng thác ơn lành” trong ngày lễ kính Thánh Giuse, quan thầy rửa tội của Người. Một buổi hoà tấu tác phẩm của Haydn âm điệu Mùa Chay, “Bảy Lời Nói Cuối Cùng Cuả Chúa Kitô Trên Thánh Gía”, được dâng cho Người trong đại sảnh Clêmentô. ĐHY Bertone đã dẫn nhập buổi hoà tấu với việc nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha giống như Thánh quan thầy của Người và nêu ra một bức tranh Thánh Giuse mà Thánh Gioan Bosco cho vẽ, hiện đang ở trong vương cung thánh đường Đức Mẹ Bầu Chữa ở Turin : Thánh Giuse bế Chúa Hài Nhi Giêsu trên cánh tay trái ; Đức Maria đứng bên trái Hài Nhi, Thánh Giuse nhận từ Hài Nhi Giêsu những đoá hồng mà Ngài rải xuống từ bàn tay phải “một cách dịu dàng” trên Giáo hội và trên thế giới. Liên tưởng tới những cơn bão táp, trong đó Đức Thánh Cha đang phải lèo lái Giáo hội, ĐHY Bertone kết luận : “Chúng con cầu xin một dòng thác ơn lành ban xuống trên Đức Thánh Cha và chúng con xin dâng Đức Thánh Cha món quà đặc biệt là buổi hoà nhạc này và nhất là món quà tâm hồn hướng dâng lên”.

ĐTC nêu bật tầm quan trọng của hôn nhân và gia đình khi đến
Barcelona


ĐHY Louis Martinez Sistach, TGM giáo phận
Barcelona, đã mời gọi các tín hữu chuẩn bị tinh thần đón Đức Thánh Cha vào ngày 07.11. Ngài cũng cho biết rằng trong chuyến tông du đến Barcelona
, Đức Thánh Cha sẽ cung hiến Thánh đường Thánh Gia, qua đó nêu bật vị trí trung tâm của hôn nhân và gia đình. ĐHY nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần chào đón Đức Thánh Cha. Ngài thúc giục giáo dân bày tỏ lòng biết ơn đối với Thiên Chúa vì món quà là chuyến thăm viếng này, bằng việc giữ những cam kết Kitô giáo trong Giáo hội và trong xã hội một cách quảng đại hơn và thận trọng hơn, cùng với tinh thần liên đới đối với người nghèo và những kẻ túng thiếu.

Miến Điện : Các Linh mục được khuyên soạn bài giảng có tính thực tiễn

Các giáo sĩ từ Tổng giáo phận Rangoon được nói tại một chương trình đặc biệt dành cho họ : Các Linh mục nên soạn cho thật tốt các bài giảng và duy trì những quan hệ hữu hảo với giáo dân của các Vị. Christopher Rosario, một giáo dân từ Úc, một trong nhiều diễn giả tại một chương trình kéo dài 5 ngày của
TGP Rangoon cho các Linh mục, vừa đây đã nói với các Linh mục : Thánh lễ là dịp duy nhất một Linh mục có được, để giảng dạy giáo dân của ngài về Chúa Kitô. Vì vậy, “các Linh mục phải được chuẩn bị kỹ lưỡng cho các bài giảng, sao chi những người đi dự lễ có thể học hỏi được một điều gì đó” bổ ích cho cuộc sống thường nhật của họ. Rosario
nói với những người tham dự rằng “Linh mục là người quan trọng nhất đối với sự tăng trưởng linh đạo của dân chúng và tương quan giữa các Linh mục và dân chúng rất quan trọng. Linh mục có bổn phận phải giúp dân chúng đào sâu đức tin và dân chúng chờ đợi những gì tốt đẹp nhất từ Linh mục”.

Châu Âu : Yêu cầu Ankara công nhận Toà Thượng phụ đại kết và các tôn giáo thiểu số

Uỷ ban Châu Âu Vì Dân Chủ đã ra một phán quyết thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ công nhận như từ ngàn xưa toàn bộ công đồng quốc tế đã làm, quy chế Toà Thượng Phụ Đại Kết và vai trò lịch sử của nó, như đã được xác định vào thế kỷ thứ 6. Trong cùng phán quyết này, quy chế pháp lý của tất cả thiều số tôn giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ được thừa nhận. Uỷ ban này – còn được gọi là uỷ ban Venise, tên gọi theo thành phố nơi hội họp – là thành phần của HĐ Châu Âu quy tụ 47 quốc gia,gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ khi thành lập nước cộng hoà vào năm 1932, chính phủ TNK từ chối công nhận quy chế tôn giáo của Toà Constantinople, coi nó chỉ như một giáo phận của cộng đồng Chính Thống và công nhận Thượng Phụ Constantinople chỉ có vai trò duy nhất là chủ chăn cộng đồng nấy. Uỷ ban cũng nhắc nhở TNK phục tùng điều 9 Hiệp Ước Nhân Quyền, vốn thiết lập quyền tự do tôn giáo,không gây cảm trở việc thực hành các chức năng tôn giáo và Toà Constantinople phải được mang tước hiệu là Toà Thượng Phụ Đại Kết.

Brasil : Không một Giám mục nào liên quan vào các vụ lạm dụng tình dục

Không một Giám mục Brasil nào liên quan vào những vụ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên ở Brasil. Đó là lời tuyên bố của Cha Lombardi, Giám đốc văn phòng báo chí Toà Thánh, sau những lời đồn lưu hành những ngày gần đây trong giới truyền thông Brasil.

Nạo phá thai không bao giờ là một quyền

ĐGM Jose Sanchez giáo phận Siguenza-Guadalajara, Tây Ban Nha, lưu ý rằng nạo phá thai là “một tấn công chống lại sự sống” và vì thế là “một sự bất công” vốn “không bao giờ được gọi là một quyền”. Trong một bức thư gửi các tín hữu, ngài thông báo rằng giáo phận sẽ kỷ niệm “Ngày Bảo Vệ Sự Sống” vào 25.03 để đòi hỏi quyền được sống cho mọi con người “từ khi thụ thai” và nhắc nhở các phụ huynh về bổn phận đòi buộc họ “tôn trọng và bênh vực” quyền này.

Số người Công giáo Hoa Kỳ tăng gần một triệu

Dân số Công giáo Hoa Kỳ tăng từ 67.117.016 lên 68.115.001 trong năm 2008, một mức tăng 1,49% theo Niên Giám Các Giáo hội Hoa Kỳ và Canada Năm 2010 vừa được phát hành.

Chính quyền Palestin đóng cửa đài truyền hình Kitô giáo duy nhất trong lãnh thổ

Nhà cầm quyền quốc gia
Palestine
đã đóng cửa Truyền hình Al-Mahed “Nativity” vì đã hoạt động không giấy phép. Samir Qumsieh, chủ nhân và tổng Giám đốc đài truyền hình Kitô giáo này, đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định này. Sau 14 năm phát hình và mặc cho danh sách dài những thư cám ơn từ các người xem đài, cảnh sát Palestine đã đột kích các văn phòng, đưa một lệnh của Bộ nội vụ và tắt chương trình đang phát. Qumsieh nói rằng ông bị lệnh phi lý này cản trở. Được đặt trên vùng đất cao cách Nhà Thờ Giáng Sinh, Bêlem, khoảng 350 mét, Đài Truyền Hình Al-Mahed “Nativity” đã nhiều năm qua là “tiếng nói Kitô giáo” duy nhất trong các phương tiện truyền thống Palestine, phát các chương trình về tất cả mọi lĩnh vực, từ giáo dục đến môi trường, từ chính trị cho đến văn hoá và xã hội, cũng như có nội dung tôn giáo : Thánh lễ, cầu nguyện và các ngày lễ quan trọng nhất trong lịch phụng vụ. Cử toạ không chỉ hạn chế ở các Kitô hữu, mà còn gồm cả những tín đồ Hồi giáo. Theo tin, việc đóng cửa này dường như có động cơ tài chính. Nhà cầm quyền đòi hỏi tiền, một “giấy phép” vốn chưa được trả.

Tín đồ Anh giáo Úc hướng tới hiệp nhất với Giáo hội Công giáo

Tổng cộng có 4 Giám mục, 40 Linh mục và hàng ngàn giáo dân từ GH Anh Giáo Truyền Thống Úc (
TAC) sẽ thỉnh cầu Vatican vào dịp Lễ Phục Sinh này được đón nhận vào Giáo hội. Đức TGM John Hepworh giáo phận adelaide, đứng đầu TAC, cho biết 26 giáo xứ ở Tây Úc, Tasmania, bang Victoria hy vọng sẽ được hợp nhất với Roma khoảng cuối năm nay. Tin tức đến một ít ngày sau khi các nhà lãnh đạo Anh giáo Truyền Thống Canada
gửi một bức thư tới Đức Thánh Cha chính thức xin hợp nhất. TGM Hepworth, 65 tuổi, có gia đình và 3 con, nói Đức Thánh Cha đã cho phép tiếp tục các thực hành Anh giáo, gồm cả một hàng giáo sĩ có gia đình. Khi Giáo Hạt Tòng Nhân này được lập ra, thì những tín hữu Công giáo bình thường sẽ tự do tham dự các thánh lễ. TGM Hepworth thừa nhận rằng một số tín đồ Anh giáo truyền thống không chọn lựa gia nhập Hạt Tòng Nhân này “và sẽ cần được phục vụ”.

Mật mã Da Vinci đích thực

Theo một nhà nghiên cứu của
Vatican
, Sabrina Sforza Galitzia : Leonardo da Vinci đã tiên báo rằng sẽ tận thế vào ngày 01.11.4006. Bà nói đã tìm ra các manh mối này trong bức tranh tường Tiệc Ly (Last Supper) của da Vinci. Cánh cửa sổ ở giữa hình bán nguyệt trên hình vẽ Chúa Kitô và các môn đệ người trước khi chịu đóng đinh, chứa đựng một câu đố “toán học và thiên văn học” mà Bà đã giải mã được. Bà khẳng định đã khám phá ra rằng Da Vinci đã đoán trước ngày tận thế trong “một cơn lũ lụt thế giới” sẽ bắt đầu ngày 21.03.4006 và kết thúc vào ngày 01.11 cùng năm. Bà nói : Các tài liệu cho thấy Da Vinci tin rằng điều đó sẽ đánh dấu “một xuất phát mới cho nhân loại”. Có một mật mã da Vinci – nhưng không phải cái mà Dan Brown đã làm cho nổi tiếng”. Bà Sforza Galitzia, nguyên là người nghiên cứu các bản viết tay của Da Vinci tại Đại học California, Hoa kỳ, nay làm việc trong Thư Khố LưuTrữ của Vatican. Năm trước, Vatican đã xuất bản nghiên cứu của Bà, Bức Tiệc Ly của Leonardo ở Vatican, trong đó bà đã nghiên cứu một tấm thảm dệt Bửa Tiệc Ly được làm cho vua Louis XIII nước Pháp, dựa trên bức hoạ treo tường nổi tiếng của Da Vinci ở Milan. Bà cho biết đang làm việc trên một đoạn sẽ giúp giải thích rõ “mật mã” của da Vinci đang ẩn tàng, gồm cả những dấu chỉ hoàng đạo và việc ông dùng 24 vần chữ cái la-tinh để tượng trưng cho 24 giờ trong ngày. Da Vinci đã nhìn thấy lịch sử nhân loại như đang dẫn tới “tổng số của mọi việc, sự thanh toán chung cục” được mô tả trong Sách Khải Huyền.

Các cha giải tội không được tố cáo các Linh mục xưng thú đã phạm tội ấu dâm

Một giới chức Vatican nhắc nhở các độc giả tờ Osservatore Romano : Nếu một Linh mục thú nhận lạm dụng các trẻ em trong một lần đến bí tích thống hối, thì cha giải tội không được tố cáo vụ lạm dụng ấy cho các thẩm quyền hợp pháp. ĐGM Gianfranco Girotti, một giới chức của Toà Ân Giải, nhấn mạnh rằng ấn toà trong là tuyệt đối. Cha giải tội không được làm bất cứ điều gì dựa trên những lời thú tội của hồi nhân hoặc tiết lộ những tội đã được xưng ra cho bất kỳ người nào. Ngài nói :”Việc duy nhất toà giải tội có thể làm là xá tội”. Lời chỉ trích các Giám mục Công giáo về việc xử lý và giải quyết các Linh mục lạm dụng tập trung vào những trường hợp trong đó những phát hiện lạm dụng là ở ngoài toà giải tội – hoặc qua những khiếu nại từ các nạn nhân hoặc qua những lời thú nhận do các Linh mục trong những phỏng vấn hành chính.

Linh mục bị bắt cóc và sát hại ở Brasil

Chưởng ấn giáo phận Barra do Pirai – Volta Redonda, Cha Dejair Goncalves de Almeida, 32 tuổi, người coi sóc tám cộng đoàn Công giáo, đã qua đời ngày 16/03, hai ngày sau khi ngài và một cựu chủng sinh bị bắt cóc. Ngài bị bắt cóc ngày 14/03 khi đang trông coi việc mục vụ một cộng đoàn và đem vào nhà xứ. Một phát ngôn nhân giáo phận cho biết : “Bọn bắt cóc đòi tiền và khi không tìm thấy được gì, chúng đánh vào đầu cả hai, Người cựu chủng sinh chết tại chỗ, còn vị Linh mục phải qua phẫu thuật, tuy nhiên đã không qua khỏi”. ĐGM Joao Maria Messi,ODM nói : “Chúng ta không thể lấy ác báo ác, nhưng công lý phải được thực thi. Chúng ta hãy nên giống Chúa Kitô, làm những đại sứ hoà bình”. Giáo phận ở đông nam này có 48 Linh mục và 572.000 giáo dân.

Đức Thánh Cha mời gọi người Ái Nhĩ Lan đọc bức thư của ngài với tâm hồn rộng mở

Đức Thánh Cha yêu cầu các tín hữu Công giáo Ái Nhĩ Lan đọc lá thư mục vụ Người gửi cho họ vế khủng hoảng lạm dụng tình dục “với một tâm hồn rộng mở và với một tinh thần đức tin”. Nói với những người Ái Nhĩ Lan tham quan, tại buổi triều yết chung ngày 17/03, lễ kính Thánh Patrick, Đức Thánh Cha nói Người đã viết lá thư này như “một dấu chỉ sự quan ngại sâu sắc của Cha” về “tình hình đau thương này”. Người báo cho họ biết Người sẽ ký bức thư vào ngày lễ kính Thánh Giuse và sớm gửi nó ngay sau đó. “Hy vọng của Cha là nó sẽ giúp cho tiến trình thống hối, chũa lành và canh tân”.

12 Kitô hữu bị sát hại dã man ở Nigeria : không phải vì xung đột tôn giáo

Ít nhất 12 Kitô hữu đã bị hạ sát với búa rìu trong một ngôi làng nhỏ gần JOS trong đêm 16 rạng 17 tháng Ba. Bọn tấn công cắt lưỡi của đa số các nạn nhân. Đức TGM Ignatius Kaigama giáo phận JOS nói : “Sự việc những người Fulani là những tín đồ đạo Hồi và đa số dân làng là Kitô hữu là một sự việc ngẫu nhiên. Động cơ của vụ thảm sát dã man này là việc những người chăn gia súc Fulani nghi ngờ dân làng trộm cắp gia súc của họ.” Ngài nói thêm : “Tôi lấy làm quan ngại khi báo chí quốc tế tiếp tục trình bày những xung độ va chạm diễn ra ở Bang Plateau như là một cuộc xung đột tôn giáo giữa các Kitô hữu và tín đồ đạo Hồi. Không phải là như vậy”.

Phản đối về việc phóng thích người đã sát hại ĐGM Gerardi

Các tổ chức nhân quyền Guatemala bày tỏ giận dữ về phán quyết của một quan toà trả tự do cho cựu đại tá Byron Lima (bị kết án đã giết một Giám mục Công giáo cách nay hơn một thập niên). Quan toà ra lệnh trả tự do cho ông này vì hạnh kiểm tốt sau khi đã thi hành được một nửa bản án 20 năm tù. Nhiều tổ chức nhân quyền cũng lên án phán quyết của toà. ĐGM Gerardi, 75 tuổi, bị đánh bằng dùi cui cho đến chết tại chủng viện của ngài, ngày
26/04/1998 – hai ngày sau khi ngài đưa ra một báo cáo chỉ trích giới quân sự vì cái chết của 200.000 người trong nội chiến 1960 – 1996 ở Guatemala.

ĐTC sẽ gặp gỡ giới trẻ nhân ngày giới trẻ thế giới 2010

Ngày Giới Trẻ thường niên lần thứ 25 năm nay sẽ được cử hành ở cấp địa phận, áp dụng cho cả giáo phận Roma. Giám mục của giáo phận Roma, Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI, sẽ gặp gỡ với thanh thiếu niên từ 15 đến 35 tuổi, tại quảng trường Thánh Phêrô trong dịp này, vào sau trưa ngày 25.03.

Chuỗi Mai Khôi cho Giám mục

Đây là một chương trình hành động nhằm bày tỏ sự ửng hộ đối với các Giám mục Công giáo, bằng việc duy trì một bó hoa thiêng liêng trên mạng. Nỗ lực này khởi đầu vào lễ Giáng Sinh năm 2005 ở Madison Wisconsin như là bó hoa thiêng liêng dành cho ĐGM Robert Morlino. Giáo dân từ chung quanh giáo phận
Madison
có thể ghi danh trực tuyến để lần mỗi tháng một chuỗi cầu cho Đức Giám mục. Chương trình này khuyến khích mọi người tham gia trong việc đạo đức vốn tìm cách để hành động hơn là chỉ trích phê phán các Giám mục. Xin xem : http://rosaryforthebishop.org

Đám đông 3.000 người Hồi giáo tấn công một cộng đoàn Kitô hữu Cốp

Thiệt hại từ cuộc tấn công ngày 12.03 ở tỉnh Mersa Matrouh, Ai Cập, do một đám đông khoảng 3.000 tín đồ Hồi giáo là 25 người bị thương, gồm cả phụ nữ và trẻ em, khi các tín hữu đang tụ họp nhau cầu nguyện trong một toà nhà tiếp giáp nhà thờ địa phương. Được giáo sĩ Hồi giáo cổ vũ,- khi ông này nhấn mạnh ‘bổn phận’ chiến đấu chống lại ‘những kẻ thù’ của Hồi giáo và không chấp nhận sự hiện diện của Kitô giáo – những kẻ cực đoan này – một tổ chức Bedouin và Salafi quá khích – điên cuồng khi nghe đồn rằng các Kitô hữu bắt đầu xây dựng một nơi thờ phương mới (thực chất chỏ là một nhà dưỡng lão). Những người chứng kiến cho biết các lực lượng an ninh có mặt không đủ để kìm chế cuộc tấn công, tuy đã bắn hơi cay và bắt giữ một tá người,gồm cả tín đồ Hồi giáo và Kitô hữu. Mãi sáng hôm nay lực lượng tăng cường mới đến từ
Alexandria,nhờ đó mà các Kitô hữu kị kẹt trong ngôi nhà đã có thể trở về nhà. Khi cuộc tấn công xảy ra, có 4 Linh mục,một phó tế và khoảng 400 giáo dân. Ở Ai Cập, cộng đồng Kitô hữu Cốp vào khoảng 10% dân số.

Giáo hội Thuỵ Sĩ điều tra về những tố cáo lạm dụng tình dục

GH Công giáo Thụy Sĩ đang điều tra 60 lời tố cáo Linh mục lạm dụng tình dục và khuyên các nạn nhân nên bắt tay hành động. Đan phụ Martin Werlen thuộc đan viện Xitô Einsieddeln cho buết GH đang nghiên cứu các trường hợp này, nhưng chính GH sẽ không thúc giục các cáo buộc. Ngài nói : “Chúng tôi thấy là cần để cho chính nạn nhân xác định những bước phải làm tiếp theo”.Trong khi đó
AFP
đưa tin rằng ĐHY Sean Brady ở Ái Nhĩ Lan đang bị áp lực yêu cầu ngài từ chức, sau khi ngài thừa nhận đã có mặt tại các cuộc gặp gỡ năm 1975 ở đó hai người được nói là nạn nhân của một Linh mục ấu dâm đã ký một lời thề giữ bí mật. GH đã điều tra những lời thưa kiện lạm dụng tình dục chống lại Cha Brendan Smyth, người bị cho là đã lạm dụng hàng trăm trẻ em trong một thời kỳ hơn 40 năm, đã bị bắt giam trong thập niên 1990 và đã qua đời trong tù. Maeve Lewis, Giám đốc điều hành của tổ chức “Các Nạn Nhân” nói ĐHY phải từ chức : “Nếu Brendan Smyth đã bị kết án trong thập niên 1970, tôi có thể tưởng tượng ra rằng hàng trăm trẻ em hẳn đã được cứu khỏi bị lạm dụng tình dục. ĐHY Brady là lãnh đạo GH Ái Nhĩ Lan. Ngài phải trả lẽ cho những vụ tai tiếng lạm dụng tình dục đã bị phát hiện này, theo tôi, đã lấy đi mất sự đáng tin.ĐHY Brady phải từ chức”.

Trùng tu tượng Chúa Kitô ở Rio de Janerio

Bức tượng Chúa Kitô ở Rio de Janeiro với hai tay giang rộng, đang được trùng tu trong tuần này, với chi phí 4,35 triệu USD, để sữa chữa hư hại do nhiều yếu tố gây ra trong nhiều năm qua.

Những trường hợp “ngoại lệ” về luật độc thân Linh mục đã gây nhiều bối rối cho các Linh mục

Các trường hợp ngoại lệ với luật độc thân Linh mục trong Giáo hội Công giáo La mã có thể gây bối rối, kể cả với các Linh mục đang hăng hái về ơn gọi của họ. Đại học Giáo hoàng Thánh Giá, do Opus Dei điều hành ở Roma, đã tổ chức một hội nghị thần học về luật độc thân Linh mục vào hai ngày 04 và 05 tháng Ba, và dù không một ai nghi ngờ gì về luật độc thân Linh mục, nhưng đã có nhiều thắc mắc lập đi lập lại về các trường hợp ngoại lệ dành cho các Giáo hội Công giáo Đông phương và cho các giáo sĩ từ Anh giáo. Các diễn giả tại hội nghị này, mà thành phần tham dự phần đông là Linh mục và chủng sinh, thừa nhận sự xáo trộn do các trường hợp ngoại lệ này gây nên và rằng luật độc thân Linh mục là một kỹ luật, chứ không phải là một tín điều, vì thế có thể tin là vẫn có thể thay đổi. Cha Laurent Touze, giáo sư thần học và lá tác giả một cuốn sách về tương lai luật độc thân Linh mục nói : “Đối với nhiều người, phẩm trật Hội Thánh và nhất là Toà Thánh dường như đang giữ những lập trường trái nghịch nhau về luật độc thân Linh mục… Một đàng người ta không ngừng nhấn mạnh về tính chất không thể thương lượng của luật độc thân Linh mục, dù rằng cùng lúc lại ban những trường hợp ngoại lệ”, trong đó có cả những điều khoản của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI vào cuối năm 2009, truyền chức Linh mục Công giáo cho các mục sư Anh giáo đã có gia đình. Cha Touze nói : “Nhiều người nghĩ : nếu những trường hợp ngoại lệ này có thể có, thì tại sao không huỷ bỏ một kỹ luật thường xuyên bị tranh luận và ít ra làm cho nó trở thành nhiệm ý ?”. Với ngài, câu trả lời nằm trong ý nghĩa thần học và linh đạo của chức Linh mục. Các Linh mục được Thiên Chúa kêu gọi đề bắt chước Chúa Kitô, bằng việc tận hiến phục vụ Chúa và dân Người.

Chỉ có Chúa Kitô mới có thể ban cho chúng ta ơn hiệp nhất

“Chúng ta đã huỷ hoại “cái chúng tôi” của cộng đồng các Kitô hữu. Chúng ta đã chia rẻ cái độc nhất của rất nhiều con đường và chúng ta đang phải chịu những hậu quả của tội lỗi đang ngăn chúng ta uống cùng chén và cùng chung nhau cử hành ở bàn thờ, nhưng hôm nay. Chúng ta có mặt nơi đây để cùng cầu nguyện Đức Chúa, Đấng duy nhất có thể ban cho chúng ta ơn hiệp nhất”. Đức Thánh Cha đã kết thúc bài giảng Chúa Nhật trong buổi phụng vụ của cộng đoàn Tin lành Luther Rôma. Ca đoàn gồm tín đồ Tin lành Luther và các chủng sinh Công giáo đã hợp xướng bài Jubilate Deo (Mừng Khen Thiên Chúa) của Mozart.

ĐTC tiếp kiến nữ Thủ tướng Croatia

Ngày 13.03, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến thủ tướng Croatia, Bà Jadtanka Kosor. Cuộc trao đổi đề cập đến tình hình trong khu vực, những thách đố lớn đang chờ đợi, những nhân tố tạo điều kiện cho sự ổn định và củng cố hoà bình. Truyền thống Công giáo của nước Crotia rất cổ xưa như luôn sống động, cũng đã được nhấn mạnh cùng sự cần thiết phải tôn trọng căn tính này và xúc tiến công ích bằng một cuộc đối thoại có tính xây dựng giữa chính phủ và các Giám mục, với sự cộng tác của mọi thành tố trong xã hội. Bà thủ tướng cũng đã hội kiến với ĐHY Quốc Vụ Khanh Bertone và ĐGM bộ trưởng ngoại giao Mamberti. Việc Croatia hội nhập hoàn toàn vào Liên Minh Châu Âu cũng được xem xét.

Bổ nhiệm mới

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm :

- ĐGM Eugène Martin NUGENT,làm sứ thần Toà Thánh tại Maurice và Seychelles

- ĐHY Claudio Hummes,OFM, tổng trưởng Thánh Bộ Giáo Sĩ, làm Đặc phái viên của ĐTC tại Đại Hội Thánh Thể lần thứ XVI ở Brasil.

Luật độc thân không phải là vấn đề

Các giới chức Giáo hội đang mau lẹ tiến tới chỗ trả lời những gợi ý cho rằng kỷ luật sống độc thân Linh mục phải chịu trách nhiệm về những vụ giáo sĩ lạm dụng tình dục. Trong một bài viết đăng trong Osservatore Romano, nguyên giáo sư Đai học Grêgôriô, ĐGM Giuseppe Versaldi, lập luận : “Đã được chứng minh là không có mối liên hệ nào : trước hết, người ta biết rõ việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên phổ biến hơn trong những người không thuộc hàng giáo sĩ và những người đã có gia đình hơn là trong các Linh mục sống độc thân ; kế đến, nghiên cứu đã cho thấy các Linh mục phạm tội lạm dụng vốn từ lâu đã thôi thực hành giữ luật độc thân”. Manfried Lutz, cố vấn Thánh Bộ Giáo Sĩ, trong một cuộc toạ đàm ngày 12/03 ở Roma đã nhất trí : “Khoa học cho chúng ta biếy rằng không có tương quan nào giữa đời sống độc thân và tội ấu dâm”.

Nhà hoạt động cho giới đồng tính nam qua đời ở tuổi 82

Một tu sĩ Dòng Tên đã giúp sáng lập Lực Lượng Đặc Nhiệm Đồng Tính Nam và Đồng Tính Nữ Quốc Gia, LM Robert Carter, đã qua đời ở tuổi 82. Ông cũng giúp sáng lập Hiến chương New York về Phẩm Gía USA, một tổ chức bất đồng với giaó huấn Công giáo về đồng tình dục. LM Carter chúc lành cho những vặp đồng tính nam. Ông bày tỏ sự ủng hộ đối với luật về các quyền đồng tính nam do thị trưởng Edward I. Koch đề xuất trước khi nó được Hội đồng thành phố thông qua năm 1986. Ông thúc đẩy tổ chức Phẩm Giá biểu tình trong những diễu hành thị uy nam đồng tính và chính ông cũng tham gia với cổ áo giáo sĩ. Carter vẫn là một tu sĩ Dòng Tên, mặc dù ông tâm sự với bạn hữu là ông đã trở thành một người vô thần.

Banglades : Các giới chức Giáo hội được huấn luyện nghiệp vụ

HĐGM Công giáo Bangladesh vừa mới thực hiện khoá học đầu tiên về kế hoạch và năng động có hiệu quả cho các chủ tịch và thư ký các ủy ban Giám mục.

Thông điệp “Tình Thương trong Chân Lý” : Khuôn mẫu cho các nhà hoạch định chính sách

Theo những người tham gia một hội nghị LHQ ngày 10/03 : Thông điệp “Tình Thương trong Chân Lý” của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI dù không có ý định là một chuyên luận về kinh tế học, nhưng đã đưa ra một cái sườn cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại. Họ nói : Tâm điểm của Thông điệp về chân lý, sự tin tưởng và công bằng xã hội là một khuôn mẫu cho những nhà hoạch định chính sách nghiên cứu xem xét. Những trình bày của họ đề cập đến toàn cầu hoá trong ngữ cảnh của Thôn điệp này. Hội nghị do phái bộ Vatican tại LHQ và Quỹ Lối dẫn Tới Hoà Bình (Path to Peace) tài trợ và trùng hợp với khoá họp thứ 54 của ủy ban về Quy Chế Nữ Giới của LHQ.

Cách làm tăng sĩ số chủng sinh của một Giám mục

“Năm 2005, khi tôi về tại giáo phận Tarazona, thì chủng viện gần như trống trơn. Việc đầu tiên tôi làm là dâng lên Thiên Chúa nhiều lời cầu nguyện”. ĐGM Demetrio Fernandez giải thích trong một thư mục vụ nhân dịp Ngày Chủng Viện (19/03). Ngài nói : “Tôi không thể chịu thực tế nặng nề như vậy, gây chán nản dường ấy cho một giáo phận, và tôi đã bắt đầu khẩn khoản cầu xin Chúa sai những thợ gặt đến với mùa gặt, xin Người mở ra một kẻ hở cho tình hình không có lối thoát này. Tôi đã đề nghị rất nhiều dòng tu kín của giáo phận và trên toàn Tây Ban Nha giúp tôi lời cầu nguyện. Tôi đã nhận thấy rằng rất nhiều người cầu nguyện cho chủng viện Tarazona… Sau khi đã đặt nền những móng thiêng liêng này, tôi đưa ra quyết định cụ thể đầu tiên : tổ chức một khóa linh đạo “để tăng cường đời sống thiêng liêng của hai chủng sinh sắp được truyền chức”. Quyết định này đã thu hút đến chủng viện 9 học sinh mà vào 09/2005 đã bắt đầu khoá linh đạo. Hiện tại 14 chủng sinh chuẩn bị chịu chức Linh mục và đang theo học tại Trung tâm Đại học thần học Đức Mẹ Vô Nhiễm. Họ nằm trong số 1.265 chủng sinh đang được đào tạo trong các chủng viện Tây Ban Nha năm 2009 – 2010, nhiều hơn 42 người so với khoá trước. Những con số khích lệ trong Năm Linh mục, phá đổ khuynh hướng sụt giảm từ 9 năm qua. Năm nay chủ đề Ngày Chủng Viện được HĐGM tây Ban Nha chọn là : “Linh mục, chứng nhân lòng xót thương của Thiên Chúa” với hậu trường là năm Linh mục, song trên hết là khuôn mặt của Thánh Cha Sở Ars, Gioan Maria Vianây.

Tôn vinh Chiara Lubich, vị sáng lập Focolare

Phong trào Focolare đã kỷ niện năm thứ hai ngày mất của vị nữ sáng lập, Chiara Lubich (14.03.2008 – 14.03.2010). Tờ Osservatore Romano đã dành nhiều bài viết cho Chiarta Lubich trong các số ra ngày 14 và 16 tháng ba. Ở Roma, bà đương kim chủ tịch, Maria Voce, đã nhắc lại cuộc đời của Chiara Lubich, mang dấu ấn qua ao ước hiệp nhất của Chị, trong một hội nghị tổ chức ngày 14/03 ở Roma : “Chúng ta nhớ đến một cuộc đời ,một cuộc sống vì hiệp nhất đã bắt đầu với Chiara Lubich, mang một hồng ân rõ ràng và lớn lao Thiên Chúa ban, và muốn tiếp tục mang hoa trái từ chân trời này đến chân trời kia trái đất và vì thiện ích cho toàn nhân loại. Cuộc sống ấy được diễn đạt trong 1.000 việc thực hiện cụ thể về linh đạo hiệp nhất mà Chị đã để lại cho chúng ta”. Trong hội nghị này, ĐHY Syanislaw Rylko, chủ tịch HĐ Giáo hoàng đặc trách Giáo Dân cũng đã nêu ra vị sáng lập Focolari như “một gương mặt đã ghi dấu sâu xa đời sống Giáo hội và thế giới ở thế kỷ 20”.

Vatican hoàn tất điều tra về dòng Đạo binh Chúa Kitô

Điều tra của Vatican về Đạo Binh Chúa Kitô (ĐBCKT) đã hoàn tất công việc của mình và những người điều tra sẽ tường trình cho Roma về nghiên cứu xem xét của họ trên 129 chủng viện, trường học và cộng đoàn của Đạo Binh Chúa Kitô trên khắp thế giới. Theo tin AP : Dòng ĐBCKT cho biết giai đoạn đầu của cuộc điều tra đã kết thúc và một báo cáo đúc kết còn phải mất nhiều tháng nữa để hoàn tất. Các nhà phân tích Vatican suy xét rằng Vatican ít nhất sẽ chỉ định một ban lãnh đạo mới cho Dòng này và đưa ra một loạt cải tổ. Quyết định cuối cùng sẽ được Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI đưa ra.

ĐTC sẽ thăm Nữ hoàng Anh và tuyên chân phước cho ĐHY Newman

Trong một cuộc họp báo chung ngày 16/03, chính phủ Anh và HĐGM Scotland, Anh và Xứ Wales đã chào mừng chuyến tông du sắp tới của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI, gọi đó là một cơ hội chưa từng có để tăng cường củng cố các mối liên hệ giữa Anh quốc và Toà Thánh. Chuyến thăm viếng 16 đến 19 tháng 09 được Nữ hoàng Elizabeth II loan báo hôm 16/03. Lộ trình của Đức Giáo hoàng bao gồm cuộc tiếp đón chính thức của Nữ hoàng, và hành trình tới Tây Midlands, nơi Người sẽ tuyên chân phước cho ĐHY Newman, dâng một thánh lễ cho công chúng ở Glasgow, một buổi canh thức cầu nguyện ở Luân Đôn, một sự kiện tập chú vào giáo dục và một cuộc thăm viếng Đức TGM Canterbury ở Lâu đài Lamberth. Đức Thánh Cha cũng sẽ cầu nguyện với những nhà lãnh đạo các Giáo hội khác tại Đan Viện Wesminster.

Bộ phim mừng năm Linh mục được trình chiếu ở Rôma

“Chúa Kitô Thứ Hai” (Alter Christus), một video về nhiều khía cạnh đời sống Linh mục được tổ chức “Nhà của Mẹ” (Home of the Mother), cộng tác với Thánh Bộ Giáo Sĩ, vừa được phát hành ở Roma. Phim này tập trung về đời sống Thánh Gioan-maria Vianây, cũng như căn tính và đời sống độc thân Linh mục.

Giáo hội Anh giáo Canada xin hiệp thông với Giáo hội Công giáo

Ngày 12/03, các nhà lãnh đạo GH Truyền Thống Anh Giáo (TAVC) Canada đã gửi một bức thư tới Đức Thánh Cha, chính thức xin được hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo.

CHÚA NHẬT 14/3/2010

Người nghèo bị đẩy ra bên lề xã hội

Một cuộc khảo sát của Giáo hội cho thấy các gia đình nghèo đang ngày càng bị gạt ra bên lề xã hội và kinh tế ở Hồng Kông.

Các gia đình thường dân và tình trạng bị gạt ra bên lề xã hội là một nỗ lực làm rõ hơn những kiểu bị gạt ra bên lề xã hội mà các gia đình có thu nhập thấp gặp phải.

Khoảng cách giàu-nghèo đã tăng mạnh ở đây trong thập niên qua với số gia đình có thu nhập thấp tăng mỗi năm. Tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay đã làm danh sách này dài hơn.

Số liệu thống kê của chính phủ năm 2009 cho thấy các gia đình có thu nhập hàng tháng dưới 8.000 đôla Hồng Kông (1,03 Mỹ kim) tăng khoảng 19,4% từ năm 1997-2008, đồng nghĩa với cứ năm gia đình ở Hồng Kông thì có một gia đình sống dưới mức sống tối thiểu.

Hàng chục ngàn người Nhật Bản nối đuôi nhau để xem phim về Mẹ Teresa Calcutta

Trên 15 ngàn người Nhật Bản thủ đô Tokyo sắp hàng để xem 7 cuốn phim về Mẹ Terexa Calcutta tại một liên hoan điện ảnh kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Mẹ.

Ðược biết 7 cuốn phim này được chiếu tại Phòng Ðiện Ảnh của Bảo tàng viện nhiếp ảnh tại Tokyo.

Ðược khuyến khích đi xem các cuốn phim về Mẹ Terexa, người Công giáo cũng mời các bạn hữu thuộc các tôn giáo khác.

Ðược biết các cuốn phim này sẽ được chiếu cho tới ngày 29 tháng 3 năm 2010. Sau ngày này, Liên hoan điện ảnh về Mẹ Terexa cũng sẽ được tổ chức tại các thành phố khác trên toàn quốc và kéo dài cho đến hết tháng Tư năm 2010.

Ðức Thánh Cha kêu gọi Giáo hội dành cho giáo dân một vai trò lớn hơn

Hôm Chúa Nhật, mùng 07 tháng 03 năm 2010, nhân dịp viếng thăm và cử hành thánh lễ tại nhà thờ thánh Gioan Thánh Giá ở mạn Bắc Roma, Ðức Thánh Cha nói rằng cần phải có một sự thay đổi não trạng trong lòng Giáo hội, nhất là đối với giáo dân. Theo ngài, đã đến lúc không nên xem giáo dân chỉ như "những cộng tác viên của giáo sĩ" mà phải là "những người đồng trách nhiệm" trong các hoạt động của Giáo hội. Một cái nhìn như thế sẽ cho phép tôn trọng ơn gọi và vai trò của mọi thành phần Dân Chúa.

Sức mạnh của phong trào thắp nến cầu nguyện

Hồi tháng 10 năm 2009 hàng triệu người tại Ðức đã tham dự các lễ nghi kỷ niệm 20 năm bức tường Berlin sụp đổ khai mào cho sự sụp đổ của chế độ cộng sản tại Ðông Âu và Liên Xô. Tuy nhiên ít người nhớ tới một sự kiện quan trọng : đó là phong trào đốt nến cầu nguyện của cuộc cách mạng ôn hòa dẫn đưa tới sự sụp đổ của chế độ cộng sản Ðông Ðức đã bắt đầu bên trong một nhà thờ của thành phố Leibzig bên Ðông Ðức. Và một trong những người phát động và lãnh đạo phong trào đốt nến cầu nguyện ấy là mục sư Christian Fuehrer, cha sở nhà thờ thánh Nicola của Giáo Hội Luther trong tỉnh Leibzig.

Mục sư Fuehrer sinh năm 1943 và đã là cha sở nhà thờ thánh Nicola từ năm 1980 tới 2008. Trong suốt cuộc đời mình mục sư Fuehrer đã đấu tranh cho ba mục tiêu chính là công lý, hòa bình, và bảo vệ thụ tạo, như mục sư kể lại trong cuốn sách tựa đề "Leibzig 1989.

Sứ thần Tòa thánh tại Nhật Bản liên kết tỷ lệ tự tử cao tại nước này với thịnh vượng kinh tế

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo L ' Espresso, phát hành tại Ý, Ðức cha Alberto Bottari de Castello, Sứ thần Tòa thánh tại Nhật Bản, nói rằng nước này có tỷ lệ tự tử cao là vì thiếu vắng niềm tin.

Tại Nhật bản, trung bình cứ 15 phút có một người tự tử. Trong một năm có trên 30 ngàn vụ tự tử. "Kamikaze" và "Harakiri" là những từ Nhật bản mà thế giới biết đến nhiều nhất.

Giáo hội Công giáo tại Malaysia nhận lời xin lỗi của một tờ báo Hồi giáo

Mới đây, chủ bút của báo Al Islam đã lên tiếng xin lỗi Giáo hội Công giáo vì hai ký giả của báo này đã xúc phạm đến Bí Tích Thánh Thể.

Ðược biết hai ký giả của tờ báo này được giao công tác tường thuật về việc người Hồi giáo trở lại Kitô giáo. Họ cho biết trong khi đi điều tra, họ đã vào một nhà thờ, tham dự thánh lễ và lên rước lễ để rồi sau đó nhổ Bánh Thánh ra ngoài miệng.

Cha Lawrence Andrew, chủ bút của tuần báo "The catholic Herald" của Giáo phận Kuala Lumpur đã nhận lời xin lỗi của báo Al Islam và hy vọng rằng những hành động xúc phạm như thế sẽ không bao giờ được lặp lại.

Biểu tình phản đối luật nới lỏng việc phá thai tại Tây Ban Nha

Hôm Chúa Nhật, mùng 07 tháng 03 năm 2010, tại nhiều thành phố khác nhau, hàng chục ngàn người Tây Ban Nha đã tham gia các cuộc biểu tình để phản đối một luật mới cho phép phá thai theo yêu cầu.

Mang những biểu ngữ, bong bóng và hô lớn những khẩu hiệu như "Chống phá thai, ủng hộ sự sống", những người biểu tình bênh vực sự sống đã phản đối luật cho phép phụ nữ được phái thai đến tuần lễ thứ 14 của thời kỳ mang thai.

Tây Ban Nha là một nước có 94% dân số theo Công giáo.

Hồi tháng 10 năm 2009, khi luật nới lỏng việc phá thai còn đang được Quốc hội Tây Ban Nha bàn thảo, một cuộc biểu tình chống phá thai đã qui tụ đến cả triệu người.

Giáo hội tại Ấn độ cam kết bênh vực người phụ nữ

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Asianews nhân Ngày Thế Giới Phụ Nữ được cử hành hôm 08 tháng 03 năm 2010, Ðức cha Albert D' Souza, Tổng Giám mục Agra, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Ðộ nói rằng "đề cao phẩm giá và vai trò của người phụ nữ trong Giáo hội và xã hội là một trong những ưu tiên hàng đầu của Giáo hội" tại Ấn Ðộ.

Nhưng theo Ðức cha D' Souza, mặc dù Ấn Ðộ đã từng có phụ nữ làm thủ tướng và nhiều phụ nữ lãnh đạo trong nhiều lãnh vực khác, nước này vẫn còn có vô số phụ nữ bị đẩy ra bên lề xã hội vì phân chia giai cấp, vì nghèo đói hay thất học. Xuyên qua các hoạt động giáo dục, y tế và xã hội, Giáo hội tại Ấn Ðộ đã không ngừng nâng cao phẩm giá các phụ nữ và chiến đấu chống lại sự kỳ thị đối với họ.

Các Ðức Giám mục Brasil phân phát 1 triệu quyển Kinh Thánh cho người nghèo

Với khẩu hiệu "Môn đệ và tôi tớ của Lời Chúa", chiến dịch nhằm mục đích mang Lời Chúa đến cho tất cả người dân Brasil nào không có khả năng mua một quyển Kinh Thánh và những phương tiện khác để truyền giáo.

Buổi lễ khai trương Chiến dịch đã được đặt dưới sự chủ tọa của Đức cha Dimas Lara Barbosa, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Brasil.

Sau giáo phận Teresina, đông bắc Brasil, chiến dịch cũng sẽ được tổ chức tại một số giáo phận khác.

Tòa thánh kêu gọi quyên góp để trợ giúp các tín hữu Kitô tại Thánh Ðịa

Trong lá thư gởi cho các Ðức Giám mục trên toàn thế giới, Ðức Hồng y Leonardo Sandri, Bộ trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, xin các Ðức Giám mục "nỗ lực không ngừng để bảo đảm một tương lai cho các tín hữu Kitô tại chính nơi mà "tình yêu thương và nhân tính" của Thiên Chúa và là Cha đã xuất hiện".

Trong lá thư, Ðức Hồng y nhắc lại rằng tiền quyên góp trong Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh hằng năm được dành cho các nhu cầu của Giáo hội tại Thánh địa.

Dòng Phanxico quản thủ Thánh Ðịa đã trình bày một danh sách gồm các dự án hiện đang được thực hiện nhờ số tiền quyên góp được trong Ngày thứ Sáu Tuần Thánh năm 2009. Trong số các dự án đó có việc trùng tu Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ đi viếng bà thánh Ysave và những nhà thờ khác tại Gierusalem, Nazareth, Bethlehem, Betania và nhiều nơi khác.

Cuộc quyên góp cũng giúp các giáo xứ, các trường Công giáo và việc huấn luyện chủng sinh tại Thánh Ðịa.

1000 gia đình Kitô trốn khỏi Mossul, Iraq

Hôm thứ Sáu, mùng 05 tháng 03 năm 2010, Ðức cha Basile Georges Casmoussa, Tổng Giám mục Công giáo thuộc nghi lễ Syri nói rằng các tín hữu Kitô tại Iraq đang trải qua một thời kỳ đen tối. Các tín hữu không còn thấy bất cứ một tương lai tươi sáng nào. Cứ mỗi lần có bầu cử là họ bị buộc phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn. Ðiều này đã xảy ra cách đây 2 năm và hiện đang tái diễn. Ðức cha Casmoussa yêu cầu chính quyền phải bảo đảm an ninh cho dân chúng.

Theo vị Tổng Giám mục này, chính phủ phải làm sao để Hiến Pháp được diễn dịch thành luật pháp và bảo đảm việc thi hành luật pháp mà không kỳ thị.

TUYÊN BỐ CỦA VĂN PHÒNG BÁO CHÍ TÒA THÁNH VỀ NHỮNG TRƯỜNG HỢP LẠM DỤNG TÍNH DỤC ĐỐI VỚI CÁC VỊ THÀNH NIÊN TRONG CÁC CƠ SỞ CỦA GIÁO HỘI

Trong một thông tri liên quan đến những lạm dụng tình dục trẻ em ở các cơ sở của Giáo Hội (Ái Nhĩ Lan, Áo, Hà Lan, Đức…), cha Lombardi, phát ngôn viên của Tòa Thánh, đã cho thấy rằng các Giáo Hội có liên quan đã “phản ứng cách nhanh chóng và cương quyết trước vấn đề này”.

Đối với cha Lombardi, điều đó cho thấy “bằng chứng của một ý muốn trong suốt” của Giáo Hội trước vấn đề nghiêm trọng này. Và thậm chí các Giáo Hội liên quan đã “gia tốc việc cập nhật vấn đề bằng cách mời các nạn nhân lên tiếng, ngay cả trong những trường hợp khá lâu rồi”. Các Giáo Hội này đã “đương đầu với những vấn đề cách đúng đắn bằng cách bắt đầu bằng việc nhìn nhận những gì đã xảy ra trong quá khứ, quan tâm đến các nạn nhân và những hậu quả của những hành vi được thực hiện chống lại mình. Vả lại, các Giáo Hội này đã dựa trên những chỉ dẫn đã có và đã dự kiến những định hướng mới để quyết định một chiến lược ngăn ngừa, để vận dụng tất cả nhằm để cho trong tương lai những sự kiện như thế không còn xảy ra nữa”.

Cha phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết rằng Giáo Hội “sẵn sàng tham dự và dấn thân” vào cuộc tranh luận “bàn tròn của các bên giáo dục và xã hội khác nhau” tại Đức, vì “kinh nghiệm đau đớn của Giáo Hội có thể là một đóng góp hữu ích cho những người khác”.

Hạn hán ở khu vực sông Mêkông đe dọa sinh kế của dân chúng

Nước đọng và rác bẩn chảy vào những con sông ở đồng bằng sông Mekong

Đời sống của các cộng đồng Công giáo bị đe dọa vì hạn hán và các đập nước của Trung Quốc làm mực nước sông Mêkông giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua.

“Gần như năm nào chúng tôi cũng bị hạn hán nhưng không nghiêm trọng như thế này”- theo linh mục Vichai Uanyendee của nhà thờ Dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh ở làng Huai Leb Mue, tỉnh Nong Khai.

Mực nước sông Mêkông thấp đang đe dọa kế sinh nhai của hơn 60 triệu dân sống dọc hai bên bờ của con sông chảy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Tại làng Pak Kat, Nong Khai, cách bờ sông Mêkông 1km, dân làng phải mua nước với giá 300 baht (9 Mỹ kim) một xe tải nhỏ không mui, theo Vichai Yasiri – nhân viên Giáo hội thuộc nhà thờ Chúa Cứu Thế.

Các nữ tu tăng cường cầu nguyện khi lực lượng ‘áo đỏ’ dự định xuống đường biểu tình

Nữ tu trên cả nước đang gia tăng cầu nguyện cho hòa bình khi những người phản đối thuộc phe ‘áo đỏ’ kéo về Bangkok để tổ chức một cuộc biểu tình với quy mô rất lớn từ ngày 12-14/3.

Các nữ tu đang tổ chức cầu nguyện hàng ngày tại nhà dòng, nơi làm việc và trường học, cũng như nói chuyện về công lý và hòa bình cho học sinh trong các trường của nhà dòng, theo nữ tu Cyril Plianbamrung, thư ký Hội đồng Bề trên Thượng cấp của các dòng tu nữ tại Thái Lan.

Những người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, được gọi là “những người áo đỏ”, dự định tập trung hàng trăm ngàn người phản đối ở Bangkok từ 12 đến 14/03 nhằm lật đổ chính phủ.

Hoạt động tích cực của các Giáo hội Kitô trong thế vận hội mùa đông Vancouver

Sau thế vận hội mùa đông, người ta thấy các nhà thờ tại Vancouver hiệp nhất với nhau hơn bao giờ hết. Ðây là ghi nhận của một phái đoàn Anh quốc của tổ chức có tên là "More than Gold" (“Hơn cả huy chương vàng”) đang viếng thăm Canada để học hỏi kinh nghiệm về việc phục vụ các nhu cầu tôn giáo của các lực sĩ trong thế vận hội Mùa Ðông London vào năm 2012.

Phái đoàn đã học hỏi kinh nghiệm của khoảng 350 nhà thờ tại Vancouver trong việc đón tiếp và phục vụ nhu cầu tôn giáo của các lực sĩ.

Phái đoàn của tổ chức "More than Gold" Anh Quốc gồm có đại diện của Giáo hội Anh Giáo, Ðạo binh Cứu Thế, Giáo hội Công giáo, Giáo hội Tin lành Thánh Linh và nhiều Giáo hội Kitô khác.

Một vị Giám mục Tây Ban Nha lên án nhà vua vì ký ban hành luật cho phép phá thai

Nhận định về hành động này, Ðức cha Juan Antonio Reig Pla, Giám mục Alcala de Henares tuyên bố rằng nhà vua đã tích cực cộng tác vào sự dữ khi ký ban hành luật cho phép phá thai.

Mặc dù có nhiều người ký tên vào một thư thỉnh nguyện, vua Carlos vẫn ký ban hành luật.

Ðức cha Reig Pla cũng bác bỏ ý kiến của một số Giám mục cho rằng nhà vua không còn chọn lựa nào khác bởi vì hiến pháp Tây Ban Nhà đòi hỏi ông phải ký ban hành tất cả những luật nào đã được Quốc hội thông qua. Ðức cha Reig Pla nói rằng "luật mới không những làm cho tình trạng phá thai tồi tệ hơn, mà còn cho phép áp đặt việc giáo dục giới tính trong lớp học cũng như ý thức hệ về phái tính."

Ðức Hồng y Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin nói rằng hiệp nhất với Giáo hội Công giáo là mục tiêu của đại kết

Trong một bài thuyết trình tại Canada hôm 06 tháng 03 năm 2010, Ðức Hồng y William Levada, người đứng đầu Bộ Giáo lý Đức tin, nói rằng đón nhận các cộng đồng Anh giáo vào trong Giáo hội Công giáo là điều hoàn toàn phù hợp với cuộc đối thoại Công giáo và Anh giáo, bởi vì hiệp nhất với Giáo hội Công giáo là mục tiêu của phong trào đại kết.

Người đứng đầu bộ giáo lý đức tin so sánh việc đón nhận các cộng đồng Anh Giáo vào trong Giáo hội Công giáo với việc gia tăng một nhạc cụ trong một dàn nhạc. Theo ngài, một khi tuyên xưng Giáo Lý của Giáo hội Công giáo, những cộng đồng này cũng sẽ tấu lên cùng một điệu nhạc, nhưng làm cho dàn nhạc thêm phong phú hơn.

Tòa thánh tổ chức khóa huấn luyện về giải tội cho các linh mục trẻ

Ðược biết một khóa huấn luyện về giải tội dành cho các linh mục trẻ do Tòa Xá Giải Tối Cao của Tòa Thánh tổ chức đã khai mạc tại Roma hôm 08 tháng 03 năm 2010.

Một thông cáo của Tòa thánh cho biết : Ðức cha Fortunato Baldelli, người đứng đầu Tòa Xá Giải Tối Cao là người hướng dẫn khóa huấn luyện. Chủ đề của khóa học là "những vấn đề luân lý và giáo luật liên quan đến bí tích sám hối, nhất là việc xưng tội".

Ðức cha Gianfranco Girotti và linh mục Dòng Tên, Ivan Fucek, thần học gia của Tòa xá giải tối cao sẽ trình bày những hoàn cảnh phức tạp hay khó khăn của bí tích xá giải.

Đức Tổng Giám mục Charles Bo của Yangon thúc giục người Công giáo cầu nguyện trước Thánh Thể cho các cuộc bầu cử sắp tới

Người Công giáo nên cầu nguyện từ bây giờ cho đến tháng 10, ngài nói trong khi kêu gọi các giáo xứ tổ chức ít nhất một chương trình chầu Thánh Thể 24 giờ trong thời gian này.

Mới đây chính quyền quân sự Myanmar ban hành các luật được chờ đợi lâu nay cho các cuộc bầu cử vào cuối năm nay, nhưng không đưa ra ngày bầu cử trực tiếp đầu tiên của quốc gia này trong hai thập niên.

Giáo xứ Thánh Lazarô là giáo xứ thuộc tổng giáo phận tổ chức chương trình chầu Thánh Thể một ngày hôm 06/03.

Khoảng 100 giáo dân thuộc các đoàn thể giáo xứ khác nhau như hội đồng giáo xứ, Legio, và các nhóm phụ nữ, thay phiên cầu nguyện trước Thánh Thể.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm qua nhắc lại lời kêu gọi các lãnh đạo Myanmar cho phép lãnh đạo phe đối lập đang bị giam là Aung San Suu Kyi tham gia các cuộc bầu cử sắp tới sau khi luật bầu cử mới tước quyền của bà, theo các phương tiện truyền thông đưa tin.

Liên Hiệp Quốc nói họ đã nghiên cứu kỹ các luật mới này, và nói thêm “những hướng dẫn vốn có cho đến nay không đúng như những gì chúng tôi thấy cần thiết cho một tiến trình chính trị bao quát”.

Ðức Thánh Cha kêu gọi các Linh mục chăm chỉ giải tội

Ðức Thánh Cha Biển Ðức 16 kêu gọi các linh mục hãy siêng năng ban bí tích hòa giải cho các tín hữu noi gương thánh Gioan Maria Vianney.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 11/03/2010, dành cho các Linh mục tham dự khóa học về bí tích giải tội do Tòa Ân Giải tối cao tổ chức.

Ðức Thánh Cha lên tiếng về động đất Thổ Nhĩ Kỳ và bạo lực tại Nigeria

Ngỏ lời với 7 ngàn tín hữu hành hương vào cuối tiếp kiến chung sáng 10/03/2010 tại Vatican, Ðức Thánh Cha nói : "Tôi rất gần gũi với những người bị động đất mới đây tại Thổ Nhĩ Kỳ và gia đình họ. Tôi hứa cầu nguyện cho mỗi người đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế mau lẹ và quảng đại góp phần vào công cuộc cứu trợ."

"Tôi cũng thành tâm chia buồn với các nạn nhân bạo lực tàn khốc làm cho Nigeria đẫm máu và không tha cả các trẻ em vô phương tự vệ. Một lần nữa tôi tha thiết lập lại rằng bạo lực không giải quyết được các xung đột, nhưng chỉ gia tăng những hậu quả bi thảm của chúng. Tôi kêu gọi những người có trách nhiệm dân sự và tôn giáo tại Nigeria, hãy nỗ lực hoạt động cho an ninh và sự sống chung hòa bình của toàn dân. Sau cùng, tôi bày tỏ sự gần gũi với các vị mục tử và tín hữu Nigeria, và cầu nguyện để họ được vững mạnh trong niềm hy vọng, trở thành những chứng nhân đích thực về sự hòa giải".

Cuộc động đất sáng sớm ngày 08/03/2010 tại vùng Elazig cách thủ đô Ankara 550 cây số về hướng đông và ở mức độ 6 theo thước Richter đã làm cho hàng trăm người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Tại tỉnh Jos bên Nigeria, sáng sớm ngày 07/03/2010, các dân quân thuộc bộ lạc du mục Fulani theo Hồi giáo đã dùng súng và dao rựa tấn công 3 làng của một bộ lạc khác, theo Kitô giáo, giết hại lối 120 người, kể cả phụ nữ và trẻ em.

Những kỷ niệm ngân khánh Giám mục âm thầm tại Trung Quốc

Theo tin của hãng thông tấn Fides của bộ truyền giáo, một số cuộc kỷ niệm ngân khánh Giám mục đã diễn ra một cách âm thầm. Trong khi đó, cũng trong bí mật, chính phủ cộng sản Trung Quốc đang chuẩn bị các cuộc bổ nhiệm Giám mục mới.

Theo ông Anthony Liu Bainian, phó chủ tịch Hội công giáo ái quốc Trung Quốc, đồng thời cũng là cánh tay phải của chính phủ cộng sản Trung Quốc trong việc hoạch định chính sách đối với Giáo hội Công giáo, Ðại hội đại biểu công giáo toàn quốc không nên được triệu tập vào hậu bán năm 2010. Lẽ ra phải được khai diễn trong năm 2009, nhưng Ðại hội này đã bị hoãn lại nhiều lần. Chính quyền cộng sản Trung Quốc cho rằng các điều kiện chưa chín muồi để tổ chức Ðại hội. Là một hội nghị qui tụ Hội đồng Giám mục Trung Quốc, tức các đức Giám mục thuộc Giáo hội công khai và các thành phần lãnh đạo trong Hội công giáo ái quốc Trung Quốc, một trong những nhiệm vụ chính của Hội nghị là bầu chủ tịch của hội đồng Giám mục cũng như chủ tịch của Hội công giáo ái quốc trung quốc. Nói đúng hơn, nhiệm vụ của Hội nghị chỉ là nhìn nhận các bổ nhiệm do chính phủ cộng sản định đoạt.

Trong khi chờ đợi, nhiều cuộc kỷ niệm ngân khánh Giám mục cũng đã được tổ chức tại Thượng Hải, nhưng rất kín đáo. Thượng Hải là một giáo phận đặc biệt tại Trung Quốc vì có đến hai Giám mục: một công khai và một "chui". Cả hai đều cao tuổi và đều được Tòa Thánh nhìn nhận. Dạo tháng 06 năm 2005, một vị Giám mục phụ tá là Ðức cha Joseph Xing Wenzhi đã được bổ nhiệm cho Giáo phận này. Ngài được hiểu ngầm là người sẽ kế vị hai vị Giám mục già nói trên, tức Ðức cha Jin Luxian và Ðức cha Joseph Fan Zhongliang.

Ngày 27 tháng Giêng năm 2010, Ðức cha Fan Zhongliang đã mừng ngân khánh Giám mục. Hiện nay đã 91 tuổi, Ðức cha Fan, vốn là một tu sĩ Dòng Tên, đang là Giám mục thuộc Giáo hội thầm lặng tại Thượng Hải. Chính phủ cộng sản Trung Quốc không chịu nhìn nhận ngài. Bị bệnh Alzheimer, Ðức cha Fan đã mừng kỷ niệm ngân khánh trên giường bệnh. Ðược một bác sĩ Công giáo về hưu chăm sóc, Ðức cha Fan từ chối mọi cuộc viếng thăm.

Cách đó một tháng, Ðức cha Jin Luxian cũng đã mừng ngân khánh Linh mục. Hiện nay đã 93 tuổi, Ðức cha Jin cũng là tu sĩ Dòng Tên. Chịu chức Giám mục phụ tá Thượng hải không có phép của Tòa Thánh ngày 27 tháng Giêng năm 1985, Ðức cha Jin được xem là hiện thân của thái độ "chọn lựa" của một số giáo sĩ Trung Quốc muốn được thi hành chức vụ trong những cơ cấu do chính quyền dựng lên. Về sau, khi tiếp xúc với Tòa thánh để tiến hành việc phong chức cho người kế vị ngài là Ðức cha Xing Whenzhi, Ðức cha Jin đã xin được Tòa Thánh nhìn nhận. Dù vậy, ngài cũng chỉ mừng kỷ niệm ngân khánh Giám mục một cách kín đáo.

Chỉ tại Hoa kỳ mà các cuộc mừng kỷ niệm mới được tổ chức trọng thể hơn. Ngày 06 tháng 03 năm 2010, tại thành phố Stamford, bang Connecticut, Sáng Hội hồng y Cung Phần Mai đã tổ chức một thánh lễ trọng thể do Ðức cha William Lori, Giám mục Bridgeport chủ sự, để tưởng niệm 20 năm ngày qua đời của Ðức hồng y Cung Phần Mai. Sáng hội Hồng y Cung Phần Mai đã mời gọi mọi người cầu nguyện cho tự do tôn giáo trên thế giới, cách riêng cho Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc.

Sáng Hội Hồng y Cung Phần Mai được thành lập để tưởng nhớ vị Giám mục đã từng bị giam tù trong các trại lao động khổ sai tại Trung Quốc trên 30 năm. Ngài đã được cho phép sang Hoa kỳ chữa bệnh, nhưng sau đó nhà nước cộng sản Trung Quốc không cho ngài trở về quê hương.

Giáo phận Thượng Hải hiện có khoảng 150 ngàn tín hữu được chăm sóc mục vụ bởi 91 linh mục thuộc Giáo hội công khai và 50 linh mục thuộc Giáo hội thầm lặng.

Hiện vẫn đang tiếp tục diễn ra các cuộc tiếp xúc giữa Tòa Thánh và chính phủ cộng sản Trung Quốc. Theo lời mời của Nhà nước Trung Quốc, dạo tháng 12 năm 2008, kế đó tháng 2 và tháng 6 năm 2009, các phái đoàn Tòa Thánh đã đến Trung Quốc. Tuy nhiên các kết quả của các cuộc tiếp xúc này không hề được công bố.

Theo một bài báo trên Nhật báo "Wen Wei Po", một tờ báo thân Trung Quốc tại Hongkong, thì các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang tìm cách xác định lại chính sách tôn giáo của Trung Quốc. Chính sách này sẽ không từ bỏ những nguyên nhắc về tự trị và độc lập của các tôn giáo tại Trung Quốc. Tuy nhiên, theo bài báo nói trên, Trung quốc đang tìm cách giải thích những nguyên tắc này như thế nào để Tòa Thánh có thể chấp nhận được. Theo báo "Wen Wei Po", có lẽ nguyên tắc "độc lập" sẽ không áp dụng cho các khía cạnh tôn giáo của cuộc sống Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc, mà chỉ có giá trị về mặt chính trị mà thôi.

Một nguồn tin Công giáo được hãng tin Asianews tiết lộ, cho biết sở dĩ Ðại Hội đại biểu công giáo toàn quốc tại Trung Quốc bị liên tục đình hoãn là vì chính quyền cộng sản Trung Quốc đang muốn thấy một số Giám mục phải được bổ nhiệm và phong chức. Các vị này sẽ lãnh đạo các Giáo phận hiện đang trống ngôi và sẽ củng cố hàng ngũ trong Ðại hội.

Về chức chủ tịch của Hội công giáo ái quốc Trung Quốc, nhà nước muốn dành cho Ðức cha Joseph Ma Yingling, Giám mục Kunming, hiện đang là phó chủ tịch của Hội này. Một sự chọn lựa như thế dĩ nhiên sẽ làm cho các mối quan hệ giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh thêm phức tạp hơn, bởi vì vị Giám mục này đã được truyền chức không có phép của Tòa Thánh.

Tuyên ngôn của các Ðức Giám mục Ái Nhĩ Lan

Sau phiên khoáng đại mùa xuân vừa mới kết thúc, các Ðức Giám mục Ái Nhĩ Lan đã ra tuyên ngôn về một số vấn đề đã được thảo luận trong phiên họp, trong đó các ngài đặc biệt đề cập đến cuộc gặp gỡ vừa qua với Ðức Thánh Cha.

Tuyên ngôn của các Ðức Giám mục Ái Nhĩ Lan cho biết : cuộc gặp gỡ của các ngài với Ðức Thánh Cha và giáo triều Roma trong hai ngày 15 và 16 tháng 02 năm 2010 là một cơ hội để Ðức Thánh Cha và giáo triều cũng như các ngài thảo luận một cách cởi mở về những khó khăn mà Giáo hội tại Ái Nhĩ Lan đang phải đương đầu, nhất là tiếp theo vụ tai tiếng về lạm dụng tình dục trẻ em của hàng giáo sĩ.

Theo các Ðức Giám mục Ái Nhĩ Lan, trong cuộc gặp gỡ, Ðức Thánh Cha khẳng định rằng lạm dụng tình dục trẻ em và thiếu niên không những là một tội ác, mà còn là một tội trọng xúc phạm đến Chúa và làm tổn thương phẩm giá của con người vốn được tạo thành giống hình ảnh của Thiên Chúa. Mặc dù biết rằng tình trạng đau đớn hiện tại không thể giải quyết một cách nhanh chóng, Ðức Thánh Cha vẫn khuyên các Ðức Giám mục Ái Nhĩ Lan hãy đối phố với những vấn đề của quá khứ một cách cương quyết, thành thật và can đảm.

Trong tuyên ngôn, các Ðức Giám mục Ái Nhĩ Lan một lần nữa lập lại lời xin lỗi vì đã bao che và đặt danh dự của các cá nhân cũng như của Giáo hội lên trên sự an toàn và phúc lợi của trẻ em.

Các Ðức Giám mục Ái Nhĩ Lan cũng ghi nhận rằng tuyên ngôn của phòng báo chí Tòa thánh về những vụ lạm dụng tình dục trẻ em trong Giáo hội đã được cha Federico Lombardi đưa ra đúng lúc hôm thứ Hai 08 tháng 03 năm 2010. Trong tuyên ngôn, phòng báo chí Tòa thánh nhấn mạnh rằng khởi điểm đúng đắn nhất là phải nhìn nhận sự việc đã xảy ra và quan tâm đến các nạn nhân và những hậu quả của việc lạm dụng tình dục đối với họ.

Những người Hồi giáo cực đoan tại Pakistan tấn công một cơ sở của tổ chức World Vision

Theo tin của hãng thông tấn Asianews, hôm thứ Tư, 10 tháng 03 năm 2010, một số người có trang bị lựu đạn đã tấn công văn phòng của tổ chức World Vision, cơ quan bác ái của các Giáo hội Tin lành Hoa kỳ. 6 nhân viên, trong đó có 2 phụ nữ bị thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo các nhân chứng, sau khi thực hiện cuộc tấn công, nhóm người vũ trang gồm ít nhất 15 người đã trốn vào một khu rừng bên cạnh, mà không để lại dấu vết nào.

Trên trang mạng của mình, tổ chức World Vision tự giới thiệu như "một tổ chức bác ái Kitô giáo chuyên hoạt động cho trẻ em, các gia đình và cộng đồng của họ bằng cách đương đầu với những nguyên nhân của nghèo đói và bất công". Mặc dù được xây dựng trên những giá trị Kitô giáo, World Vision phục vụ mọi người, không phân biệt tôn giáo.

Ðức ông bào huynh của Ðức Thánh Cha xin lỗi vì những lạm dụng tình dục xảy ra trong trường cũ của ngài

Ðức ông Georg Ratzinger, bào huynh của Ðức Thánh Cha Benedicto XVI, xin lỗi vì những lạm dụng tình dục xảy ra trong trường cũ của ngài.

Trong một cuộc phỏng vấn trên nhật báo Ðức "Neue Passauer Presse" hôm thứ Ba, 09 tháng 03 năm 2010, Ðức ông Ratzinger nói rằng ngài không hề nghe nói đến những vụ lạm dụng tình dục trong suốt thời kỳ ngài điều khiển Ca đoàn thiếu niên nam nổi tiếng tại nhà thờ chính tòa Regensburg từ năm 1964 đến năm 1994.

Ngài nói : "Ngày nay những điều như thế bị lên án vì tính chất nghiêm trọng của nó. Tôi cũng lên án những hành động như thế và xin lỗi các nạn nhân".

Ðức ông Ratzinger nói rằng có lần linh mục hiệu trưởng của trường từ năm 1953 đến năm 1992 có tát tai một học sinh. Nhưng ngài cho rằng vào thời đó, một hành động như vậy không bị xem là quá dã man.

Ðức ông bào huynh của Ðức Thánh Cha đưa ra những phát biểu trên đây vào giữa lúc Ðức cha Robert Zollitsch, Tổng Giám mục Freiburg, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ðức đang chuẩn bị gặp gỡ Ðức Thánh Cha vào ngày thứ Sáu 12 tháng 03 năm 2010 để thảo luận về những vụ lạm dụng tình dục trẻ em của các linh mục Ðức.

Các Ðức Giám mục tại Áo và Hòa lan hiện cũng đang tìm cách đối phó với những cáo buộc về lạm dụng tình dục trẻ em của hàng giáo sĩ. Các Ðức Giám mục Hòa lan loan báo sẽ thành lập một ủy ban độc lập để điều tra về những vụ tai tiếng này.

Riêng Ðức Hồng y Christoph Schonborn, Tổng Giám mục Vienne, Áo quốc, tuyên bố rằng Giáo hội nên tìm hiểu các nguyên nhân gây ra các vụ lạm dụng tình dục trẻ em. Tuy không đặt lại vấn đề về độc thân linh mục, nhưng Ðức Hồng y Tổng Giám mục Vienne cho rằng độc thân linh mục có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ lạm dụng như thế.

Ngày cầu nguyện và ăn chay tại Ý để cầu nguyện cho các nhà truyền giáo

Năm nay (2010), ngày này được Giáo hội Ý ấn định vào ngày 24 tháng 03 để đặc biệt vinh danh Ðức cha Oscar Romero, cố Tổng Giám mục San Salvador, Salvador.

Theo hãng tin Fides của Bộ truyền giáo, ngày 24 tháng 03 năm 1980, Ðức cha Oscar Romero đã bị sát hại ngay giữa lúc dâng Mình Thánh Chúa. Kể từ năm 1993, ngày này đã được Phong Trào Truyền Giáo giới trẻ thuộc Hội Giáo Hoàng truyền giáo Ý chọn để tưởng niệm tất cả những nhà thừa sai bị sát hại trên khắp thế giới.

Sáng kiến này đã lan rộng đến nhiều giáo phận và các dòng tu trên khắp thế giới.

Năm nay (2010), nhân dịp kỷ niệm đúng 30 năm ngày Ðức cha Romero bị sát hại, Ngày cầu nguyện và ăn chay để tưởng niệm các nhà truyền giáo bị giết chết có chủ đề "Mạng sống con thuộc về Ngài".

Trong tài liệu chuẩn bị cho ngày này, cha Gianni Cesena, giám đốc toàn quốc Hội Giáo hoàng truyền giáo Ý, viết rằng "mỗi một cuộc tử đạo, mỗi một vụ sát hại, mỗi một vụ mưu sát tự nó có mùi vị đắng cay của kiêu ngạo, bất công, độc tài, những mưu đồ tồi tệ của con người. Và mỗi một cuộc tử đạo của Kitô giáo cũng đều thuộc về tám mối phúc thật của Chúa Giêsu. Trên hạt giống của Ðức cha Romero cũng như các vị tử đạo xưa và nay, mỗi cộng đồng Kitô đều đã tìm lại được ý nghĩa sâu xa của cuộc sống theo Tin Mừng và sự can đảm để tưởng niệm và tiếp tục con đường của Chúa một cách phấn khởi hơn".

Ðức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh về đối thoại liên tôn chia buồn về sự ra đi của một nhà lãnh đạo Hồi giáo Ai Cập

Nhà lãnh đạo Hồi giáo này là Giáo trưởng Muhammad Sayyed Tantawi vừa qua đời vì bệnh tim tại Ryad, hôm thứ Tư 10 tháng 03 năm 2010, hưởng thọ 81 tuổi.

Phát biểu trên đài phát thanh Vatican, Ðức hồng y Jean Louis Tauran, chủ tịch Hội đồng Tòa thánh về đối thoại liên tôn, gọi Giáo trưởng Hồi giáo Tantawi là một con người của hòa bình và đối thoại.

Chia buồn với những người bạn Ai cập, Ðức hồng y Tauran nói rằng ngài cũng mất đi một người bạn luôn tỏ ra cảm thông cao độ và đón tiếp ngài một cách thân tình.

Giáo trưởng Tantawi đã được bổ nhiệm làm Ðại giáo trưởng Hồi giáo Ai cập từ năm 1986. Ông giữ chức vụ này cho đến năm 1996, là năm tổng thống Hosni Moubarak bổ nhiệm ông đứng đầu đền thờ Hồi giáo và Ðại học Al Azhar. Kể từ đó, ông Tantawi điều khiển Trung Tâm nghiên cứu thần học Sunni.

Giáo hội Pháp bác bỏ tin đồn về sự đình hoãn việc tuyên Chân phước cho Ðức Gioan Phaolô II

Có nhiều đồn đoán cho rằng việc tuyên Chân phước của Đức Gioan Phaolô II sẽ được dời lại, vì trường hợp khỏi bệnh lạ lùng của nữ tu Marie Simon Pierre, người Pháp, được gán cho sự bầu cử của vị Giáo hoàng này, chưa được Ủy ban y khoa của Bộ phong thánh nhìn nhận và hiện nay nữ tu này đang ngã bệnh lại.

Nhưng các Ðức Giám mục Pháp khẳng định rằng nữ tu Marie Simon Pierre rất khỏe mạnh.

Mới đây một tờ nhật báo Balan giải thích rằng nữ tu Marie Simon Pierre có lẽ đã không hề mắc bệnh Parkinson mà chỉ có những triệu chứng của bệnh này mà thôi. Một nguồn tin khác còn nói rằng mới đây nữ tu này đã ngã bệnh lại.

Nhưng mới đây, nữ tu tổng thư ký của Dòng các tiểu muội phục vụ các nhà bảo sanh Công giáo, mà nữ tu Maria Simon Pierre là thành viên, đã bác bỏ nguồn tin nói trên.

Sở dĩ có những tin đồn trên là vì một trong 7 bác sĩ trong Ủy ban y khoa của Bộ phong thánh đã nghi ngờ về tính đích thực của phép lạ xảy ra cho nữ tu Marie Simon Pierre.

Hội nghị về linh mục tại Roma

Với chủ đề "Sự trung thành của Chúa Kitô, sự trung thành của linh mục", hội nghị do Bộ Giáo sĩ tổ chức có mục đích chiếu rọi ánh sáng vào bản sắc linh mục, phụng vụ và độc thân.

Theo một thông cáo báo chí, có khoảng 50 Giám mục và 500 Linh mục tham dự hội nghị kéo dài hai ngày này.

Sẽ có 7 vị Hồng y và 8 Tổng Giám mục và Giám mục thuyết trình về một số đề tài như "Chức linh mục và phụng vụ: huấn luyện về việc cử hành", "Chức linh mục và tính liên tục".

Chủ tọa các buổi họp có các vị Hồng y đứng đầu các bộ như Giáo lý đức tin, Phụng tự và kỷ luật bí tích, các dòng tu và đời sống thánh hiến.

Theo chương trình, thứ Sáu, 12 tháng 03 năm 2010, Ðức Thánh Cha sẽ tiếp kiến các tham dự viên.

ĐỨC HỒNG Y CHỦ TỊCH BỘ GIÁO SĨ TÁI KHẲNG ĐỊNH TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỰ ĐỘC THÂN LINH MỤC

Ngày 11/03/2010, Đức Hồng y Claudio Hummes, Chủ tịch Bộ Giáo Sĩ, đã lên tiếng tái khẳng định tầm quan trọng của đời sống độc thân linh mục sau khi đức Hồng y Christoph Schönborn, người Áo, Tổng Giám mục Vienne, đã đưa ra những lời tuyên bố cho rằng “cần thiết tự vấn về những lý do” của những hành vi ấu dâm mà các linh mục, tu sĩ phạm phải, nhất là lý do sự độc thân linh mục.

Đức Hồng y Christoph Schönborn không đặt vấn đề về luật độc thân linh mục, nhưng ngài cho rằng “cần thiết” đối với Giáo Hội Công giáo, “tự vấn về những lý do” của những hành vi ấu dâm mà các linh mục phạm phải, trong đó có lý do độc thân.

Đức Hồng y Claudio Hummes đã tuyên bố tại Rôma rằng “sự độc thân linh mục là một ân huệ của Thánh Thần mà đòi hỏi được hiểu và sống với một tình cảm và niềm vui tròn đầy, trong mối tương quan toàn vẹn với Chúa”.

Đức Hồng y Chủ tịch Bộ Giáo Sĩ nói tiếp : “Mối tương quan độc nhất và ưu tiên này với Thiên Chúa biến linh mục thành chứng nhân đích thực cho một tình phụ tử thiêng liêng đặc biệt và làm cho ngài tất nhiên trở thành phong nhiêu”.

Một số thần học gia, đứng đầu là Hans Küng, và các tổ chức giáo dân Công giáo như “Chúng tôi, Giáo Hội”, đòi hủy bỏ truyền thống lâu đời này về sự độc thân linh mục.

BÀI GIẢNG LỄ KHÔNG NÊN DÀI QUÁ 8 PHÚT

Trong một cuốn sách mới gồm những suy tư về Thượng Hội Đồng năm 2008 về Lời Chúa, “LỜi Chúa” (The Word of God), Đức TGM tổng thư ký Nikola Eterovic viết rằng các bài giảng lễ không nên kéo dài quá tám phút.

Trong sách này, Ngài soạn chi tiết các phương pháp mà linh mục có thể dùng để sọan bài giảng lễ Chúa Nhật. Gợi ý đầu tiên của Ngài – rút ra từ chính lời Đức Thánh Cha – khuyên các LM bắt đầu dọn bài giảng lễ Chúa Nhật khoảng một tuần trước. Đức TGM giải thích rằng mỗi tuần Đức Thánh Cha bắt đầu dọn bài giảng lễ Chúa Nhật vào thứ Hai trước đó, do vậy ‘Người có đủ thời giờ để hiểu những đoạn từ các bài đọc Chúa Nhật”.

Ngài gợi ý : việc dọn bài giảng Chúa Nhật cũng có thể theo hình thức Lectio Divina” (Ngẫm Đọc Lời Chúa). Ngài cho biết những linh mục nào sử dụng phương pháp nầy thường xuyên,“sẽ thấy những kết quả tích cực”.

Ngài nhấn mạnh NĂM BƯỚC để cải thiện các bài giảng lễ : “Xác định chủ đề chính của bài giảng – gây nên sự quan tâm của tín hữu – làm mọi việc có thể để truyền đạt những xác tín của mình bằng việc kêu gọi con tim và trí óc cũa tín hữu. – giúp giáo dân ghi nhớ chủ đề bài giảng lễ ấy - gợi ra một câu trả lời tích cực trong giáo dân bằng việc gợi ý những hành động cụ thể như là cầu nguyện, đọc Kinh Thánh, các sinh hoạt trong gia đình, trong giáo xứ, trong cộng việc hoặc trong xã hội”.

Đức TGM nói : “Tưởng cũng nên nhắc nhở rằng chung chung bài giảng lễ không nên dài quá 8 phút, là thời gian bình quân những người nghe có thể tập trung. Người giảng có thể viết ra bài giảng, nhưng khi giảng thì người đó nên sử dụng những nét chính, một kim chỉ nam đặc biệt cho phép người đó đi theo một dòng lô-gic tư tưởng, trong khi mắt nhìn các tìn hữu. Và để cập nhất bài giảng, linh mục nên sử dụng Kinh Thánh và báo chí khi dọn bài giảng.

Trong tiếng Việt, trung bình người nói phát âm ba (3) từ/giây. Chậm hơn sẽ làm người nghe không bắt được ý tưởng các câu nói. Nhanh hơn, sẽ khiến người nghe khó chịu và dễ ‘lịu miệng” [lapsus linguae]. Một bài giảng lễ NĂM phút = 300 giây x 3 = 900 từ, tương đương 2 trang A4 đánh máy Font Arial khổ chữ 12 hoặc 4 trang viết tay khổ giấy vở.

CHỨC LINH MỤC, MỘT ƠN GỌI

Trước khoảng 500 người tham dự một hội nghị thần học do Thánh Bộ Giáo Sĩ tổ chức tuần nầy, Đức Thánh Cha đã tái khẳng định : Trong một thế giới đang xa rời Thiên Chúa, chức LM là một ơn gọi quý báu. Nhu cầu lớn lao các linh mục nói về Thiên Chúa với thế giới và trình diện thế giới với Thiên Chúa. Các linh mục không phải là những người thích nghi với các trào lưu văn hoá, nhưng là những người có khả năng sống đích thực tự do mà chỉ khi chắc chắn thuộc về Thiên Chúa thì mới được ban cho. Những hạn chế và những yếu đuối của chúng ta phải thúc đẩy chúng ta sống và giữ với một niềm tin sâu xa, hồng ân qúy giá mà qua đó Chúa Kitô đồng hoá chúng ta với Người, cho chúng ta tham gia vào sứ mệnh cứu độ của Người.

PHI LUẬT TÂN : CÁC NỮ TU MUỐN SỬ DỤNG HẾT TÀI NĂNG, CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ ĐƯỢC TRUYỀN CHỨC LINH MỤC


Các nữ tu hàng đầu ở Phi muốn sử dụng các tài năng của họ một cách đầy đủ đối với Giáo Hội và thấy không cần đấu tranh để nữ giới được truyền chức linh mục. Nữ tu Dòng Thánh Tâm Amelia Vasquez cho biết Chị không chia sẻ ước ao của một số nữ tu xin được làm LM, vì Chị không tin việc truyền chức LM cho nữ giới sẽ ban cho các nữ tu Phi các phương tiện họ mong mỏi để đem áp dụng trọn vẹn kỹ năng và tài năng của họ. Soeur Vasquez là phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm khoa trưởng một chủng viện Công giáo. Chị nói : “Việc truyền chức linh mục và giới tính là những miếng vải che mắt trong Giáo Hội làm cho các nữ tu khó lòng đạt đến những chức vụ cao”.

HONGKONG : GẦN 3.000 DỰ TÒNG NHẬN BÍ TÍCH KHAI TÂM NGÀY LỄ PHỤC SINH

Tham gia đời sống cộng đoàn và củng cố đức tin : đó là hai lời nhắn nhủ mà ĐGM John Tong giáo phận HngKong nói với các tân tòng trong nghi thức kiểm tra diễn ra ngày 07/03 trong giáo xứ Thánh Phanxicô. Theo tờ liên lạc giáo phận, gần 3.000 dự tòng sẽ được nhận Bí Tích Khai Tâm. Trong thánh lễ, ĐGM Tong nhấn mạnh chủ đề nước “hằng sống”, chỉ cho thấy việc cầu nguyện liên lĩ và phương tiện tốt nhất để có được “nước hằng sống” của Chúa Giêsu ban cho. Ngài cổ vũ các dự tòng “luôn suy nghĩ về Lời Chúa, xa lánh tất cả những gì không tương thích với đức tin” : chỉ như vậy người ta mới tiến được ngày một hơn bên Chúa Kitô và Chúa Cha trên trời và làm chứng về Chúa Kitô”. ĐGM đã trao tượng trưng Kinh Thánh cho các dự tòng, để Kinh Thánh đồng hành cùng họ trong cuộc sống và giữ cho ngọn lửa đức tin của họ luôn cháy sáng.

CÁC KITÔ HỮU BỊ TRỤC XUẤT KHỎI MAROC VÌ “LÔI KÉO NGƯỜI
THEO ĐẠO”


Các Kitô hữu ngoại quốc làm việc tại Maroc đã bị nhà cầm quyền trục xuất. Trong 20 người bị trục xuất, 16 người hoạt động chăm sóc trẻ cô nhi và bị bỏ rơi. Trong một cuộc đột kích ngày 07/03, cảnh sát đã tịch thu sách vở và CD tại “Làng Hy Vọng” gần Meknes. Họ tố cáo các Kitô hữu nầy là tìm cách làm cho trở lại Kitô giáo các trẻ vị thành niên, là điều ngược với luật ở Maroc. Theo website của “Làng Hy Vọng”, tất cả các nhà hoạt động ngoại quốc đều phải đi, tuy không nói rõ ngày giờ, nhưng từ một cho đến ba ngày. Nhóm nầy bỏ lại đàng sau 33 trẻ em họ đã coi sóc ở Maroc. Hãng tin chính thức của Maroc cho biết cảnh sát buộc thi hành luật để bảo tồn các giá trị tinh thần và tôn giáo của đất nước nầy. Hiến pháp bảo vệ đạo Hồi là tôn giáo chính thức. 99% dân số Maroc theo đạo Hồi.

THAM NHŨNG LÀ UNG THƯ ĐỐI VỚI CÁC QUỐC GIA ĐÔNG NAM Á

Cơ quan Tư Vấn Nguy Cơ Kinh Tế và Chính Trị (PERC), có trụ sở ở Hong Kong, chuyên môn về thông tin kinh doanh chiến lược và phân tích các công ty hoạt động kinh diang trong các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á, đã nói trong một báo cáo đưa ra ngày 09/03 : Ở Indonesia, đất nước tham nhũng nhất Đông Nam Á, “tham nhũng đã trở thành một gánh nặng […] được những người tham nhũng dùng để bảo vệ nhau và để bóp chết cải cách”. Hãng nầy phát hiện rằng tham nhũng thâm nhập lan tràn ở Campuchia, Việt Nam và Phi Luật Tân. Sử dụng thang điểm tư 1 đến 10, hãng ghi nhận mức độ tham nhũng trong các quan chức được tuyển chọn và những công nhân viên. Cung cấp thông tin là khoảng 2.000 doanh nhân sống xa xứ trong 16 quốc gia. Năm ngoái thống kê cho thấy Singapore, Úc và HongKong là những quốc gia ít tham nhũng nhất…

SỰ HIỆN DIỆN
NHIỀU HƠN CỦA NỮ GIỚI CÓ THỂ ĐÃ NGĂN CHẶN ĐƯỢC NHỮNG VỤ LẠM DỤNG


Lucetta Scaraffia lập luận trong một bài viết ở Osservatore Romano, rằng một sự hiện diện nữ giới tăng thêm, cả tu sĩ lẫn giáo dân, trong các “lãnh vực mang tính quyết định” của Giáo Hội, hẳn đã có thể ngăn ngừa vụ tai tiếng giáo sĩ lạm dụng tình dục “đau đớn và nhục nhã”. Một sử gia và là nhà báo Ý kể ra gương Thánh Daniel Comboni (1831 – 1881), người đã lập ra những điểm truyền giáo ở Sudan. Thánh nhân tin rằng sự hiện diện của các nữ tu rất “quan trọng” trong các điểm truyền giáo, vì họ là một “sự bảo vệ và bảo đảm” cho đức khiết tịnh của linh mục thừa sai. Mặt khác, linh mục bị cô lập sẽ ‘có khả năng’ bị cám dỗ phạm tội dâm dục với phụ nữ hoặc các cháu trai nhỏ. Tông thư Mulieris Dignitatem (phẩm giá phụ nữ) năm 1988 của Đức Gioan-Phaolô II và mọt bức thư của Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin năm 2004 kêu gọi “nữ giới hiện diện nhiều hơn trong Giáo Hội”, nhưng – theo lời Scaraffia,- những văn kiện nầy đã không được thực hiện đầy đủ.

HUẤN DỤ VỀ KINH THÁNH ĐƯỢC CHỜ ĐỢI SAU LỄ PHỤC SINH

Tiếp sau một cuộc họp báo ngày 10/03 để giới thiệu một cuốn sách mới, Đức TGM Nikola Eterovic thông báo rằng Đức Thánh Cha sẽ sớm ban Huấn Dụ về Kinh Thánh, đề cập đến những chủ đề đã được teình bày tại đại hội Thương Hội Đồng Giám mục gần đây nhất vào tháng 10/2008, để thảo luận các liên hệ giữa Lời Chúa và Giáo Hội. Theo Tổng thư ký Thượng Hội Đồng,Đức TGM Eterovic, tín hữu Công giáo có thể chờ đợi văn kkện nầy từ Đức Thánh Cha sau lễ Phục Sinh. Về huấn dụ sau Thượng Hội Đồng, ngài nói : “Nó được gửi cho toàn Giáo Hội và tất cả những người có thiện chí. Đức Thánh Cha sẽ mời gọi mọi người đọc Lời Chúa, để khám phá ra Chúa Giêsu Kitô, là Đường,là Sự Thật và là Sự Sống cho mọi người”.

TỔ CHỨC
PHI CHÍNH PHỦ ACHENTINA CHỐNG LẠI VIỆC TẤN CÔNG CÁC THẬP GIÁ


Tổ chức phi chính phủ “Para Hacerse Oir-Hablemos Claro” (“Được Nghe và nói rõ ràng”) đã đưa ra tuyên bố thúc giục các tổng đốc bang của Achentina chống lại đòi hòi của tổ chức “20 tháng 09”, vốn kêu gọi gỡ bỏ các thập giá và những biểu tượng tôn giáo khác khỏi các nơi công cộng và giải thích rằng sáng kiến nầy nhằm đáp lại một chiến dịch diễn ra ở nhiều nơi trên đất nước Achentina, mà “nếu thành công, thì sẽ cướp đoạt các giá trị tôn giáo, văn hoá và truyền thống của xã hội chúng ta”. Các giám đốc tổ chức phi chính phủ nầy cho biết rằng tổ chức ’20 tháng 9” đã yêu cầu chính quyền thành phố Mendoza gỡ bỏ mọi cây thập giá và các biểu tượng tôn giáo khỏi những nơi công cộng, gọi các thập giá là một “cuộc xâm lăng xã hội hiện đại của chúng ta”. Họ lập luận rằng những ‘đồ vật’ nầy đi ngược với nguyên tắc “trung lập” của Achentina và cản trở nỗ lực cổ vũ nền dân chủ, tính đa nguyên và sự tôn trọng lẫn nhau. Các thành viên của Hacerse Oir nhấn mạnh tầm quan trọng phải hiểu rằng trong hệ thống luật pháp ở Achentina, theo Điều 31 Hiến Pháp, việc trưng bày các biểu tượng tôn giáo ở trong các công trình xây dựng được chấp nhận. Hiến Pháp cũng là luật tối thượng ở Mendoza. Thêm vào đó, Điều 2 Hiến Pháp giải thích rằng chính phủ ủng hộ Giáo Hội La Mã. Trong bối cảnh nầy, “ủng hộ” có nghĩa là “sự thống nhất các điều về đạo đức luân lý của nhà nước với các điều về đạo đức luân lý của Giáo Hội” cũng như “công nhận Giáo Hội là mợt thực thể chung”.

DI HÀI THÁNH ANTÔN ĐEM “HOÀ BÌNH VÀ HIỆP NHẤT” CHO
SRI LANKA


Hàng ngàn người Công giáo và không Công giáo, đã đón mừng thánh tích của Thánh Antôn Pađua, cầu xin cho Sri Lanka tìm lại được “hoà bình và hiệp nhất”. Thánh tích vị tu sĩ Dòng Phan Sinh gốc Bồ Đào Nha đến Colombo hôm ngày 06/03. ĐGM Malcom Ranjith, TGM giáo phận Colombo, đã đặc biệt yêu cầu những người canh giữ thánh tích nầy cho ngày mừng kỷ niệm 175 năm nhà thờ chính toà Thánh Antôn ở Kochchikade. Trong ba ngày qua, vương cung thánh đường mở cửa từ 5 giờ sáng đến 3 giờ chiều để dân chúng có thể đến cầu nguyện trước di hài và đón nhận phép lành đặc biệt của Thánh Antôn. Chúa nhật 07/03, Thánh Lễ được tổ chức để đón mừng thánh tích nầy, do ĐGM Ranjith và ĐGM Joseph Spiten, khâm sứ Toà Thánh tại Sri Lanka chủ tế, cùng với các linh mục giáo phận, giáo dân, nữ tu và hai đại biểu mang thánh tích nầy. Khoảng 5.000 người tham dự thánh lễ, trong đó có Bà Shiranthi Rajapaksa, phu nhân tổng thống, các lãnh đạo chính trị người Công giáo, tu sĩ Phật giáo và tín đồ cá tôn giáo khác. Thánh tích Thánh Antôn rời vương cung thánh đường Kochchikade để đến giáo phận Galle phía nam. 16 ngày kế đó, sẽ hành hương khắp Sri Lanka, như một ‘dấu chỉ Hoà Bình và Hy Vọng”.

NGƯỜI NHẬT KHỞI CÔNG PHIÊN DỊCH KINH THÁNH MỚI

Hội Kinh Thánh Nhật Bản (JBS) bằt đầu khởi công cho việc ấn bản mới bản dịch mới Kinh Thánh bằng tiếng Nhật liên tín. Ấn bản gần đây nhất được phát hành năm 1987 và JBS hy vọng ấn bản mới sẽ hoàn tất vào tháng 06.2016 và cho biết những lý do chính để xem xét sửa chữ lại là những triển khai trong các nghiên cứu bản dịch, nbững điều cần cập nhật trong văn bản căn bản, những thay đổi ngôn ngữ và văn hoá Nhật kể từ lần in gần đây nhất và cả do một số người kiền nghị phải xem xét lại bản dịch nầy. Bản dịch Kinh Thánh đầu tiên được phát hành ở nước Nhật cổ điển vào năm 1887 và cứ khoảng 30 năm thì Hội Kinh Thánh đưa ra những ấn bản mới. Bản gốc được cập nhật năm 1917 với bản dịch Tân Ước được rà soát sữa chữa. Năm 1955, Hội đưa ra cuốn Kinh Thánh đầu tiên được dịch sang tiếng Nhật đương thời. Bản Kinh Thánh hiện tại được chấp nhận rộng rãi nhất.

PHÁP : HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ VỀ TÔNG THƯ “ TÌNH THƯƠNG TRONG CHÂN LÝ”

Hội thảo chuyên đề lần thứ tư do Hội Các Nhà Kinh Tế Công giáo (
AEC
) và Hội Vì Qũy Công Tác Chính Trị tổ chức, sẽ diễn ra ngày 20/03 tới đây tại giáo xứ Thánh Phêrô Gros Caillou tại Paris, với chủ đề “Tình thương tring Chân Lý : một lời kêu gọi giải phóng xã hội dân sự”, tìm cách cho thấy vì sao học thuyết xã hội Giáo Hội “tiên vàn là một nhân chủng học và chiều kích cộng đồng của con người là khuôn khổ thật sự của đời sống chính trị và kinh tế”. Trong các diễn giả, người ta thấy có ĐGM Nicolas Brouwet, GM phụ tá giáo phận Naterre; Francois de Lacoste Lareymondie, phí chủ tịch Qũy Phục Vụ Chính Trị; Jean-Yves naudet,giáo sư khoa kinh tế đại học Pauk-Cézanne và là chủ tịch hội các nhà kinh tế Công giáo ; đồng thời có cả giáo sư triết học danh dự danh dự đại học Nive,thành viên Viện Đại Hịd Pháp, Jean-Francois Mattei; Pierre Garello, giáo sư khoa kinh tế học đại học Paul-Cézanne và LM Pierre Coukange, giáo sư thần học Viện Đức Bà Sự Sống.

GIÁO HỘI TAS THỪA NHẬN QUYỀN SỞ HỮU CỦA THỔ DÂN.

Đức TGM giáo phận Tasmania, Adrian Doyle, đã để lộ ra một tấm biển tại nhà thờ chính toà Đức Maria và thừa nhận các thổ dân là những chủ nhân truyền thống của đất đai nhà thờ chính toà nầy. Đây là lần đầu tiên Giáo Hội Úc đã đưa ra lời công nhận như thế. Đức TGM Doyle cho niết nghi thức nầy là một nghi thức đầu tiên, nhưng “tôi hy vọng nó không phải là cuối cùng” và bày tỏ hy vọng sẽ có những nghi thức tương tự “ở cửa ra vào tất cả các thánh đường của chúng ta”. Vị thổ dân cao niên nhất Eva Richerdson cho biết nghi thức nầy là một bước quan trọng tiến tới hoà giải.

NHÀ ĐẠO ĐỨC HỌC CÔNG GIÁO HẬU THUẪN VIỆC CÔNG NHẬN TÌNH TRẠNG ÁI NAM ÁI NỮ

Một nhà đạo đức học Công giáo hàng đầu tán thành quyết định công nhận một phụ nữ 48 tuổi ở Sydney là người đầu tiên ở NSW không phải là đàn ông cũng không phải là đàn bà.

Người phụ nữ Norrie nầy là người đầu tiên được nhà nước công nhận như thế, khi nhận chứng giấy chứng nhận của Phòng Đăng Ký Hộ Tịch, nói rằng “không rõ giới tính”. Một phát ngôn nhân của chưởng lý xác định đây là giấy chứng nhận đầu tiên nhận định giới tính không rõ ràng như thế. Norrie, vốn tự coi là người vô giới tính và chỉ dùng một tên gọi, sinh ra tại Scotland, vì thề văn kiện nầy không phải là một giấy khai sinh, mà là Giấy Chứng Nhận Các Chi Tiết Được Công Nhận (Recognised Details Certificate) - bản được cho những người nhập cư đã thay đổi giới tính và muốn ghi lại điều đó. […]. Nhà đạo đức học Công giáo Nicholas Tonti-Filippini thuộc Viện Gioan-Phaolô II, cho biết giấy khai sinh cũng phải chi là không giới tính trong những trường hợp như vậy, được cập nhật với “bất kỳ những thay đổi nào với giới tính kiểu ngoại cảnh”. Ngài cho biết đã có một khuynh hướng chống lại việc thực hành tuyển chọn một giới tính cho các trẻ em chuyển giới tính, là điều có thể có nghĩa là sẽ có thêm nhiều người ái nam ái nữ trong tương lai.

TÊN SÁT NHÂN NÓI Y GIẾT NHÀ HOẠT ĐỘNG BẢO VỆ SỰ SỐNG VÌ LẬP TRƯỜNG NẠO PHÁ THAI

Người đàn ông bị tố cáo dùng súng bắn hạ một nhà hoạt động bảo vệ sự sống ở Michigan đã nói với hội đồng xét xử rằng y bắn ông James Pouillon vì bị các dấu hiệu đồ hoạ mô tả các nạn nhân những vụ nạo phá thai của ông Pouillon làm rối loạn. Harlan Drake, kẻ dùng súng giết người, nói y quyết định giết Pouillon sau khi bắn một doanh nhân địa phương đã cãi lộn với y : “Tôi đã bắn hạ một ngưới. Tôi cũng có thể bắn bất kỳ một người nào khác mà tôi cho là đáng bị bắn ngày đó”. Drake cho biết y không hề thấy cắn rứt vì những vụ sát hại nầy và cho toà án biết y đáng bị kết án tử hình vì những tội ác của y.

SRI LANKA : THÀNH LẬP TU VIỆN CÔNG GIÁO TIÊN KHỞI


Vị giáo phẩm đứng đầu Sri Lanka đã lập ra tu viện Kitô giáo tiên khởi trong đất nước đa số theo đạo Phật nầy. Đức TGM Malcolm Ranjith giáo phận Colombo, nguyên thư ký Thánh Bộ Phương Tự và Kỹ Luật Bí Tích (2005 -2009) đã dựng một dòng giáo phận có đời sống chiêm niệm, mà các thành viên ban đầu là một người Áo và ba người Sri Lanka từ Đan viện Hailigenkreuz ở Áo, vốn nổi tiếng vì lòng trung thành với Huấn Quyền và hình thức cử hành thánh lễ bằng tiếng La-tinh. Đan viện Xi-tô nầy có nhiều tu sĩ hơn bất kỳ thời gian nào kề thừ thời kỳ Ba-rốc. Theo Viện phụ ở Heiligenkreuz : Nếu tu viện giáo phận nầy thành công, thì một ngày nào đó nó sẽ trở thành một phần của Dòng Xi-tô.

TÂN GIÁO MỤC HOA KỲ ĐÃ HIẾN THẬN CHO GIÁO DÂN

Một linh mục quản xứ, vị vừa qua đã hiến thận cho một giáo dân, đã được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá. ĐGM Mark Seitz, một trong hai Giám mục phụ tụ tá giáo phận Dallas vừa được bổ nhiệm cho biết : “Đó là một kinh nghiệm vô cùng đáng làm và là một cách Thiên Chúa đã ban cho tôi để thấy gần gũi hơn với Đức Chúa mà tôi phục vụ,Đấng không chỉ hiến một trái thận,mà toàn cuốc sống Người”.

NHẬT BẢN : CON GÁI VÀ VỢ TƯ TẾ THẦN GIÁO
CHUẨN BỊ NHẬN BÍ TÍCH RỬA TỘI


Chị Miyuki Ito, 38 tuổi và cô con gái 5 tuổi Kotone, dự định sẽ được rửa tội làm tín hữu Công giáo vào ngày 03/04, đêm canh thức Phục Sinh, tại giáo xứ Yoneyawa, cách Tokyo 290 cây số. Chồng chị là một tư tế Thần Giáo và hiện Miyuki vẫn đang chơi nhạc trong các nghi lễ Thần giáo. Ba năm sau khi có sự nghiệp trong Thần giáo, Chị đi thăm Ấn Độ và gặp cũng như được nhận lời chúc lành từ Chân Phước Mẹ Têrêxa calcutta. Chị cũng rất quý trọng chuỗi mai khôi mà Chị đã được cho ở đó. Đã hai năm rồi Chị quyết định xin được rửa tội. Một ngày nọ, trong một bửa ăn, Chị bắt đầu niôn ra máu và biết mình bị ung thư họng và không tránh được cái chềt chắc chắn, nhưng vì một lý do nào đó mà Chân Phước Mẹ Têrêxa xuất hiện trong tâm trí. Chị tự nhủ : “Tôi muốn được rửa tội trước khi chết”. Sau khi xuất viện, Chị nghiên cứu việc đón nhận bí tích Thánh tẩy. Hai tháng sau khi bắt đầu đều đặn đi nhà thờ và ngay khi đến hạn bệnh phát, thì bệnh ung thư biến mất. Chị nói : “uộc đời tôi đã được Chúa Giêsu cứu thoát, vì thế tôi muốn trải trọn cuộc đời trong Giáo Hội”. Chồng chị, Haruhilo, đồng ý để chị được rửa tội. Toàn bộ gia đình Ito cũng lên kế hoạch đi hành hương Lộ Đức, cùng với một số linh mục Công giáo, một cuộc hành hương mà tất cả họ hân hoan mong đợi

Đan Thuỵ - Nguyên Long – Văn Toản tổng hợp

 

trang chính

chia sẻ chúa nhật

video