Tin Tức‎ > ‎

DCCT Hà Nội mừng Ngọc Khánh khấn dòng thày Giuse Võ Văn Tuệ

VRNs (29.01.2011) – Hà Nội – Sáng 28/1/2011, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội tổ chức thánh lễ tạ ơn mừng Ngọc khánh khấn Dòng của thầy Giuse Võ Văn Tuệ.

Mặc cho thời tiết Hà Nội xuống tới 8 độ, rất đông các linh mục, tu sĩ và giáo dân và đặc biệt quý ông bà cố của quý cha, quý thầy, quý đệ tử sinh DCCT Miền Bắc đã tới cùng với Nhà Dòng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho thầy.

Trong bài chia sẻ lời Chúa, linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã cùng với cộng đoàn ôn lại một vài thời khắc quan trong trong cuộc đời dâng hiến của thầy, để làm nổi bật sự trung tín của Thiên Chúa đối với cá nhân thầy và với Hội thánh Chúa.

Thầy Giuse Võ Văn Tuệ sinh ngày 25/01/1925; mồ côi cha từ nhỏ. Năm 24 tuổi thầy gia nhập dòng Chúa Cứu Thế và được tuyên khấn dòng ngày 02/02/1951. Sau khi khấn dòng, suốt quãng thời gian gần 30 năm, thầy liên tục tham gia công tác đào tạo tại các nhà đệ tử của Dòng.

Ngày 25/1/1978, cũng là ngày sinh nhật của thầy, chính quyền cộng sản lấy tu viện Thủ Đức, thầy và một số linh mục bị bắt giam một tháng và được thả ngay sau đó.

Trong bối cảnh nhiễu nhương của thời cuộc, được phép của Nhà dòng, thầy cùng với hai thầy khác chuyển về Đức Hòa, Đức Huệ, Long An chọn nghề làm ruộng để được ở gần dân nghèo, cầu nguyện cho Hội Dòng và Hội thánh.

Năm 1994, giữa lúc hoàn cảnh xã hội còn nhiều khó khăn, nhất là tình trạng kỳ thị tôn giáo còn khắc nghiệt ngay tại Thủ đô, thầy đã đồng ý ra Hà Nội cùng với cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, thực hiện nhiệm vụ tái thiết cơ sở dòng.

Sau gần hai mươi năm miệt mài phục vụ Chúa và Hội dòng tại Hà Nội; sau những lần bị tai biến nhẹ, hiện nay, thầy không thể nói được.

Thầy đã từng chia sẻ, thầy bền đỗ được trong dòng là nhờ ơn Chúa, là do sự trung tín của Ngài. Chính Thiên Chúa đã dẫn đưa thầy đi qua những khó khăn của cuộc sống và làm cho thầy có đủ sức để trung thành với ơn Chúa đã kêu gọi.

Kết thúc bài giảng, linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam phong kêu mời mọi người cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa với thầy và với Nhà dòng, bởi qua cuộc đời của thầy, Thiên Chúa muốn minh chứng cho mọi người thấy Ngài là Đấng trung tín.

Kết thúc thánh lễ, cha cố vấn Tỉnh Dòng Giuse Trịnh Ngọc Hiên thay mặt Tỉnh Dòng, cha Giuse Nguyễn Văn Thật, thay mặt cộng đoàn dân Chúa, chúc mừng thầy nhân ngày khấn dòng và cầu chúc thầy luôn vững mạnh trong ân sủng Chúa.

Do không thể nói được, thay cho lời cảm ơn, thầy đã khóc, giọt nước mắt của một cuộc đời 86 năm làm người và 60 năm sống đời dâng hiến.

Thầy Giuse Võ Văn Tuệ quả là một món quà mà Chúa đã ban cho Dòng Chúa Cứu Thế, cách riêng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Cả cuộc đời thầy gắn liền với các biến cố quan trọng của Tỉnh Dòng. Đối với cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, thầy như một người mẹ, âm thầm phục vụ tu viện với tất cả lòng yêu mến.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho thầy được ơn Chúa để thầy đi nốt quãng đời còn lại trong ân sủng và bình an.

 

Comments