Tin Tức‎ > ‎

88 Sinh viên học viện Dòng Chúa Cứu Thế Việt nam khai giảng niên khoá mới

Học viện DCCT: 88 sinh viên Triết – Thần bước vào niên học mới

Chia sẻ link này cho bạn bè:

VRNs (05.09.2010) - Sài Gòn - 1. Anh em Học Viện trở về sau kỳ hè

Ngày 15.08.2010, sau một tháng đi thực tế và sau những ngày về thăm gia đình, lo những gấy tờ cần thiết, anh em HV đã trở lại Học Viện.

Sáng ngày 17.08, Ban giám đốc đã có buổi gặp gỡ anh em. Ban giám đốc vui mừng chào đón anh em trở về mạnh khỏe, bằng an sau hơn một tháng rời xa HV. Các ngài cũng thông báo sơ qua cho anh em biết một số công việc chung của HV trong những ngày tới: lo tập hát, tập nghi thức cho lễ trao sứ vụ phó tế, dọn dẹp nhà cửa, chỗ ở để đón quý cha, quý thầy về thường huấn và lo chuẩn bị phòng lớp cho năm học mới…

Tối ngày 20.08,  Ban giám đốc và anh em HV đã cùng ngồi lại (tại khu vực Hoa viên cũ) trong tình gia đình để chia sẻ  cho nhau những gì anh em đã làm, đã nghe, đã thấy nơi môi trường thực tế trong tháng hè vừa qua.

Hè năm nay, Ban giám đốc đã gửi anh em tới 21 địa điểm khác nhau để quan sát thực tế. Mỗi nhóm có những công việc và cách thức làm việc khác nhau phù hợp với môi trường mình được gửi đến: dạy giáo lý hôn nhân, dự tòng, thiếu nhi; dạy văn hóa, đàn nhạc, lo cho ca đoàn hay tổ chức trại hè. Một số anh em còn được các cha nhờ giúp tĩnh tâm cho các hội đoàn, chia sẻ Lời Chúa, dẫn hành hương, lo chủ sự giờ chầu Thánh Thể. Ngoài ra nhiều anh em còn dành thời gian để phụ giúp bà con nơi môi trường thực tế xây dựng nhà cửa, làm rẫy, chăn bò…

Năm nay, ngoài những nhóm đi mục vụ trong nước, Ban giám đốc còn gửi 6 anh em đi thực tế ở nước ngoài: 3 anh em đi Thái Lan và 3 anh em đi Trung Quốc. Những anh em đi thực tế ở nước ngoài không làm những công việc cụ thể như những anh em trong nước, nhưng qua một tháng cũng giúp cho anh em có được những kinh nghiệm quý báu nhờ được nhìn tận mắt, nghe tận tai về xã hội, Giáo hội hay những công việc của quý cha, quý thầy trong Dòng thuộc các Tỉnh khác đang thực hiện.

Ngoài gia đình HV, buổi chia sẻ còn có anh Đaminh Trần Thanh Trà và Giuse Trần Đình Phương. Anh Trà và Phương thuộc lớp khấn năm 2005 và hiện nay đang học thần học tại Davao, Philippines. Hai anh cũng chia sẻ cho anh em HV nhiều điều liên quan đến công việc học tập và đi thực tế tại Philippines. Được biết, sau khi kết thúc năm thần 2, hai anh Trà và Phương sẽ có một năm đi thực tế tại Thái Lan trước khi trở lại Philippines để tiếp tục học thần học.

 

2. HV chia tay với các thày phó tế

Ngay trong bữa cơm trưa mừng lễ phó tế ngày 28.08.2010, sáu tân phó tế đã nhận bài sai từ cha Giám tỉnh để chuyển tới các cộng đoàn với một giai đoạn mới và một sứ vụ mới. Do đó, tối 29.8.2010, gia đình HV đã có buổi họp mặt tại khu vực Hoa viên để chia tay với các thày. Ngoài Ban giám đốc, anh em HV, buổi tối còn có sự hiện diện của cha bề trên Nhà Sài Gòn, cha Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh và cha Giuse Phạm Đình Trí.

Cũng như bao cuộc chia tay trước đây, sáu tân phó tế nói lên lời cám ơn Nhà Dòng, Ban giám đốc và anh em đã đồng hành với quý thầy trong thời gian đào tạo ban đầu tại HV. Thấm thoát 6 năm học tập, tu luyện trong môi trường HV, nay các thày đã có một sứ vụ mới và chắc chắn những buồn vui nơi đây sẽ là những kỷ niệm khó quên với các thày. Trong tình gia đình, nhiều anh em đã dành tặng cho nhau những lời ca tiếng hát nói lên lời cám ơn, sự quyến luyến và một quyết tâm theo Chúa trong ơn gọi Dòng Thánh.

Trong buổi họp mặt, cha Giuse Phạm Đình Trí và thày Phêrô Nguyễn Bá Quốc Linh (lớp khấn 2005) cũng chào quý cha trong Ban giám đốc và anh em để chuẩn bị lên đường ra nước ngoài học tập. Cha Giuse Phạm Đình Trí sẽ đi Ý vào ngày 02.09.2010 và thày Giuse Nguyễn Bá Quốc Linh sẽ sang Mỹ vào ngày 07.09.2010.

Mặc dù buổi họp mặt để nói những lời chia tay, nhưng mọi người đều cảm nhận được niềm vui; Vì các thày được lãnh sứ vụ phó tế để ra trường, các cha và anh em ra nước ngoài học tập đều là niềm vui chung của toàn Tỉnh Dòng.

  1. 3. HV tĩnh tâm và khai giảng năm học mới

Để bước vào năm học mới, ngày 03.09.2010, toàn thể anh em HV đã có buổi tĩnh tâm chung với nhau tại nhà nguyện Sài Gòn. Ban giám đốc đã mời cha Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh (mới du học tại Mỹ về) giúp tĩnh tâm cho anh em.

Trong giờ chia sẻ trước thánh lễ, cha Vinh đã giúp anh em hiểu rõ hơn ý nghĩa của những năm học thần học tại HV khi khai triển quan niệm về học thần học của thánh Grê-gô-ri thành Ni-sa và của Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI.

Sáng ngày 04.09, tại nhà nguyện Sài Gòn, cha Giám đốc HV Giuse Trịnh Ngọc Hiên đã chủ sự thánh lễ khai giảng năm học mới của HV. Đồng tế với ngài còn có quý cha trong Ban giám đốc, quý cha Nhà Sài gòn. Trong thánh lễ này, cha Giuse Nguyễn Trường Xuân cũng giới thiệu với Cộng đoàn 16 em Dự tập triết mới chuyển từ Nhà Mai Thôn sang vào chiều ngày 03.09.2010.

Sau thánh lễ, quý cha trong Ban giám đốc, anh em HV và anh em Dự tập triết đã có một chầu cà-phê, bánh kẹo để chung vui với nhau. Sau đó anh em tập trung về phòng học lớn để cùng với Ban giám đốc có một số nghi thức khai giảng cho năm học mới.

Được biết, niên học 2010 - 1011 HV có 88 sinh viên và được chia thành 5 lớp học, bao gồm: lớp triêt I, triết II, thần A1, thần A2, và lớp thần B2 (lớp thần B2 gồm thần 3 và 4 học chung). Vì khu nhà chính của HV đang trong giai đoạn sửa chữa nên hiện tại, các lớp học sẽ được chuyển xuống khu Hoa viên cũ.  Cũng trong kỳ một của niên học này một số cha trong Dòng mới đi du học về sẽ tham gia giảng dạy tại HV, đó là cha Giuse Hồ Đắc Tâm và cha Gioan Nguyễn Ngọc Hải. Cả hai cha điều dạy triết học.

 

BAN TT. HV

 

Comments