Tin Tức‎ > ‎

2012-08-15: Hàng chục ngàn người tham dự lễ tại Linh địa La Vang chiều ngày 14/8/2012

 

VRNs (15.08.2012) – Quảng Trị – Hàng chục ngàn người đã tham dự thánh lễ vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời lúc 17g00 tại Linh địa La Vang. Chủ tế Thánh lễ này là Đức Tổng Giám mục (TGM) Têphanô Nguyễn Như Thể của TGP Huế. Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa thánh không thường trú tại VN cũng có mặt trong thánh lễ này và chia sẻ lời Chúa với cộng đoàn hành hương. Một số Đức Giám mục thuộc các giáo phận Cần Thơ, Mỹ Tho, Sài Gòn, Xuân Lộc, Lạng Sơn, Hưng Hóa, Đà Lạt, Đà Nẵng… đã về tham dự với khoảng 200 linh mục đồng tế.

Tuy chưa phải là chính ngày lễ nhưng số người từ khắp nơi đến với Mẹ rất đông. Sở dĩ như thế có lẽ do năm nay đặc biệt có nghi thức “đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang”. Tin này đã được phổ biến trên các phương tiện truyền thông của Giáo hội tại Việt Nam.

Để gìn giữ an ninh không cho xảy ra tình trạng móc túi, cướp giật, ban tổ chức đã cho bố trí 600 trật tự viên đến từ các giáo dân trong Giáo phận. Nhờ vậy mà đêm 14/8 đã bắt được 2 người đàn ông ăn mặc bảnh bao nhưng trà trộn vào và giựt dây chuyền của khách hành hương. Các anh em trật tự đã phản ứng rất nhanh để khống chế 2 người này.

Trong bài giảng lễ vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Đức TGM Leopoldo Girelli đã nói: “Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời là ngày lễ của niềm vui và hôm nay, niềm vui của chúng ta còn lớn hơn nữa, vì chúng ta khởi công xây dựng Đền thánh toàn quốc này để tôn vinh Đức Trinh nữ Maria, người Mẹ trên trời của chúng ta.

Bài đáp ca cho chúng ta nghe bài thánh ca Magnificat, bài ca tuyệt diệu của niềm vui, phát xuất từ trái tim mẹ Maria ca tụng Thiên Chúa, nghĩa là loan báo những kì công của Thiên Chúa.

Mẹ Maria hằng mong ước Thiên Chúa được trở nên cao cả trên trần gian, cao cả trong cuộc đời của Mẹ và hiện diện giữa tất cả chúng ta. Mẹ biết rằng, nếu Thiên Chúa cao cả, thì chúng ta cũng sẽ trở nên cao cả. Vì cuộc sống của chúng ta không bị đè nặng, áp bức, nhưng được thăng hoa và triển nở.

Thế giới hiện đại với lối sống vô thần, thực dụng hoặc ý thức hệ luôn muốn Thiên Chúa biến mất đi, sợ rằng, Người không ban cho chúng ta sự tự do.

Thế nhưng, một khi Thiên Chúa biến mất đi, thì con người chẳng trở nên tốt đẹp hơn tí nào. Và rốt cuộc, con người chỉ là những sản phẩm của cuộc tiến hóa để chỉ bị lợi dụng và bị lạm dụng.

Chỉ khi nào Thiên Chúa được tôn vinh, thì nhân loại mới có thể tốt lành, thánh thiện.

Chúng ta hãy làm cho Thiên Chúa được tôn vinh cao cả tại Việt Nam qua việc xây cất Đền thánh toàn quốc này dâng kính Đức Mẹ La Vang…

Ngài còn đề cập đến vấn đề tự do tôn giáo của con người. Ngay sau những lời cám ơn nói với nhà cầm quyền VN về việc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang, Đức TGM Leopoldo Girelli khuyến khích nhà cầm quyền hãy tiếp tục sự cộng tác ấy một cách tốt hơn nữa.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g30 và vào lúc 20g00 có buổi diễn nguyện lần chuỗi Mân Côi. Có nhiều hội đoàn từ Nam chí Bắc đã đóng góp cho chương trình diễn nguyện này. Chúng tôi thấy có giáo xứ Tân Phú (Sài Gòn), anh chị em Jrai từ Gia Lai xuống, các nữ tu các Dòng,…

Khuôn viên Linh địa đông nghịt người hành hương. Có nhiều cha hy sinh ngồi tòa giải tội cho khách hành hương đến tận nửa đêm. Có vài cha ngồi giải tội mãi đến 2 giờ sáng mới nghỉ.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên chúng tôi ghi nhận được.

Phái đoàn các tu sĩ DCCT lên đường đi Linh địa La Vang

Đội trống Giáo phận Thái Bình tại Linh địa La Vang

Ca đoàn phụng vụ tại Linh địa La Vang

Nhiều anh chị em khuyết tật chạy đến Linh địa Mẹ

Cha Tiến Lộc, DCCT điều khiển hát cộng đồng

Mô hình tái thiết toàn bộ Linh địa La Vang

Đức Cha Phụ tá TGP Huế khai mạc đêm diễn nguyện bên Linh đài Mẹ La Vang

Cha Giuse Trần Sĩ Tín, DCCT thừa sai cho người Jrai

Những người Bru tại Khe Sanh (Quảng Trị)

Tuổi tác không ngăn bước họ về bên Mẹ

PV. VRNs

Hình: T.U

Comments