Tin Tức‎ > ‎

2012-08-07 Đôi nét về các Giám mục Dòng Chúa Cứu Thế

Đăng bởi pleikly lúc 4:26 Sáng 7/08/12

VRNs (07.08.2012) – Sài Gòn – Khi nghe tin Cha Paul Bird, CSsR, được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Ballarat ở Úc, nhiều người có cơ hội biết rõ hơn về vị Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế (tỉnh Canberra) này.

Đức Cha Mã Đạt Khâm, vị Giám mục mới được phong chức hợp pháp do Toà Thánh chỉ định, đã có những lời rất khiêm tốn như các vị Giám mục khác: “Trong thời gian này, quý vị đã không ngừng cầu nguyện cho giáo phận của chúng ta và cho tôi, một con người hèn mọn và tầm thường với kiến thức giới hạn”.

Tuy nhiên, theo Giáo Luật (điều 378), “Ðể xứng đáng được tiến cử lên chức Giám Mục, đương sự cần phải: trổi vượt về Ðức Tin vững vàng, tính nết tốt, đạo đức, nhiệt tâm với các linh hồn, thông thái, khôn ngoan và những nhân đức nhân bản khác, và có những đức tính giúp cho đương sự đủ khả năng chu toàn chức vụ; có danh thơm tiếng tốt; có văn bằng Tiến Sĩ, hoặc ít ra có Cử Nhân về Thánh Kinh, Thần Học hoặc Giáo Luật ở một Cao Ðẳng Học Viện được Tòa Thánh công nhận, hoặc ít ra thực sự chuyên môn về những môn đó.”

Thánh Phaolô đã viết trong thư gửi Timôthê và thư gửi Titô: “Vị giám quản phải là người không ai chê trách được, tiết độ, chừng mực, nhã nhặn, hiếu khách, có khả năng giảng dạy. Người ấy phải yêu chuộng điều thiện, chừng mực, công chính, thánh thiện, biết tự chủ. người ấy phải gắn bó với lời đáng tin cậy và đúng đạo lý, để vừa có khả năng dùng giáo lý lành mạnh mà khuyên nhủ, vừa có khả năng bẻ lại những kẻ chống đối.”

Ở một vài nước mà nhà cầm quyền can thiệp quá sâu vào nội bộ Giáo Hội, các vị xứng đáng nhiều khi bị ngăn cản không được thụ phong Giám mục theo chỉ định của Toà Thánh hoặc không cho thi hành sứ vụ Giám mục như trường hợp Đức Cha Mã Đạt Khâm. Còn ở các nước tự do, các vị được Toà Thánh bổ nhiệm hiển nhiên là đạo đức, học vấn cao và có đời sống gương mẫu.

Vì thời cuộc và vì những nhiễu loạn thông tin, có lẽ một số người chưa hiểu hết về Dòng Chúa Cứu Thế. Việc Đức Thánh Cha bổ nhiệm Cha Giám tỉnh Paul Bird, CSsR, làm Giám mục tại Úc hẳn là một lời xác nhận về sứ mệnh của một nhà Dòng mà tôn chỉ là “vì người nghèo của Đức Kitô”.

Lần giở lại lịch sử Hội Thánh và lịch sử nhà Dòng, chúng ta nhận thấy Dòng Chúa Cứu Thế trong thời gian 280 năm hiện diện đã có 5 hồng y, 27 Tổng Giám mục, 118 Giám mục, trong đó một vị Hồng y, 9 Tổng Giám mục và 41 Giám mục còn đang phục vụ Giáo Hội khắp nơi trên thế giới (x. http://www.gcatholic.com/orders/009.htm).

Những con số ấy tự mình đã nói lên nhiều điều về Dòng của Thánh Tổ phụ Anphongsô. Riêng Cha Giám tỉnh Paul Bird, tân Giám mục Ballarat, ngài là ai?

Cha Paul Bird, CSsR, sinh năm 1949 tại Newcastle, New South Wales, nước Úc, trong gia đình có 4 người con. Ngài theo chương trình đào tạo Dòng Chúa Cứu Thế năm 1965 và theo học 4 năm ở học viện Dòng Chúa Cứu Thế Ballarat từ năm 1968, và sau đó hoàn tất chương trình Tập viện ở Melbourne.

Ngài thụ phong linh mục ngày 17 tháng 5 năm 1975 tại Waratah, Newcastle do Đức Cha John Toohey. Ngài đã làm mục vụ tại nhiều giáo xứ ở Úc.

Năm 1979 ngài du học ở Washington DC, Hoa kỳ, và lấy bằng MA (thạc sĩ) về Phụng vụ ở Đại học Công giáo Hoa kỳ. Sau khi về lại Úc năm 1981, ngài ở nhà Dòng Chúa Cứu Thế tại Mayfield, Newcastle, làm mục vụ và giảng dạy môn Phụng vụ ở Úc, Singapore, Mã lai và Samoa. Ngài làm Giám đốc học viện Phụng Vụ Mục Vụ ở Brisbane một thời gian. Từ năm 1985 đến nay ngài là cố vấn Uỷ ban Phụng vụ toàn quốc.

Năm 1987 ngài được bổ nhiệm làm bề trên cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế ở Brighton, Melbourne, bắt đầu làm biên tập Nhà xuất bản Majellan (của DCCT Úc) cho đến năm 2007. Năm 1991, ngài đại diện cho Dòng Chúa Cứu Thế Úc tham dự Tổng Công hội Dòng Chúa Cứu Thế ở Brazil. Từ năm 2008, ngài làm Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, với trách nhiệm ở Úc, New Zealand, Philippines, Singapore và Malaysia.

Ngày 01.08.2012 (lễ kính Thánh Anphongsô) vừa qua, Đức Thánh Cha Benedicto XVI đã bổ nhiệm ngài làm Giám mục chính toà giáo phận Ballarat ở Úc, kế vị Đức cha Peter Connors. Ngài sẽ thụ phong và nhậm chức vào ngày lễ Thánh Giêrađô 16.10.2012 tới đây.

Trên website của Hội Đồng Giám Mục Úc (http://mediablog.catholic.org.au) có đăng những nhận xét và tâm tình về Đức Giám mục tân cử Paul Bird, CSsR. Chúng tôi xin được trích ít lời sau đây:

Đức Tổng Giám mục Denis Hart, Chủ tịch HĐGM Úc nói: “Nhân danh các Giám mục Úc và thay cho các Giám mục, linh mục và cộng đoàn dân Chúa tỉnh Melbourne, tôi nồng nhiệt đón mừng việc Toà thánh bổ nhiệm Cha Paul Bird, Dòng Chúa Cứu Thế làm tân Giám mục giáo phận Ballarat. Cha Paul Bird đã phục vụ một cách xuất sắc cho Dòng Chúa Cứu Thế với tư cách Giám tỉnh và là vị giúp tĩnh tâm, nhà phụng vụ và giáo sư”.

Đức Tổng Giám mục nói thêm: “Chúng ta chào đón Đức tân Giám mục Paul Bird và chúng ta biết rằng tài năng xuất chúng của ngài sẽ mang lại phúc lành dồi dào cho Dân Chúa ở giáo phận Ballarat, nơi ngài sẽ phục vụ với lòng tin, sự quảng đại và tình thương yêu. Ngài là nhà lãnh đạo lỗi lạc, sẽ được chào đón nồng nhiệt ở giáo phận Ballarat và cả ngoài giáo phận nữa”.

Còn vị tiền nhiệm của ngài là Đức Giám mục Peter Connors nói: “Tôi biết ơn Đức Thánh Cha Benedicto XVI vì ngài đã chấp thuận cho tôi từ chức và đã bổ nhiệm người kế vị tôi. Tôi rất vui mừng và tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã chọn Cha Paul Bernard Bird, CSsR, làm Giám mục thứ 8 của giáo phận Ballarat. Ngài sẽ mang đến cho giáo phận sự nổi trội tuyệt vời về nhân cách, về linh đạo và về học vấn cao thâm”.

Tìm hiểu đôi nét nhân dịp Đức Giám mục tân cử của Dòng Chúa Cứu Thế được bổ nhiệm, chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa với nhà Dòng và cầu nguyện cho Đức tân Giám mục được đầy tràn hồng ân để thi hành sứ vụ Chúa giao phó.

Gioan Lê Quang Vinh, VRNs

Comments