Tin Tức‎ > ‎

2011-11-25 Di Sản của Dòng mình

Huế, ngày 25 tháng 11 năm 2011

Kính thưa anh em.

Tôi đang ở Huế tham dự cuộc biên soạn cẩm nang đào tạo cấp Dự Tu của Tỉnh Dòng chúng ta. Các anh em đang phụ trách các trung tâm Dự Tu, Dự Tập, Nhà Tập và các anh em trong Văn Phòng Đào Tạo Tỉnh Dòng cùng nhau làm việc trong mấy ngày nay. Chúng ta đã có bản Kế hoạch đào tạo của Tỉnh Dòng (tháng 11/2009), nay từng cấp còn phải biên soạn Kế hoạch đào tạo và cẩm nang đào tạo cho cấp của mình. Học Viện đã biên soạn xong và công bố vào đầu niên học 2011-2012, nay đến lượt Dự Tu và Dự Tập.

Ý thức được trách nhiệm của mình, các anh em đã làm việc rất cẩn thận và công phu. Công trình mới chỉ ở bản dự thảo lần một, sẽ còn phải tiếp tục nghiên cứu và điều chỉnh cho hoàn tất. Xin anh em cầu nguyện cho công việc biên soạn này. Cám ơn Cha Bề trên và anh em nhà Huế đã tiếp đón với tình huynh đệ vào tạo những thuận lợi nhất để làm việc.

Sáng nay 25.11, tôi cùng với anh em đang ở Huế dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các anh em của chúng ta đã qua đời, đặc biệt những anh em đã qua đời tại nhà Huế, từng gương mặt đã được cha Bề trên nhà Huế nhắc lại cho mọi người tưởng nhớ. Dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cha anh của chúng ta ngay trong căn nhà là cái nôi của Tỉnh Dòng, chúng tôi suy nghĩ đến những di sản do cha anh chúng ta gầy dựng rồi truyền lại cho chúng ta, những di sản vật chất, những di sản tinh thần và những di sản thiêng liêng. Chúng ta, thế hệ tiếp nối có trách nhiệm gìn giữ, vun đắp và phát triển.

Sẽ là lỗi đạo nếu chúng ta không gìn giữ, làm hư hỏng hoặc mai một, sẽ là bất xứng nếu chúng ta không cương quyết giành lại những di sản ấy từ những mất mát trong quá khứ. Chúng ta sẽ có lỗi rất lớn với thế hệ mai sau nếu chúng ta không truyền lại những di sản này.

Tôi nhớ đến Thái Hà và nhiều cơ sở khác của Tỉnh Dòng, tôi nhớ đến sự nhiệt thành hy sinh tân tuỵ của nhiều thế hệ cha anh, tinh thần gia đình nồng thắm trong Nhà Dòng. Tôi nhớ đến lòng hăng say với sứ vụ, diệu cảm với người nghèo và người bị bỏ rơi hơn cả, tâm hồn yêu mến Chúa Giêsu và lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp… Tất cả là những di sản vật chất, tinh thần và thiêng liêng của chúng ta, chúng ta có bổn phận phải gìn giữ.

Thái Hà là một trong những di sản rất đáng trân quí. Cùng với anh em ở Thái Hà chúng ta đón nhận sự hiệp thông ở khắp mọi miền đất nước cùng mọi nơi trên thế giới, những tấm lòng hướng về sự thật, công bằng và chân lý. Xin cám ơn những tấm lòng yêu thương, cám ơn Các Đức Cha, các Cha, các tu sĩ, các anh chị em tín hữu ở khắp nơi, cám ơn các anh em Dòng Chúa Cứu Thế các Tỉnh bạn, đặc biệt Tỉnh Ba Lan, Tỉnh Úc và Tỉnh Toronto. Cám ơn Cha Bề trên Tổng Quyền luôn thấu hiểu và chia sẻ với chúng ta, cám ơn các Bề trên Giám Tỉnh hiện diện trong cuộc họp mặt ở Materdomini vừa qua.

Trong tâm tình ấy, tôi xin anh em gia tăng cầu nguyện cho chính chúng ta, cho Tỉnh Dòng chúng ta biết đón nhận, chăm chút, giữ gìn và phát triển các di sản của gia đình Tỉnh Dòng.

Chúng ta tiếp tục trao phó cho Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp, Thánh Tổ Phụ và các Thánh trong Dòng.

Trong Đức Kitô Cứu Thế.

Lm. Vinh Sơn Phạm Trung Thành, dcct.

Giám Tỉnh

Comments