Họp Mặt Mừng Năm Mới 2017 - của chi hội Sydney

GIA ĐÌNH AN PHONG SYDNEY HỌP MẶT

ĐÓN MỪNG XUÂN ĐINH DẬU 2017  NGÀY 4 THÁNG 2 NĂM 2017

Mây Chiều ghi nhanh

Cư dân Sydney năm nay mới đầu năm mà đã phải hứng chịu một mùa hè đỏ lửa. Với kim hàn thử biểu mỗi tuần chỉ trên mức 40oC, từng đợt nóng kinh khủng cứ tạt vài da vào thịt mỗi khi ai phải ra ngoài trời khi có việc. Cái nắng ghê gớm như xé da xé thịt. Cứ tưởng rằng năm nay số anh chị em đi họp mặt mừng Xuân sẽ giảm sút, nhưng Mây Chiều lầm to, vì trong ngày mừng Xuân thứ Bẩy mồng 4 tháng 2 vừa qua, cũng trùng hợp với ngày Cộng Đồng người Việt Tự do NSW tổ thức hội chợ Tết, số anh chị em cả già lẫn trẻ tới tham dự vượt qua con số 70 người, một con số đông kỷ lục thưa từng có.

Trước đây, anh chị Mai Tá, vào dịp này, năm nào cũng đứng ra tổ chức tại gia trang của anh chị, thì năm nay xẩy ra một sự thay đổi địa điểm mới là gia đình anh chị Tâm và Hân, cũng là sui gia của anh chị Mai Tá, đã đứng ra đón tiếp gia đình An Phong, đến nhà của anh chị để mừng Xuân Đinh Dậu 2017.

Căn nhà của anh chị Tâm Hân nằm trên đường Frank de Oliveri, vùng Chipping Norton, trong một khu phố toàn là những căn nhà lầu 2 tầng khang trang mới được xây cất.

Chưa tới giờ hoàng đạo nhưng các anh chị em đã ngồi chật ních căn phòng khách rộng rãi của anh chị. Hai cháu Nê và Thư còn phải sắp xếp chỗ ngồi ở phòng kế bên và cả trong nhà bếp. Máy lạnh, quạt máy đang phải làm việc tối đa để làm dịu mát căn phòng quá đông người tụ tập. Vẫn người anh em thân thương Vũ Nhuận đảm nhiệm làm MC, một chức vụ mà anh đã nắm giữ từ ngày lập hội, và xem ra cũng chẳng thấy ai ngắm nghé chức vụ này, nên Mây chiều tin rằng anh sẽ còn tiếp tục làm MC mãi mãi.

Trước phần khai mạc, anh đã giới thiệu những khuôn mặt mới đến lần đầu. Trước hết là mẹ của chị Nga, nhạc mẫu của cựu CHT Tiến Hùng, đã từ thành phố Toronto của Canada lạnh lẽo sang Úc để trốn cái lạnh. Tiếp theo thì anh giới thiệu một người có tên là Cu Tý, con rể của anh chị Linh, làm mọi con mắt đều đổ dồn về nhân vật có cái tên tếu Cu tý này. Mây Chiểu cứ tưởng Cu tý là một ai đó còn nhỏ, ai dè Cu Tý đây là một thanh niên cao ráo, to con và vạm vỡ như một lực sĩ điền kinh. Sau này, trong khi dùng tiệc,

Mây Chiều có dịp hỏi thẳng anh chị Linh, thì mới biết rằng người con rể của anh chị là người ngoại quốc, có tên là Curtis, nhưng để phiên âm cho dễ đọc, chị đặt tên là Cu Tý và con rể của chị cũng rất thích thú với cái tên mới này. Theo lời kêu gọi của CHT Duy Lâm, các nữ hoàng nội địa đã mặc những chiếc áo dài tha thướt, trong đó có chị Cung (trước đây anh em thường gọi là Bác Cung, nhưng nay bác trai đã ra đi, mà tính về tuổi tác Bác Cung gái cũng chẳng hơn tuổi anh chị em nhiều, nên bác mong được gọi là chị cho thân mật và trẻ trung hơn), chị Hân, chị Mai, chị Lê, Mỹ Hương và Mỹ Nhân, và nhất là phu nhân của CHT là Phương Anh, với chiếc áo dài độc đáo trẻ trung không tay. Hoan hô các chị đã mặc áo dài, đã làm sống lại khung khí mừng Tết Việt Nam trong một khung cảnh thu hẹp...

Trước giờ khai mạc, gia chủ Minh Tâm, tuy đang bị căn bệnh Parkinson quái ác hành hạ, cũng cố gắng đứng dậy nói lên lời chào đón cha Thịnh cùng tất cà anh chị em. Giọng nói của anh đã yếu đi nhiều song vẫn còn mạch lạc và đầy niềm vui.

Mây Chiều tin rằng bữa nay anh vui lấm vì anh chị em đang mang đến cho anh niềm vui này, một niềm vui thật chân tình.

Lời ca ”Trong hân hoan chúng con về đây

            Mang tin yêu mơ ước nồng say

            Cùng họp tiếng ca tạ ơn Chúa lời thiết tha”

được Vũ Nhuận cất lên, hoà nhịp với tiếng đàn dương cầm điêu luyện của Anthony . Lời ca lẫn tiếng đàn đã bay bổng lên trời cao như mời gọi anh chị em hòa mình cùng dâng thánh lễ đầu Xuân, do cha Thịnh cử hành, một người anh em lúc nào cũng xứng danh là thân thương của Chi hội. Trong bài giảng hôm nay, cha đã nhắc đến “muối và ánh sáng”, là ý nghĩa trọng tâm, trùng hợp với lời ca ”giữa tối tăm bừng lên một ánh sáng chiếu soi kẻ ngay lành” . Muối thì phải mặn để ướp thịt cá khỏi hư thối, còn đèn thì phải tỏa sáng chứ không lẽ thắp đèn rồi cất vào thùng kín. Nói gọn lại là cuộc sống của chúng ta phải phản chiếu tình yêu của Thiên chúa. Thánh lễ được tiếp tục và lời ca tiếng đàn lại quyện lẫn với nhau bay bổng lên cao:

Con dâng lên Ngài niềm cảm mến vô biên,

Con dâng lên Ngài ôi trái tim dịu hiền

Con dâng lên Ngài lời cam kết tương lai

Xin cho con được luôn tín trung cùng Ngài.

Tất cả đang chìm đắm trong tràn ngập yêu thương.

Rồi thánh lễ được kết thúc trong lời ca cầu nguyện cho các đấng sinh thành:

Con ra đời có Mẹ Cha, là trời cao biển lớn bao la

Từng ngày qu giữa tuổi ngọc ngà, con là nụ hoa bé nhỏ trong nhà

Nhờ công Cha nhờ nghĩa Mẹ

Con khôn lớn trong muôn lời ca”.

Mây Chiều xin thay mặt anh em hoan hô MC Vũ Nhuận đã lựa chọn những bài ca thật sâu sắc, như xoáy vào tâm hồn mỗi người.

Bước sang phần sinh hoạt, anh Tá tường trình rằng kỳ này không có tin tức nào khác hơn ngoài việc chào mừng Anh Nguyễn An Bình nay đã được nâng lên hàng Thượng thọ với số tuồi 80, với tuổi này vào thời phong kiến, các cụ có quyền chống gậy vào triều muốn nói ngang dọc gì, vua cũng tha cho. Mà Cụ Bình của chúng ta, theo Mây Chiều thấy thì Cụ còn mạnh khỏe và minh mẫn lại nhanh nhẹn, nhất là chưa phải dùng đến cây gậy. Năm nay còn chào mừng MC Vũ Nhuận vừa đạt được cái tuổi gọi là “thất thập cổ lai hy”, mà theo nhà thơ Đỗ Phủ bên Trung Hoa nói, là đốt đuốc đi tìm cũng khó mà thấy. Mây Chiều xin hoan hô anh Vũ Nhuận trong bao năm qua đã hết mình vì anh em. Cầu chúc anh còn mạnh khoẻ để tiếp tục vác ngà voi nhé. Còn cha Thịnh, người anh em của chúng ta năm nay cũng lên chức lục tuần, xoay đúng một chu kỳ 12 con giáp và 10 thiên can. Mây Chiều xin thay mặt anh em kính chúc Cha luôn mạnh khoẻ, sống khoẻ sống dai là một cái phúc vô cùng lớn lao.

Sau cùng CHT Duy Lâm năm nay cũng vừa tròn 50. CHT Duy Lâm và phu nhân Phương Anh là những người anh chị em tuổi trẻ tài cao, một đôi “trai tài, gái sắc” đang trẻ trung hóa chi hội và thổi vào làn gió mới cho chi hội vốn đang lâm vào cảnh “lão hóa”.

Nước Úc vào ngày lễ Quốc Khánh 26 tháng Giêng hàng năm, thường vẫn đề cử những nhân vật có đóng góp công sức cho nước Úc, được huân chương OA (tức Order of Australia) cao quý. Mây Chiều chợt có ý nghĩ chi hội mình sẽ thiết lập một huân chương với tên OAF, có nhĩa Order of Alphonsus Family, để vinh danh những anh em đã có công. Riêng năm nay, Mây Chiều xin CHT Duy Lâm cùng phu nhân bàn bạc nghiên cứu để sớm tặng huân chương OAF cho anh chị Mai Tá và Vũ Nhuận.

Xin anh chị đừng hiểu lầm là Mây Chiều đề nghị gà nhà, vì Mây Chiều vốn là bạn học nối khố với anh Tá, công tâm mà xét, hy sinh của anh chị Mai Tá và của Vũ Nhuận thì phải công nhận là hết mình, hết lòng. Mong rằng ý kiến hạn hẹp này được anh chị em hưởng ứng và CHT Duy Lâm xúc tiến.

Tiếp theo là màn chụp hình để ghi lại những hình ảnh thân thương. Phó nhòm Thiên Ân, thứ nam của anh chị Mai Tá và cũng là rể quý của anh chị Minh Tâm và Hân đã đứng ra làm việc này.

Sau mọi thủ tục cần thiết thì các anh chị cũng bắt đầu nghĩ đến phần nhập tiệc. Tất cả các món ăn do các anh chị có mặt cũng như không có mặt vì bận chuyện khác, mang đến đã  được tự tay nấu nướng tại nhà rồi mang đến góp phần và cùng nhau chia xẻ trong lúc hàn huyên tâm sự. Một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết là bánh chưng thì đã có anh chị Mai Tá cung cấp và lạp xưởng. Chị Mai vẫn có tiếng là người gói bánh chưng khéo và ngon. CHT Duy Lâm có món gà xé phay và rượu đỏ. Anh chị Chương Lê ủng hộ một chai rượu lễ và hai ổ bánh làm bằng rau câu có kem bằng jelly và bột bắp, nhìn rất mỹ thuật, tốn công sức và kiên nhẫn để thực hiện. Vũ gia trang có gỏi năm mầu và rượu chát. Cựu CHT Tiến Hùng có món bún xào Singapore và một hộp mứt. Cựu CHT Công Thành có món bò kho bánh mì, nấu rất công phu, ăn rồi còn muốn ăn thêm. Anh chị Dũng Phụng có món Cà ry dê tuyệt cú mèo. Anh chị Dũng Chi có món chem chép xào XO và mực rang muối, anh chị Thành Uyển có món dồi và cơm nếp trình bày như theo kiểu Nhật với cơm nếp nắm lại như kiểu sushi. Anh chị Lợi có món bánh bò nướng hết xẩy, anh chị Tân Loan một mâm bánh gai và trái cây và gia chủ, anh chị Tâm Hân là một nồi chè đậu. Anh chị Linh cung cấp nước uống đủ loại, và còn nhiều món khác mà Mây Chiều không tài nào nhớ hế.

Có một chi tiết mà mây Chiều nhận thấy là sau phần chụp hình chung để lưu niệm thì tất cả các áo dài tha thướt đã biến đâu mất hết. Hỏi ra mới biết vì nóng quá, không thể chịu nổi nên tất cả đều phải thay qua đồ ngắn cho mát. Làm Mây Chiều không kịp lập ban giám khảo chấm điểm ai mặc áo dài đẹp nhất trong hôm nay. Theo đánh giá sơ khởi của Mây chiều thì áo dài phu nhân CHT là Phương Anh là giải nhất, bởi áo dài có tay nửa chừng xuân có tính cách sáng tạo và trang nhã rất thích hợp với người trẻ tuổi, còn áo dài của chị Cung được giải nhì. Mà chắc chị Cung cũng thông cảm để cho đàn em được “qua mặt”, còn hạng ba thì là tất cả những con cháu nữ hoàng còn lại đều được đồng hạng, nhất là Mỹ Hương thấy mình trúng giải sẽ thấy ấm lòng hơn.

Tiệc vẫn tiếp tục trong khi vé số được rao bán với giá $2.00/một vé hoặc $5.00/ba vé, mà vé số nào cũng trúng giải. Cô Huyền trong nhiều năm qua đã phụ giúp công việc này, cũng như hai cháu Thiên Ân và Thư, tất cả đều làm việc hết mình. Trong số 264 món quà thì anh chị Mai Tá đã đóng góp tới 200 món, rồi dịp này anh còn tặng sách “Chuyện Phiếm Đạo Đời số 11”, có ghi rõ “sách biếu không bán”.

Mây Chiều một lần nữa xin được ghi tên anh Tá vào sổ vàng, và CHT Duy Lâm nhớ mau lẹ trao huân chương OAF cho anh.

Tặng phẩm để bán đấu giá năm nay chỉ có 4:

Số 1: Gia đình gà, gôm một con gà trống, một gà mái và một con gà con, mua tại Nhật do anh chị Chương Lê tặng. Anh Tá mua được hiến giá $60.00

Số 2: Cặp bình cắm hoa Phu Thê, gồm một bình lớn và một bình nhỏ của anh chị Hùng Nga tặng, anh chị Thành Hương hiến giá $100.00

Riêng món quà đấu giá số 3 và số 4 đều  do anh chị Mai Tá tặng và là phần đấu giá vô cùng sôi nổi và hào hứng.

Đó là chai rượu Courvoisier VSOP 1 litre Limited Edition – Le Voyage de Napoleon, từ giá $200.00 đã lên gấp đôi thành $400.00 do Alex và Hà, bạn của cháu Thư hiến giá.

Còn lại hai chai  rượu đỏ Malt Bec và Shiraz thì một được đựng trong một chiếc guốc gỗ và một để vào tượng con Kangaroo bằng gổ ôm chai rượu. Cả hai đều do anh chị Mai Tá mua mới đây tại Adelaide, tại tận nơi các cha Dòng Tên có hãng rượu lễ và nay sản suất đủ các loại rượu. Giá khởi đầu là $200.00 sau cùng đã lên tới $550.00 do anh chị Dũng Chi quyết chiếm hữu bằng được.

Rồi ngày  vui cũng đến lúc tàn, anh chị em lại chào tạm biệt nhau, trong niềm thương nhớ.Rồi mình lại chờ đợi tiếp những ngày họp mặt khác nữa.

Xin hoan hô tinh thần Gia Đình An Phong bất diệt!!!!

 

ĐÍNH KÈM:

 

Như mọi năm, tất cả số tiền thu được sẽ được gởi cho các giáo đường truyền giáo của DCCT/VN tại quê nhà. Tổng số tiền năm nay thu được là $5450.00, với chi tiết như sau:

Tiề

1.    Tiền mặt:-       Chị Tính (Phụng)
$200.00

-       Anh chị Đào Hưởng
$100.00

-       Bà Hồ thị Bá
$100.00

-       Ông Vũ Đình Đính
$100.00

-       Cô Hà thị Thả
$50.00

-       Bà Tám     $50.00

-       Anh chị Nguyễn Hồng Tân & Loan $150.00

-       Anh chị Vũ Hùng & Hòa
$100.00

-       Bác Năm
$50.00

-       Cô Huyền
$100.00

-       Anh chị Duy Lâm & Phương Anh $200.00

-       Chị Cung
$100.00

-       Anh Chị Thành & Uyển 
$50.00

-       Bác Kim gái
$50.00

-       Anh chị Phương & Quế Chi
$100.00

-       Anh chị Dũng & Phụng 
$100.00

-       Anh chị Dũng & Vân
$100.00

-       Thư và Thiên Ân
$100.00

-       Thu Hồng
$100.00

-       Anh Khoa
$50.00

-       Anh chị Thành & Hương
$100.00

-       Anh chị Bình & Hòa   
$50.00

-       Anh chị Nông & Nhuận
$100.00


     Cộng:

$2,200.00

2.    Tiền bán đấu giá:-       Con gà
$60.00

-       Hai bình cắm hoa phu thê
$100.00

-       Chai rượu Courvoisier 1 litre
$400.00

-       2 chai rượu chát trong chiếc guốc và con kangaroo $550.00


   Cộng

$1,110.00

3.    Tiền bán vé số:

$440.00

4.    Tiền bỏ ống:
-       Thư & Thiên Ân
$1,002.85

-       Anthony
$578.45

-       Chương Lê
$118.70


       Cộng:

$1,700.00

Tổng Cộng


$5,450.00

Comments