LỜI BẠT - Chuyện Phiếm Đạo Đời 9

LỜI BẠT

  

Với trên 350 Chuyện Phiếm Đạo Đời từ tập 1 đến tập 8 và nay qua tập 9 với 45 câu chuyện khác, tác giả Trần Ngọc Mười Hai quả là sáng-tác không ngừng nghỉ. Lý do đơn giản, chỉ vì anh đã và đang tiếp-tục nhận lãnh hồng-ân từ Chúa, đó là chưa nói đến sự thể anh từng bảo rằng: bao lâu còn sống trên cõi trần này dù ở độ tuổi “thất thập (mà chưa) cổ lai hy”, thì cứ coi đó như một quà-tặng Chúa ban, như một “bonus” để sống cho người khác và vì người khác hơn vì chính mình.

 

Chuyện Phiếm Đạo Đời tập 9 vẫn là những ưu-tư, khắc-khoải của dân con nhà Đạo. Có thể, đó là những đề-tài mà anh từng nói; thế nhưng, xem ra nói một lần vẫn chưa đủ. Cuộc đời đầy phức-tạp với nhiều cảnh-tình khác nhau. Nói cho cùng, thao-thức của Trần Ngọc Mười Hai vẫn là làm sao sống-đạo-giữa-đời. Cùng với tuổi đời chồng chất, thì niềm tin cũng phải trưởng-thành. Kiến-thức đời thường có tăng trưởng, thì kiến-thức lòng tin cũng phải lớn lên.

 

Trong Chuyện Phiếm Đạo Đời tập 9, Trần Ngọc Mười Hai đề-cập đến Lòng Chúa Xót Thương, cũng khá nhiều. Tại sao Chúa im-lặng làm ngơ, như ở bài 2 và bài 20. Hoặc, niềm vui nhà Đạo ở các bài 8, 16, 17 và 18. Chuyện Yêu Thương Người Đồng Loại ở các bài 4, 5 và 24. Còn chuyện Ác Thần Quỷ Dữ, tác-giả cũng không quên đề-cập cả nơi bài 14 và bài 26 nữa; và thế nào là Tinh Thần Khó Nghèo nơi con dân nhà đạo ở bài 15 cũng là những bài nên đọc. Và, khi nói đến Sống Đạo, là nói về nhiều chuyện từ chuyện Hội Thánh đến Đức Giáo Hoàng, Tình Yêu, Hôn-Nhân, Hạnh-Phúc, Giáo-Dục Môi Trường, vv.

  

Còn, về hình-thức của Chuyên Phiếm Đạo Đời, lại vẫn là những ca-khúc được chọn-lọc để chuyên chở các ý-tưởng khá khô-khan. Âm-nhạc, là phương-tiện chuyên-chở ý và tình. Thế nhưng, nói đến âm-nhạc thì phải nghe chứ không chỉ đọc mà thôi. Chính vì thế, nên Chuyện Phiếm Đạo Đời sẽ lôi-cuốn nhiều hơn nếu ta có dịp nghe qua các CDs được một số anh chị em thiện-chí đã dầy công thực-hiện. Qua các CDs này, anh chị em có thể nghe tại nhà hay trên xe, nhất là trên chuyến đi dài từ nhà đến sở hay từ sở về nhà. Có thể, đó lại cũng là những cuốc xe kéo dài hàng tiếng đồng hồ, vào khi sáng sớm hoặc lúc đêm khuya khoắt. Khi được nghe những Chuyện Phiếm Đạo Đời đúng tâm trạng của mình, lại được lồng bằng những nốt nhạc hữu-tình thì quả là đánh động không ít. Chẳng hạn như, khi nghe câu chuyện phiếm “Nguời Hẹn Cùng Ta Đến Bên Bờ Suối” có ca khúc Trăng Mờ Bên Suối của Lê Mộng Nguyễn, tác giả Trần Ngọc Mười Hai đã nêu thắc mắc hỏi rằng: điều gì giúp cho hôn-nhân được hạnh-phúc và làm sao sống thọ một cách có ý nghĩa?

 

Thiết tưởng cũng xin bổ túc thêm là, ngoài các câu Chuyện Phiếm Đạo Đời ở 9 tập sách, tác-giả Trần Ngọc Mười Hai còn chuyển-dịch các bài “Suy Niệm Lời Ngài” của LM Frank Doyle, dòng Tên và “Lời Chúa Sẻ San” và “Phaolô, Vị Thánh của Mọi Thời” của LM Kevin O’Shea CSsR, nữa.  

 

Bằng vào tới tất cả những đóng góp đầy nhiệt-thành và san-sẻ đó, mà nếu ta có chúc tác giả Trần Ngọc Mười Hai trải lòng mình ra nhiều hơn nữa, cũng là chuyện thừa. Thế nhưng, khi có một chia sẻ nào đó của tác giả được người đọc, người nghe cảm nhận thì chắc chắn đó sẽ là niềm khích-lệ lớn để tác-giả tiếp-tục sứ-vụ của một giáo dân đang sống giữa đời người lưu-lạc. Có lẽ, vào lúc này chính tác-giả - khi nhìn lại hành-trình với 9 tập Chuyện Phiếm Đạo Đời cũng như một số bài nghiên-cứu, chuyển dịch - không thể tưởng tượng nổi làm sao mình lại có thể viết nhiều đến như thế! Một lần nữa, nếu có nhắc lại một chuyện ở đây thì âu cũng không phải là thừa-thãi, là: nếu tác-giả Trần Ngọc Mười Hai có được cảm-hứng để sáng-tác như thế, thì một phần không nhỏ là do sự khích-lệ rất ưu-ái của người luôn đồng-hành với anh lại vẫn là động-lực kích-thích sự hăng say, nhiệt-nồng đầy sức sống.

 

Đại-diện cho người đọc và ngưòi nghe Chuyện Phiếm Đạo Đời trên mọi nẻo đường đời, xin cầu chúc cho cặp bài trùng viết lách cứ tiếp-tục là bạn đồng-hành như hai tông-đồ trên đường Em-maus, vào thuở trước.

 

Vũ Nhuận

Sydney tháng 8/2014

Mừng kính Thánh Tổ An Phong, DCCT
Comments