Chuyện Phiếm Đạo Đời Tập 15
LỜI BẠT

 

Người ta thường nói “im lặng là vàng”, hoặc “im lặngđồng ý”, thế nhưng không phải lúc nào im lặng cũng đáng quý như vàng, hay im lặng đều mang ý nghĩa chấp thuận. Vậy giá trị thật sự của“im lặng” là gì? Im lặng là tôn trọng lắng nghe. Im lặng để nghe giải bày tâm sự. Ý nghĩa của sự im lặng trong trường hợp này là một loại “vàng” quý giá. Im lặng là để có một khoảng không gian riêng cho mình và cho người. Nhất là khi gặp tâm trạng bối rối bồi hồi, ta chỉ muốn tìm một chốn thật riêng tư, đắm chìm trong mớ suy nghĩ hỗn độn và không muốn tiếp xúc, trao đổi với bất cứ ai.

Im lặng cũng có thể là từ chối. Khi không muốn đón nhận tình cảm của một ai đó, sự im lặng kéo dài là một cách từ chối khéo. Chung quy lại, ý nghĩa của sự im lặng phụ thuộc vào từng hoàn cảnh, từng vấn đề, từng thời điểm. Không phải lúc nào im lặng cũng là vàng, vì vậy hãy biết cách im lặng. Bởi im lặng là một nghệ thuật sống.

Khi nói đến “Im lặng” làm tôi nhớ đến một ca khúc đang ăn khách do linh mục Trần Tuấn sáng tác có tựa đề ngắn gọn là “LẶNG” với những ca từ như:

“Lặng để nghe tiếng Chúa, nói trong tâm hồn ta.

Lặng, để nghe Chúa nói Thánh Giá Ta mang vì ai.

Lặng, để nghe Chúa khóc, khóc khi ta vô tình quay đi.

Nhiều khi vấn nghi ơn Chúa trên bao ngày qua”.

 

“Lặng, để ta thấy Chúa bước đi song song cùng ta.

Lặng, để ta thấy Chúa đau đớn hơn ta khổ đau.

Lặng, để ta thấy Chúa sớt chia bao vui buồn không tên.

Ngài luôn ở bên, con có hay đâu Ngài ơi”.

 

Với giai điệu thiết tha lắng đọng, ca khúc như muốn mời gọi ta trở về nơi sâu thẳm của cõi lòng để nghe, để chiêm niệm, để thấy mình đang ở đâu trong cuộc đời này, để thấy mình cần gì và thấy mình là ai. Thật vậy, chỉ có trong thinh lặng, Chúa mới nói với ta nhiều điều. Ngài không hiện diện trong sấm chớp hay bão táp mà lặng lẽ có mặt trong tiếng gió hiu hiu. Chúa âm thầm đồng hành với ta mỗi ngày. Ngài ở bên ta để “sớt chia bao vui buồn không tên”, vậy mà đôi lúc tôi cứ “ôm nỗi đau riêng một mình”.

Trong thời gian gần đây, giữa lúc xảy ra những vụ “lời qua tiếng lại” ồn ào trong Gíao Hội Công Giáo liên quan đến những vụ bê bối lạm dụng tình-dục trong giới giáo-sĩ và/hoặc hàng giáo-phẩm ở nhiều nơi trên thế-giới, ĐTC Phanxicô đã phải nhấn mạnh đến “Sự Thật nằm trong thinh lặng”. Có lẽ ngài muốn nói cãi vã cho lắm cũng chẳng đi tới đâu. 

Thế nhưng, với giới báo chí hoặc với những người cầm viết, thì khó có thể giữ im lặng mãi được. Đây cũng là lý do khiến cho tác giả Chuyện Phiếm Đạo Đời tiếp tục cho ra đời tập thứ 15 với quan điểm và lập trường cố hữu là sẽ không giữ thinh lặng trước những gì “trái tai gai mắt”.

Đối với bản thân, một lần nữa được tác giả tin tưởng trao cho trách nhiệm viết lời bạt, tôi muốn đề nghị với các độc giả - nếu đọc sách - và với các thính giả - nếu nghe qua CD hay trên mạng - chúng ta tiếp tục đồng hành với tác giả qua các giòng chảy tư tưởng rất thực tiễn của Trần Ngọc Mười Hai. Tác giả đã có một ước nguyện rất khiêm tốn là chỉ cần một độc giả hay một thính giả nào đó cùng “tâm đầu ý hiệp”, thì quả là hạnh phúc xiết bao. Và sau khi đọc xong, nghe xong CHUYỆN PHIẾM ĐẠO ĐỜI, chỉ xin quý vị và các bạn dành đôi phút THINH LẶNG để cho tâm hồn lắng đọng và để cho Thánh Thần Thiên Chúa làm việc và chắc chắn Phép Lạ sẽ xảy ra.

Sydney, những ngày chớm thu 2019

Vũ NhuậnChuyện Phiếm Đạo Đời 15

Ċ
CPDD15.pdf
(2461k)
VN Enterprise,
Nov 7, 2019, 6:43 PM
Comments