2014-01-28 Chuyện Phiếm Đạo Đời Tập 8 và Lời Chúa Sẻ San đang được in và sẽ ra mắt một ngày rất gần, xin mời độc giả đón đọc

Xin được hân hạnh báo tin đến bà con xa gần là cuốn Chuyện Phiếm Đạo Đời Tập 8 và Lời Chúa Sẻ San đang được in và sẽ ra mắt một ngày rất gần đây

Dưới đây xin mời bà con đọc Lời Bạt của Vũ Nhuận

LỜI BẠT

 

“Dòng đời trôi bao tháng năm qua rồi,

chuyện buồn chuyện vui, cho tôi mãi mong chờ

lòng chờ mong, không biết đến bao giờ ..... gặp được Yêsu

MARANATHA! MARANATHA!

lòng chờ mong, không biết đến bao giờ

gặp được Yêsu.”

 

Đó là lời nhạc do Linh mục Vũ Khởi Phụng Dòng Chúa Cứu Thế sáng tác qua một nhạc phẩm ngoại quốc. Nhạc phẩm này từng được nhóm Lang Thang dưới sự dìu dắt của Linh mục, trình bày. Sau năm 1975, nhóm này  thường gặp nhau tại nhà sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Lang Thang - một cách nào đó có thể gọi là hậu thân của ca đoàn Cung Chiều từng một thời có mặt trong các buổi phụng vụ tại Trung tâm Đắc Lộ Dòng Tên - Yên Đổ. Lang Thang là một nhóm sinh hoạt quy tụ nhiều thành phần trong xã hội mà điều đáng nói là có một số anh em là dân đạp xích lô, bán chợ trời.... sau những ngày mệt mỏi vì sinh kế, cuối tuần cứ đến hẹn lại lên, đều đặn đến ca hát và chia sẻ. Bài hát Maranatha đã đuợc cất lên trong một môi trường như thế, muốn nhắn gửi là  gặp Đức Yêsu là cứu cánh cuộc đời và khi gặp được Ngài là giải quyết được những lo âu, những trăn trở trong cuộc hành trình lòng tin tìm kiếm.

 

40 năm qua những lời nhạc này vẫn còn thấm thía rung động như mới ngày nào. Chính trong bối cảnh đó mà tôi bỗng nhớ đến những nhạc phẩm khác cũng còn nhiều âm vang trong tâm khảm.

 

“Ngày ấy Chúa cất tiếng gọi khắp nơi,

ngày ấy đến với Chúa đi vào đời ...”

 

Đó là câu hát cách đây 45 năm do một nhóm tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tại học viện Đà Lạt đã cất lên, như một lời mời gọi của ai đó. Và cũng cách đây không lâu, một vài tháng, câu ca và lời nhạc ấy lại được 3 cựu thành viên của cùng ban hát năm xưa trong một duyên kỳ ngộ có mặt ở Sydney, cũng đã đuợc lập lại với cử tọa chen chúc cả một hội truờng với trên dưới 700 chỗ.

 

Ca vào đời hay chuyện phiếm đạo đời vẫn là lời ca của người đi đạo được mời gọi đi vào giữa lòng đời, tìm gặp những người anh em trong đời để ca tụng Chúa, ca tụng Thiên Chúa là tình yêu hiện diện trong đời và với đời.

 

Việc đó lâu nay vẫn được tác gỉa Trần Ngọc Mười Hai gieo vãi từ hơn 5 năm nay và lần này qua tập thứ 8, anh cứ đi hoài và đi mãi để làm người gieo giống, đi gieo lúa trên ruộng mình.

 

Cũng qua những ca khúc trữ tình của Đức Huy với Như Đã Dấu Yêu để Trần Ngọc Mười Hai tìm ra ý nghĩa của việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô chọn tên thánh trong sự ước ao hội thánh trở nên nghèo và sống cho người nghèo. Hay qua ca khúc Anh Còn Nợ Em - thơ Thái Can - nhạc Anh Bằng - để xin Chúa thứ tha mọi tội nợ trong kinh Lạy Cha. Trần Ngọc Mười Hai cũng muốn qua nhạc phẩm Thoi Tơ - thơ Nguyễn Bính do Đức Quỳnh phổ nhạc để nói về việc tấn phong cho phụ nữ. Và còn nhiều chuyện thường tình khác trong cuộc sống mà Trần Ngọc Mười Hai muốn kể lể, giải bày, tâm sự như một nguời bạn cùng đồng hành trên đường Emmau năm nào.

Đi hoài và đi mãi rồi cũng sẽ hát lên câu ca rằng:

“Chúa  yêu trần thế !

đã chết cho người,

hát lên người ơi, Halleluiah”.

Hôm nay đây Vũ Nhuận được hân hạnh cùng đi và cùng hát với tác giả những lời như thế, cả trong trạng huống có ca có hát, cứ đi hoài và đi mãi suốt 8 cuốn "Chuyện Phiếm Đạo Đời". 

Nhân dịp được hân hạnh viết đôi hàng dẫn nhập cho Chuyện Phiếm Đạo Đời Tập 8, xin cám ơn các Linh mục nhạc sĩ Thành Tâm, Sĩ Tín, Vũ Khởi Phụng và Hoàng Đức, mỗi nguời trong hoàn cảnh của mình tiếp tục cuộc hành trình tìm kiếm trong niềm tin trong câu ca tiếng hát. Truyền thống của Dòng Chúa Cứu Thế là như thế.  


Vũ Nhuận

Mùa Chay 2014

với nguyện ước Maranatha.

Comments