Duc In Altum‎ > ‎

Duc In Altum - Số 73 – Quý 1/2011

 

Số 73 – Quý 1/2011

 

Xuân Kitô

Xuân tình yêu bất diệt

 

Kính thưa anh chị em.

 

Chúng ta vừa bước vào mùa xuân mới của dân tộc, dẫu rằng nơi “đất khách quê người” thiếu rất nhiều hương vị quê hương, dẫu rằng đang sống trên nơi mùa xuân mà lại là mùa hạ, nhưng chắc chắn trong tâm hồn mỗi người Việt Nam không thể thiếu mùa xuân, hương xuân, vị xuân, tình xuân. Vì thế, xin kính chúc anh chị em, kính chúc từng người, từng gia đình, một mùa xuân mới, mùa xuân bất diệt vĩnh cửu, mùa xuân thấm đượm tình yêu, đó là chính Đức Kitô, Đấng đã sẵn sàng chết để gây dựng mùa xuân vĩnh cửu cho cuộc đời chúng ta.

 

Tết năm nay tôi có dịp ở cả hai miền đất nước, ba ngày Tết ở Saigon, ngày mồng 4 ra Hà Nội ở với anh em, thương anh em nhà Hà Nội năm nay Bề trên vắng nhà (Cha Vũ Khởi Phụng đi chữa bệnh ở Hoa Kỳ), sợ anh em lẻ loi nên tôi sắp xếp để có mặt, vì thế tôi cảm nhận được hương vị xuân của cả hai miền.

 

Saigon ba ngày Tết đường phố “vắng hoe”, gần một nửa thành phố đổ về quê ăn Tết, phố xá bỗng thênh thang, thênh thang qúa khiến mình buồn. Khi anh em ở đây thì thành phố chật chội, ra đường lúc nào cũng kẹt xe, âm thanh ầm ĩ, lưu thông náo loạn, …Buồn chẳng phải vì nhớ những điều quái đản đó, nhưng buồn và ngậm ngủi vì nghĩ đến từng đoàn người “thất thểu” về quê, rồi lại “thất thểu” vào, bao nhiêu người bị đày đọa trên những chuyến xe kinh hoàng xuyên việt! Bao nhiêu tấm vé lậu, vé giả, bao nhiêu vụ sang khách dọc đường, bao nhiêu bữa cơm chặt chém, bao nhiêu bữa “cơm tù”, bao nhiêu chuyến “xe tù”, …Năm nào cũng thế, mùa xuân nào cũng thế, về quê phải trả những gía thật là đắt, năm nay hơn ba trăm tai nạn giao thông làm thiệt mạng gần 300 người và bị thương hàng trăm người. Những con số cay nghiệt.

 

Bao nhiêu năm rồi vẫn thế, vẫn bổn cũ soạn lại, vẫn đay đi đay lại cái khổ của người dân, năm nay mình thoát, chưa chắc sang năm đã thoát, bao giờ đến lượt mình? Bây giờ là tháng 2, sẽ đến rất nhanh tháng tư nắng như đổ lửa, tháng 5 ầm ầm xuống những cơn mưa đầu mùa, cuối tháng năm tin lụt lội, lũ ống, lũ quét, lũ bùn, lũ hại, …khắp nơi, bao nhiêu của cải bị cuốn trôi, bao nhiêu nhà cửa tan hoang, bao nhiêu mạng người bị mất, …vẫn lại kịch bản cũ, cứu trợ, mì gói, quần áo, tiền bạc, …lại vẫn kịch bản cũ, thất thoát, tich thu, tham nhũng, biển thủ, … Nghe nói có một địa phương nọ, tin báo lũ đang kéo về, nội trong đêm nay sẽ đến, lập tức trung ương nhận được toàn bộ báo cáo chi tiết thiệt hại, lũ chưa về, bao cáo thiệt hại đã ra đến trung ương !!!

 

Thôi thì cứ tạm gọi những chuyện ấy là chuyện của trời, (thật ra phân tích lại là chuyện của người, chính con người gây ra bão lũ), nhưng năm nào cũng vậy, không hề có một biện pháp can thiệp để làm giảm thiệt hại cho người dân, coi trọng mạng sống và con người của dân, không hề có, lấy một thí dụ: năm nào cũng … mì gói ! không có gì khác để “cứu trợ”! Cái đơn giản nhất không làm, lấy gì làm cái lớn ? Dân Việt rất giỏi chịu đựng, vẫn cắm đầu chấp nhận, vẫn im lặng nhẫn nhục.

 

Chuyện quê hương chẳng phải chỉ có cái buồn những có khối cái vui. Ba ngày Tết người ta kéo đến Đền Đức Mẹ ở Saigon Kỳ Đồng đông như trẩy hội, ba buổi chiều hành hương số lượng đông bất ngờ, sốt sắng và nghiêm túc. Ngoài giờ hành hương, Nhà Dòng phát động tập tục dâng gia đình ngày đầu năm cho Đức Mẹ, mỗi gia đình tụ họp lại, mỗi người nhận một thẻ nhang, xếp hàng chờ đến phiên gia đình mình, nhận giấy “dâng gia đình cho Mẹ”, điền tên cả nhà vào, thắp nhang khấn Đức Mẹ, đọc to kinh dâng gia đình, dâng hương, nhận lộc lời Chúa, chào Mẹ ra về, có vậy thôi, cả ngày cuốn hút bao nhiêu người đến với Đức Mẹ suốt ba ngày Tết, con số “kinh dâng gia đình” phát hành lên đến 20.000 tờ.

 

Hà Nội thì khác, ngày mồng 3 mới hành hương kính Đức Mẹ, người ta đứng chật cứng trong nhà thờ, ngoài sân nhà thờ, tràn ra đường chung quanh nhà thờ, tràn ra đến tận cổng bệnh viện Đống Đa (Bệnh viện Đống Đa là nhà dòng cũ, bị tước đoạt vào năm 1954), từ ngày đó, ngày nào cũng đông đảo người kéo đến, đọc kinh cầu nguyện xưng tội và xin dâng lễ, mỗi sáng các linh mục phải cử hành thêm lễ 8g00 và lễ 10g00. Tôi tìm hiểu thì được biết là “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, người ta dành tháng Giêng để hội hè đình đám, người có đạo thì đi hành hương đến các đền để khấn xin, trong đó đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà là điểm đến thu hút nhất.

 

Tôi đi Bổng Điền (Thái Bình) để tham dự hành hương kính Đức Mẹ, Bổng Điền là một giáo họ nhỏ nằm giữa những người bên lương, Nhà Dòng vừa nhận từ Giáo Phận được khoảng 5 năm nay, giáo họ chỉ có hơn 50 người có đạo, nhưng từ khi nhận sở, anh em đã tổ chức hành hương kính Đức Mẹ mỗi ngày thứ bảy và đầu năm mới, số người đến dự khoảng 500 người. Còn ở Phú Tảo (Hải Dương) hành hương đầu năm đã lên đến 5.000 người, cách đây 6 năm khi chúng ta nhận Phú Tảo, giáo dân chỉ hơn 100 người. Ly kỳ hơn nữa ở Bắc Ninh, chúng ta sẽ nhận Đền thánh (có sắc phong từ xưa) Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Phương Trù, trong khi chờ đợi sự bổ nhiệm, chúng ta đã đến để tổ chức hành hương kính Đức Mẹ, số người hành hương đã lên đến con số 3.000, đây là vùng có lượng giáo dân khoảng 30.000 ngàn người bỏ đạo vào năm 1954 khi Cộng sản nắm chính quyền. Chúng ta đã tiếp cận được và mời họ tham gia dâng hoa, nhiều người già vẫn còn thuộc kinh và dâng hoa rất tốt.

 

Ngày xuân ba điều bốn chuyện với anh chị em gia đình An Phong, xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho những người con của thánh An Phong đang đối diện với những điều trăn trở đau lòng của dân tộc, của đất nước, cũng xin anh chị em cộng tác với những người con của thánh An Phong trong nước đang được mời gọi thật nhiệm mầu trong công cuộc loan báo Tin Mừng, Đức Maria Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn phù hộ chúng ta, mỗi người chúng ta đã được Hội Thánh giao cho sứ mạng quảng bá lòng sùng kính Mẹ, hãy cùng nhau bắt tay lên đường.

 

Xin Chúa chúc lành cho gia đình của các anh chị một năm mới bình an, hạnh phúc, và thật là nhiều ơn Chúa.

 

Trong Đức Kitô Cứu Thế

Lm. Vinh Sơn Phạm Trung Thành, dcct.

 

Phóng sự ghi nhanh

Họp mặt mừng Xuân Tân Mão

của Gia Đình An Phong Sydney.

 

Sydney cả tuần lễ nay còn đang hứng chịu một luồng khí nóng khủng khiếp chưa từng có. Đi về miền Tây Sydney với mỗi ngày đo được trên 40 độ C, và đón nhận từng đợt gió nóng gay gắt đúng vào ngày Gia Đình An Phong mừng Xuân, nhưng dù trời có nắng gay gắt đến đâu thì anh chị em trong Gia Đình An Phong Sydney đã có mặt với con số kỷ lục có trên 80 người.

 

Ngày 05/02/11 tức ngày mồng 3 Tết Tân Mão, ngày họp mặt mừng Xuân được tổ chức tại tư gia anh chị Mai Tá, đánh dấu một bước tiến quan trọng: cho dẫu thời tiết có khắc nghiệt đến đâu chăng nữa, thì anh em vẫn hăng say hội ngộ mừng Xuân.

 

Xuân này ta mừng, nhưng xuân tới ta còn được mừng nữa hay không? Cứ xem đấy, Bác Trần Tứ Cảnh, người anh cả thân thương của chúng ta, đã được Chúa gọi về ngày 30 Tết, nghĩa là Bác không kịp mừng Tết với anh em.

 

Như thách đố với sức nóng như thiêu như đốt, chưa tới giờ khai mạc nhưng anh chị em đã đến hầu như đông đủ. Mừng Xuân này, đặc biệt có cụ bà Đàm Quang Tính, thân mẫu chi hội phó Đàm Thị Mai. Tuy cụ đã gần trăm tuổi nhưng nhờ ơn Chúa thương, cụ vẫn còn trí tuệ nhận ra những người yhân thương. Xuân này còn có thêm hai bác Nguyễn Anh Cung, từ Adelaide Nam Úc về Sydney thăm các con của hai bác, và tiện dịp đến thăm gia đình An Phong.

 

Xuân này, còn kể thêm anh chị Lê Văn Khuê, cùng lớp với hai anh Tá và Chương từ Việt Nam qua tham dự lễ rửa tội cho cháu đích tôn của anh chị, là Dominic Lê Văn Trọng Nhân, cũng là hoàng nam của cặp Lê Văn Thụ Nhân và Đinh Thị Phượng.

 

Có một cái gì đó làm ai cũng chú ý là cặp Nguyễn Văn Thành (tự Thông) và chị Thuỷ, sau bao năm biệt tích giang hồ, nay bỗng xuất hiện. Nhưng với gương mặt hồng hào, không có dấu gì biểu hiện của một “trầm cảm” hay trầm thống, như trường người con thứ trong dụ ngôn “Người con đi hoang”, nay trở về.

 

Giờ hoàng đạo vừa điểm, thi Chi hội Trưởng Phạm Văn Chương lên tiếng chào mừng và chúc Xuân. Tất cả các anh chị em đều quây quần tụ tập ở phòng sinh hoạt và phòng ăn, vì với khí nóng hừng hực, không ai có thể ra ngoài, và lm Vinh Sơn Mai Văn Thịnh bắt đầu cử hành thánh lễ mừng Xuân.

 

Một điểm lạ khác là, năm nay còn có anh Mark Bolst (bạn của cháu Thiên Ân con anh chị Mai Tá) là người Úc Anglo-Saxon trăm phần trăm đảm nhận việc chụp hình với máy móc tối tân, tinh vi chưa từng có trước đây. Thánh lễ thật trang nghiêm và sốt sắng, cũng nhờ phần nào vào những bài ca thánh thót mà anh Vũ nhuận đã đem công sức ra mà lựa chọn.

 

Trong thánh lễ, anh em đã cầu nguyện đặc biệt cho linh hồn thân phụ anh Đỗ Quốc Dũng, linh hồn Têrêxa là hiền thê của anh Lê Văn Đàng ở Mỹ còn là em của anh Lê Văn Khuê, linh hồn Giêrađô Lê Văn Hoà là linh mục Dòng Chúa Cứu Thế ở Việt Nam đồng thời cũng là em ruột của anh Lê Văn Lệ, thân hữu Gia đình An Phong Sydney, và nhất là linh hồn Phêrô Trần Tứ Cảnh, người anh thân thiương của chi hội Sydney vừa về với Chúa. Vâng. Anh đã ra đi vĩnh viễn. ra đi, vì con đường dương thế của anh đã chấm dứt. Ra đi, để trở về nhà Cha mà ở đấy không có khóc than, lo âu, sầu não nữa.

 

Thánh lễ chấm dứt, Chi Hội Trưởng Phạm Văn Chương lại có thêm đôi lời về sinh hoạt, bán vé số Cây Mùa Xuân mà vé nào cũng trúng, và bán đấu giá, số tiền thu được sẽ dành để yểm trợ công việc truyền giáo của nhà Dòng ở Việt Nam. Quà trúng được anh em gói sẵn và đem tới, nhưng phần lớn là do anh chị Mai Tá đóng góp. Về phẩm vật đấu giá năm nay có một tượng sứ “Mẹ Bồng Con” thuộc loại cao cấp do anh chị Lê Văn Khuê đem từ Việt Nam qua để tặng Chi Hội bán đấu giá. Ngoài ra, còn có các chai rượu mạnh do các anh Lê Văn Khuê, Nguyễn Đắc Dzũng, Nguyễn Duy Lâm đem tặng có nhãn hiệu nổi tiếng như Johnny Walker Black & White, Hennessy, Courvoisier vv… với tài cổ võ và ăn nói của MC Vũ Nhuận, phần đấu giá trở nên sôi động và hào hứng.

 

Mở đầu phần đấu giá, anh Nguyễn Văn Dũng ở Bankstown đã đấu trúng $160 chai rượu Hennessy, anh Nguyễn Công Thành đấu giá một món quà mà chi hội có nhã ý tặng lm Mai Văn Thịnh dù bên trong chứa đựng thứ gì cũng không ai biết, hình như là cây viết “Parker”. Và sau màn đấu giá, anh nguyễn Công Thành là người đấu trúng đã tặng lại cho lm Mai Văn Thịnh với điều kiện anh ấy phải vui lòng tiếp nhận. Tiếp đó, anh Nguyễn Đắc Dzũng đấu $150 trúng chai rượu Johnny Walker, rồi chị Phạm Tuyết Lê là phu nhân Chi Hội Trưởng đấu $255 trúng bức tượng “Mẹ Bồng Con” do anh chị Lê Văn Khuê tặng. Anh Tá đấu trúng một chai Johnny Walker khác với giá $85, anh Nguyễn Duy Lâm trúng chai rượu Hennessy X.O. và chị Bích Nông là bà xã anh Vũ Nhuận cũng đấu được chai Johnny Walker thứ ba với giá $110.  Sau cùng cháu Trần Đàm Thiên Ân – Minh Thư, con anh chị Mai Tá đã mạnh mẽ đấu tới cùng được chai Johnny Walker còn lại với túi đựng laptop với giá $250 do lm Mai Văn Thịnh tặng lại Chi Hội.

 

Phải nói rằng linh mục Mai Văn Thịnh đã rất là hào phóng  vì các món quà tặng anh ấyđều được anh tặng lại cho Chi Hội, để đấu giá. Trong khi đấu giá và trao quà, anh chị em cùng các cháu được thưởng thức các món ăn lạ miệng và ngon lành, do các anh chị đem đến để cùng nhau ta chia sẻ. Đặc biệt năm nay số thân hữu tham dự không đông nhưng anh chị em trong chi hội đã nhiệt tình ủng hộ hết mình, cũng vì vậy mà số tiền năm nay thu được đã lên đến $3,787. Một số tiền khá lớn ngoài sức tưởng tượng., nhất là vào thời gian này, vật giá gia tăng, biên lại tiền điện/nước đã leo thang, thế mà các anh chị vẫn mở hầu bao đóng góp yểm trợ cho công việc truyền giáo của Dòng Chúa Cứu Thế ở quê nhà, ngõ hầu nói lên lòng tri ân với Dòng thánh.

 

Xem ra, buổi họp mặt mừng Xuân Tân Mão 2011 năm nay đã thành công vượt bực, chưa từng thấy. Nhưng cuộc vui nào cũng có lúc tàn. Những tiếng cảm ơn, hẹn gặp lại, bye bye cứ ròn rã trước khi chia tay. Thêm vào đó, là tiếng “cảm ơn” đặc biệt gửi đến anh chị Mai Tá, đôi “tình nhân” tuy làn tóc đã nhuộm muối tiêu, nhưng tình cảm vẫn còn thắm thiết như ngày nào…

 

Hẹn gặp lại mùa Xuân năm sau, hỡi các bạn.       

 

Phụ chú:  Tổng kết số tiền thu được để yểm trợ công việc truyền giáo của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, như sau:

 

A. Yểm trợ bằng tiền mặt (trước khi bán vé và đầu giá):

1. Cụ bà Đàm Quang Tính (thân mẫu chị Mai):                                 $100

2. Anh/chị Lê Văn Khuê (VN)                                                             $100

3. Anh Lê Văn Đàng (cựu đệ tử ở Mỹ)                                              $100

4. Anh chị Đỗ Quốc Dũng & Loan (thân hữu)                                    $100

5. Anh chị Nguyễn Anh Phương & Quế Chi                                      $50

6. Anh chị Nguyễn Kim Linh                                                               $50

7. Bác Nguyễn Văn Kim                                                                     $50

8. Anh chị Mai Trung Thành (em ruột chị Mai)                                  $50

9. Chị trần Thị Bích Huyền (thân hữu)                                               $50

10. Một thân hữu ẩn danh                                                                  $200

11. Anh chị Nguyễn Hồng Phước & Mai (thân hữu)                         $170

12. Bà Hồ Thị Bá (ân nhân)                                                                $100

13. Cháu Trần Đàm Việt Quốc (con anh chị Mai Tá, bỏ tiền lon)      $871

14. Cháu Trần Đàm Thiên Ân (con anh chị Mai Tá, bỏ tiền lon)       $81 ------Cộng: $2,072.00

 

B. Yểm trợ qua tham dự đấu giá:

1. Anh chị Nguyễn Văn Dũng (cựu đệ tử)                                         $160

2. Anh chị Nguyễn Công Thành (cựu đệ tử)                                      $150

3. Anh chị Nguyễn Đắc Dzũng (cựu đệ tử)                                       $150

4. Chị Phạm Tuyết Lê (phu nhân CHT Phạm Va7n Chương)          $255

5. Anh trần ngọc Tá (cựu đệ tử)                                                         $85

6. Chị Bích Nông (phu nhân anh Vũ Nhuận)                                      $110

9. Trần Đàm Thiên Ân & Minh Thư (con a/c Mai Tá & Minh Tâm    $250 ----- Cộng: $1,230.00

 

C. Tiền bán vé Cây Mùa Xuân:                                                          $488

                                                                                                            ____ Tổng cộng thu được: $3,787.00

 

Với số tiền thu kỷ lục năm Tân Mão, anh em Gia Đình An Phong Sydney đã quyết định yểm trợ các địa điểm truyền giáo như sau:

 

1. Lm J.B. Nguyễn Minh Sang, DCCT Huế                                       $500

2. Lm Nguyễn Thọ, DCCT Châu Ổ Quảng ngãi                                $500

3. Lm Hà Ngọc Phú, DCCT Sàigòn đại diện Truyền thông CCT      $500

4. Lm Lê Quang Uy, DCCT Sàigòn Trung Tâm Mục Vụ Cứu Thế   $500

5. Lm Xuân Thu DCCT Tùng Lâm Đà lạt                                           $500 ---Cộng: $2,5000

 

Số tiền còn lại là: $1,287.00 sẽ được sử dụng vào lần kế tiếp, không ngoài mục đích yểm trợ công cuộc truyền giáo của Dong Chúa Cứu Thế Việt Nam.

 

Tường trình từ Sydney, Xuân Tân Mão

CHT Phạm Văn Chương.

 

 

Giọng cũ xa gần

Dân Gầy phụ trách

*Không đàn bà, không cả đàn ông… thì là đàn gì?

Đúng là… những thơ cùng thẩn. Những là thẩn thơ. Lờ mờ. Rất lấn cấn… những thi ca. Thi và ca, như ca từ của thơ văn ở bên dưới có là thơ là văn chăng? Xin để bạn cứ đọc rồi hạ hồi sẽ tính:

 

Ước chi… không có đàn bà                           Ước chi… không có đàn ông                       
Một mình thanh thản, cửa nhà êm ru           Thì đâu có cảnh chờ chồng đêm khuya   
Ðầu óc chẳng phải lu bù                                 Mê nhậu, mê gái, mê bia…        
Sợ lời léo nhéo, gật gù làm theo                     Ngất nga, ngất ngưởng… đi hia một giờ   
Cuộc sống mát mái, xuôi chèo                        Về nhà là ngáy khò khò,
Chẳng lo va vấp, chẳng mèo mỡ chi               Quên bài không trả…, học trò lưu ban !
Ăn, ngủ, chơi…, thích là đi                             Thà sống cái kiếp hồng nhan
Chẳng lo tra hỏi: làm gì? Ở đâu?                   Còn hơn cứ phải điêu tàn héo hon
Thật vui khi chẳng muốn sầu                          Quần áo, giầy dép, phấn son…                   
Chẳng người yêu bước, chẳng tàu sang ngang   Tha hồ chưng diện, chả còn ai ghen
Một mình cuộc sống an nhàn                          Mỗi khi thành phố lên đèn,
Ung dung thư thái, đàng hoàng cần chi???    Vui chơi nhảy nhót đêm đen mới về
Tươi vui cuộc sống có khi                                Một mình vui thú chán chê
Kéo dài tuổi thọ, ít thì… gấp ba                      Gạo còn hay hết, chẳng hề lo toan
Ước chi không có đàn bà                                  Thật là cuộc sống huy hoàng
Ðàn ông một lũ, thế là khỏe ru…                     Ðàn ông biến hết, chỉ toàn… phe ta !  
           

*Câu truyện toàn chữ “T”, mà không thơ (?)

Thơ hay không, vẫn là những chữ và chữ toàn những “tê”, rất ê hề. Đếm sao hết!

 

Trần Thị Thu Thủy tên thật Trần Thị Thơ, trú tại thôn Tám, Trảng Tranh, Tỉnh Thừa Thiên. Thuở thiếu thời, trí tuệ thì thường thôi, tuy thế, tính Thủy thật thà, thủ thỉ thù thì, thỏn thà thỏn thẻn, thật thương! Tới tuổi trăng tròn, Thủy tròn trặn, tươi tắn, trắng trẻo, tay tròn trĩnh, tóc thơm thơm, thật tuyệt! Thủy tuyệt trần, tôi tả thì thô thiển. Thôi thì tàm tạm thế.

 

Trai tráng trong thôn Tám, từ trai tơ tới tuổi tứ tuần, từ tuổi tứ tuần tới tuổi thất thập, thoạt trông thấy Thủy, tất thảy tấm tắc trầm trồ:  

“Trời! Trắng tựa tuyết!”

“Thon thả thế!”

“Tóc thật thướt tha!”

“Ti to thế! Tròn thế!”

“Tác tuyệt! Tuyệt tác 

Trai tơ thổn thức, tứ tuần tơ tưởng, thất thập thẫn thờ. Thấy Thủy thấp thoáng, tất thảy táo tác, thập thà thập thò, thật tội. Tứ tuần thách trai tơ: tán thắng Thủy thì thua tam trâu. Thất thập thách tứ tuần: tán thắng Thủy thì thua tám thúng tiền. Thách thì thách thế thôi, thua Thủy tất tần tật. Thủy tựa thần tiên, trai tráng trong thôn thì thô thiển, tiền tài trắng trơn, thân thế thấp tè, thế thì tán tới trăm tuổi!

 

Tiếng tăm Thủy truyền trong toàn tỉnh.Thư từ tới tấp tới tay Thủy. Thư thì thủ thỉ tâm tình. Thư thì tranh thủ trình thêm thân thế, tiền tài. Thư thì than thở tức tưởi. Thư thì thêm thơ, thêm tranh, trang trí thật trang trọng... Trong tám tháng trên tám trăm thư, thật thế!

 

Trai tráng trong tỉnh tìm tới tán tỉnh Thủy tới trăm thằng. Tám thằng thân tôi: Thằng Thịnh, thằng Tân, thằng Thuận, thằng Tạo, thằng Toàn, thằng Trung, thằng Tiến, thằng Tuấn, tán tỉnh tài thế, tí ta tí tởn tới tán Thủy, tốn tiền trăm tiền triệu, tiêu tiền tới trắng tay, thua tiếp tục thua. Tám thằng thất thểu tìm tới tôi than thở: “Thôi! Tiền thế, tài thế, tập tễnh tới tán Thủy thêm thiệt thòi.”

 

Tôi thích Thủy, tuy thế tôi tỉnh táo tự thấy: trí tuệ tôi tầm thường, tiền tài thiếu thốn, thân thế tiếng thì to, thực tình thanh thế tổ tiên thôi, thân thế tôi thấp tẹt. Tôi trù tính: thư từ tán tỉnh, trật! Tiền tài: trật! Thân thế: trật. Tổ tiên ta từng truyền tụng: tham thì thâm. Thư từ, thân thế, tiền tài... trật trật trật! Thua thua thua! Thủy thích tinh tế, trung thực, thật thà, thế thôi.

 

Tôi tính toán thật tình tiết: từ thị trấn Tân Tiến tận tụy tới thôn Tám tìm Thủy tâm tình, từ từ, từ từ, tránh trắng trợn, tránh thô thiển, thỉnh thoảng thêm tí tranh, thêm tí thơ tặng Thủy, trời thương trời trợ thủ thì tất thành. Trời thương tôi thật. Tới thôn Tám, thấy Thủy trơ trọi, thui thủi trên thềm, tôi thích thú thấy tôi tính toán trúng.

 

Tôi trấn tĩnh, từ từ tiến tới tận thềm, thì thầm: “Thủy! Tôi tên Trí, Trần Trọng Trí, thầy thuốc Tây...” “Trần Trọng Trí!”, Thủy trầm trồ, “Thầy thuốc trị tim, trị thận, trị toàn thân thể, tiếng tăm truyền tám tỉnh! Trời, trẻ thế! Trẻ thế!” Thủy tấm ta tấm tắc. Tôi trùng tên thầy Trí, thầy thuốc thiên tài trên tỉnh. Thủy tưởng thế, thật trúng tủ, trời toàn thương tôi! Thấy tình thế thật thuận tiện, tôi tiếp tục thủ thỉ:

“Thủy, tôi trốn thầy, trốn thủ trưởng, trốn tránh tất thảy, từ thị trấn Tân Tiến tới tìm Thủy!” Thủy trao tôi tách trà, thẹn thùng:

“Thủy thật tầm thường, tìm Thủy thật trớ trêu...”

Tôi tíu tít: “Thủy! Thủy! Thủy tránh tự ti. Thủy thật tuyệt trần, tiếng thơm truyền từ tỉnh Thanh tới tỉnh Thừa Thiên, thật thế!” “Thầy Trí tưởng thế thôi...”, tiếng Thủy trong trẻo, thánh thót. Tôi thủng thẳng tán tỉnh, thầm thầm thì thì, tu từ thật tốt, thỉnh thoảng thêm tí thán từ. Thấy Thủy thinh thích, tôi tấn tới, thả từng tiếng thật tha thiết:

“Tháng tư, tôi trông thấy Thủy tha thướt trong thị trấn. Tôi thảng thốt: Trời, tiên từ trên trời tới thị trấn! Từ tháng tư tới tháng tám, tối tối tôi thao thức, trằn trọc. Tâm thần tôi trục trặc, thân thể tiều tụy. Tưởng tượng thấy Thủy trẻ trung, tươi tắn, tôi thổn thức: Thiếu thủ trưởng thì thảnh thơi, thiếu trời thì tổn thọ, thiếu Thủy thì tắc thở! Thủy! Trái tim tôi tràn trề tình thương Thủy.

 

Tôi tìm tới Thủy trao trọn trái tim thật thà, trái tim trong trắng, trái tim thân thương, trái tim trẻ trung, trái tim trung thực... Tôi thề, tôi trao trọn!” Thấy tôi thề thốt thật tha thiết, thật tận tình, Thủy thấy thương thương, thẹn thò túm tóc thỏn thẻn: “Thôi thôi, Trí thôi thề thốt...”  

Thủy tin tôi, thật tuyệt! Thế thì tôi toàn trúng tủ, thật tuyệt! Tôi từ thủ thỉ tâm tình tiến tới thề thốt trầm trọng, toàn từ to tát: “Thủy tin tôi, thương tôi thì tôi thôi thề thốt. Thủy thiếu tin tưởng thì tôi tiếp tục thề. Tôi thương Thủy, tha thiết trao trọn tình tôi tới Thủy. Thủy tuyệt tình tôi thì tôi tự tử. Tôi theo Thủy tới trăm tuổi, tôi tuyệt tình Thủy thì tôi tắc tử!”

 

“Trí!”, Thủy thổn thức, “Thủy tin Trí, thương Trí...” Tôi trúng to, trúng to! Trăng tròn tháng tám thấp thoáng trong tre, trời thu tươi tốt, tiếng thu thánh thót. Tôi tấn tới tìm tay Thủy. Tay Thủy trong tay tôi. “Thủy... Trí thương Thủy, thương tới tận tim...”, tôi thì thầm, từ từ thơm tay Thủy. Thủy thẽ thọt từng tiếng, từng tiếng thật thương: “Tính Thủy thật thà, thương thì thương thật. Trí tâm tình thế, Thủy tin. Tất

thảy tình thương, Thủy trao trọn. Thủy tin: tình ta thắm thiết!” Trời tối, Thủy tin tưởng trao thân. Tôi thơm tay Thủy, thơm tóc Thủy, thơm tới tận tai, thơm thơm thơm thơm. Thủy thất thần túm tay tôi, thét: “Thôi, Trí! Trí thương Thủy thì thương từ từ. Tình ta tránh trần tục. Trí...thụt tay!” Trí tôi, tên trác táng, tha Thủy thì thua thiệt, tốn tiền tàu từ thị trấn Tân Tiến tới thôn Tám. Thành thử tôi tiếp tục trổ tài tán tỉnh. Tôi thủ thỉ tâm tình: “Thủy thương Trí thì thương thật tình. Thủy trao trọn tình thì Trí trân trọng.

Thủy thủ thế, trốn tránh, thiết tưởng thiếu tin tưởng Trí.” Thủy thật thà tin tôi, thả tấm thân trinh trắng tùy tôi thao túng. Thân thể Thủy trắng trẻo, thơm tho. ***

 

Tôi tả thế thôi, tả thêm thì thô tục, tùy toàn thể tưởng tượng....

 

*Và một niềm vui… lấy chồng già, mà không ham:

Dưới đây là một trong những lý do để lấy chồng …không còn trẻ, nữa:  

 

1. Chồng già nhìn rất giống ông già. Do đó mình sẽ không bị mang tiếng là bỏ nhà theo... trai.

2. Người già quen nhiều nên đông khách. Khách tới nhà nếu mình ra mở cửa hay hỏi: “Bố cháu có nhà không?” khiến ta có cảm giác lâng lâng rất sung sướng.
3. Chồng già luôn đi chậm, nên nếu chở vợ bằng xe máy, tai nạn giao thông rất ít xảy ra. Nếu có xảy ra, cảnh sát thường nghĩ lẽ phải về chồng mình.
4. Chồng già mắt kém, nên nếu ta có đi với bồ, chồng nhìn thấy thì vợ sẽ cãi: “Anh nhìn nhầm rồi” và chồng già vội vã tin ngay. 
5. Chồng già răng yếu nên nhai lâu. Nhai lâu nên ăn chậm. Ta lợi dụng ra luật lệ: “Ai ăn sau phải rửa chén đĩa”, thế là ta thoát.
6. Chồng già hay ho. Khi nghe tiếng ho, ta biết mùa đông đã về, khỏi phải xem dự báo thời tiết.
7. Chồng trẻ nhìn thấy một cô gái trẻ thường hỏi: “Em nào đấy?”. Còn chồng già nhìn thấy gái trẻ thường hỏi: “Con nhà ai đấy?”, khiến ta rất yên tâm.
8. Chồng trẻ đi đường hay để vợ nắm tay mình. Còn chồng già lại nắm tay vợ.
9. Chồng già hay bàn tới tương lai. Còn chồng trẻ thường bảo: “Tương lai là không biết”.
10. Chồng trẻ hay nhìn vợ rồi thở dài. Còn chồng già hay nhìn bản thân mình rồi thở dài.
11. Chồng già hay hỏi thăm ba má vợ. Còn chồng trẻ hay hỏi về bạn bè vợ, nhất là bạn gái.
12. Khi cãi nhau, chồng trẻ gào lên: “Tôi lấy cô là một sai lầm” trong khi chồng già nói: “Tôi biết sai lầm nhưng vẫn lấy em”.
13. Khi ra tòa ly dị, chồng trẻ nói: “Chúng tôi không hợp nhau”, còn chồng già nói: “Chúng tôi cũng chả biết không hợp ở chỗ nào”.
14. Khi vợ có bồ, chồng trẻ nói: “Cô làm cho tôi ngạc nhiên”, còn chồng già nói:
“Em làm cho anh tan nát”.
15. Cứ tới cuối tuần, chồng trẻ nói: “Mình đi chơi”, còn chồng già nói: “Mình đi nghỉ”.
16. Khi đang ăn bị hóc xương, chồng trẻ càu nhàu: “Bỏ cái gì vào mồm cũng phải nhìn chứ”, còn chồng già nói: “Sao em không đưa miếng đó cho anh?”.
17. Gặp một cô gái bốc lửa mặc áo tắm, chồng trẻ nhìn cô ta, còn chồng già nhìn sang vợ.
18. Khi mua đồ tặng vợ, chồng trẻ nhìn túi tiền, còn chồng già nhìn xem đứa khác đã mua chưa.
19. Khi đi xa, chồng trẻ gọi điện thoại về hỏi: “Nhà có chuyện gì không?”, còn chồng già hỏi: “Em có chuyện gì không?”.
20. Khi nhà hàng xóm nhảy nhót điên cuồng, chồng trẻ mở cửa ra nhìn, nói: “Vui nhỉ”, còn chồng già đóng cửa lại, lẩm bẩm: “Chúng nó làm gì mà ầm ĩ thế?”.
21. Chồng trẻ hay tiếc những đồng tiền đã tiêu, còn chồng già hay tiếc những đồng tiền không tiêu.
22. Chồng trẻ khi đi tắm hay sai: “Em lấy cho anh cái khăn”, còn chồng già luôn kiểm tra có khăn rồi mới chui vô phòng tắm.
23. Chồng trẻ hay nói: “Vui chung”, còn chồng già tuyên bố: “Em vui là anh vui”.
24. Chồng trẻ hay nhăn nhó: “Tôi mệt quá”, còn chồng già hô: “Anh chả bao giờ mệt cả”.

 

*Có những vần thơ rất …. thẩn, nhưng khá đúng:

Thơ nào mà chả là thơ với thẩn. Sự thật nào mà chả là sự thật, rất nên thơ. Có những sự rất thật, mà chẳng ai ngờ tới, như sau:

 

Sau lưng người đàn ông thành công, là một người đàn bà ngồi không
Sau lưng người đàn ông ngoại tình, là một người đàn bà ngồi rình
Sau lưng người đàn ông bất lực, là một người đàn bà rất bực
Sau lưng người đàn ông long nhong, là một người đàn bà long đong…

 

Mọi lời bàn về những thơ cùng thẩn ở trên, lại cũng xin để bạn tha hồ mà diễn giải!

 

*Lại một đáp trả… cũng chỉ để cho … dzui

Chỉ một ít ngày sau khi đăng tải các câu “ranh ngôn” ở trên, DânGầy đã nhận được phúc đáp của ai đó. Nay, xin chia sẻ để cho dzui, như sau:

Kính thưa quý vị,
Để phụ họa cho 4 câu ranh ngôn:
Anh Phạm Thái tại San Jose đã sưu tầm được thêm những câu sau:
 
Sau lưng người đàn ông thất bại, là người đàn bà xúi dại
Sau lưng người đàn ông liệt dương, là người đàn bà đáng thương
Sau lưng người đàn ông đẹp dzai, là người đàn bà dễ mang thai
Sau lưng người đàn ông lảm nhảm, là người đàn bà thê thảm !
Sau lưng người đàn ông nghèo khó, là người đàn bà nhăn nhó
Sau lưng người đàn ông hám của lạ, là người đà bà lăng chạ
Sau lưng người đàn ông mê gái, là người đàn bà tê tái
Sau lưng người đàn ông mạnh khoẻ, là người đàn bà mắn đẻ
Sau lưng người đàn ông hết tiền, là người đàn bà giữ tiền
 
Trước đó, từ Việt Nam, anh Phùng Quang Minh đã ngẫu hứng… có vần thơ:

Sau lưng ngưòi đàn ông vạm vỡ, là người đàn bà nghẹt thở.
 
Còn ở Texas, chị Hoài Niệm lại đề nghị ta nên thêm:
 
Sau lưng người đàn ông mất sĩ diện, là người đàn bà…nhiều chiện.

 

*Hết chuyện vui, lại đến tin buồn:

Tin buồn nhận được hôm nay, theo nghĩa bình thường, là tin hiền thê của anh Lê Văn Đàng, là chị Têrêxa Thảo Trang nay đã ra đi về miền vĩnh cửu. Anh Lê Văn Đàng, là cựu tu sinh DCCT hiện ở San Jose, Mỹ Quốc. Duc in Altum nay có lời phân ưu chậm sau đây: 

 

 

 

Gia Đình An Phong Chi Hội Sydney

xin hiệp lòng

nguyện cầu cùng Chúa

cho linh hồn

Têrêxa Hồ Thị Thảo Trang

là hiền thê

của anh Lê Văn Đàng,

Cựu đệ tử DCCT Vũng Tàu,

chị Têrêxa Thảo Trang

đã về nhà Cha

hôm 10.12.2010

tại Freemont, San Jose CA

hưởng thọ 62 tuổi.

Xin Chúa đón rước

linh hồn Têrêxa

và hộ phù

cho gia đình

anh Lê Văn Đàng.

 

 

*Thêm một tin buồn nữa, lần này từ Việt Nam:

Tin buồn lần này, là tin về người em ruột của thành viên Gia đình An Phong Sydney, Lm Giêrađô Lê Văn Hoà DCCT vừa giã từ trần thế để về quê trời, vào ngày 14.01.2011 tại Sài Gòn, hưởng thọ 63 tuổi.

Dưới đây là thư đi tin lại từ Việt Nam sang đến Sydney và từ Sydney về Việt Nam, như sau:

 

From: pham chuong <phamvc8@gmail.com>
Subject: [giadinhanphong] Thanh kinh phan uu
To: dcctvn@gmail.com
Received: Saturday, 15 January, 2011, 6:05 AM

 

Giadinh Anphong Sydney xin chan thanh goi ve DccT/VN loi chia buon sau xa
ve su ra di cua cha Le van Hoa da duoc Chua ruoc ve nuoc Chua vao ngay 14/01
Chung con xin hiep nhat trong loi cau nguyen cua DccT de xin Chua som ruoc linh hon
Gierado toi to Chua duoc ve huong nhan thanh Chua muon doi.

TM Giadinh Anphong Sydney
CHT Pham van Chuong
CHP Dam thi Mai

 

Và, thư hồi âm của Lm Vincentê Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh DCCT gửi cho Chi Hội Trưởng GD0AP Sydney, Phạm Văn Chương:

 

Cám ơn anh Chương (Chi hội Trưởng) và các anh các chị ở Sydney.

Hôm nay đã hoàn tất mọi lễ nghi cần thiết dành cho cha Giêrađô, quá đột ngột nên anh em mình cũng không chủ động được nhiều chuyện, cầu nguyện cho cha Hòa và cầu nguyện cho nhà dòng.

 

Thân ái

Lm Vinh Sơn Phạm Trung Thành, DCCT

 

*Thư của người anh em tuyến một bên trời Âu Mỹ, xứ … “Bông” Kỳ:

DânGầy, một lần nữa, lại được anh Trần Ngọc Tá cho nối đuờng giây giao lưu giữa anh em cùng nhà An Phong dấu yêu, như sau:

 

Truoc het nguoi Anh Em hen mon nay xin co loi Chuc Le Giang Sinh va Nam
Moi cho cac Em Tuyen Hai cung than quyen tai Uc. Ben nay Anh da nho den
cac Em trong ca 3 Thanh Le (Le Dem, Le Rang Dong va Le Ngay) mung Sinh
Nhat Cua Chua Cuu The. Anh da nguyen xin Thien Chua, qua loi chuyen cau
cua Duc Me Hang Cöu Giup va Cha Thanh To Phu Anphong, tuon do muon on hon
xac xuong tren het thay cac gia dinh Cac Em trong ca Nam Moi 2011 nay.
Thu den la xin cam on Em da gui deu dan cho Anh to DUC IN ALTUM, so moi
nhat day 28 trang, cua Quy 4/2010 cung vua den noi. Nho Noi san nay ma Anh
day duoc thong chia cach tron ven vao moi sinh hoat cua Dai Gia Dinh
Anphong chung ta ben troi Uc xa xoi (nhung khong heo lanh). Ta On Chua.
Sau het Anh xin bao dia chi moi nay de khi co tai lieu cung nhu sach bao
thi gui ve cho anh:

 

Rev. Joseph Bau Chau, CSsR
3417 W. Little York Road
Houston, Texas 77091, USA


Day la Nha Dong ta tai Houston, thuoc Phu Tinh Hai Ngoai, da duoc thanh
lap tu nam 1993. Anh vua duoc dieu dong tro lai nha nay de giup (mot phan
nao nhu la linh huong) cho cac Em sinh vien Ban Than hoc hien dang duoc
gui hoc (ngoai tru) tai Dai chung vien Saint Mary trong Tong giao phan
Galveston-Houston. Khi nao Em co dip qua My thi moi qua buoc toi day nghi
ngoi cho biet nhe. Nha co nhieu phong oc du cho cho quy khach cung nhu
than nhan cua anh em trong Nha.

Vai hang mon lam tin.

Tam biet Em.

Than ai,
Oremus pro invicem,
Lm Châu Xuân Báu, CSsR Hoa Kỳ

 

*Và giòng chảy thân thương khác từ Lm Giám Đốc Học viện DCCT 

Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

Học Viện Dòng Chúa Cứu Thế

 

THƯ CHÚC MỪNG LỄ GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI

 

Kính gửi:

Quý Thân nhân,

Ân nhân và thân hữu xa gần

trong tình yêu Chúa Cứu Thế và Mẹ Hằng Cứu Giúp!

 

Một mùa Noel nữa lại về với mỗi người chúng ta. Thiên Chúa giáng sinh làm người đã khai mở một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên cứu độ, đã làm bừng lên sức sống mới, niềm hy vọng mới và tình yêu mới cho chúng ta. Trong niềm vui hồng phúc ấy, thay mặt cho Quý cha trong Ban Giám Đốc cùng toàn thể anh em sinh viên Học viện, xin kính chúc Quý Thân nhân, Ân nhân và Thân hữu xa gần một mùa Giáng sinh ấm áp, an lành, thánh thiện trong Tình yêu của Ngôi Lời Nhập Thể.

Niềm vui của ngày Đại lễ Giáng Sinh còn được nối tiếp với bầu khí tươi vui của Năm Mới. Xuân về Tết đến, đất trời vạn vật hân hoan, người người dạt dào bao yêu thương. Hòa trong tâm tình ấy, gia đình Học viện DCCT nguyện xin Thiên Chúa là Chúa của thời gian, ban xuống trên Quý vị một mùa Xuân như Thiên Ý, tràn đầy muôn phúc lộc thánh ân. Xin Chúa thực hiện và hoàn tất thật tốt đẹp những gì Người đã khởi sự nơi mỗi người chúng ta là những con người được Ngài yêu thương.

 

Kính thưa Quý  Thân nhân,

Ân nhân và Thân hữu,

 

Nhìn lại một năm qua, Gia đình Học viện DCCT chúng con nhận ra biết bao ân huệ lớn lao mà Thiên Chúa đã trao ban, biết bao việc kỳ diệu mà Ngài đã thực hiện trong cuộc đời của những tâm hồn tận hiến cho Ngài. Chúng con cảm nghiệm rằng chính những lời cầu nguyện, những hy sinh âm thầm, sự nâng đỡ tinh thần lẫn vật chất, và nhất là sự hiện diện đong đầy yêu thương mà Quý vị đã ưu ái dành cho gia đình Học viện, là dấu chỉ cho thấy Chúa hằng yêu thương và chúc phúc cho Dòng Chúa Cứu Thế trong từng giai đoạn của cuộc sống. Nhân dịp này, chúng con xin được chia sẻ một số thành quả trong đời sống Học viện năm vừa qua, để thêm một lần nữa xác tín vào tình thương của Thiên Chúa, thể hiện ngang qua những “cơn mưa hồng ân” mà Ngài tuôn đổ xuống trên Nhà Dòng tại Việt Nam:

 

- Sau nhiều năm miệt mài tìm kiếm Thánh Ý Chúa theo đặc sủng của DCCT, hồng ân thánh hiến đã đơm hoa kết trái. Ngày 25/06/2010, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp DCCT Sài Gòn, Chúa ban thêm cho Hội Dòng 15 thầy Tuyên Khấn Lần Đầu và 9 thầy Tuyên Khấn Trọn Đời. Ngay hôm sau, tức là 26/06/2010, Nhà Dòng lại cống hiến cho Giáo Hội thêm 9 Tân Linh Mục qua việc đặt tay trao ban sứ vụ của Đức Cha Micaen Hoàng Đức Oanh, Giám Mục Giáo phận Kon-tum. Và hai tháng sau, vào ngày 28/08/2010, Đức Cha Kon-tum đã trở lại Nhà Dòng thêm một lần nữa để phong chức Phó tế cho 6 thầy khác vừa kết thúc chương trình Thần học tại Học viện.

 

- Bên cạnh đó, một số linh mục trẻ của Dòng du học ở nước ngoài đã đạt được các học vị chuyên môn cần thiết và trở về quê hương để tham gia vào công việc đào tạo tại Học viện. Nhờ đó đội ngũ giáo sư hướng dẫn được tăng cường và đào sâu chuyên môn hơn để đáp ứng nhu cầu học tập của anh em Học viện.

 

- Về mặt sinh hoạt thiêng liêng, theo thông lệ hằng năm, vào ngày 05/10, Học viện tổ chức mừng kính lễ thánh Bổn Mạng Phanxicô Xaviê Seelos. Đặc biệt, năm nay Thánh lễ Bổn mạng được kết hợp với dịp mừng Kỷ niệm 75 năm thành lập Học viện DCCT VN. Buổi lễ đã diễn ra thật sốt sắng, trang trọng nhờ sự hiện diện của Cha Giám tỉnh, quý cha giáo sư, quý cha trong Dòng và hơn 300 thân nhân cùng ân nhân tham dự. Sau thánh lễ, mọi người đã ở lại giao lưu, gặp gỡ nhau trong bữa tiệc thân mật, ấm áp và chan hoà tình thân.

 

- Về mặt cơ sở vật chất, theo dự tính, cuối năm 2010 này, công trình tái xây dựng và nâng cấp dãy nhà Học viện sẽ hoàn thành. Sau Tết, Học viện sẽ có thêm nhiều phòng học, phòng sinh hoạt, thư viện, hội trường trang bị cho các sinh viên học hành, giải trí.

 

Chia sẻ đôi nét về đời sống tu học và sinh hoạt của Học viện DCCT nhân dịp Mừng Lễ Giáng Sinh và Năm Mới với Quý vị, chúng con chỉ mong được diễn tả tâm tình tạ ơn Chúa vì biết bao công trình kỳ diệu Ngài đã thực hiện. Xin chân thành cám ơn Quý vị đã luôn cầu nguyện, đồng hành và cộng tác với Nhà Dòng trong việc nuôi dưỡng, đào tạo và bảo trợ ơn gọi tu sĩ-linh mục cho Giáo Hội. Nhờ những hy sinh thầm lặng và thiện ý tốt lành, nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu và ban muôn ân phúc xuống trên Quý vị hôm nay và mãi mãi.

 

Ngợi khen Chúa Giêsu Cứu Thế và Mẹ Hằng Cứu Giúp!

Xin Thánh An-phong-sô và các Thánh trong Dòng luôn chuyển cầu cho chúng ta! 

 

Học viện DCCT, ngày 05 tháng 12 năm 2010

Giám đốc Học Viện DCCT Việt Nam

 

*Có những liên hệ gia đình, rất lớn:

Liên hệ và thông tin về một biến cố ở Sydney, bắt đầu bằng thông tin từ anh Huỳnh Công Lợi, như sau:

 

Truoc het, xin chuc mung Nam Moi den quy anh chi GDAP, nguyen chuc 1 nam moi an vui, manh khoe, va luon duoc Chua va Me thuong.
Ke tiep xin duoc thong bao cung GDAP: Bac Phero Tran tu Canh vua qua doi  chieu 30 Tet, tuc hom qua 2/2, luc 5,25 tai nha thuong Fairfield, huong tho 92 tuoi.

Thanh Le tien dua se duoc to chuc tai tu gia (13 Glen Logan Rd, Bossley Park vao luc 10am . Nhung chi tiet ke tiep xin duoc thong bao sau.
Joseph Huỳnh Công Lợi.

 

Và những giòng chảy, rất cảm thông:

 

Từ Lm Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh DCCT VN:

 

Kính gởi

anh chị em gia đình An Phong Sydney

và tang quyến Cụ Phêrô,

 

Thay mặt cho anh em Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam

Xin chia buồn cùng tang quyến và cựu Đệ Tử An Phong Sydney,

cầu nguyện cho Cụ Phêrô được ra đi bình an và hưởng tôn nhan Chúa,

xin Chúa bù đắp những mất mát do sự ra đi của cụ để lại cho chúng ta.

Chúng tôi hiệp ý với anh em trong giờ cầu nguyện của gia đình An Phong và hiệp ý với tang quyến cùng mọi người trong Thánh lễ an táng.

 

Trong Đức Kitô Cứu Thế.

Lm. Vinh Sơn Phạm Trung Thành, dcct.

Giám Tỉnh

Từ Lm Nguyễn Quang Duy, DCCT Sàigòn:

 

Duy Chuc mung nam moi Gia dinh Anh va tat ca cac cuu de tu cung gia dinh dang o tai Uc.Chia buon voi gd Bac Canh va cau nguyen cho Bac Phero thuoc ve Chua hoan toan. Duy da han hanh gap Bac Cảnh nam ngoai.

 

Nguyễn Quang Duy,

DCCT Sàigòn

 

Từ một người đàn em bác Cảnh ở phương xa:

 

Bac Cảnh than,

xin mung voi Bac cât buoc theo CCT, Duc Me, cac thanh, tiên nhân,

dân vê noi cuc sang, cuc lanh, cuc phuc.

 

Xin chân thanh chia buôn voi thân nhân Bac,

voi anh chi em trong GDAP Uc,

tu nay không con thây, nghe Bac Canh trong xuong thit, trên coi doi se qua di nay.

 

Ngoi khen TC da dung mau cuu chuôc cua CCT biên cai chêt thanh tiên duong dân vao DÂT MOI, TROI MOI, VU TRU MOI

cho moi ai don nhân TINH YÊU.

 

Vo chông Bân Hanh

Nouméa, Nouvelle Calédonie

 

Từ một thành viên GĐAP Sydney, vắng mặt ở hiện trường:

 

Xin duoc chan thanh chia buon cung Gia dinh va than nhan cua Bac TRAN TU CANH.
Nguyen xin Chua som dua Linh hon Bac Phero ve huong nhan thanh Chua tren Thien-Dang.
 
Gia-dinh Nguyen An Binh
(Rat tiec khong kip ve du tang-le cua Bac.)

 

*Thư đi thư lại, lại một thư khác về quà cáp do anh chị em Gia Đình An Phong gửi đến:

Số là, năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết nhất với Xuân sang, Gia Đình An Phong vẫn cứ tụ tập vui xuân, có “Cây Mùa Xuân” cho các cháu, có đấu giá phẩm vật anh chị em tặng lấy tiền tăng các địa điểm truyền giáo của Dòng thánh ở Việt Nam. Anh em từ các địa điểm ấy đã cảm kích trước tấm thịnh tình của bà con trong GĐAP như sau:

Anh chi MAI TA cung quy anh chi an nhan trong GIA DINH AN PHONG o Sydney,


Em vua nhan duoc so tien 10.485.000 VND do quy anh chi gui ve cho em de chia se tro giup cho nguoi benh ngat ngheo. Em xin phep gop het vao quy tro giup cho chi NGUYEN THI THU HA o Kien Giang bi benh LUPUS ban do.


Xin vao xem link: http://www.trungtammucvudcct.com/web/hotnew_detail.php


Em xin thay mat gia dinh benh nhan de biet on quy anh chi. Xin Chua Cuu The do tran Binh An tren cac anh chi va quy quyen. Khi nao co dieu kien thuan tien, xin lai nho den em va nguoi ngheo o VN.

Kinh thu,

Quang Uy DCCT

 

Và thư của đại diện Truyền Thông Chúa Cứu Thế:

 

Bác kính,

Hôm qua cha Phú đã nhận được 10.485.000 vnd do bác gửi qua dịch vụ.

Cha Phú đã chuyển cho Truyền thông CCT.

Cha Thanh hiện đang vắng nhà.

Con thay mặt nhận và báo tin với bác.

Cám ơn bác đã luôn quan tâm và hỗ trợ cho TT CCT.

Xin Chúa chúc lành cho bác và gia đình cùng tất cả các ân nhân.

 

Con
lm Đinh Hữu Thoại, DCCT


Và một giòng chảy, từ Bạn Nguyễn Minh Sang, linh mục DCCT Huế

Ta than mên.
Cam on Ta, Sang vua nhan qua GDAP Sydney gui, so tien 10,485,000.00vnd.
Dip nay, Sang gui danh sach nhung doi tuong nhan trong so tien 9,725,000.00vnd, mua Lut Mien Trung.
Sang la Pho Giam doc Caritas Giao phan Hue, theo doan cuu tro Quang tri, Quang Binh voi so tien lon cua Caritas VN va hao tam.
So tien cua GDAP Sydney, Sang giúp cho :
1/. 07 Sinh vien dang theo hoc tai Hue, co gia dinh o Quang Bình bi lut: 7 x 500,000.00vnd = 3,500,000.00vnd.
2/.01 gia dinh xư Hue ngheo von lam an: 1,000,000.00vnd.
3/.01 gia dinh gx. Lai An, Hue von lam an: 1,000,000.00vnd.
4/.01 Sinh vien Vinh ngheo : 500,000.00vnd.
5/.01 sinh vien ngheo mua xe dap:1,000,000.00vnd.
6/.01 me gia bi tai nan gay tay: 500,000.00vnd
7/.03 gia dinh ngheo mung Noen: 500,000.00vnd x 3= 1,500,000.00vnd.
8/.01 ba gia neo don benh: 500,000.00vnd.
9/.01 co con nho benh: 250,000.00vnd
TC: 9,750,000.00vnd.(9,725,000.00vnd).

MinhSang, CSsR

Hue.

 

Và, một lá thư trước đó, cũng của Bề Trên nhà Huế, rất CSsR:

 

2011/2/6 Minh Sang <minhsangcssr@gmail.com

Ta than men.
Rat cam on nhieu.

So qua giup Bao lut lan truoc, dang dinh bao cao cho Ta va anh em GDAP Sydney.
Minh lai rai tim nhung "doi tuong" ngheo, cho nen viec “sharing” cung lai rai.

Thong cam nha Ta.
Hom nay cho den thu Nam( 10 Fev) minh con o Hue.
Xin gui loi chan thanh cam on GDAP Sydney.

Cau chuc phuc loc Nam Moi cua Chua Kito va Me Maria.

 

Và một điện thư từ người em linh mục ở Tùng Lâm - ĐàLạt, lm Xuân Thu CSsR:

 

07/02/2011

Lam Nguyen Than Men
Tri an ta on Thien Chua . Cam on Me Maria , Thanh Anphong , da cho anh em minh duoc chung mot tam long yeu men on goi den voi nguoi ngheo bi bo roi , trong do dac biet la anh chi em Dan Toc Thieu So song trong rung sau.

 

Minh het long cam on Anh Em Gia Dinh An Phong Chi Hoi Sydney da yeu thuong minh va ba con Dan Toc Thieu So, nhat la yeu men ngoi nha Chua o vung sau cho nguoi ngheo, nen da danh tinh thuong ca tinh than lan vat chat de lam cho minh va ba con duoc cam nghiem va lon len trong tinh yeu va su nhan biet Thien Chua moi ngay mot hon .

 

Con dia chi cua minh thi Lam cu gui nhu the la toi noi .

Than Ai Trong Chua KiTo Cuu The . AMEN

 

NguyenXuan Thu, CSsR

 

Và, thêm một thư nữa cũng từ người em linh mục, Xuân Thu rất CSsR:

 

14/02/2011

 

Ban Lâm Than Men
Tri an ta on Thien Chua ,

Cam on Cha Thanh AnPhong,

Het long cam on Lam va cac ban trong Gia Dinh AnPhong Chi Hoi Sidney da gui tien cho minh, minh da nhan duoc so tien la 10,675,000.00 $ VN, Minh cung voi ba con Dan Toc nguyen luon men nho ban va cac ban trong thanh le va kinh nguyen  

 

Nguyen Xuan Thu, CSsR

DaLat

 

*Và, những giòng thơ vui:

 

Có vài bạn, vẫn nhận xét: lâu nay mục Giọng Cũ Xa Gần ít xuất hiện những vần thơ hay và vui. DânGầy nghe được phản hồi này, bèn nhướng mắt lên mà tìm và kiếm, gặp ngay ít đoạn, bèn vội giới thiệu ngay như sau; đính kèm theo đó là lời hẹn: lần sau nếu có thêm, sẽ đăng liền. Mong các bạn cảm thông.

 
Mẹ dạy muốn học hãy khoan có chồng,
Bây giờ bằng cấp ngập phòng,
Nhìn đi nhìn lại long đong một mình,
Anh nào tức cảnh sinh tình,
Mau mau, mở máy gửi hình điện tin:
Tìmchồngdzin@gmail.com
 
NAM 40 tuổi đa tài,
Nhiều tiền, học giỏi, đẹp giai hơn người,
Bận làm, bận học, bận chơi,
Giật mình nhìn lại nửa đời sắp qua,
Nhắn em đẹp sắc gần xa,
Yêu trai tài khỏe đây là email:
Tìmvợyêu:u@aol.com
 
NỮ 45 tuổi đẹp sang,
Có nhà, có tiệm, không màng lợi danh.
Em yêu mái ấm yên lành,
Ba lần ly dị mấy anh chồng lười.
Anh nào phong nhã, tốt tươi
Yêu người chung thủy, xin mời đến em.
 
NỮ 50 tuổi đen dòn,
Ba con, bốn cháu lon ton đầy nhà.
Chồng nay bám gót người ta,
Chính chuyên, em chẳng kêu ca buồn phiền.
Anh nào thông hiểu nồi niềm,
Nếu trên bốn chục cảm phiền viết thư.
 
NAM 55 tuổi thành công,
Nhà to, xe đẹp rộng lòng yêu thương.
Cuộc tình gẫy gánh giữa đường,
Vợ xưa cáo giác anh thường kiết keo.
Anh nay dám hứa một lèo,
Em nào dễ mến anh đèo anh chia.
 
NỮ 60 tuổi xinh ngoan,
Cả đời chăm sóc lo toan việc nhà.
Chồng về nước Việt năm qua,
Gặp cô con gái bán ba mê liền.
Em nay chán cảnh ngồi thiền,
Anh nào yêu bé cho tên tặng hình.
 
NỮ 65 tuổi giỏi dang,
Chồng vừa khuất núi vì mang bệnh già.
Các con nay lớn ở xa,
Cảnh nhà đơn chiếc vào ra một mình.
Anh nào tức cảnh sinh tình,
Biên thư, điện thoại, gửi hình em coi.
 
NAM 70 tuổi hiên ngang,
Dẻo dai, job tốt, nhà sang nhất miền.
Tháng tháng nhà nước phát tiền,
Ngồi xe Mỹ lái liên miên cả ngày.
Tìm em gái Việt thơ ngây,
Ai muốn qua Mỹ anh đây sẵn sàng.
 
NỮ 75 tuổi dịu dàng,
Chồng con bỏ lại lang thang chợ đời.
Thân già lặn lội ngược xuôi,
Đi chùa, đi chợ lôi thôi lạc đường.
Tìm người cùng cảnh đoạn trường,
Nắm tay đi tiếp quãng đường dở dang.
 
NAM 80 tuổi mơ màng,
Năm mươi năm trước dọc ngang một thời,
Vợ nay khuất núi xa rồi,
Một mình lẻ bóng nên ngồi ngẩn ngơ,
Mong gặp bạn gái bơ vơ,
Cùng nhau dệt mộng lúc chờ ngày đi.
 
NỮ 85 tuổi độc thân,
Đam mê du lịch, khi gần khi xa,
Đi đâu cũng chỉ mình ta,
Một mình ngoạn cảnh có gì là vui.
Anh nào sở thích giống tôi,
Hứa bao trọn gói, xin mời biên thư
 
NAM 90 tuổi sống dai
Đơn thân nhà trống, ngồi hoài lặng im,
Nghe nhạc rồi lại coi phim,
Coi tin mãi chán, lim rim mắt mờ.
Em nào cùng cảnh bơ vơ,
Điện thư gửi gấp, anh chờ nơi đây.
 
NỮ 95 tuổi cô đơn,
Con bỏ dưỡng lão đã hơn năm rồi.
Xe lăn tôi đẩy mình tôi,
Cháu con bận rộn, ôi thôi là buồn.
Anh nào cùng cảnh gối đơn,
Vào ra thăm hỏi, nhớ ơn bạn tình.
 
NAM 100 tuổi mỏi mòn,
Liệt giường nằm vạ đã tròn ba năm.
Họ hàng chẳng có ai thăm,
Cơm ăn vung vãi, chỗ nằm dơ nhem.
Em nào thương đến mà xem,
Đút cơm thay tã, anh thèm cầm tay.
 
Gia tài anh sẽ trao ngay.
 
*Những giòng chảy thông tin từ người anh em lớp Vô Nhiểm, ở quê nhà:
Chừng như thành viên An Phong lớp Vô Nhiễm vẫn cứ áy náy, vì ít loan tin. Thì đây, hôm nay, bạn Joseph Trần ngọc huân, có vài giòng như sau về Lễ Giỗ cha Đặng Văn Đào, CSsR cựu Giám Đốc Đệ Tử Viện DCCT Vũng Tầu.
 

Các bạn VN thân mến,

 Sáng ngày 28/02/2011, một số anh em các lớp 5è, 6èA, 62B niên khóa 64-65

ĐTV Vũng Tàu theo lời mời của Cha Giuse Tiến Lộc đã về nhà thờ Tam Hà,

Thủ Đức để dự lễ giỗ của Cha GĐ Phêrô Đặng Văn Đào do các cụ ông cụ bà

đồng hương Hạ Hồi của Cha tổ chức.

 

Thấm thoát Cha nguyên GĐ của chúng ta đã về nhà Cha đã 8 năm. Thực sự

mà nói trước đây không mấy anh em CĐT nhớ về ngày giỗ của Cha, nhưng 

chắc chắn chúng ta không quên ơn Cha, nên anh em có mặt hôm nay nhất

quyết sẽ tổ chức lễ giỗ lần tới của Cha tại DCCT Mai Thôn với hy vọng sẽ

qui tụ được nhiều anh em hơn. Các bạn còn sáng kiến nào khác, xin sớm

thông báo cho chúng tôi. Mong thay và xin cám ơn trước ! 

 

Xin gởi các bạn hình anh em chụp chung trước di ảnh của Cha. Các đệ tử NK

64-65 Vũng Tàu, từ trái qua : Vĩnh An (6èB), Huân, Nghi (5è) Bùi Tùng (6èA), 

Ái Chiếu, Định, Long (6èB) và Cha Tiến Lộc. 

Triumvirat

 

*Về một tin buồn khác, không loan báo rộng rãi:

Dân Gầy nhận được tin buồn về người anh linh mục, lớp trên cao ở Châu Âu, nhưng thế theo yêu cầu của gia quyến, chỉ dám xin loan báo theo cung cách hạn hẹp, với An Phong gia đình mình, thôi. Tin, là tin …tức như thế này:

From: TRAN NGOC ANH <pereanh@yahoo.fr>
Date: 2011/2/26
Subject: Re : Tin Cha Giuse Phạm Đán Bình DCCT về với Chúa
To: DCCT VN <dcctvn@gmail.com>

Xin Quý Cha Qúy Thầy tuyệt đối giữ kín tin này vì toàn thể Gia quyến con cháu trong nước cũng như ngoải nước của cha Bình chưa muốn báo tin cho Ông Bà Phạm Đình Khiêm là anh ruột biết.

Xin trân trọng cám ơn, thay mặt các cháu của cha Bình ở Bruxelles (Bỉ).

Cha Trần Ngọc Anh, CSsR

 

*Vài ngày sau, tin buồn nói trên xuất hiện…ở trang báo, của Dòng:

Vâng. Đúng là như thế. Truyền thông Cứu Thế, không thể chậm trễ. Nhất thứ, lại là truyền và thông về những tin của người anh em trong Dòng mình. Dù sao, Duc in Altum cũng xin chuyển đạt tin này, với mọi sự dè dặt vốn có, như sau:

 

Linh mục Giuse Phạm Đán Bình DCCT về với Chúa

VRNs (28.02.2011)

Trong niềm tin vào Chúa Kitô chịu chết và sống lại, Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam trân trọng báo tin:

Linh mục Giuse Phạm Đán Bình, DCCT

Sinh ngày 21/01/1936 tại Dục Đức, Kim Sơn, Ninh Bình

Khấn Dòng ngày 17/07/1955 tại Đà Lạt

Lãnh sứ vụ linh mục ngày 03/09/1960 tại Sài Gòn

Đã được gọi về nhà Cha ngày 24/02/2011 tại Paris.

Thánh lễ phát tang cầu nguyện cho cha Giuse sẽ được cử hành lúc 17g00 thứ Năm ngày 03/03/2011 tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn (38 Kỳ Đồng, quận 3).

Nếu không có gì thay đổi thì tại Paris cũng sẽ có thánh lễ an táng vào chiều cùng ngày 03/03/2011 tại nhà thờ Saint-Léon, Paris quận 15. Sau đó sẽ hoả táng.

Xin cầu nguyện cho linh mục Giuse.

 

ĐÔI DÒNG TIỂU SỬ

 

Cha Giuse Phạm Đán Bình sinh ngày 21/01/1936 tại Dục Đức, Kim Sơn, Ninh Bình

Thuở nhỏ học trường làng với Thân phụ là Hương Sư

Sau đó học tại trường “Servir” ở Phù Long, Nam Định do Cố Cao (Vacquier) sáng lập

1945 – 1950: gia nhập Tiểu Đệ tử viện DCCT Hà Nội (Thái Hà ấp)

1950 – 1954: gia nhập Đệ tử viện DCCT Huế

1954 – 1955: vào Tập viện DCCT Đà Lạt

Ngày 17/07/1955: Tuyên khấn trong DCCT

Ngày 03/09/1960: lãnh sứ vụ Linh mục tại DCCT Sài Gòn

1961 – 1962: phục vụ tại DCCT Đà Lạt

1962 – 1965: du học tại Đại học Sorbonne, Paris (Pháp), làm mục vụ tại Pháp, Đức, Anh dịp cuối tuần và những kỳ nghỉ hè

1966 – 1967: Tuyên úy Hội Hồng thập tự Mesnil le Roi

1967 – 1968: dạy học tại Ecole Ste. Croix, Orléans

1968 – 1969: dạy học tại Collège St. Paul, Soissons

1969 – 1970: dạy học tại Đại học Sorbonne, sau đó dạy tại Đại học Paris 7

1989: làm Trưởng ban Việt học Đại học Paris 7

Ngài được Chúa gọi về ngày 24/02/2011 tại Paris, sau 75 năm làm con Chúa trên dương thế và 51 năm linh mục.

VĂN PHÒNG TỈNH

DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM 

 

*Lá thư đọc chậm
Thư, là thư của người anh em trong Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, Lm Nguyễn Thọ từ thí điểm truyền giáo Châu Ổ, Bình Sơn Quảng Ngãi, về tấm lòng quảng đại của anh chị em trong Gia Đình An Phong, Chi Hội Sydney, như sau:
 
Châu Ổ 17 tháng 2 năm 2011
Anh Lợi thân mến,
Hôm 10/2 mình đã nhận được món quà đầu năm Tân Mão, món quà lớn, món quà rất bất ngờ.
Được Thanh Thủy cho hay: anh em đi về Việt Nam một thời gian, khi trở lại Úc mới đọc được thư cám ơn của mình; và anh em lúng túng, vì đi Việt Nam về hết sạch rồi; thế mà hôm sau anh em lại vội gửi quà cho Châu Ổ.
Thật là xúc động. Xin cám ơn Cha, cám ơn lòng rộng rãi của anh em.
Đã nhận đầy đủ món quà $10. 675.000VNĐ.
Đoan chắc vào sự góp sức của người xa kẻ gần, năm nay Anh cũng lo làm quà Tết Tân Mão cho các người già lão, tàn tật, túng ngặt, cho 14 giáo họ của Giáo xứ Châu Ổ (hai giáo họ biệt lập là Bình Thạnh (cha Thiệp), Bình Hải (cha Hảo).
Nhờ chức việc đưa đến tận nhà, trao tận tay, cách khiêm tốn, món quà mọn: bì thư đựng 100.000$. Trong 391 bì thư đó có một trăm trao cho người ngoài đạo. Còn lưu ý đặc biệt một số người già lão neo đơn, tàn tật, túng ngặt: mỗi người từ năm trăm đến hai triệu. Có một chị không tỉnh, một gia đình vợ chồng và hai đứa con 26t không tỉnh, một gia đình vợ chồng và hai đứa con nhỏ không tỉnh. 3 trường hợp này, Anh trao –lâu lâu một lần- trao tay chức việc, để chức việc trao lần lần cho (mỗi lần trao năm trăm, một triệu, triệu rưởi). Tính từ ngày trước Tết đến nay: 61.300.000$.
Ngợi khen Cha vì Ngài đã “xúi dại” kẻ xa người gần, cái dại của tình yêu đem hạnh phúc cho người nhận lãnh và… người trao ban.
Xin chân thành cám ơn anh em và xin gửi đến Anh lời cầu chúc năm mới Tân Mão của chính Cha trên trời, Ngài “biết rõ anh em cần gì trước khi anh em xin.” Ngài “thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó” (cơm ăn áo mặc).
Cầu chúc anh em “trước tiên tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự Công chính của Người, và mọi sự sẽ được ban thêm cho anh em. Ngày nào có cái khổ ngày ấy”.
 
Người anh em,
Nguyễn Thọ, CSsR

 

 

 
Comments