Duc In Altum‎ > ‎

DIA Số 95 – Quý 3/2016Gia đình Anphong Sydney

họp mặt mừng Lễ Thánh Tổ Anphongsô 2016


Những cơn mưa dai dẳng theo những làn gió lạnh buốt như xé thịt trong tuần tưởng chừng sẽ kéo dài cho đến hết tuần, thế nhưng vào ngày thứ bảy cuối tuần, trưa ngày 06.08.2016, khí hậu đột ngột thay đổi trong ngày gia đình An phong mừng lễ thánh tổ. Mưa tạnh hẳn và những làn gió lạnh căm cũng biến mất. Một khung trời ấm áp bao trùm ngọn đồi Cecil Hills, nơi đây có căn nhà ấm cúng của anh chị Nhụân - Nông đang mở rộng cửa để chào đón anh chị em, mà không phải lần này là lần đầu mà đã rất nhiều lần. Anh chị Nhuận -Nông lúc nào cũng sẵn sàng tiếp rước anh chị em, mà không một chút nề hà. Xin cám ơn anh chị Nhuận & Nông  lúc nào cũng dành cho gia đình An phong Sydney những tình cảm thắm thiết.

Chưa tới giờ khai mạc, nhưng anh chị em và thân hữu đã tề tựu hầu như đông đủ. Đã mừng lễ tại nhà anh chị Nhuận Nông thì thế nào cũng có màn chụp hình chung. Lần này cũng vậy, e rằng sau thánh lễ trời sẽ tối mịt vì đang vào giữa mùa đông, nên anh Nhuận đề nghị chụp hình ngay lúc này. Thế là anh em sắp xếp người cao tuổi ngồi phía trước, còn lại đứng phía sau, làm thế nào để ai cũng có mặt mà không bị che lấp. Năm nào cũng thấy có anh Nam, bào đệ của anh Nhuận làm công việc quay phim từ đầu đến cuối, nay có thêm cháu Maria Thư là con dâu anh chị Mai Tá làm phó nhòm, xem ra cháu cũng nhanh nhẹn và thành thạo chứ không phải tay mơ.

Phần chụp hình vừa xong thì cũng là lúc anh chị em vào trong nhà để tham dự thánh lễ do cha Mai Văn Thịnh làm chủ tế. Sau thời gian phục vụ tại Melbourne, cha đã được đổi về Sydney để làm Cha Bề trên nhà Dòng Chúa Cứu Thế ở Kogarah. Bận rộn với công việc của bề trên nhưng Cha vẫn không quản ngại để đến với anh em. Riêng Mây Chiều có cái nhận xét  là ít thấy một đấng bậc bề trên nào lại sống bình dị và hòa mình với anh em trong mọi lúc. Trong bầu không khí trang nghiêm, bài ca "Lạy Chúa chúng con về từ bốn phương trời, Lạy Chúa chúng con về từ khắp thôn làng" được cất lên kèm theo tiếng đệm đàn điêu luyện của anh Thắng đang kết nối tâm hồn các anh chị em về đây "Xin dâng Cha trong lo âu đưa hai tay muốn chung xây thế giới mới".

Trong bài giảng, cha có nêu ra một sự kiện rất mới lạ, là cha thánh Anphongsô từ hồi trước khi lập Dòng đã có ý hướng rao giảng Tin Mừng vươn đến nước Trung Hoa. Trong phần chúc bình an cho nhau, Mây Chiều nhận thấy bác Hạnh, bác Khôi, hai cảm tình viên mới và tuổi đời đã trên 80. Ngoài ra có thêm anh chị Nguyễn Anh Dũng - Chi, một cựu đệ tử cùng lớp với anh Long xề, ra mắt lần đầu. Chị Linh năm nay cũng có mặt với anh Linh đến mừng lễ, và chị Thủy cũng có mặt. Chị Thủy vừa mất đi người bạn đời yêu thương là Nguyễn Văn Thành, một người anh em thân thương trong gia đình An phong Sydney. Tuổi đời của anh xem ra còn kém xa so với tuổi của một số anh em trong gia đình, tuy nhiên cuộc hành trình của anh trên dương gian đã chấm dứt, vì đã đến giờ Chúa gọi anh về, để lại bao nhiêu thương tiếc cho anh em và nhất là chị Thủy từ nay trở thành độc hành. Nhìn lá xanh rụng trước lá vàng bao giờ cũng là một mất mát đau thương.

Lời ca "thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa để con hân hoan đem tình yêu đi về muôn lối" được cất lên, chấm dứt thánh lễ trong niềm tin cao dâng ôi niềm tin thánh ân tuyệt vời.

Tiếp theo, MC Vũ Nhuận mời Chi hội trưởng Tiến Hùng chính thức nói lời chào mừng Cha cùng anh em. Anh Tiến Hùng bữa nay lộ rõ nét mặt vui tươi, thanh thản. Nhiệm kỳ 2 năm của anh chấm dứt bữa nay và anh sắp sửa 'bàn giao cái ngà voi êm ái" cho một anh em khác. Vốn là một nhà giáo, ăn nói chững chạc từ tốn, anh cám ơn cha Thịnh, người anh em thân thương của gia đình mà chỉ có độc nhất anh Tá mới dám thân mật gọi cha bằng anh, còn tất cả những anh em khác, già có, trẻ có, đều muốn gọi cha bằng danh xưng thân mật này nhưng cảm thấy ngượng miệng làm sao ấy. Anh Hùng cũng không quên cám ơn anh em trong thời gian qua đã giúp anh làm tròn nhiệm vụ, nhưng phải nói rằng không những trong nhiệm vụ nhiệm kỳ này và những nhiệm kỳ trước anh Hùng luôn làm việc hết mình và đóng góp công của rộng rãi, Chi hội phó Công Thành là một thành viên trẻ, đầy nhiệt tâm và thiện chí. Trong hai năm qua anh chị Thành - Hương đã đóng góp nhiều công sức cũng như tài lực. Anh Hùng cũng nói lên lời cám ơn anh chị Nhuận - Nông đã mở rộng vòng tay chào đón anh em. Một lần nữa, gia đình Anphong Sydney xin hoan hô tinh thần cao đẹp của anh chị Nhuận-Nông, không những trong năm nay và trong những năm đã qua, đã đóng góp rất nhiều cho gia đình Anphong Sydney được vững mạnh.

Theo thông lệ, cứ hai năm một lần, chi hội bầu Chi hội trưởng mới và Chi hội trưởng mới sẽ chọn cho mình một Chi hội phó để cùng làm việc. MC Vũ Nhuận, người điều khiển chương trình từ bao nhiêu năm qua, và cũng là người "tạo ra Vua"- nếu ai được diễm phúc anh đề nghị làm Chi hội trưởng  thì người đó trúng cử là cái chắc. MC Vũ Nhuận cam kết một cuộc bầu cử rất là dân chủ, dân chủ chưa từng có. Anh còn nhấn mạnh lớp già bây giờ phải cho về vườn, có muốn cũng không ai cho làm, phải để lớp trẻ lên thay. Tiếp theo, anh đề cử Nguyễn Duy Lâm, một gương mặt trẻ rất quen thuộc và thân thương. Thấy anh không đề cử thêm ai, chẳng lẽ Duy Lâm độc diễn, nên anh Chương đã đề nghị anh Vũ Nhuận. Chưa tới phần kiểm phiếu nhưng hầu như anh em nào cũng đoán trúng phóc ai là người đắc cử. Hai anh Lợi và Tá đứng ra kiểm phiếu và kết quả Duy Lâm được 34 phiếu tín nhiệm Vũ Nhuận được 1 phiếu và Nguyễn Anh Dũng  được một phiếu.
Đúng 5.10 phút chiều, anh Duy Lâm chính chức nhận chức Chi hội trưởng mới và chọn anh Tá làm chức vụ Chi hội phó. Trong tinh thần gia đình, anh Tá tuy cao tuổi nhưng cũng sẵn sàng làm phó cho một đàn em. Xin hoan hô tinh thần khiêm nhu của anh Tá. Lễ bàn giao được diễn ra ngay sau đó giữa hai bên cũ, mới, Vũ Nam và cháu Maria Thư lại có dịp chụp những tấm hình ghi dấu ngày bầu cử.

Sau phần sinh họat, anh em cùng hát lên bài ca O ma Mère, dịch ra tiếng việt là "Mẹ yêu thương, lòng con mến thương, sớm hôm nơi đây sông vui hiệp vầy" một bài ca mà khi xưa còn dưới mái trường Đệ tử viện, luôn luôn được xướng lên để kết thúc một buổi sinh họat hoặc họp mặt tiệc tùng.

Rồi anh em cùng nhau dọn ra những thức ăn do anh chị em chuẩn bị và đem tới để cùng nhau chia sẻ mà phải nói rằng năm nay Mây Chiều thấy toàn là những món ăn ngon và lạ, đĩa nào cũng đầy ắp - chị MaiTá làm tới 3 món ăn gồm Xôi vò, chả giò và chả chiên. Riêng món chả gìo của chị mà người miền Bắc gọi là nem rán thì tuyệt cú mèo, vì chị cuốn bằng bánh tráng VN, khi chiên lên ăn dòn tan và đậm đà. Anh chị Dũng-Phụng có món súp bóng cua mà Mây Chiều rất tiếc vì khi muốn thì nồi súp đã hết trơn. Anh chị Hùng-Nga thì có món thịt giả cầy- món này xem ra các "bợm nhậu" vô cùng ưa thích và chiếu cố. Anh chị Nhuận - Nông có món gỏi diêu bông, một cái tên nghe rất thân quen trong bài ca lá diêu bông, hương vị nhẹ nhàng.

Duy Lâm cùng Phương Anh có món gà hầm nấm đặc biệt, mà ai ăn cũng phải khen ngon. Anh chị Chương - Lê có món Rau câu, đây là một món tráng miệng có hình dáng như bánh sinh nhật, bánh trong suốt và bên trong bánh là những bông hoa xinh đẹp -nghe nói chị Lê đã không tiếc bỏ ra ba trăm đồng để học làm loại bánh này. Anh chị Thành-Hương có trái cây và nước uống, đặc biệt có những lon Xá xị giống như ở Việt Nam. Anh chị Phước- Lượng có món cơm chiên Dương châu mà phẩm lượng không thua gì cơm chiên Dương châu tại các tiệm ăn tàu. Chị Thủy có món xíu mại có ăn mới thấy nó đậm đà. Anh chị Dũng-Chi mới đến lần đầu cũng đem theo món gỏi cuốn, vốn là món tủ của Mây Chiều, chả thế mà khi tiệc gần tàn, thấy trên bàn ăn đĩa gỏi cuốn vẫn còn nhiều, Mây Chiều đã ăn thêm mấy cái gỏi nữa cho đã thèm.

Và nhiều món ngon của các anh chị em khác nữa mà Mây Chiều không nhớ hết.

Năm nay đồ ăn thức uống vừa ngon miệng, vừa dư thừa, nên anh chị em không những được ăn uống no nê tại chỗ, mà còn được take awayđem về nhà ăn tiếp.

Như đã nói ở phần trên, cuộc họp mặt của gia đình An Phong Sydney năm nay, cũng như mọi năm, trước là mừng lễ thánh Tổ, sau là cùng nhau đóng góp yểm trợ Dòng Thánh, các anh em tuy đã rời Dòng Thánh, nhưng vẫn còn nhớ đến  công ơn bao la của các cha, các thày đã dạy dỗ để được nên người, công ơn này luôn được anh em ghi nhớ và năm nay, anh chị em và thân hữu đóng góp quá nhiệt tình, sơ khởi số tiền đếm được đã lên tới $6690 Úc kim, chưa kể số tiền $1255 để dành trong heo đất của các cháu con anh chị Mai Tá, một số tiền quý báu mà con cháu anh chị Tá Mai năm nào cũng đóng góp vô cùng rộng rãi. Mây Chiều xin anh chị em hoan hô Mai Tá gia trang, một gia trang đầy tình yêu thương.

Tiệc liên hoan đã xong, thường thì các anh vẫn còn ở lại ngoài sân và trò chuyện với nhau, còn các chị thì thường rút lui vào ngồi trong nhà cho ấm cúng. Và cứ thế, ở trong cũng như ngoài nhà, tiếng nói tiếng cười cứ vang lên thoải mái.

Tiệc có vui đến đâu chăng nữa thì cũng đến lúc phải tan, anh chị em kẻ trước người sau lần lượt ra về, hẹn kỳ gặp kế tiếp sẽ vui hơn, hấp dẫn hơn ...

"Sau ngày lễ trôi qua êm đềm

Con  không quên dâng lên niềm thương mến

mẹ luôn sẵn tay đầy âu yếm

tuôn ban muôn ơn phúc cho con"

Vâng, những lời ca trong bài O Ma Mère đã khép lại chương trình mừng lễ thánh Tổ phụ Anphongsô trong năm 2016.

Mây Chiều

Ghi nhanh 10/8/16


... Xin mời đọc tiếp trọn tập > Download trọn bộ Duc In Altum Số 95 – Quý 3/2016

Ċ
DIA95new.pdf
(1050k)
VN Enterprise,
Sep 1, 2016, 9:41 PM
Comments