Duc In Altum‎ > ‎

DIA Số 93 - Quý 1/2016Gia đình An Phong Sydney

họp mặt mừng Xuân Bính Thân 2016

Mây Chiều Ghi nhanh

 

Trời Sydney đã vào cuối Hè, thế mà những cơn nóng rát vẫn đổ xuống dồn-dập. Và, chiều 13/02/2016 là ngày họp mặt mừng Xuân Bính Thân. Cứ tưởng số anh chị em tham-dự sẽ giảm bớt, nhưng vào lúc Mây Chiều đến nơi, đã thấy anh chị em có mặt gần như đông đủ. Chẳng nói gần nói xa mà làm gì, địa-điểm họp mặt mừng Xuân bao giờ cũng diễn ra tại nhà anh chị Mai Tá, ở số 33 Goodacre Ave Fairfield West, NSW.

Anh chị Mai Tá luôn tỏ lòng hào-hiệp chào đón anh chị em vào mỗi năm, trong dịp này, một tấm lòng tốt đẹp cũng như tên gọi của con đường là “Mảnh Đất Tốt”. Giờ hoàng-đạo, cũng đã điểm và anh chị em đã tụ-tập đầy đủ trong phòng sinh-hoạt có máy lạnh mở hết công-suất, để xua đi cái không khí nóng nực bên ngoài.

MC Vũ Nhuận bao giờ cũng thấy đứng ra điều hành, anh chị em đã mặc-nhiên trao cho anh cái chức MC vĩnh viễn, cũng giống như chức Thày Sáu vĩnh-viễn, tuy anh ngấp-nghé bước vào cái tuổi thất thập, nhưng xem ra anh vẫn còn năng-động và ăn nói thật lưu-loát và sung-sức.

 

Sau phần giới-thiệu cha Joe Mai Văn Thịnh, nay đã nghỉ công-tác tại Melbourne và về Sydney làm Bề Trên nhà Dòng ở Kogarah. Và, theo tin-tức do anh Tá loan ra, thì trong tương-lai cha Thịnh có thể làm Giám Tỉnh Úc, mấy hồi. Mây Chiều không biết nói gì hơn là chúc cha Thịnh được mau thăng quan tiến chức, để anh chị em hưởng tí chút ơn mưa móc, như các cụ nhà ta thường nói: “Một người làm quan, cả họ được nhờ!”, kia mà.

Tiếp theo đó, MC Vũ Nhuận giới-thiệu tứ mỹ-nhân ăn mặc áo dài Việt Nam trong ngày mừng Xuân gồm: chị Nguyễn Anh Cung, Chị Nguyễn Thị Phụng (tự Tính), chị Đàm Thị Mai và chị Phạm Tuyết Lê. Bốn chiếc áo dài tha-thướt đủ mầu sắc trang-nhã, đã nói lên nét đẹp tryền-thống của chiếc áo dài Việt Nam, một chiếc áo mà vào bất cứ tuổi nào, cứ mặc vào là thấy đẹp. Sau đó, MC Vũ Nhuận giới-thiệu anh chị Nguyễn An Bình và Hoà lâu lắm rồi vắng bóng, nay xuất-hiện mừng Xuân với anh chị em.

Với mái tóc trắng xoá và tuổi đời 78, Mây Chiều thấy anh vẫn còn linh-hoạt và minh-mẫn, còn chị Hoà thì vẫn mạnh khoẻ như trước đây. Chị Phụng (tự Tính) thì bao giờ cũng đến họp mặt cùng anh chị em, và Tết nào chị cũng mang đến một chai rượu quí X.O. để anh em  đấu giá gây quỹ yểm trợ việc tông-đồ của Dòng Chúa Cứu Thế. Xin cảm tạ tấm lòng vàng của chị. Mới đây, nghe anh Vũ Nhuận giới-thiệu chị Nguyễn Anh Cung không còn là “bác” Cung như trước đây, Mây Chiều còn đang ngỡ-ngàng về sự đổi mới cách gọi này thì được biết là bác ấy muốn anh chị em gọi là “Chị Cung” cho thêm phần thân-mật. Vả lại, tuổi của chị so với tuổi các anh Chương, anh Tá thì cũng cách biệt độ 2 hoặc 3 tuổi thôi, cũng không nhiều.

MC Vũ Nhuận còn giới-thiệu một gương mặt tuy cũ mà mới, là chị Thủy vợ anh Thành (tự Thông), sau một thời-gian bị bệnh, nay đã hồi-phục và yêu đời hơn. Một gương mặt mới tinh là chị Phạm Ánh Linh, em gái chị Phạm Tuyết Lê năm nay cũng tới tham-dự. Chị Phạm Ánh Linh vừa rơi vào hoàn-cảnh vô cùng đau đớn là mất đi người con gái độc-nhất. Riêng chị Bích Nông (vợ anh Nhuận) cũng vừa mất đi một người em thân-thương tên là Phaolô Hải. Thêm một khuôn mặt mới nữa là chị Nguyễn Thị Minh trong nhóm Nhớ Bạn Nghèo.

Sau phần giới-thiệu mọi người, cha Thịnh khởi-sự cử-hành thánh-lễ. Lời bài hát “Ca lên đi, thần thánh trên thiên-đình hiển-vinh, mừng Chúa yêu-thương trần-gian đến muôn ngàn đời”, được cất lên hoà nhịp với tiếng đàn thánh-thót của Anthony Trần, con trai anh chị Mai Tá. Mây Chiều nhận thấy Anthony có một phong-cách đệm đàn thật tuyệt-vời. Đôi bàn tay bấm nốt nhạc không cứng nhắc, nhưng lả-lướt làm tâm-hồn người nghe chìm-đắm trong suối nhạc.

Trong phần thuyết-giảng, cha Thịnh đã nói về ý-nghĩa của việc Chúa bị cám-dỗ sau khi đã ăn chay 40 đêm ngày. Theo ngài, nếu không có thử-thách thì làm sao biết được sự trung-tín. Chúa chịu đau đớn về thể-xác nhưng đỉnh-điểm phải là niềm tin Đức Kitô sống lại.

Và rồi, lời ca “Xin dâng lời cảm-tạ Hồng-ân Tiên-Chúa bao la, Xin dâng lời cảm-mến hoà theo tiếng hát dâng lên”, được cất lên để ca-ngợi lòng thương-xót của Chúa, đặc-biệt năm nay là năm toàn-xá về Lòng Chúa Xót thương.

Sau thánh lễ, như thường-lệ, anh Tá thông-báo cho anh chị em một số tin mới nhất nhưng cái tin hấp-dẫn hơn cả, là tin-tức về cha Thịnh. Theo nguồn tin do anh Tá tung ra, mà có anh em nghi-ngờ là tin “vịt cồ”, thì cha Thịnh đã chấm-dứt công-tác tại Trung Tâm Hoan-Thiện ở Melbourne, và nay về làm Bề Trên nhà Kogarah, rất gần với chức Phó Giám Tỉnh, rồi Giám-Tỉnh.

Theo Mây Chiều nghĩ, thì tin mới này có là một “cám-dỗ quyền-lực” để thử-thách cha Thịnh trong Mùa Chay này, mà anh Tá khởi xướng ra chăng? Tiếp theo sau, anh Chi Hội Trưởng Nguyễn Tiến Hùng đã ngỏ lời chào mừng cha và các anh chị em, đặc-biệt năm nay số các em nhỏ giảm đi so với năm ngoái, còn số anh chị em tham-dự mừng Xuân thì thấy vẫn vậy. Anh Tiến Hùng đã thay mặt anh em cảm ơn anh chị Mai Tá năm mới nào cũng mở rộng vòng tay đón nhận anh em, mà với tình-hình này thì địa-điểm mừng Xuân mỗi năm đã trở-thành cố-định.

Anh Chi Hội Trưởng Nguyễn Tiến Hùng còn nhắc nhở anh em là từ nay anh em phải ra tay bồi dưỡng cha Thịnh, vì theo anh thì cứ nhìn vào cái “bụng ngoài mức” của cha thì thấy Trung-Tâm Hoan-Thiện ở Melbourne đã chăm-sóc cha đến thế nào. Kết-thúc thánh-lễ, mọi người cùng hát bài cảm-tạ cha, cảm tạ ơn Trời đã ban cho đời con có mẹ cha được cất lên, hoà-nhập cùng tiếng đàn thánh thót bay lên chốn thiên-đình.

Mở đầu phần giới thiệu sách báo, MC Vũ Nhuận đã trình làng tập san Anphong Xuân Bính Thân 2016 do hội cựu đệ tử DCCT Nam California Hoa Kỳ ấn hành.Tập san với chủ đề Mẹ và Mùa Xuân chủ biên anh Nguyễn Hùng Cường và Tổng thơ ký Đào Quang Mỹ với chủ trương sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian, luôn tri ân và cầu nguyện và cầu nguyện cho Nhà Dòng, chia sẻ cuộc sống đạo và đời trong gia đình An phong. Vì số sách gởi sang Úc rất ít, nên sách đã được tiêu thụ hết ngay, đến nỗi anh chị Mai Tá không có được một  cuốn, vì nhường cho anh em. 

Nhưng một tin đã làm rung động gia đình Anphong Sydney, là cuốn sách sẽ được phát hành "Paris Em Yêu Hỡi" của tác giả Hải Triều Ý Tâm (tức luật sư Anthony Trần, thế hệ thứ 2 gia đình An phong, là con trai của anh chị Mai Tá). 

Nhớ lại hồi xưa khi còn ở Vietnam, biết bao anh chị em đã say mê những vần thơ "Paris có gì lạ không em" của nhà thơ Nguyên Sa, những lời thơ thật lãng mạn làm ngây ngất lòng người, và sau này được nhạc sĩ Ngô Thụy Miên phổ nhạc, càng làm cho bài 'Paris có gì lạ không em' vượt thời gian, thì nay chúng ta được mời thưởng thức  Paris em yêu hỡi. Trong hai tuần lễ ở Paris vào năm 2010, Anthony đã cho chúng ta thấy một hình ảnh thật nên thơ, thật hấp dẫn của Paris. Anh Nguyễn Duy Lâm đã có công chuyển tải toàn bộ cuốn sách dày 69 trang lên Net. Vậy xin mời anh chị em nhớ đọc để nhớ về Paris cũng như hỗ trợ và thấy được ngòi bút sắc bén của tác giả- một cây bút thuộc thế hệ thứ hai (có tài). Sau được biết là Anthony không can dự vào việc in ấn cuốn này mà là anh chị Mai Tá đã tự ý sắp xếp để giữ lại làm tài liệu trong gia đình."

Giờ nhập tiệc mừng Xuân bắt đầu, tuy ngoài trời vẫn còn những con nóng rát, nhưng anh chị em đều ra ngoài trời cho thoải-mái hơn. Các món ăn bữa nay đều được anh chị em đem đến để cùng nhau chia sẻ.

Đồ ăn, thức uống cũng la-liệt trên bàn, nào là món bún chả giò truyền-thống của anh chị Mai Tá, chả giò được cuốn bằng bánh tráng Việt Nam thứ thiệt nên ăn rất dòn, nào là cơm chiên đồ biển Mã Lai của anh chị Nguyễn Tiến Hùng và Nga, rồi bánh mì bò kho của anh chị Dũng-Vân, gỏi xoài cá cơm của anh chị Nhuận-Nông, giò thủ giò lụa và những thứ không thể thiếu trong ngày Tết của Chi Hội Phó Nguyễn Công Thành và Hương, bánh tráng trộn, gỏi xoài, bò khô, vv tuyệt cú mèo của anh chị Phạm Văn Chương và Lê, món curry dê ngon tuyệt của chị Thủy, trái cây/bánh ngọt tráng miệng của anh chị Nguyễn Duy Lâm và Phương-Anh, món chè khoai môn của anh chị Huỳnh Công Lợi, bánh gai của anh chị Loan-Tân và món bánh chưng của anh chị Dũng-Phụng là các món truyền-thống vẫn có trong ngày Tết cũng như các món khác nữa như món mì xào ngon rất chạy của ai mà Mây Chiều quên sót...

Sau khi anh chị em đã ăn uống trò chuyện thoải-mái, thì phần “Hái Lộc Đầu Xuân” mở đầu, anh Phạm Văn Chương tặng cha Thịnh một món quà nhỏ là cây viết mua từ Rio de Janeiro, Ba Tây.

Sau đó, quà lần lượt được phát lúc đầu, còn phần gọi số trúng giải cho những ai mua vé sẽ lên nhận, nhưng vì số quà quá nhiều, nên về sau giải-quyết cho đơn-giản là ai có bao nhiêu vé cứ lên nhận bấy nhiêu gói quà.

Phải nói rằng, chính anh Tá là người bỏ cả công lẫn của để mua và gói các món quà trúng ấy. Nếu tính nhẩm là: cứ mua $5 3 vé trúng, mà số tiền thu được là $525, thì số gói quà lên tới trên 300, thì 80% là của anh Tá đóng  góp. Theo anh, thì càng nhiều gói quà  càng bán được nhiều tiền, càng có nhiều tiền thì càng yểm-trợ Dòng thánh càng nhiều hơn nữa.

Anh chị Mai Tá đã ra công gói quà bán thành tiền, anh chị còn ủng-hộ số tiền mặt cũng không nhỏ. Rồi đến con trai và các cháu nội của anh chị lại cũng góp số tiền cắc bỏ ống lên đến $1,140 nữa. Mây Chiều xin được thay mặt Gia Đình An Phong Sydney để hoan-hô và cảm-tạ anh chị Mai Tá cùng toàn-thể Mai Tá Gia Trang.

Xen lẫn phần phát qua, thì MC Vũ Nhuận cho đấu giá một số tặng vật anh em mang đến. Năm nay, xem ra chỉ có 3 món quà là 2 chai rượu mạnh và 1 tượng con gà trống, thôi. Mở đầu, anh chị Nguyễn An Bình và Hoà đã hiến giá con gà trống $120 do anh chị Phạm Văn Chương và Lê tặng.

Tiếp đó, chị Bích Nông đã hiến giá $300 mua chai rượu X.O. do chị Phụng (tự Tính) là người mà năm nào cũng tham-dự họp mặt và tặng quà để đấu giá và thường là chai rượu mạnh XO. Mây Chiều cũng xin thay mặt Gia Đình An Phong Sydney gửi đến chị Phụng (tự Tính) lời cám ơn chân-thành.

Món quà đấu giá thứ ba, là chai rượu mạnh Johnny Walker Double Black Label của anh chị Tá tặng được anh Phạm Văn Chương (cùng lới với anh) hiến giá $200.

Mây Chiều cứ tưởng rằng anh Chương sẽ đem chai rượu quý về để tối tối say xỉn, nhưng anh đã không ngần-ngại tặng lại anh Tá chai này để uống. Đây là cử-chỉ thật đẹp trong ngày mừng Xuân năm nay.

Theo Mây Chiều thì vào giờ chót, sau khi anh chị em tan hàng ra về, lại có màn đấu giá qua internet bức tượng 3 con khỉ trưng bày tại nhà anh chị Mai Tá. Khởi đầu đấu giá con gà trống anh Phạm Văn Chương đã tâm-tình là: đi mua khỉ ở Hurtsville không có, chẳng tiệm nào bán khỉ, nên mới mua “Gà trống”. Nghe vậy, chị Mai Đàm đã chạy xuống sân nhà vác ra những 3 con, nhưng không hiểu tại sao lúc ấy không ai đề nghị đem đấu giá, mà vào giờ thứ 25, khi đấu trên internet, chị Dũng-Loan đã mua được với giá $170.

Tóm lại, trong dịp mừng Xuân năm nay, tổng số tiền thu được để yểm trợ Dòng Thánh được chiết-tính như bên dưới là  $ 5,725.80, một số tiền kỷ-lục so với các năm trước.

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc tàn. Anh chị em chia tay nhau trong niềm lưu-luyến, hẹn sẽ gặp lại một ngày không xa.

Mây Chiều ghi nhanh

15/02/2016


... Xin mời đọc tiếp trọn tập > Download trọn bộ Duc In Altum Số 93 – Quý 1/2016
Ċ
DIA93.pdf
(1453k)
VN Enterprise,
Mar 2, 2016, 5:36 PM
Comments