Duc In Altum‎ > ‎

DIA Số 91 – Quý 3/2015

http://giadinhanphong.com/

Hãy Thương Yêu Nhau

___________________

Lm Joe Mai Văn Thịnh

Thưa anh chị em,

Hôm nay, Chúa nhắc cho chúng ta một giới răn thật căn bản và thật quan trọng. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta đã được nghe qua nhiều, đôi khi trở thành nhàm chán và cũng có thể đã cố gắng nhiều, rồi chẳng đi đến đâu nên chúng ta đành bỏ cuộc. Vậy đó là gì?

Hãy yêu mến nhau.

Yêu Chúa thì dễ nhưng yêu nhau khó lắm. Tôi hoàn toàn đồng ý với anh chị em.

Cũng có thể chúng ta đưa ra những tiêu chuẩn quá cao, quá khó nên khi không đạt được chúng ta dễ chán và thất vọng.

1/ Trước tiên chúng ta cần xác định với nhau là Tình yêu phát nguồn từ Thiên Chúa. Sáng kiến yêu nhân loại phát sinh từ Ngài. Chúng ta, loài thụ tạo chỉ việc đón nhận.

Chúng ta lại lầm tưởng rằng khi tâm sự với Chúa, điều Chúa thích là chúng ta thưa với Ngài “Lậy Chúa, con yêu Chúa.” Theo tôi thì khác. Không phải cứ nói tôi yêu Chúa là đủ, thật ra cảm nhận sự ngọt ngào, ấm cúng của Tình Chúa mời là điều chúng ta cần đạt tới.

2/ Điều thứ hai mà chúng ta cần nói chuyện với nhau, đó là Chúa yêu ta vì Chúa muốn yêu; chứ không phải vì tôi đạo đức, thánh thiện, tài giỏi gì nên Chúa mới yêu. Đôi khi dù miệng không nó ra, nhưng trong cuộc sống chúng ta vẫn hành động theo kiểu chiếm hữu, vẫn lầm tưởng tình yêu là của mình, nên tôi yêu ai, cho ai điều gì là quyền của tôi…. Chính vì điều này nên chúng ta khó yêu người khác; bởi vì sợ mất mát….

Lại lầm nữa rồi.

3/ Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa nói thật rõ rằng Chúa chọn để yêu chúng ta. Thầy chọn các con, không phải các con chọn thầy…” Chúa chọn để trao ban quà tăng tình yêu cho tôi. Tôi chỉ việc đón nhận là Chúa vui rồi. Nếu là như thế, thì cũng đến lúc chúng ta cần thay đổi lối sống, bởi vì quy luật của cuộc sống hạnh phúc là cho đi.

Chúa chọn để cho đi, cho đi tất cả, cho đi đến giây phút tận cùng…. Nên lúc nào Chúa cũng hạnh phúc. Còn chúng ta chưa dám cho, hay nếu có cho thì cho nhỏ giọt và vẫn cho trong điều kiện nên hạnh phúc chưa đến.

Muốn có hạnh phúc thì hãy bắt đầu cho đi.

Nhưng lấy gì để cho đi, nếu không đón nhận. Lại phải lưu lại trong lòng mến của Chúa mà đón nhận thôi.

4/ Chúng ta không đón nhận trong tương quan của tôi tớ. Nhưng của bạn hữu.

Tôi tớ chỉ biết làm đúng bổn phận, đúng giờ, đúng việc, hết giờ hết bổn phận thì xong. Nếu làm không đúng thì mắc tội với Chủ.

Mối tương quan giữa Chúa và chúng ta không phải là như vậy. Chúa đã nâng chúng ta nên hàng bằng hữu, đã là bằng hữu thì Ngài chẳng giấu chúng ta điều gì.

Trong tương quan bạn bè, họ làm vì yêu, làm vì nghĩa, làm vì mến, làm vì hy sinh.

Thật vậy, đã đến lúc chúng ta cảm thấy mọi lý luận , ngôn từ đều thừa thãi , thay vào đó chỉ cần một nụ cười , một ánh mắt hoặc một tình thương nồng ấm dẫu chỉ là của người khách qua đường cũng đủ làm cho ta ấm lòng và tươi vui hơn trong cuộc sống; phương chi hôm nay Chúa gọi chúng ta là bạn với Chúa và bạn với nhau.

Và nếu chúng ta nhận thức được như thế thì điều Chúa dậy hôm nay không còn khó nữa. Dễ vì chỉ cần lưu lại trong lòng mến của Thiên Chúa thì việc gì làm cũng thông. Cầu xin Chúa ban cho chúng ta được ơn đó để cho đi rồi Chúa sẽ có cơ hội bù đắp lại. Vậy, anh chị em hãy đi và làm như thế.

Amen

Joe Mai Văn Thịnh

Keysborough, Melbourne


... Xin mời đọc tiếp > Download trọn bộ Duc In Altum Số 91 – Quý 3/2015
Ċ
DIA91b.pdf
(2163k)
VN Enterprise,
Sep 6, 2015, 3:22 PM
Comments