Duc In Altum‎ > ‎

DIA số 119 Qúy 3-2022


                                         ÔI TÌNH CHÚA BA NGÔI!

______________________Lm Giuse Mai Văn Thịnh, DCCT

 

Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm lớn lao nhất trọng đạo, vì mầu nhiệm này thuộc về đời sống thâm sâu của bản tính Thiên Chúa. Và đã là mầu nhiệm thì trí khôn con người làm thế nào có thể thể hiểu thấu đuợc! Chỉ cần tin thôi. Sở dĩ chúng ta tin là vì chính Thiên Chúa đã mạc khải cho chúng ta. Nhưng nếu Chúa đã mạc khải thì tại sao Chúa lại không ban cho chúng ta ơn khôn ngoan để chúng ta hiểu?

 

Thật ra theo đạo, giữ đạo, sống đạo rồi truyền đạo không chỉ lệ thuộc vào sự hiểu biết; mà bằng vào chứng từ và lối sống của chúng ta. Vì thế, trong dịp mừng lễ hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tự hỏi rằng: Ba Ngôi Thiên Chúa nắm giữ vai trò nào trong cuộc sống của mỗi người chúng ta? Và làm thế nào để chúng ta sống điều chúng ta tuyên xưng về Ba Ngôi Thiên Chúa.

 

Nhìn lại cuộc sống, tôi cảm nhận đuợc một điều là tôi được Ba Ngôi Thiên Chúa bao phủ; cho dù đã nhiều lần tôi chẳng có ý thức gì về việc tuyên xưng hay hành động cuả tôi. Đã bao nhiêu lần chúng ta làm dấu Thánh gía: Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần.

 

Trong cuộc sống, mỗi khi gặp gian nguy và thoát cảnh hiểm nghèo, chúng ta thuờng dâng lời tạ ơn rồi làm dấu Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần.

 

Đến lúc sinh thì, trong giây phút lâm chung; tôi thuờng nghe một công thức phó linh hồn cho nguời quá cố như sau: Giêsu, Maria, Giuse con phó linh hồn Maria, Giuse, Phêrô hay là linh hồn ABCDE trong tay Chúa, Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần –

 

Phải chăng mỗi lần như thế là chúng ta đặt mình duới sự bảo vệ của Ba Ngôi Thiên Chúa. Như vậy, dù ý thức hay sự hiểu biết của chúng ta về Mầu nhiệm Ba Ngôi đến độ nào cũng không quan trọng bằng việc đặt mình duới sự bao bọc và yêu thuơng của Ba Ngôi Thiên Chúa bằng chính các việc làm thật đạo đức và ý nghĩa của mình. Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần.

 

Ba Ngôi Thiên Chúa thuờng xuyên hiện diện và hoạt động thật mãnh liệt trong cuộc sống, cả những lúc chúng ta không ý thức về sự hiện diện đó; nhưng Ngài vẫn hiện diện; vì Thiên Chúa là Tình Yêu. Đó chính là chân tướng đích thật về Thiên Chúa. Nhưng làm thế nào để thấy được Thiên Chúa. Thật ra có ai thấy Thiên Chúa bao giờ trừ phi người đó được Thiên Chúa tỏ mình ra và câu chuyện sau đây có thể minh họa phần nào lối tư duy nói trên. Truyện kể như sau:

 

Một vị vua kia đến cuối cuộc đời cảm thấy buồn chán. Ông nói: “Suốt đời, ta đã thụ hưởng được tất cả những gì mà một con người có thể cảm thụ được bằng các giác quan.    Nhưng vẫn còn một điều ta chưa được thấy, đó là ta chưa thấy Chúa. Bây giờ nếu ta chỉ được nhìn thấy Chúa một thoáng thôi thì ta cũng sẽ mãn nguyện mà chết”. Nhà vua tham khảo ý  kiến những bậc khôn ngoan, hứa cho họ đủ mọi thứ phần thưởng nếu họ giúp ông thực hiện điều mơ ước ấy. Nhưng chẳng ai giúp được.

 

Thế rồi có một chàng chăn cừu nghe chuyện trên và tìm đến gặp nhà vua. Chàng nói:


Có lẽ hạ thần có thể giúp Bệ Hạ được". Nhà vua rất sung sướng theo người chăn cừu leo lên nhiều ngọn đồi. Khi đến đỉnh một ngọn đồi nọ, người chăn cừu đưa tay chỉ mặt trời và bảo: Hãy xem kìa". Nhà vua ngước mắt nhìn lên nhưng liền nhắm lại ngay vì chói quá. Ông bảo:


Nhà ngươi muốn cho ta mù sao!" Người chăn cừu đáp: "Tâu Bệ Hạ, đây chỉ mới là một phần nhỏ của vinh quang Thiên Chúa mà Bệ Hạ còn nhìn không nổi. Thế thì làm sao Bệ Hạ có thể nhìn được Thiên Chúa bằng cặp mắt bất toàn của Bệ Hạ? Bệ Hạ phải tìm cách nhìn Ngài bằng cặp mắt khác: “Nhà vua rất thích ý tưởng ấy, nói: "Ta cám ơn ngươi đã mở cặp mắt trí khôn của ta. Bây giờ hãy trả lời cho câu hỏi khác của Ta: Thiên Chúa sống ở đâu?" Người chăn cừu lại đưa tay chỉ lên trời: "Bệ Hạ hãy nhìn những con chim đang bay kia. Chúng sống trong bầu không khí bao quanh. Chúng ta cũng thế, chúng ta sống trong sự bảo bọc của Thiên Chúa. Xin Bệ Hạ đừng tìm kiếm nữa, mà hãy mở rộng mắt ra để nhìn, mở tai ra để nghe. Thế nào Bệ Hạ cũng thấy được Ngài. Thiên đàng ở ngay dưới chân chúng ta cũng như ở ngay trên đầu chúng ta;.

 

Nhà vua dừng bước, cố gắng nhìn, cố gắng lắng nghe. Thế là một cảm giác bình an lộ rõ trên khuôn mặt của ông. Người chăn cừu nói tiếp: "Tâu Bệ Hạ, còn một điều nữa. Rồi chàng dẫn nhà vua đến một cái giếng. Nhà vua nhìn xuống mặt nước bằng phẳng, hỏi: Ai sống dưới đó thế? Người chăn cừu đáp: Thiên Chúa.

 

Ta có thể nhìn thấy Ngài không? Được chứ, Bệ Hạ chỉ cần nhìn". Nhà vua chăm chú nhìn xuống giếng, nhưng chỉ thấy gương mặt của mình phản chiếu trên mặt nước. Ông nói: Ta chỉ thấy mặt Ta thôi;. Người chăn cừu giải thích: Bây giờ thì Bệ Hạ đã biết Thiên Chúa sống ở đâu rồi. Ngài sống trong Bệ Hạ đó.

 

Nhà vua nhận ra rằng người chăn cừu khôn ngoan và giàu có hơn ông. Ông cám ơn chàng và trở về hoàng cung. Chẳng ai biết ông có nhìn thấy Thiên Chúa không, nhưng ai cũng nói rằng có một điều gì đó đã biến đổi trái tim ông, bởi vì từ đó trở đi ông yêu thuơng và đối xử rất nhân hậu với mọi người, không kể thứ bậc và giai cấp.

 

Giống như ông vua trong câu chuyện, chúng ta cũng được mời gọi làm toả sáng guơng mặt của Thiên Chúa nơi mình. Thiên Chúa là Tình Yêu, vì thế làm cho tình yêu của Thiên Chúa được tỏa sáng là cách sống mầu nhiệm Ba Ngôi.

 

Thật vậy, điều làm cho Ba Ngôi Thiên Chúa hiện diện trường cửu và bất toàn là Tình yêu. Ba Ngôi trao đổi và làm giầu có Tình Yêu bằng cách trao ban Tình yêu đó cho nhau và cho nhân loại. Như vậy, tuy thế gian và những lực luợng của thế gian nhằm chống đối lại chuơng trình của Thiên Chúa nhưng lại là đối tuợng để Thiên Chúa trao ban Tình Yêu: Tình Yêu dâng hiến, Tình yêu tái tạo, Tình yêu cho đi, Tình yêu sáng tạo…..

 

Thiên Chúa là tình yêu, nghĩa là Ngài không đơn độc một mình. Nếu như Ngài đơn độc một mình thì Ngài sẽ yêu một mình Ngài một cách ích kỷ vô cùng. Nhưng Ngài là ba: Cha, Con và Thánh Thần. Là ba, nhưng cả ba hoàn toàn yêu thương nhau, hiến tặng sự sống cho nhau, hoàn toàn tương quan, hiệp nhất với nhau: Cha hoàn toàn là của Con, Con hoàn toàn là của Cha và mối tương quan tình yêu và sự sống của Cha và Con là Chúa Thánh Thần, Đấng soi sang cho chúng ta nhận ra sự phi thường và bí nhiệm của Thiên Chúa.

 

Tình yêu Thiên Chúa không khép kín ở trong cộng đồng Ba Ngôi, nhưng lan toả trên khắp vũ trụ. Ba Ngôi yêu thương nhau và đối tượng tình yêu của Ba Ngôi là toàn thể nhân loại. Từ trong bầu khí yêu thương của Ba Ngôi Thiên Chúa, chúng ta xác tín rằng tất cả mọi người, dù cho cuộc sống có ra sao, vẫn có một vị trí thật quan trọng trong trái tim nhân hậu và long thương xót của Thiên Chúa.

 

Như vậy, mầu nhiệm mà chúng ta cử hành hôm nay mời gọi chúng ta sống; sống điều mà Thiên Chúa Ba Ngôi đã sống là trao ban Tình Yêu cho nhau và cho nhân loại. Chúng ta cũng cầu xin Thiên Chúa Ba Ngôi ban cho chúng ta biết chia sẻ tình yêu cho nhau và cho tha nhân.

 

Lm Giuse Mai Văn Thịnh, DCCTĊ
DIA119.pdf
(1175k)
VN Enterprise,
Jul 19, 2022, 6:02 PM
Comments