Duc In Altum‎ > ‎

DIA số 117 Qúy 1-2022


GIA ĐÌNH TÌM GẶP NHAU TRONG CHÚA.

                                                 Lm Giuse Mai Văn Thịnh, DCCT

 

Những giòng suy niệm về Lễ Thánh Gia ta mừng kính, gửi đến với ta tâm tình Lễ Chúa Giáng Trần. Trước tiên, xin gửi đến quí cụ, quí ông bà và anh chị em lời nguyện chúc bình an. Ước mong niềm vui và ân huệ của Đấng Emmanuel, có nghĩa ‘Thiên Chúa ở cùng chúng ta’ được ứng nghiệm trong mỗi ngày ta sống.

 

Chu kỳ phụng vụ hàng năm, xếp Lễ Giáng Sinh và Thánh Gia vào cuối tuần, sát cạnh nhau. Vào Lễ Giáng Sinh, ta mừng kính và tưởng nhớ cuộc thăm viếng vĩ đại của Chúa, Đấng đã chia sẻ kiếp người với ta. Ngài không chỉ chia sẻ một chút ít; nhưng toàn diện. Ngài đến với mỗi theo hoàn cảnh tư riêng của từng người. Ngài kiếm tìm và bầu bạn cả với những kẻ tội lỗi, mất hướng đi. Và khi đến với thân phận con người, Ngài cũng cần một gia đình, thứ gia đình thường tình như chúng ta. Gia đình của Chúa cũng không có ngoại lệ. Vì thế nên, ta hân hoan mừng Lễ Thánh Gia ngõ hầu khám phá ra Chúa hiện diện với gia đình là tất cả; bởi nếu không, thì mọi thành viên trong gia đình, dù có là gia đình của Chúa, cũng dễ dàng thất lạc nhau.

 

Tin Mừng Lễ Thánh Gia kể lại việc Thánh Giuse và Đức Mẹ tuân giữ lề luật rất nhiệm nhặt. Hàng năm, các ngài đều lên đền Giêrusalem tham dự các nghi lễ theo luật dậy. Nhưng lần này thì khác, các ngài có Đức Giêsu đi cùng. Người đã đến tuổi khôn, tuổi trưởng thành hầu tham dự các nghi thức tế tự dành cho người lớn, nghĩa là: Ngài tuy theo chân cha mẹ tham dự các nghi lễ, nhưng ý nghĩa sâu xa của các nghi lễ thì Ngài đã am-tường. Trong khi đó, cha mẹ Ngài cũng tham dự đấy, nhưng chưa hẳn là các Đấng đã thấu hiểu sâu xa điều mà các Đấng vẫn trung thành tuân thủ.

 

Khi nghi lễ dứt đoạn, cha mẹ Ngài lên đuờng trở về nhà, trong khi đó Đức Giêsu vẫn dừng chân lưu lại Giêrusalem giữa các nhà thông thái mà các Đấng không hề hay biết. Kịp khi lạc mất Đức Giêsu, mãi cho đến ngày thứ ba mới gặp lại Ngài. Cả vào lúc gặp lại Ngài ba ngày sau như thế, Đức Giêsu lại còn nói: “Sao cha mẹ lại tìm con làm gì?” khiến ta nhớ đến tình huống xảy ra cùng một buổi sáng Phục Sinh có thiên thần ngồi ở mộ trống hỏi các bà: “Sao các bà lại tìm Người sống giữa kẻ chết?

 

Thật ra, Ánh Sáng Phục Sinh đã giúp ta tìm thấy Thiên-Chúa-là-Đấng-đang-hiện-diện-ở-với-chúng ta, vậy mà nhiều lúc ta lại kiếm tìm Ngài ngay trong đất dành cho kẻ chết, nên mới thất lạc nhau.

 

Khi công bố Tin Mừng Tìm Gặp nhau vào lễ Thánh Gia, Hội Thánh muốn nhắc chân lý sâu sắc về sự hiện diện của Chúa trong đời sống gia đình mỗi người, và đó cũng là điều Hội thánh vẫn khuyến khích các gia đình Công giáo nên thực hiện cho chính mình. Nói cách khác, mọi thành-viên trong gia đình trước tiên hãy đặt việc tìm kiếm và vâng phục ý định của Chúa lên hàng đầu. Và, đây chính là nền tảng căn bản trong cuộc sống gia đình của mỗi người.

 

Trước nhất, mỗi người trong chúng ta phải nhận ra việc kiếm tìm và vâng phục của Đức Giêsu. Đấng tuân phục và vâng nghe lời dạy bảo của cha mẹ Ngài. Tuy nhiên, không vì thế mà Ngài lại quên bổn phận chu toàn sứ mạng của Thiên Chúa, Đấng đã sai phái Ngài. Đức Giêsu đến với con người là Ngài thực thi ý định của Thiên-Chúa-là-Cha-Ngài. Và điều vô cùng đặc biệt ấy đã xẩy ra tại đây, nơi này, ngay ở hành trình thực hiện sứ vụ Cha giao phó, bằng việc kiếm tìm và vâng phục ý của Cha nhờ đó các Đấng đã tuân trọn thánh ý của Thiên Chúa.

 

Nói thì như thế, nhưng tiến trình tìm kiếm và vâng phục ý Thiên Chúa của Thánh Giuse và Đức Mẹ không phải là việc xẩy đến một sớm một chiều. Hối hả, bồn chồn và lo lắng trong khi tìm kiếm, để đến khi tìm đuợc con của mình rồi lại nghe Đức Giêsu giải thích về việc Ngài đang làm là việc trong nhà Cha, đến độ các Đấng cũng chẳng hiểu lời Đức Giêsu vừa nói.

 

Việc tìm rồi gặp, gặp xong lại mất, mất rồi lại tìm thấy là những gì đuợc lập đi lập lại trong hành trình tìm kiếm của các ngài. Phải chờ cho đến khi ơn cứu độ được hoàn tất qua Mầu nhiệm Phục Sinh của Đức Giêsu thì cha mẹ Người mới hiểu rõ. Những gì bây giờ chưa được khai sáng thì trong ngày Đức Giêsu hoàn tất ơn cứu độ thì mọi sự sẽ được tỏa sáng và lộ rõ như ban ngày.

 

Như vậy, suy đi nghĩ lại những gì không hiểu là điều cần thực hành trong đời sống đức tin. Điều này cũng có thể áp dụng và đem lại hiệu quả một cách hữu hiệu trong nếp sống gia đình. Chúng ta thường có khuynh hướng nói mà không suy, cho nên những điều ta nói dễ mất lòng người khác hơn. Suy đi nghĩ lại để khám phá ra ý định của Thiên Chúa cần mình nói gì, làm gì bao giờ cũng là thái độ sống của người biết lắng nghe, biết quan tâm và tìm các giải pháp tốt đẹp cho đời sống chung trong

gia đình.

 

Suy gẫm và noi gương đời sống gia đình Thánh Gia qua trình thuật Tin Mừng theo Thánh Luca hôm rồi giúp ta nhận ra phương pháp sống thế nào cho gia đình được hạnh phúc. Cho dù khác nhau về hoàn cảnh địa lý, phong tục, thời gian … Nhưng nếu mọi thành phần trong gia đình của các tín hữu biết đặt trên căn bản của việc tìm kiếm và thực hành ý Thiên Chúa như gia đình Thánh Gia thì chúng ta sẽ  dễ dàng tìm đuợc điểm hội tụ, điểm chung để gặp gỡ và giúp nhau hàn gắn những sứt mẻ do bản tính con người tạo nên.

 

Như Thánh Giuse, Đức Maria đã lạc mất con thế nào thì trong cuộc sống gia đình, với tất cả khó khăn mà các gia đình phải đối diện luôn là tiếng còi báo động cho các thành phần trong gia đình có thể lạc mất nhau. Trong hoàn cảnh đó, mọi phần tử trong gia đình phải nỗ lực tìm kiếm; noi gương và theo sát chân các Đấng trong gia đình Thánh gia để tìm kiếm. Cuộc tìm kiếm này không phải là việc làm dễ dàng. Nhiều khi, nó kéo dài cả một đời người. Cần có sự quyết tâm và kiên trì trong việc tìm kiếm Chúa và tìm kiếm nhau trong Chúa. Và, chỉ có Đức Giêsu mới làm cho gia đình hiệp nhất và bình an khi chúng ta trao gửi lòng mến và tình thương cho nhau.

 

Vì thế, hãy ý thức rằng trước khi chúng ta thuộc về nhau thì mỗi cá nhân trong gia đình thuộc về Chúa trước. Do vậy, dù cha mẹ có thương con đến mức độ nào thì các ngài cũng không đuợc phép áp đặt, cưỡng ép và bắt các con phải làm theo ý mình. Thay vì lạc mất con như Đức Mẹ và Thánh Giuse, đôi khi cha mẹ cũng cần đánh mất ý riêng của cha mẹ mà khám phá ra ý muốn ngay lành của từng người con trong gia đình để hỗ trợ và hướng dẫn chúng theo ý Chúa. Bởi vì, mỗi một người con là một bầu trời mà Chúa gửi đến cho các bậc làm cha làm mẹ khám phá những nét kỳ diệu của Thiên Chúa nơi các con.

 

Nói như thế thì gia đình là cái nôi, là môi trường vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho con cái vào đời. Trong tinh thần đó, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, trong tâm thư gửi cho các gia đình, Ngài đã ghi lại: “Thiên Chúa đồng hoá với con người, với những người trong gia đình. Thiên Chúa là một với người cha, người mẹ, người bạn trăm năm và các con trong gia đình.”

 

Như vậy, thật là chí lý khi chúng ta xác quyết rằng gia đình là ngôi trường đầu tiên dạy chúng ta những bài học căn bản của kiếp người; dậy chúng ta biết yêu thương, phục vụ, biết từ bỏ và quên mình.

 

Chúng ta có thể cho rằng gia đình Thánh gia Nagiarét được diễm phúc hơn mọi gia đình khác, vì có Đức Giêsu hiện diện giữa các ngài. Nhưng nếu xét cho cùng thì các Ngài cũng không có đặc quyền, đặc lợi hơn chúng ta. Các Ngài cũng cần tìm kiếm thánh ý của Thiên Chúa; và các Ngài cũng cần phải có đức tin sâu xa và vững mạnh lắm mới có thể chu toàn trọn vẹn vai trò của mình.

 

Như vậy, muốn gia đình mình được gọi là gia đình Thánh thì mọi thành phần trong gia đình cần học để vâng phục ý định của Thiên Chúa qua việc chuyên cần suy niệm Lời Ngài. Đúng như lời chúc phúc của Thánh Phao-lô “Nguyện cho Lời Chúa cư ngụ dồi dào trong anh em” để các thành phần trong gia đình của anh chị em sẽ là đền thờ Chúa ngự và cùng giúp nhau tìm kiếm và sống theo ý Chúa.

 

Lm Giuse Mai Văn Thịnh, DCCT

22/12/21

 


 


Ċ
DIA117.pdf
(782k)
VN Enterprise,
Jan 1, 2022, 12:33 AM
Comments